26 ก.ค. 2565

949

ROI คืออะไร (Return on Investment) by seo-winner.com

ROI คืออะไร (Return on Investment)

หากผู้อ่านสนใจที่จะทำการลงทุนไม่ว่าจะลงทุนขนาดไหนก็ตามก็ควรที่จะรู้จัก ROI (ผลตอบแทนจากการลงทุน) ด้วยครับ เพราะจะทำให้ธุรกิจของท่านดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำผลลัพธ์ไปปรับปรุงเพื่อให้ธุรกิจของท่านนั้นมีประสิทธิภาพขึ้นได้อีกอย่างมากมาย

Return on Investment (ORI) คืออะไร

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน หรือเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการลงทุนที่แตกต่างกันจำนวนหนึ่ง ROI พยายามวัดปริมาณผลตอบแทนจากการลงทุนเฉพาะ สัมพันธ์กับต้นทุนของการลงทุนโดยตรง

ดังนั้นไม่ว่าจะลงทุนในด้านใดที่ใช้จำนวนเงิน (ทุน) ในการลงทุนก็สามารถวัดค่า ROI ได้ เช่น การทำ Google Ads การทำโฆษณาต่างๆ หรือแคมเปญต่างๆ หาก ROI นั่นสูงหมายความว่าจำนวนเงินที่ลงทุนไปสามารถได้ผลลัพธ์ที่มากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตามการคำนวณ ROI ผลตอบแทน (หรือผลประโยชน์) ของการลงทุนจะถูกหารด้วยต้นทุนของการลงทุน ซึ่งผลลัพธ์จะแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์หรืออัตราส่วนนั่นเอง

ความสำคัญของ Return on Investment (ORI)

แน่นอนครับไม่ว่าธุรกิจไหนก็ต้องให้ความสำคัญกับ ORI เราจะสังเกตเห็นได้ว่าในปัจจุบันข่าวสารต่างๆ สื่อวิดีโอภาพความบันเทิงต่างๆ ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการนิยมทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ ตัวอย่างเช่น Facebook Ads และ Google Ads (Adwords) เพราะทำให้ทราบรายได้ “ที่ได้รับจากการลงโฆษณา”

ที่สำคัญยังสามารถบอกให้เรานั้นทราบได้ว่าการสร้างแคมเปญต่างๆ นั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ และเรายังสามารถเปรียบเทียบได้ว่าแคมเปญไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า จะส่งผลให้การวางแผนการตลาดของเรานั้นแม่นยำมากยิ่งขึ้น และนำไปสู่ธุรกิจที่เติบโตขึ้นนั่นเองครับ

ดังนั้นก็ไม่ควรพลาดที่จะทำ ถ้าหากไม่ทำคุณก็จะไม่รู้ทิศทางของธุรกิจ ความคุ้มค่า ผลลัพธ์ ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจของคุณนั่นเอง

ROI ที่ดีเป็นอย่างไร

สิ่งที่มีในคุณสมบัติ ROI ที่ดีจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของนักลงทุน และเวลาที่จำเป็นสำหรับนักลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน หรือนักลงทุนไม่ชอบความเสี่ยงจะยอมรับ ROI ที่ต่ำกว่าเพื่อแลกกับความเสี่ยงที่น้อยลง ในขณะเดียวกันการลงทุนที่ใช้เวลานานกว่าในการชำระคืน ก็มักจะต้องการ ROI ที่สูงขึ้นเพื่อที่จะดึงดูดนักลงทุนนั่นเอง

ROI มีความสามารถอย่างไรบ้าง

  1. หากจะทำให้เป็น ROI ที่ดีและมีประสิทธิภาพได้ก็ควรนำมาเปรียบเทียบกับโอกาสอื่นๆ ที่มีอยู่
  2. สามารถใช้ ROI เพื่อทำการเปรียบเทียบระหว่าง…A...กับ…B...และจัดการอันดับการลงทุนในโครงการหรือสินทรัพย์ต่างๆ
  3. ROI แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์และคำนวณโดยการหารกำไรสุทธิ (หรือขาดทุน) ของการลงทุนด้วยต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายเริ่มต้น
  4. ROI เป็นตัวชี้วัดความสามารถในการทำกำไร ซึ่งใช้ในการประเมินว่าการลงทุนดำเนินไปได้ดีเพียงใด

การคำนวณ ROI (สูตรการคำนวณ ROI)

กำไรสุทธิ = รายรับ - ต้นทุน

ROI = (กำไรสุทธิ/ต้นทุน) x 100

ตัวอย่างวิธีการคำนวณ "บริษัทรับทำเว็บไซต์ลงทุนทำเว็บไซต์ด้วยเงิน 200,000 บาท และมีลูกค้าสนใจทำเว็บไซต์ไป 600,000 บาท"

กำไรสุทธิ = 600,000 - 200,000 = 400,000 บาท

ROI = (400,000/200,000) x 100

ดังนั้น    ROI = 200%

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจและรู้จักประโยชน์ของ ROI มากขึ้นกว่าเดิมไม่มากก็น้อย ซึ่งสามารถทำให้ท่านได้รู้ผลลัพธ์ในการลงทุน และสามารถตัดสินใจได้ว่าจะลงทุนแคมเปญไหนที่ได้ผลลัพธ์มากว่า 

ทั้งนี้การลงทุนต้องอาศัยกลยุทธ์รอบด้าน เพราะทุกๆ กลยุทธ์มีผลต่อการลงทุนทั้งนั้นถ้าหากท่านสนใจสามารถอ่านรายละเอียดกลยุทธ์ต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ seo-winner.com ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : investopedia.com / thaibusinesssearch.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม