21 ม.ค. 2565

285

นักธุรกิจต้องฟัง! เรามาทำความรู้จัก Google Trends และวิธีการใช้เพื่อช่วยธุรกิจและ SEO ของคุณ by seo-winner.com

นักธุรกิจต้องฟัง! เรามาทำความรู้จัก Google Trends และวิธีการใช้เพื่อช่วยธุรกิจและ SEO ของคุณ

จากบทความที่แล้วเราได้อธิบายเกี่ยวกับ การใช้ Google Trends เพื่อเลือกพื้นที่ทำการตลาด ในปี 2022  แต่วันนี้เราจะมาอธิบาย Google Trends เกี่ยวกับวิธีใช้ เพื่อช่วยธุรกิจและ SEO ของคุณ!

ก่อนอื่นเราจะมาทำความรู้จักกันก่อนนะครับว่า Google Trends คืออะไร? Google Trends มาจากเครื่องมือ Google เพื่อที่จะใช้ในการดูแนวโน้มหรือเทรนด์เพื่อช่วยให้การค้นหาของช่วงเวลานั้น สุดยอด ขึ้นอันดับที่ 1 ของโลก จะมีธุรกิจที่หลากหลาย เช่น การวางแผนทางธุรกิจ การเลือกของมาขาย การเลือกคีย์เวิร์ดมาใช้ทำ SEO และที่สำคัญไปกว่านั้นคือการทำคอนเทนต์เพื่อดึงดูดความสนใจให้คนเข้ามารู้จักสินค้ามากยิ่งขึ้น Google Trends จึงเป็นเครื่องมือที่สะดวกและง่าย ที่ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้และนำมาใช้งานเป็นสิ่งแรก เพราะมีเครื่องมือที่หลากหลายและลูกเล่นต่างๆ ที่เราสามารถนำมาปรับใช้เพื่อทำให้ข้อมูลนั้นเกิดประโยชน์ต่อตัวเราและธุรกิจของเรา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าผู้ใช้จะนำมาปรับใช้แบบใด

การที่จะทำการตลาดของเราให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นนั้น Google Trends เป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยในส่วนของการตลาดออนไลน์ เพื่อดูทิศทางแนวโน้มการค้นหาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้ แต่สิ่งที่สำคัญไปมากกว่านั้นเราจำเป็นต้องมีเครื่องมืออื่นๆ เช่น Google Keyword Planner เพราะเป็นเครื่องมือของทาง Google 

เรามาดูประโยชน์ของ Google Trends ว่ามีข้อดีอะไรบ้าง (ผู้อ่านควรจำและนำไปใช้) ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่าน

เราสามารถใช้การค้นหาโอกาสทางการตลาด ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในส่วนที่เป็นประโยชน์ของ Google Trends มีข้อดีอย่างไร ยิ่งถ้าเราได้ทำความรู้จักเรียนรู้ในเครื่องมือเหล่านี้ และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยิ่งจะทำให้ธุรกิจเรานั้นมีเป้าหมายมากยิ่งขึ้นครับ และยังใช้การตรวจสอบความสนใจของกลุ่มลูกค้าที่มีการค้นหาเกี่ยวกับสินค้าและบริการ อีกทั้งยังสามารถทำวิเคราะห์ keyword เบื้องต้นสำหรับการทำ SEO และ SME เราสามารถเปรียบเทียบคู่แข่งในเชิงการรับรู้ของแบรนด์ และความสนใจต่างๆ และสามารถตรวจสอบความต้องการสินค้าที่ผู้บริโภคมีต่อสินค้าใหม่ๆ แบรนด์ใหม่ๆ ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งการรับฟิดแบคโดยการสร้างแคมเปญต่างๆ Google Trends ยังใช้ในการตรวจสอบเทรนด์การค้นหาของสินค้า เพื่อเป็นการเพิ่มข้อมูลทางธุรกิจ และที่สำคัญยิ่งคือใช้ในการวางแผนและคิดหัวข้อในการทำ Content

และนี่เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะเพิ่มโอกาสการเห็นธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น คือ การดันเว็บไซต์ธุรกิจของคุณให้ติดอันดับต้นๆ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเรามาดูกันเลยครับว่าวิธีการใช้งาน Google Trends เพื่อหาคีย์เวิร์ดสำหรับใช้ในธุรกิจมีอะไรบ้างครับ

เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นเราจะมาระบุเป็นข้อๆ กันนะครับ

  1. ระบุประเทศที่ต้องการค้นข้อมูล
  2. ระบุแหล่งค้นหา เช่น Web Search, News search, Youtube search หรือ Google Shopping ข้อมูลที่ได้ก็จะถูกฟิลเตอร์จากแหล่งที่มาที่เราระบุไว้
  3. ระบุ Category ที่ต้องการดูข้อมูล
  4. ระบุ Search Term ที่ต้องการดูข้อมูล สามารถเปรียบเทียบได้สูงสุด 5 คำ โดยต้องเลือกคำที่มีความเฉพาะเจาะจงในระดับหนึ่ง
  5. ระบุช่วงเวลาที่ต้องการดูข้อมูล ซึ่งสามารถดูย้อนหลังได้ตั้งแต่ปี 2004

เราจะมาสรุปกันนะครับว่า Google Trends เป็นเครื่องมือ ที่ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะนำมาใช้เป็นตัวเลือกแรกๆ  เพื่อที่เราจะสามารถเข้าใจพฤติกรรมของคนที่เขาค้นหากัน เพื่อที่จะนำมาใช้ในการวางแผน  ในสิ่งที่สำคัญ Google Trends จึงช่วย SEO มากขึ้น อยากจะบอกว่าการที่เราจะใช้ประโยชน์จาก Google Trends ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ก็อยู่ที่แนวคิดของเราว่าจะนำไปปรับใช้กันอย่างไรบ้าง 

และถ้าหากใครสนใจสามารถไปศึกษาข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อที่จะได้เรียนรู้และนำไปปรับใช้ในการประกอบธุรกิจของคุณให้เจริญเติบโตมากยิ่งขึ้นในอนาคตครับ 

ข้อมูลจาก: advancedis.co.th

 

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม