16 มิ.ย. 2565

905

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME by seo-winner.com

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เนื่องด้วยสถานการณ์ในขณะนี้ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่จึงทำให้เศรษฐกิจซบเซาเพราะการแพร่ระบาดจึงส่งผลกระทบต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจ หลายคนที่กำลังคิดจะเริ่มทำธุรกิจหรือกำลังดำเนินธุรกิจอยู่ก็ต้องมาประสบปัญหาดังกล่าว

ดังนั้นบทความนี้เราจึงได้นำเทคนิคต่างๆ เบื้องต้นมาฝากกัน ซึ่งเป็นอีกเทคนิคที่อาจจะช่วยเสริมเทคนิคหรือการตลาดของท่านที่มีอยู่ให้ดีขึ้นอีกได้หากท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้ ดังนั้นเราไปดูกันเลยว่าเทคนิคต่างๆ ที่เรานั้นได้นำมาฝากกันจะสามารถช่วยอะไรท่านได้บ้างไปดูกันเลยครับ!

1. หากธุรกิจ SME ของท่านประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ ให้หาลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ต้องการสื่อสาร!

เชื่อไหมครับว่าจากการสำรวจธุรกิจขนาด SME มาอย่างมากมายโดยธุรกิจเหล่านั้นไม่รู้เลยว่า กลุ่มเป้าหมายลูกค้าคือใคร ต้องการอะไร แล้วใช้ช่องทางไหนเป็นประจำ ธุรกิจ SME เหล่านี้จึงไม่ได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างแท้จริงเนื่องจากขาดกลยุทธ์ทางการตลาดเพราะส่วนมากเปิดร้าน (เพราะทำเล?)

ดังนั้นผู้อ่านที่มีธุรกิจขนาด SME และเปิดร้านโดยไม่มีการทำการตลาดลองนำไปปรับใช้ได้ครับ เช่น เราต้องมีการเข้าใจลูกค้า หัดสังเกต นี่เป็นแค่ระดับเบื้องต้นที่ควรรู้ไว้ มีดังนี้

 1. เป้าหมายของเรามีตั้งแต่อายุเท่าไหร่ถึงอายุเท่าไหร่
 2. ส่วนมากมีอาชีพอะไรรายได้เท่าไหร่
 3. ปัญหาของลูกค้า / ความต้องการ
 4. พวกเขาชอบอะไรติดตามอะไรอยู่และสนใจอะไรอยู่ (สำคัญมาก)

จดจำ “บุคลิก” ของลูกค้าจะทำให้เรามองเห็นภาพและเข้าใจในตัวตนเขามากยิ่งขึ้น

บุคลิกของลูกค้าเราจำเป็นที่จะต้องสังเกตเพราะจะทำให้เรา สื่อสารหรือตอบสนองลูกค้าได้ตรงตามความต้องการและให้เกิดความพึงพอใจต่อลูกค้ามากที่สุด ซึ่งข้อนี้จะไปเชื่อมกับเรื่องของการบริการลูกค้าด้วยเช่นกัน โดยโครงสร้างหลักๆ ที่เราต้องสังเกตและจดจำมีดังนี้

 1. เขาเป็นใครทำอาชีพอะไร ตำแหน่ง รายได้ บริเวณที่อยู่อาศัย
 2. เขาต้องการอะไร เป้าหมาย ชอบอะไร
 3. เขาเลือกใช้สินค้าเราเพราะอะไร พอใจระดับไหน ตอบโจทย์เขาด้านไหน ต้องการอะไรเพิ่มเติมจากตัวสินค้า
 4. วิธีการซื้อสินค้า ช่องทางของเขา บริการ เขาใช้อะไรในการมองหาสินค้า โฆษณาสื่อช่องทางไหน (สำคัญมากเพราะจะทำให้เข้าถึงได้ง่าย)

    ดังนั้น ในหัวข้อนี้นอกจากจะเปิดร้านหรือทำธุรกิจเฉยๆ แล้วถ้าลองนำไปปรับใช้เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างแน่นอน ลดต้นทุน กลุ่มเป้าหมายชัดเจน เป็นที่จดจำมากกว่าเปิดร้านหรือทำธุรกิจโดยไม่มีเป้าหมาย (อย่าลืมลองนำไปรับใช้เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณและธุรกิจอย่างแน่นอนครับ)

2. การสร้างคอนเทนต์สำหรับธุรกิจ SME 

ในฐานะผมผู้ที่สร้างคอนเทนต์เช่นกันการที่เราจะผลิตคอนเทนต์เพื่อให้ได้คุณภาพให้ได้ทุกวันและตรงกลุ่มเป้าหมายนั้นต้องใช้เวลาจำนวนมากเลยล่ะ ซึ่งคุณจะไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย และการที่จะจ้างคนทำคอนเทนต์ให้กับธุรกิจของคุณก็ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากอาจจะไม่ตอบโจทย์ธุรกิจขนาด SME สักเท่าไหร่นัก

โดยมีสถิติจาก HubSpot บอกว่าการโพสต์คอนเทนต์มากกว่า 16 ครั้งต่อเดือนจะได้ผลมากกว่าการโพสต์ 3-4 ครั้งต่อเดือนถึง 3.5 เท่า! แน่นอนครับธุร SME ถ้าจะสร้างคอนเทนต์ขนาดนั้นต้องใช้ทั้งเวลาและเงินจำนวนมหาศาล

ดังนั้นในฐานะผมที่สร้างคอนเทนต์เช่นกันเราจะมาบอกเทคนิคโดยการใช้หลัก 80/20 เป็นแนวทางในการผลิตคอนเทนต์เพื่อธุรกิจหรือความเป็นมืออาชีพของท่านนั่นเองครับ

การสร้างคอนเทนต์โดยใช้หลักการ 80-20 คือหลักการที่เราจะลดสัดส่วนในการลงทุนทั้งเงินและเวลาลงในการสร้างคอนเทนต์ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เหลือเพียง 20% แต่ก็ยังเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ตัวอย่างเช่นการแบ่งเวลา 20% ไปผลิตคอนเทนต์ใหม่ที่มีคุณภาพ และอัปเดตคอนเทนต์เก่าเพื่อให้ดีขึ้น บอกได้เลยว่าผลลัพธ์ SEO ดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ!

โดย 80% ที่เหลือนี้จะใช้ในการโปรโมทคอนเทนต์ต่างๆ ผ่านการส่ง Outreach email (อีเมลประชาสัมพันธ์) หรือเรียกว่าการส่งแบบเฉพาะเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น ส่ง 100 Email ต่อ 1 คอนเทนต์ทำให้มีจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 1 แสนคนต่อเดือนนั่นเองครับ บอกได้เลยว่าช่วยลดงบประมาณในการผลิตคอนเทนต์ได้อย่างดีเลยทีเดียวเชียวครับ

ดังนั้นธุรกิจ SME สามารถนำหลักการนี้ไปปรับใช้ได้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการสร้างคอนเทนต์ โดยสามารถนำข้อมูลจากข้อที่ 1 มาปรับใช้ในการทำคอนเทนต์บอกเลยว่าตรงจุดมากๆ แล้วก็ทำการเพิ่มคุณภาพโดยการเขียนบทความประโยชน์ของสินค้าต่างๆ ที่ต้องการ บอกเลยว่าคุ้มค่าทั้งเวลาและต้นทุนในการผลิตคอนเทนต์ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของ SEO ด้วยครับ

3. การเลือกใช้กลยุทธ์ทางการตลาด

เราได้อธิบายวิธีการเบื้องต้นต่างๆ จากข้อที่ 1-2 ให้เข้าใจกันแล้วหากท่านนำไปปรับใช้บอกได้เลยว่าดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถึงกระนั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และช่วงเวลานั้นๆ ด้วยเพราะฉะนั้นหากธุรกิจ SME อยากที่จะประสบความสำเร็จและเติบโตขึ้นไม่เพียงแต่จะรู้แค่วิธีการหรือการลงทุนด้วยเงินเท่านั้น

ธุรกิจ SME จำเป็นที่ต้องรู้จักกลยุทธ์ในการทำธุรกิจที่หลากหลายไม่เพียงแต่จะรู้แค่เทคนิคที่เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองเท่านั้นแต่ต้องรู้รอบด้านว่ามีแบบไหนบ้างทั่วโลกพื้นที่ต่างๆ เขามีการใช้กลยุทธ์แบบไหนบอกเลยว่าเป็นประโยชน์มากๆ มาดูกันเลยว่ากลยุทธ์มีอะไรบ้าง

 1. ทำระบบใช้ก่อนจ่ายทีหลัง (ลองใช้ฟรี)
 2. ทำโฆษณาแบบ Retargeting 
 3. ทำโฆษณาบนสื่อออนไลน์
 4. สร้างเนื้อหาบล็อก เรียกคนเข้าเว็บไซต์ ทำการตลาดค้นหา (SEO)
 5. ทำ Partnership จับมือกับธุรกิจอื่น
 6. จ้างทำ Backlink
 7. ทำ Content Marketing
 8. ให้คนที่มีชื่อเสียงในวงกว้างหรือตามกลุ่มเป้าหมายมารีวิวให้
 9. ทำแคมเปญร่วมกับ Influencer
 10. ใช้บัตรสะสมแต้ม ทำ Customer Point
 11. ใช้การตลาดแบบปากต่อปาก
 12. ทำ Upsell / Downsell
 13. ทำโปรโมชั่น ลด/แลก/แจก/แถม ทำแพ็กเกจ
 14. การใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียในการปรับใช้กลยุทธ์ในช่วงเวลาและสถานการณ์นั้นๆ 

