06 เม.ย. 2565

146

SEO ROI มีการคำนวณอย่างไรและทำไมต้องวัดผล by seo-winner.com

SEO ROI มีการคำนวณอย่างไรและทำไมต้องวัดผล

เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้อาจรู้จักความหมายและพื้นฐานของ SEO มาก่อนแล้ว เพราะฉะนั้นบทความนี้เราจะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “SEO ROI มีการคำนวณอย่างไรและทำไมต้องวัดผล” ซึ่งหลายคนหรือมือใหม่ที่ทำ SEO อาจจะยังไม่เข้าใจ เพราะฉะนั้นบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักและวิธีต่างๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องยากและทำให้งงในการคำนวนผลตอบแทนจากการลงทุน แคมเปญ (campaign) ของ SEO ในช่วงแรก เป็นเรื่องที่ยาก ซึ่งไม่มีสูตรตายตัวที่จะหาผลลัพธ์ที่แม่นยำได้ 100% ให้กับการทำ SEO ของคุณได้ครับ ดังนั้น ROI (ผลตอบแทนการลงทุน) ก็ขึ้นอยู่กับสถาณการณ์และปัจจัยต่างๆ ที่อยู่รอบตัวคุณ เช่น การวางกลยุทธ์ธุรกิจ, ประเภทธุรกิจ, และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยครับ

เราจะขอยกตัวอย่างง่ายๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้คิดตาม เช่น หากผู้อ่านเปิดร้าน Shopify ซึ่งขายอุปกรณ์ทำอาหาร KPI (ดัชนีวัดผล) หลักของผู้อ่านก็จะเป็นยอดขายผลิตภัณฑ์นั่นเอง แต่หากผู้อ่านเป็นหมอ KPI หลักของผู้อ่านก็จะเป็นการนัดหมายคนไข้ ซึ่งผู้อ่านจะเห็นความแตกต่างกันระหว่างสองอย่างนี้ 

ทั้งนี้ Affiliate (พันธมิตร) ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบแบรนด์อุปกรณ์การทำอาหารของคุณ ก็อาจจะมีการหันมาให้ความสำคัญกับการเติบโตในการ search (ค้นหา) ทั่วไปครับ

ทำไมจึงต้องมีการวัด SEO ROI ก็เพราะมีผลมาจากที่คุณไม่รู้ว่ามีการคืนเงินเป็นจำนวนเท่าใด จากที่คุณได้ลงทุนในทุกๆ รูปแบบกลยุทธ์วิธีการทำ SEO และในที่สุดจะทำให้คุณเองไม่สามารถตรวจสอบหรือชี้วัดได้ว่าวิธีการใดเหมาะสมหรือมีประสิทธิภาพมากที่สุด หรือวิธีการไหนควรแก้ไขหรือไม่นั่นเองครับ

เพราะฉะนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณนั้นต้องมีการวัดค่าความสำเสร็จสำหรับทุกๆ กลยุทธ์ของทุกๆ ธุรกิจครับ หากคุณไม่มีการ ROI (ผลตอบแทนการลงทุน) คุณเองก็จะไม่มีทางรู้ว่าแคมเป็ญ SEO ของคุณนั้นคุ้มค่าหรือไม่ และอาจทำให้ธุรกิจของคุณสะเปะสะปะไม่รู้ว่าไปในทิศทางบวกหรือลบนั่นเอง

การคำนวน SEO ซึ่งไม่มีสูตรที่ตายตัวสำหรับการคำนวน SEO ROI ดังนั้นถ้าคุณเองกำลังมองหาวิธีการทำ SEO ROI เรามี 2 แนวทางมาแนะนำโดย “Max Roslyakov จาก SEMrush Roslyakov” ซึ่งได้อธิบายการคำนวน ROI ของแคมเปญ SEO ไว้ให้เราใช้ 2 วิธีดังนี้

 1. ความเร็วสำหรับการคาดการณ์ แนะนำให้ใช้ keyword (คำสำคัญ) เพื่อให้ตรงตามเป้าหมายจากการวิจัยของ KV และยังให้ตรวจสอบค่าใช้จ่ายของ AdWords จากนั้นนำมาคูณด้วย ผลการเข้าชมที่คาดหวัง และรับมูลค่า โดยให้ประมาณจากเนื้อหาครับ
 2. การใช้วิธีที่แม่นยำ โดยให้คำนวณค่า หลังจากนั้นนำปริมานของการเข้าชมเนื้อหามาคูณกับอัตรการแปลงปกติสำหรับ website entity (นิติบุคคลเว็บไซต์) และนำไปคูณกับ CAC ปกติครับ “หลังจากนั้นให้ทำคณิตศาสตร์ ROI = ((มูลค่า-ต้นทุน)/ต้นทุน)*100 เพื่อรับ %”

    เรามาดูวิธียอดนิยม ที่นักการตลาดใช้วิธีการคำนวณเมื่อต้องวัด ROI ของแคมเปญ SEO มีอยู่ 16 ข้อหลักๆ ดังนี้

 1. เวลาเฉลี่ยบนเพจ
 2. Conversion เป้าหมายของ Google Analytics
 3. ค่าท่อ
 4. ค้นหา CTR
 5. การแมป keyword
 6. การส่งแบบฟอร์ม
 7. เปรียบเทียบ Gen นำ
 8. การจัดอันดับคำหลัก
 9. สูตรต้นทุนการลงทุน
 10. SEO ทรัพยากรณ์
 11. SQLS 
 12. เปอร์เซ็นต์ของการเข้าชมอินทรีย์ที่ผ่านการรับรอง
 13. การจราจรอินทรีย์
 14. ลูกค้าเป้าหมาย
 15. การแปลงที่ได้รับการสนับสนุน
 16. ฝ่ายขาย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านที่อยากทราบ “SEO ROI มีการคำนวณอย่างไรและทำไมต้องวัดผล” เพื่อนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดประโยชน์อย่างสูงต่อผู้อ่าน สำหรับผู้อ่านท่านใดที่อยากศึกษาในส่วนของการทำ SEO เพิ่มเติมสามารถศึกษาต่อได้ที่ SEO-winner.com ที่สำคัญสามารถปรึกษาเรื่องการทำ SEO ในทุกรูปแบบได้ด้วยครับ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : affde.com

 

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม