25 ก.ย. 2566

408

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO by seo-winner.com

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

ท่านเคยสงสัยหรือไม่ครับว่า ทำไมผู้คนถึงคลิกผลการค้นหาหรือซื้อของออนไลน์บางรายการ ซึ่ง Google ก็พยายามทำความเข้าใจวิธีที่ผู้คนค้นหาอยู่เสมอ และทำให้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายกับวิธีการทำงานของอัลกอริทึมในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงถือโอกาสพาไปเจาะลึกเกี่ยวกับตลาดประสาทวิทยา ซึ่งเป็นการศึกษาว่าสมองของเราตอบสนองต่อสัญญาณทางการตลาดอย่างไร และปฏิกิริยาเหล่านี้ส่งผลต่อสิ่งที่เราซื้ออย่างไร และวิธีใช้สำหรับ SEO 

Neuromarketing คืออะไร: สำหรับ Neuromarketing เป็นสาขาที่ศึกษาสมองเพื่อคาดการณ์และอาจบิดเบือนพฤติกรรมผู้บริโภคและการตัดสินใจ ตามแหล่งข้อมูลจาก Harvard Business Review ซึ่งอธิบายง่ายๆ คือ การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร โดยจะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการทำงานของสมองและรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแรงจูงใจ ความชอบ และการตัดสินใจของลูกค้านั่นเอง

Neuromarketing ขับเคลื่อนพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างไร: การตลาดแบบ Neuromarketing จะเจาะลึกกว่า "คำหลักและอัลกอริทึม" โดยจะเจาะลึกถึงจิตวิทยาเกี่ยวกับพฤติกรรมและการกระทำของผู้บริโภค

ซึ่งการตลาดประสาทจะใช้การถ่ายภาพสมอง การติดตามดวงตา และการวัดไบโอเมทริกซ์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคตอบสนองต่อข้อความทางการตลาดอย่างไร 

โดยมันเกี่ยวข้องกับการใช้ภาพและการได้ยิน ข้อความ และประสบการณ์เพื่อมีอิทธิพลต่อวิธีที่ผู้คนคิดและกระทำ สัญญาณเหล่านี้อาจเป็นภาพ การได้ยิน หรืออารมณ์ และสามารถนำไปใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดต่างๆ ได้

Neuromarketing แก้ปัญหาอะไรในการตัดสินใจของผู้บริโภค: เป้าหมายของ Neuromarketing คือ การเปิดเผยความลึกลับของพฤติกรรมผู้บริโภค โดยมุ่งเน้นไปที่มิติพื้นฐาน 3 มิติได้แก่ คิด, รู้สึก และสร้างสรรค์ ดังนั้น 3 มิติเหล่านี้จึงเป็นรากฐานสำหรับการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ประสบความสำเร็จนั่นเอง 

การใช้ Neuromarketing ในการค้นหาและกลยุทธ์ SEO: สำหรับการใช้ Neuromarketing ในการค้นหาและกลยุทธ์ SEO มีอยู่ 6 ส่วนหลักได้แก่ 

1. จิตวิทยาของความตั้งใจของผู้ใช้: การเข้าถึงความปรารถนาในจิตใต้สำนึกของผู้ใช้ ทำให้ Content ของเราน่าสนใจและเข้าถึงได้มากขึ้น ส่งผลให้การมีส่วนร่วมมากขึ้นและเพิ่มเวลาที่ใช้ในเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น 

2. กลยุทธ์ Content ที่ปรับให้เหมาะสมกับระบบประสาท: การเพิ่มประสิทธิภาพคำหลักผ่านกลยุทธ์ Content ที่อิงจาก Neuromarketing จะเจาะลึกเข้าไปในจิตวิทยาของความตั้งใจของผู้ใช้ โดยมุ่งเน้นไปที่คำที่กระตุ้นอารมณ์ กระตุ้นความปรารถนา และสร้างการเชื่อมโยง เป็นต้น

3. การเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ผู้ใช้ (UXO) โดยใช้ประสาทวิทยาศาสตร์: ประสบการณ์ผู้ใช้คือหัวใจของความสำเร็จทางออนไลน์ ประสาทวิทยาศาสตร์สอนเราว่าเวลาในการโหลดที่รวดเร็วจะกระตุ้นให้เกิดอารมณ์เชิงบวกและการคาดหวัง ช่วยเพิ่มความพึงพอใจโดยรวม เป็นต้น

4. การเพิ่มประสิทธิภาพหน้า Landing Page โดยใช้การตลาดทางระบบประสาท: การสร้าง Landing pages ที่ดึงดูดผู้ใช้โดยสัญชาตญาณ สะท้อนอารมณ์ และกระตุ้นการแปลงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผสมผสานหลักการตลาดประสาทเข้ากับกลยุทธ์การค้นหา เป็นต้น

5. การโน้มน้าวพฤติกรรมด้วยคำกระตุ้นการตัดสินใจ: หลักการของการตลาดทางระบบประสาทสามารถนำไปใช้ในการออกแบบ CTA ที่มีประสิทธิภาพได้ เป็นต้น

6. ใช้ประโยชน์จากการพิสูจน์ทางสังคม: การพิสูจน์ทางสังคม ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทางจิตที่ทรงพลัง สามารถควบคุมได้ผ่านเทคนิคการตลาดทางระบบประสาท

Neuromarketing + SEO = การเพิ่มประสิทธิภาพจิตใจและตัวชี้วัด: สำหรับ Neuromarketing มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดเผยความลับของการรับรู้ทางอารมณ์ และการตัดสินใจ ซึ่งเป็นเคล็ดลับสู่ความสำเร็จทางดิจิทัล 

ฉะนั้น ด้วยการทำความเข้าใจและใช้ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างเนื้อหาภาพ จิตใจมนุษย์ และเครื่องมือค้นหา ซึ่งเป็นการเปิดโลกใหม่ของการตลาดดิจิทัลที่เข้าถึงหัวใจของผู้ชมโดยตรง

ดังนั้น การเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม จะช่วยยกระดับความพยายาม SEO ของเรา เพื่อสร้างประสบการณ์ที่มีประสิทธิภาพที่เชื่อมโยงมีส่วนร่วม และเปลี่ยนใจเลื่อมใส


 

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchengineland.com

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม