28 ม.ค. 2565

716

พบกับ SEO Trend ในปี 2022 ที่กำลังจะมาทั้ง 5 เทรนด์ by seo-winner.com

พบกับ SEO Trend ในปี 2022 ที่กำลังจะมาทั้ง 5 เทรนด์

พวกเราคงทราบกันดีแล้วว่า Google ได้มีการพัฒนาในส่วนของอัลกอริทึม user experience เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาอยู่ตลอดเวลา ในฐานะ web master นั้นจึงต้องเร่งเรียนรู้ที่จะประยุกต์เว็บไซต์เพื่อที่จะเท่าทันการพัฒนาที่รวดเร็วอย่างต่อเนื่องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ได้มีการพัฒนาในด้านเทคโนโลยีเว็บไซต์ต่างๆ ไปอย่างก้าวกระโดด เราจึงจะมาเล่า SEO Trend ในปี 2022 ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง และนักธุรกิจ นักการตลาด ที่เว็บไซต์นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในทุกๆ วัน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือในปี 2022 นี้ และจะได้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เดินไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง เรามาดูกันว่า 5 เทรนด์นี้มีอะไรกันบ้างครับ

1. Videos in Content เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบของวิดีโอนั้นที่เราได้ดูกันอยู่เป็นประจำตามสื่อโซเชียลต่างๆ นั้นเราจะเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นมากจากปีที่ผ่านมาตามช่องทางสื่อต่างๆ Video Platform ที่เกิดขึ้นมานั้น เช่น TikTok หรือ YouTube ที่เราคุ้นเคยกันดีหรือใช้งานกันอยู่นั้น ต่างก็มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เว็บไซต์ที่มีวิดีโอในเนื้อหานั้นเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานมากขึ้น เพราะเป็นรูปแบบของวิดีโอที่ชวนให้หลงใหลสนุกสนานและเข้าถึงในทุกช่วงอารมณ์ของผู้รับชมนั้นเองครับ 

เราจะมีการรับมือในเชิง SEO การปรับตัวของ web master ก็คือการเขียนคอนเทนต์นั้นเองครับ โดยแนบวิดีโอที่มีความเกี่ยวข้องลงไปในนั้นด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหา และยังสามารถเพิ่มโอกาสในส่วน Average Time on Page ซึ่งเป็นหนึ่งใน metric ที่เพิ่ม SEO score ให้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

2. E-A-T Principle เราทราบกันดีว่า Google ที่เน้นย้ำและตรวจสอบในเรื่องของการผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพอยู่เสมอ อย่างที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ content is king ในปัจจุบันนี้ก็ยังสามารถยึดหลักการนี้ได้ อีกทั้ง Google ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพของคอนเทนต์มากยิ่งขึ้นไปอีกเพราะ E-A-T นั้นย่อมาจาก Expertise Authoritativeness and Trustworthiness ซึ่งโดยรวมแล้วคือการผลิตคอนเทนต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นเจ้าของเนื้อหา และมีความเชี่ยวชาญในเนื้อหานั้นเองครับ 

การเขียนคอนเทนต์นั้นเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญอยู่เสมอ เพราะการเขียนคอนเทนต์นั้นจะมีผู้เข้ามาอ่านมารับชมเป็นจำนวนมากเพราะฉะนั้นการเขียนคอนเทนต์จึงต้องเขียนให้เนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านให้ได้มากที่สุด และสิ่งที่สำคัญที่อยากจะฝากไว้คือห้ามไปนำหรือคัดลอกคอนเทนต์จากเว็บไซต์อื่นๆ มาเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์เราในระยะยาวนั้นเองครับ

3. Voice Search ในส่วนของการค้นหาด้วยเสียง อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ด้วยเทคโนโลยี AI ในการรับเสียงนั้นได้ถูกพัฒนาให้การใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น Google Assistant Siri จาก Apple และ Alexa จาก Amazon ซึ่งในส่วนนี้ทำให้มีผู้ใช้งาน Voice Search เป็นจำนวนมากจากปีที่ผ่านมาและในปี 2022 นี้คาดว่าจะมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

ด้วยการค้นหาที่ผ่านเสียง ส่วนมากผู้ใช้มักจะค้นหาผ่าน keyword ที่มีความยาวมากกว่าการพิมพ์มีความเป็นทางการที่น้อยกว่า ในส่วนนี้ความสำคัญของคำที่เลือกใช้ จึงต้องเป็นประเภท long-tail keyword มากยิ่งขึ้น การที่เราเน้นไปที่ประโยคคำถาม ก็อาจจะตอบโจทย์การค้นหาของผู้ใช้งานได้เช่นกันครับ เช่น คำสำคัญในอดีตที่ว่า เกาะช้าง แต่ในอนาคตอาจปรับมาใช้คำว่า ทะเลสวย น้ำสะอาด บรรยากาศดี ที่ไหนบ้าง เพื่อให้สอดคล้องกับการค้นหาด้วยเสียงนั่นเองครับ

4. Mobile Responsiveness ในส่วนที่เรากำลังจะพูดถึง ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ แต่ทาง Google เองก็ได้มีการเน้นย้ำเพื่อให้หน้าเว็บไซต์มีการปรับการใช้งานเพื่อให้สะดวกสบายในทุกอุปกรณ์ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ เพราะมีผู้ใช้งานมากกว่า 50 % ที่ใช้การค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือและคาดว่าจะมีผู้ใช้มากยิ่งขึ้นไปอีกครับ เพราะฉะนั้นการปรับเว็บไซต์ให้เป็น mobile friendly จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรทำครับ สิ่งที่เราควรทำในการรับมือในเชิง SEO คือการพัฒนาในส่วนของ User Experience เช่น ปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เพื่อที่จะให้เหมาะสมและเข้ากับหน้าจอของแต่ละอุปกรณ์ ทั้ง แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสิ่งสำคัญที่เราเน้นย้ำมาตลอดนั้นก็คือโทรศัพท์มือถือ และปุ่มคลิกที่มีขนาดพอเหมาะไม่ซับซ้อนจนเกินไปครับ

5. Featured Snippet มาถึงข้อสุดท้ายอีกหนึ่งอย่างก็คือ feature จากทาง Google เชื่อว่ามีหลายคนได้เคยพบเจอและผ่านตามาแล้วบ้าง ซึ่งเป็นลักษณะของกล่องคำตอบเมื่อมีการค้นหาด้วยคำสำคัญบางประเภท เพราะ Featured Snippet จะทำให้ผู้ค้นหาข้อมูลสามารถค้นหาคำตอบได้ทันที โดยไม่ต้องค้นหาไปที่เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งและยังทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นที่ยอมรับจาก Google อีกด้วยครับ

การที่เรานั้นเขียนคอนเทนต์เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับ Featured Snippet นอกจากที่เราจะเน้นไปที่คำสำคัญแล้วนั้น ประเภทของ long-tail keyword ประเภทคำถาม วิธีการ ขั้นตอนแล้ว จำเป็นที่จะต้องมีโครงสร้างของเนื้อหาที่ดี เช่น การติด heading tag ต่างๆ (H1-H6) เพื่อเป็นการบอก Google ถึงหัวข้อหลัก และหัวข้อย่อยในคอนเทนต์อีกด้วยครับ

ที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด 5 เทรนด์นั้นอย่าลืมนำไปปรับใช้กับเว็บไซต์ เพื่อทำให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของ SEO ด้วยนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเกิดประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยครับ
 

ข้อมูลจาก: predictive.co.th

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม