28 ม.ค. 2565

611

พบกับ SEO Trend ในปี 2022 ที่กำลังจะมาทั้ง 5 เทรนด์ by seo-winner.com

พบกับ SEO Trend ในปี 2022 ที่กำลังจะมาทั้ง 5 เทรนด์

พวกเราคงทราบกันดีแล้วว่า Google ได้มีการพัฒนาในส่วนของอัลกอริทึม user experience เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาอยู่ตลอดเวลา ในฐานะ web master นั้นจึงต้องเร่งเรียนรู้ที่จะประยุกต์เว็บไซต์เพื่อที่จะเท่าทันการพัฒนาที่รวดเร็วอย่างต่อเนื่องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ได้มีการพัฒนาในด้านเทคโนโลยีเว็บไซต์ต่างๆ ไปอย่างก้าวกระโดด เราจึงจะมาเล่า SEO Trend ในปี 2022 ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง และนักธุรกิจ นักการตลาด ที่เว็บไซต์นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในทุกๆ วัน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือในปี 2022 นี้ และจะได้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เดินไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง เรามาดูกันว่า 5 เทรนด์นี้มีอะไรกันบ้างครับ

1. Videos in Content เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบของวิดีโอนั้นที่เราได้ดูกันอยู่เป็นประจำตามสื่อโซเชียลต่างๆ นั้นเราจะเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นมากจากปีที่ผ่านมาตามช่องทางสื่อต่างๆ Video Platform ที่เกิดขึ้นมานั้น เช่น TikTok หรือ YouTube ที่เราคุ้นเคยกันดีหรือใช้งานกันอยู่นั้น ต่างก็มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เว็บไซต์ที่มีวิดีโอในเนื้อหานั้นเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานมากขึ้น เพราะเป็นรูปแบบของวิดีโอที่ชวนให้หลงใหลสนุกสนานและเข้าถึงในทุกช่วงอารมณ์ของผู้รับชมนั้นเองครับ 

เราจะมีการรับมือในเชิง SEO การปรับตัวของ web master ก็คือการเขียนคอนเทนต์นั้นเองครับ โดยแนบวิดีโอที่มีความเกี่ยวข้องลงไปในนั้นด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหา และยังสามารถเพิ่มโอกาสในส่วน Average Time on Page ซึ่งเป็นหนึ่งใน metric ที่เพิ่ม SEO score ให้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

2. E-A-T Principle เราทราบกันดีว่า Google ที่เน้นย้ำและตรวจสอบในเรื่องของการผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพอยู่เสมอ อย่างที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ content is king ในปัจจุบันนี้ก็ยังสามารถยึดหลักการนี้ได้ อีกทั้ง Google ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพของคอนเทนต์มากยิ่งขึ้นไปอีกเพราะ E-A-T นั้นย่อมาจาก Expertise Authoritativeness and Trustworthiness ซึ่งโดยรวมแล้วคือการผลิตคอนเทนต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นเจ้าของเนื้อหา และมีความเชี่ยวชาญในเนื้อหานั้นเองครับ 

การเขียนคอนเทนต์นั้นเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญอยู่เสมอ เพราะการเขียนคอนเทนต์นั้นจะมีผู้เข้ามาอ่านมารับชมเป็นจำนวนมากเพราะฉะนั้นการเขียนคอนเทนต์จึงต้องเขียนให้เนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านให้ได้มากที่สุด และสิ่งที่สำคัญที่อยากจะฝากไว้คือห้ามไปนำหรือคัดลอกคอนเทนต์จากเว็บไซต์อื่นๆ มาเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์เราในระยะยาวนั้นเองครับ

3. Voice Search ในส่วนของการค้นหาด้วยเสียง อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ด้วยเทคโนโลยี AI ในการรับเสียงนั้นได้ถูกพัฒนาให้การใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น Google Assistant Siri จาก Apple และ Alexa จาก Amazon ซึ่งในส่วนนี้ทำให้มีผู้ใช้งาน Voice Search เป็นจำนวนมากจากปีที่ผ่านมาและในปี 2022 นี้คาดว่าจะมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

ด้วยการค้นหาที่ผ่านเสียง ส่วนมากผู้ใช้มักจะค้นหาผ่าน keyword ที่มีความยาวมากกว่าการพิมพ์มีความเป็นทางการที่น้อยกว่า ในส่วนนี้ความสำคัญของคำที่เลือกใช้ จึงต้องเป็นประเภท long-tail keyword มากยิ่งขึ้น การที่เราเน้นไปที่ประโยคคำถาม ก็อาจจะตอบโจทย์การค้นหาของผู้ใช้งานได้เช่นกันครับ เช่น คำสำคัญในอดีตที่ว่า เกาะช้าง แต่ในอนาคตอาจปรับมาใช้คำว่า ทะเลสวย น้ำสะอาด บรรยากาศดี ที่ไหนบ้าง เพื่อให้สอดคล้องกับการค้นหาด้วยเสียงนั่นเองครับ

4. Mobile Responsiveness ในส่วนที่เรากำลังจะพูดถึง ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ แต่ทาง Google เองก็ได้มีการเน้นย้ำเพื่อให้หน้าเว็บไซต์มีการปรับการใช้งานเพื่อให้สะดวกสบายในทุกอุปกรณ์ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ เพราะมีผู้ใช้งานมากกว่า 50 % ที่ใช้การค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือและคาดว่าจะมีผู้ใช้มากยิ่งขึ้นไปอีกครับ เพราะฉะนั้นการปรับเว็บไซต์ให้เป็น mobile friendly จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรทำครับ สิ่งที่เราควรทำในการรับมือในเชิง SEO คือการพัฒนาในส่วนของ User Experience เช่น ปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เพื่อที่จะให้เหมาะสมและเข้ากับหน้าจอของแต่ละอุปกรณ์ ทั้ง แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสิ่งสำคัญที่เราเน้นย้ำมาตลอดนั้นก็คือโทรศัพท์มือถือ และปุ่มคลิกที่มีขนาดพอเหมาะไม่ซับซ้อนจนเกินไปครับ

5. Featured Snippet มาถึงข้อสุดท้ายอีกหนึ่งอย่างก็คือ feature จากทาง Google เชื่อว่ามีหลายคนได้เคยพบเจอและผ่านตามาแล้วบ้าง ซึ่งเป็นลักษณะของกล่องคำตอบเมื่อมีการค้นหาด้วยคำสำคัญบางประเภท เพราะ Featured Snippet จะทำให้ผู้ค้นหาข้อมูลสามารถค้นหาคำตอบได้ทันที โดยไม่ต้องค้นหาไปที่เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งและยังทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นที่ยอมรับจาก Google อีกด้วยครับ

การที่เรานั้นเขียนคอนเทนต์เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับ Featured Snippet นอกจากที่เราจะเน้นไปที่คำสำคัญแล้วนั้น ประเภทของ long-tail keyword ประเภทคำถาม วิธีการ ขั้นตอนแล้ว จำเป็นที่จะต้องมีโครงสร้างของเนื้อหาที่ดี เช่น การติด heading tag ต่างๆ (H1-H6) เพื่อเป็นการบอก Google ถึงหัวข้อหลัก และหัวข้อย่อยในคอนเทนต์อีกด้วยครับ

ที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด 5 เทรนด์นั้นอย่าลืมนำไปปรับใช้กับเว็บไซต์ เพื่อทำให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของ SEO ด้วยนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเกิดประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยครับ
 

ข้อมูลจาก: predictive.co.th

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม