02 มิ.ย. 2565

110

Local SEO คืออะไร by seo-winner.com

Local SEO คืออะไร

สำหรับผู้ที่สนใจในการทำ SEO รูปแบบต่างๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กับการทำธุรกิจของท่าน เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักพื้นฐานในการทำ SEO มากพอสมควรแล้ว หรือผู้ที่กำลังศึกษาเรื่องการทำ SEO ในรูปแบบต่างๆ โดยหลักการทำ SEO นั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี แต่บทความนี้เราจะมาพูดถึงในหัวข้อ Local SEO เพียงอย่างเดียว 

เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในการทำ SEO ของท่าน ดังนั้นไปดูกันเลยว่า Local SEO เป็นอย่างไร มีวิธีการทำอย่าง เป็นประโยชน์ต่อการทำ SEO ของท่านอย่างไร

1. Local SEO คืออะไร?

Local SEO ก็คือกลยุทธ์ในการทำการตลาดในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งคล้ายกับการทำ SEO รูปแบบอื่นๆ และมีเป้าหมายเดียวกันคือ ทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นก้าวเข้าสู่หน้า Seaech Engine โดยมุ่งเน้นการทำ SEO ให้ติด Keyword โดย Local SEO สามารถจำกัดวงของคู่แข่งได้ เช่น บริเวณใกล้เคียงที่ตั้ง ภูมิภาคเดียวกัน และยังกำหนดการค้นหาด้วยภาษาท้องถิ่นได้ด้วย

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีคู่แข่งอยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียง ให้คุณระบุเพิ่มเติมสถานที่ลงไป ให้ละเอียดกว่าร้านใกล้เคียงให้มากที่สุด เพราะถ้าระบุละเอียดมากเท่าไหร่หรือเพิ่มเติมคำท้องถิ่นเข้าไปด้วย โอกาสผู้คนจะเห็นร้านคุณยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญยังช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับได้ง่ายมากกว่าการทำ SEO ใน Keyword อื่นๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน สำหรับผู้ที่ทำ SEO ไม่ควรพลาดรายละเอียดที่สำคัญเหล่านี้ครับ

2. Local SEO สำคัญอย่างไร

 1. ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น
 2. ช่วยให้ค้นหาเจอง่ายทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นก้าวเข้าสู่หน้า Seaech Engine เร็วขึ้น
 3. มีโอกาสเอาชนะธุรกิจเจ้าใหญ่ ในบริเวณใกล้เคียง 
 4. ประหยัดเวลา และประหยัดงบในการทำธุรกิจเพื่อก้าวไปติดอันดับ Seaech Engine ด้วย
 5. มีกลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) ที่ชัดเจน (จากการระบุที่ตั้งอย่างละเอียดและเดินทางสะดวก)

3. แนวคิดการทำ Local SEO

 1. การทำ Local SEO คือการทำ Longtail Keyword รูปแบบหนึ่ง ดังนั้นอย่ามองข้ามการทำ Local SEO ควรใส่ข้อมูลให้ละเอียดให้มากที่สุด เพราะเป็นคำค้นหาโดยตรง อาจทำให้เจอเว็บไซต์ของคุณก่อนเจอเว็บไซต์คู่แข่งที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ดังนั้นควรให้ความสำคัญมากๆ ครับ
 2. การทำ Local SEO ควรที่จะทำควบคู่กับการทำ Google My Business และ Facebook ทุกอย่างที่เป็นช่องทางการค้นหาจะดีมากๆ ครับ
 3. การทำ Local SEO ควรที่จะทำให้ติดอันดับในบริเวณที่ใกล้เคียงก่อน และเป็นที่รู้จัก ดังนั้นคุณค่อยๆ ขยายขอบเขตไปเรื่อยๆ หรือถ้ามีไอเดียที่สามารถนำมาปรับใช้ให้ดีขึ้นจะดีมากๆ ครับ

4. ตัวอย่าง Local SEO Keyword

การทำ Local SEO Keyword จะไม่มีการจำกัดความยาวของ Keyword ยิ่งละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งดี แต่การทำควรคำนึงว่า Algorithm ของ Seaech Engine ให้เข้าใจว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นอยู่ในบริเวณนั้นจริงๆ ซึ่ง Longtail Keyword จะเป็นแบบ ธุรกิจ + พื้นที่ อย่างที่เราได้อธิบายรายละเอียดไปในบทความข้างต้นแล้ว ตัวอย่างเช่น

ร้านอาหาร + ชื่อจังหวัด ตามด้วยชื่ออำเภอ ถนน ซอย บริเวณใกล้เคียงที่มีชื่อเสียง พร้อมกับคำอธิบายที่เข้าใจง่าย หรือใส่จุดเด่นเข้าไปด้วย เช่น ที่จอดรถ โปรโมชัน และอื่นๆ ทำให้คนที่หาร้านอาหารนั้นตัดสินใจมาได้ง่ายขึ้นไปอีกครับ ถ้าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้คุณจะได้ลูกค้าขาจรอีกมากมายเลยล่ะ

5.  Local SEO Keyword เหมาะกับธุรกิจแบบไหน?

อย่างที่ได้อธิบายรายละเอียดไปในบทความข้างต้นแล้ว ว่าเหมาะกับธุรกิจที่มีสถานที่ตั้งระบุอย่างชัดเจน เช่น เข้าใจง่าย เข้าถึงเร็ว ดึงดูด ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดกลางไปจนถึงขนาดเล็ก แค่เพียงเราระบุขอบเขตของพื้นที่หรือที่ตั้งของธุรกิจอย่างชัดเจน จึงจะเป็นผลดีในการแสดงผลลัพธ์การ Seaech บนหน้า Seaech Engine นั้นเองครับ

โดยผลลัพธ์การเสิร์ชของ Local SEO Keyword บนหน้า Google ซึ่งเป็น Search Engine ยอดนิยม จะมี 2 รูปแบบคือ

1.Organic Search Result หมายถึงผลลัพธ์ที่แสดงสำหรับข้อความค้นหา โดยจะไม่รวมโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งผลการค้นหาทั่วไปจะพิจารณาจากปัจจัยการจัดอันดับทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ใช้ ลิงก์ย้อนกลับ หน่วยงานโดเมน อุปกรณ์ ตำแหน่งของผู้ใช้ เป็นต้น หรือเรียกง่ายๆ คือ เป็นเว็บไซต์ที่ทำ SEO จนติดอันดับบน Google นั่นเองครับ

2. Local Pack เป็นการแสดงข้อมูลในรูปแบบพิกัดที่ตั้งจากพื้นที่ของ Google Map (แผนที่ของกูเกิล) ซึ่งฟีเจอร์นี้จะแสดงผลการค้นหาในกลุ่มสถานที่ต่างๆ 

ผลลัพธ์จากการค้นหาสถานที่ต่างๆ จะจัดอันดับโดยข้อมูลที่มีการรีวิวมากที่สุด ดังนั้นหากใครที่สามารถทำคะแนนบน Google Map ได้มากที่สุดก็มีโอกาสที่จะติดอันดับดีๆ บนหน้า Google 

6. ประโยชน์ของการทำ Local SEO 

 1. ธุรกิจของคุณจะได้รับความน่าเชื่อถือจากคะแนนรีวิวฯ
 2. ธุรกิจของคุณหรือที่ตั้งร้านของคุณจะแสดงผลลัพธ์บน Google Map ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นครับ
 3. การทำ Personalized Content ของคุณจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น
 4. ช่วยให้ติดอันดับบน Search Engine ได้ง่ายขึ้น และเป็นธรรมชาติมากกว่าการทำ SEO ในรูปแบบสีดำที่อาจโดน Goog Spam ได้

อย่างไรก็ตามหากท่านกำลังทำ SEO อยู่ก็ไม่ควรพลาดที่จะทำ Local SEO ด้วยซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณนั้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายยิ่งขึ้น หวังว่าผู้อ่านจะสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการทำธุรกิจของท่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ— 

ข้อมูลจาก : nerdoptimize.com

 

บทความ

YOAST SEO คืออะไร

YOAST SEO คืออะไร

มารู้จัก Yoast SEO และประโยชน์ของ Yoast SEO เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ท่านนั้นตัดสินใจทำ SEO ในกลยุทธ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

การจัดเว็บไซต์อันดับที่ 0 (Google Snippet) ว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าเว็บไซต์คุณอยู่อันดับที่หนึ่งก็ไม่การันตีว่าจะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ในจำนวนมากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

Chrome เว็บสโตร์ของ Google นั้นมีเครื่องมือสำหรับ SEO ต่างๆ มากมายที่สามารถช่วยคุณในการทำ SEO ได้เพียงคลิกเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

Chrome Extension 2022 ที่จะเพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ และสนุกกับการทำงานมากยิ่งขึ้น! ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เราได้นำเทคนิคต่างๆ เบื้องต้นมาฝากกัน ซึ่งเป็นอีกเทคนิคที่อาจจะช่วยเสริมเทคนิคหรือการตลาดของท่านที่มีอยู่ให้ดีขึ้นอีกได้หากท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

เรามาดูข้อดีของ WordPress ว่ามีอะไรบ้างเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการพิจารณาทำเว็บไซต์ฯ ต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

เราจำเป็นต้องพาท่านมารู้จักกับโครงสร้างของเว็บไซต์ก่อนเป็นอันดับแรกว่าเป็นอย่างไร มีลักษณะแบบไหน ใช้งานอย่างไร จึงจะเหมาะสมกับสิ่งที่ท่านต้องการ โครงสร้างเว็บไซต์หน้าตาแบบไหนเราไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website เป็นส่วนสำคัญในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ประกอบการทำ SEO ต่อไปได้อย่างแน่นอนครับ ดังนั้น 5 เครื่องมือที่ว่านี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ… ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับ Backlink

มารู้จักกับ Backlink

าง และผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ในการทำการตลาดได้อย่างแน่นอนครับ ... อ่านเพิ่มเติม