4. การวัด KPI เพื่อเลือกใช้ช่องทางที่ดีที่สุด 

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ก็ต่างเคยทำการตลาดออนไลน์มาบ้างแล้ว ซึ่งการทำตลาดออนไลน์นั้นมีหลากหลายช่องทางมากสื่อโซเชียลนั้นมีมากมาย แต่ถึงกระนั้นเราก็สามารถแยกออกได้ว่าในแต่ละกลุ่มเป้าหมายใช้การสื่อสารอย่างไร ใช้ช่องทางไหนซึ่งข้อนี้ก็จะไปเชื่อมโยงกับข้อที่ 1 เช่นกัน

เพราะฉะนั้นการวัด KPI ก็จำเป็นที่จะต้องโฟกัสที่บางช่องทางที่เหมาะสมและตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดจะทำให้เราทำการตลาดได้อย่างคุ้มค่าและตรงกลุ่มเป้าหมายไม่เสียเงินเปล่าตรงตามหัวข้อ “เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME”

ซึ่งการวัด KPI ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เช่นการใช้ Facebook วัดที่ Reach (การมองเห็น) หรือ Engagement (การมีส่วนร่วม) ดังนั้นให้นำการหาค่า KPI ของแต่ละช่องทางมาเปรียบเทียบก็จะเห็นผลลัพธ์ทันที (เริ่มมองเห็นภาพแล้วใช่ไหมล๊าาาาา)

ดังนั้นให้ผู้อ่านกลับไปทำการบ้านโดยการเลือกใช้ช่องทางที่คนไทยใช้มากที่สุดและตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด และเมื่อดำเนินการเสร็จให้วัด KPI แล้วดูผลลัพธ์ได้เลยครับ (ขอให้สนุกกับการใช้กลยุทธ์ในการทำธุรกิจครับ)

5. วัดผลลัพธ์และปรับปรุงอยู่เสมอ

เมื่อเรานั้นดำเนินการวางแผนและลงมือทำจนสำเร็จแล้ว ไม่ว่าจะขั้นตอนไหนๆ เราก็ควรที่จะวัดผลลัพธ์ด้วยซึ่งมีหลายธุรกิจที่ไม่สนใจสิ่งเหล่านี้กว่าจะรู้ตัวธุรกิจก็ไปไม่รอดแล้ว เพราะการวัดผลลัพธ์นั้นจะนำมาซึ่งการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น ตรงตามความต้องการ สินค้ามีคุณภาพดีขึ้น ด้านบริการ และอื่นๆ อีกมากมายที่สำคัญคุณจะพัฒนาไปได้มากกว่าคู่แข่ง

ซึ่งเราได้เน้นย้ำและอธิบายอยู่เสมอว่า ธุรกิจมักจะประสบปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา และจงจำไว้สิ่งที่จะเจอก็คือ “อุปสรรคและการเปลี่ยนแปลง” เพราะโลกของเรานั้นได้หมุนเร็วทั้งเทคโนโลยีและความคิด 

ดังนั้นควรศึกษากลยุทธ์ต่างๆ เพื่อพัฒนาตัวเองและธุรกิจ ให้เหมาะสมกับช่วงเวลาและสถานการณ์นั้นๆ ถ้าเป็นไปได้ให้อัปเดตกลยุทธ์อยู่ตลอดเวลาและหัดสร้างไอเดียความคิดสร้างสรรค์เพื่อแต่งเติมให้ธุรกิจของคุณนั้นก้าวล้ำกว่าใครครับ

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”


 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : youtube กลยุทธ์ 5 ขั้นตอนที่ใช้ได้ผล /1stcraft.com / stepstraining.co

 

บทความ

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ซอฟต์แวร์การตลาดอัตโนมัติสามารถช่วยเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ได้โดยการนำข้อมูลไปใช้โดยการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

เราจะมาเปิด Checklist สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มธุรกิจ โดยสิ่งสำคัญของการเริ่มธุรกิจเรา ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย, พฤติกรรม, ความต้องการ, วิจัยตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

หากเราต้องการจ้างทำ SEO แต่ไม่แน่ใจว่าควรขอหรือหวังบริการใดบ้าง สามารถดูแบบสำรวจต่อไปนี้โดย Search Engine Journal ช่วยเราได้มาก ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

รายงานล่าสุด Google อัปเดตเอกสาร Search Central สำหรับ Web Stories เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่พร้อมใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

การใช้ PR กับ SEO เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Reputation ของบุคคล องค์กรและเนื้อหาของเราต่อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งไม่ใช่เกี่ยวกับแค่เครื่องมือค้นหาเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เนื่องจากมีผู้คลิกรายการค้นหาทั่วไปจำนวนมาก เราจึงจำเป็นต้องใช้การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

การมีเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) มีบทบาทสำคัญในการรับประกันการมองเห็นเว็บไซต์ของเรา และความสำเร็จในสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง ... อ่านเพิ่มเติม

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing มีเครื่องมือเช่น Google Search Console หรือ Bing Webmaster Tools ตามลำดับ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้เราดูตัวชี้วัดต่างๆ มากมาย เช่น การคลิก การแสดงผล อันดับเฉลี่ย ว่ามีการจัดทำดัชนีหรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย! ... อ่านเพิ่มเติม