27 พ.ค. 2565

119

การทำ Off-Page SEO by seo-winner.com

การทำ Off-Page SEO

    การทำ SEO นั้นมีหลากหลายรูปแบบขั้นตอน ซึ่งวิธีการก็มีความแตกต่างกันออกไป มีทั้งข้อดีและข้อเสีย วิธีการกลยุทธ์ก็มีทั้ง เทา ดำ ขาว ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ โดยมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป พื้นฐาน SEO ในแต่ละปีก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ยิ่งศึกษาใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายก็ยิ่งได้เปรียบคู่แข่งในตลาดครับ

    บทความนี้เราจะมาอธิบายการทำ Off-Page SEO แบบย่อๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจและสามารถนำไปปรับใช้หรือนำไปวิเคราะห์ว่าเหมาะกับการทำ SEO ของท่านหรือไม่ท่านสามารถศึกษาการทำ SEO เพิ่มเติมได้ซึ่งบทความนี้เป็นแค่แนวทางเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า Off-Page SEO เป็นอย่างไร

การทำ Off-Page SEO 

    Off-page SEO หรือ Off-Site SEO จะคล้ายการทำ NO-Page SEO และ SEO วิธีอื่นๆ ที่สามารถทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอก หลักๆ ของการทำ Off-page SEO ก็คือการนำปัจจัยภายนอกมาปรับใช้กับเว็บไซต์ของเรานั่นเองครับ เช่น การทำ Backlink 

    โดยการทำ Backlink จะเป็นตัวช่วยให้ Content (เนื้อหา) ของเรานั้นเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เช่น ลิงก์ย้อนกลับ เป็นลิงก์ที่ผู้อื่นสร้างให้เราหรือเรานั้นสร้างขึ้นมาเองครับ

    แต่ข้อเสียก็คือไม่ควรที่จะทำ Backlink มากจนเกินไปแรกๆ อาจจะติดอันดับเร็ว แต่จะมีข้อเสียในระยะยาวตามมาเพราะ Google อาจจะ Spam (ลงโทษ) เราได้ครับ เพราะเราสร้าง Backlink มากจนเกินไป (ทางที่ดีควรจะสร้าง Content ที่มีประโยชน์ทำให้ผู้ติดตามและแชร์เนื้อหาเราให้มีลิงก์ย้อนกลับจะดีกว่าครับ ผลดีในระยะยาวเลยล่ะ

ความสำคัญของ Off-Page SEO

    นับได้ว่า Off-Page SEO เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะ Backling เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการตรวจสอบของเนื้อหาของ Google อธิบายความสำคัญง่ายๆ เช่น

 1. สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้
 2. Google ง่ายต่อการตรวจสอบเนื้อหา / ข้อมูลเว็บไซต์เรา
 3. ทำให้การจัดอันดับเว็บไซต์ง่ายขึ้น ผ่านการประมวลผล  algorithm (อัลกอริทึม)

หรือการที่จะทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับ search engine ได้นั้นต้องทำ เช่น 

 1. สร้างเนื้อหา (ที่น่าสนใจ)
 2. บทความ (ที่มีประโยชน์ / ที่กำลังติดเทรนด์)
 3. Content ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเราหรือในกลุ่มอื่นๆ (ทำให้ครอบคลุมจะดีมากๆ ) 

     ซึ่งในส่วนนี้จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์ไม่ร้างเพราะมีการอัปเดต ช่วยให้ติดอันดับอาจจะได้รับความนิยมสุดท้ายแล้วก็จะได้การยอมรับจาก Google ง่ายขึ้นครับ

    แต่อย่าลืมว่าหากทำ Content ได้ดีแล้วก็ควรที่จะทำ Off-Page SEO ให้ดีด้วยครับ เพราะจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าอันดับเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นอย่างไรจากการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก 

Off-Page ปัจจัยและโครงสร้างหลักมีอะไรบ้าง

     อย่างที่เราได้อธิบายไปในข้างต้นแล้วปัจจัยภายนอก Off-Page ก็คือการทำ Backlink ที่เว็บไซต์อื่นสร้างลิงก์ให้กับเราหรือเราสร้างขึ้นมาเอง ซึ่งปัจจัยภายนอกจะประกอบไปด้วย 2 โครงสร้าง ได้แก่

 1. Link Popularity (ลิงก์ความนิยม) ปริมาณของ backlink เป็นการบอกจำนวนว่ามีกี่เว็บไซต์ ที่ได้มีการเชื่อมโยงลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา
 2. Site Theme (ธีมของเว็บไซต์) จะบ่งบอกถึงคุณภาพเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราและปริมาณ backlink ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา

ปัจจัย Off-Page SEO ที่เกี่ยวข้องกับลิงก์

    ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าการทำ backlink นั้นคือส่วนสำคัญของการทำ SEO เพราะฉะนั้น Off-Page คือส่วนสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นประสบความสำเร็จได้ครับ เช่น

 1. จำนวนของ Domain ที่ใช้ในการอ้างอิง
 2. ความนิยมของลิงก์
 3. Dofollow และ Nofollow
 4. Anchor Text
 5. ความเกี่ยวข้อง

ปัจจัย Off-Page ที่ไม่เกี่ยวข้องกับลิงก์

 1. การอ้างอิง NAP
 2. การอ้างอิงแบรนด์
 3. Google My Business

กลยุทธ์การทำ Off-Page ตามหลัก SEO

    อย่างที่เรานั้นได้อธิบายไปในบทความข้างต้นแล้วว่าการทำ SEO หรือทำ Off-Page นั้นมีหลากหลายวิธี ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการและกลยุทธ์ของคนทำ แต่หลักๆ ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่ม Traffic เพื่อให้เข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้มากที่สุดครับ ตัวอย่าง เช่น

 1. เตรียมเว็บไซต์ก่อนทำ Off-Page SEO 
 2. สร้าง backlink ให้มีคุณภาพให้ได้มากที่สุด
 3. เพิ่มปริมาณ backlink ให้เหมาะสม (ระวังโดน Google Spam)

    ดังนั้นการทำ Off-Page SEO ต้องทำให้มีความธรรมชาติให้ได้มากที่สุดเพื่อป้องกัน Google Spam เพราะ Off-Page จะบอกให้ Google หรือผู้เข้าชมนั้นรู้ว่าเนื้อหาของเราเกี่ยวกับอะไร และจะมีเว็บไซต์อ้างอิงลิงก์มาที่เว็บไซต์ของเรา หรือจะเป็นเราที่อ้างอิงเว็บไซต์ของเราเองครับ

    อย่างไรก็ตามหวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการทำเว็บไซต์ของท่าน หากการทำเว็บไซต์โดยไม่ทำ SEO ก็เปรียบเสมือนการสร้างบ้านกลางป่าซึ่งไม่มีใครรู้จัก และการทำ SEO ก็เปรียบเสมือนการใช้กลยุทธ์เพื่อประชาสัมพันธ์นั่นเอง  ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : seostation.com

 

บทความ

YOAST SEO คืออะไร

YOAST SEO คืออะไร

มารู้จัก Yoast SEO และประโยชน์ของ Yoast SEO เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ท่านนั้นตัดสินใจทำ SEO ในกลยุทธ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

การจัดเว็บไซต์อันดับที่ 0 (Google Snippet) ว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าเว็บไซต์คุณอยู่อันดับที่หนึ่งก็ไม่การันตีว่าจะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ในจำนวนมากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

Chrome เว็บสโตร์ของ Google นั้นมีเครื่องมือสำหรับ SEO ต่างๆ มากมายที่สามารถช่วยคุณในการทำ SEO ได้เพียงคลิกเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

Chrome Extension 2022 ที่จะเพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ และสนุกกับการทำงานมากยิ่งขึ้น! ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เราได้นำเทคนิคต่างๆ เบื้องต้นมาฝากกัน ซึ่งเป็นอีกเทคนิคที่อาจจะช่วยเสริมเทคนิคหรือการตลาดของท่านที่มีอยู่ให้ดีขึ้นอีกได้หากท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

เรามาดูข้อดีของ WordPress ว่ามีอะไรบ้างเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการพิจารณาทำเว็บไซต์ฯ ต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

เราจำเป็นต้องพาท่านมารู้จักกับโครงสร้างของเว็บไซต์ก่อนเป็นอันดับแรกว่าเป็นอย่างไร มีลักษณะแบบไหน ใช้งานอย่างไร จึงจะเหมาะสมกับสิ่งที่ท่านต้องการ โครงสร้างเว็บไซต์หน้าตาแบบไหนเราไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website เป็นส่วนสำคัญในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ประกอบการทำ SEO ต่อไปได้อย่างแน่นอนครับ ดังนั้น 5 เครื่องมือที่ว่านี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ… ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับ Backlink

มารู้จักกับ Backlink

าง และผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ในการทำการตลาดได้อย่างแน่นอนครับ ... อ่านเพิ่มเติม