26 ก.ค. 2565

102

ROI คืออะไร (Return on Investment) by seo-winner.com

ROI คืออะไร (Return on Investment)

หากผู้อ่านสนใจที่จะทำการลงทุนไม่ว่าจะลงทุนขนาดไหนก็ตามก็ควรที่จะรู้จัก ROI (ผลตอบแทนจากการลงทุน) ด้วยครับ เพราะจะทำให้ธุรกิจของท่านดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำผลลัพธ์ไปปรับปรุงเพื่อให้ธุรกิจของท่านนั้นมีประสิทธิภาพขึ้นได้อีกอย่างมากมาย

Return on Investment (ORI) คืออะไร

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน หรือเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการลงทุนที่แตกต่างกันจำนวนหนึ่ง ROI พยายามวัดปริมาณผลตอบแทนจากการลงทุนเฉพาะ สัมพันธ์กับต้นทุนของการลงทุนโดยตรง

ดังนั้นไม่ว่าจะลงทุนในด้านใดที่ใช้จำนวนเงิน (ทุน) ในการลงทุนก็สามารถวัดค่า ROI ได้ เช่น การทำ Google Ads การทำโฆษณาต่างๆ หรือแคมเปญต่างๆ หาก ROI นั่นสูงหมายความว่าจำนวนเงินที่ลงทุนไปสามารถได้ผลลัพธ์ที่มากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตามการคำนวณ ROI ผลตอบแทน (หรือผลประโยชน์) ของการลงทุนจะถูกหารด้วยต้นทุนของการลงทุน ซึ่งผลลัพธ์จะแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์หรืออัตราส่วนนั่นเอง

ความสำคัญของ Return on Investment (ORI)

แน่นอนครับไม่ว่าธุรกิจไหนก็ต้องให้ความสำคัญกับ ORI เราจะสังเกตเห็นได้ว่าในปัจจุบันข่าวสารต่างๆ สื่อวิดีโอภาพความบันเทิงต่างๆ ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการนิยมทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ ตัวอย่างเช่น Facebook Ads และ Google Ads (Adwords) เพราะทำให้ทราบรายได้ “ที่ได้รับจากการลงโฆษณา”

ที่สำคัญยังสามารถบอกให้เรานั้นทราบได้ว่าการสร้างแคมเปญต่างๆ นั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ และเรายังสามารถเปรียบเทียบได้ว่าแคมเปญไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า จะส่งผลให้การวางแผนการตลาดของเรานั้นแม่นยำมากยิ่งขึ้น และนำไปสู่ธุรกิจที่เติบโตขึ้นนั่นเองครับ

ดังนั้นก็ไม่ควรพลาดที่จะทำ ถ้าหากไม่ทำคุณก็จะไม่รู้ทิศทางของธุรกิจ ความคุ้มค่า ผลลัพธ์ ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจของคุณนั่นเอง

ROI ที่ดีเป็นอย่างไร

สิ่งที่มีในคุณสมบัติ ROI ที่ดีจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของนักลงทุน และเวลาที่จำเป็นสำหรับนักลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน หรือนักลงทุนไม่ชอบความเสี่ยงจะยอมรับ ROI ที่ต่ำกว่าเพื่อแลกกับความเสี่ยงที่น้อยลง ในขณะเดียวกันการลงทุนที่ใช้เวลานานกว่าในการชำระคืน ก็มักจะต้องการ ROI ที่สูงขึ้นเพื่อที่จะดึงดูดนักลงทุนนั่นเอง

ROI มีความสามารถอย่างไรบ้าง

  1. หากจะทำให้เป็น ROI ที่ดีและมีประสิทธิภาพได้ก็ควรนำมาเปรียบเทียบกับโอกาสอื่นๆ ที่มีอยู่
  2. สามารถใช้ ROI เพื่อทำการเปรียบเทียบระหว่าง…A...กับ…B...และจัดการอันดับการลงทุนในโครงการหรือสินทรัพย์ต่างๆ
  3. ROI แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์และคำนวณโดยการหารกำไรสุทธิ (หรือขาดทุน) ของการลงทุนด้วยต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายเริ่มต้น
  4. ROI เป็นตัวชี้วัดความสามารถในการทำกำไร ซึ่งใช้ในการประเมินว่าการลงทุนดำเนินไปได้ดีเพียงใด

การคำนวณ ROI (สูตรการคำนวณ ROI)

กำไรสุทธิ = รายรับ - ต้นทุน

ROI = (กำไรสุทธิ/ต้นทุน) x 100

ตัวอย่างวิธีการคำนวณ "บริษัทรับทำเว็บไซต์ลงทุนทำเว็บไซต์ด้วยเงิน 200,000 บาท และมีลูกค้าสนใจทำเว็บไซต์ไป 600,000 บาท"

กำไรสุทธิ = 600,000 - 200,000 = 400,000 บาท

ROI = (400,000/200,000) x 100

ดังนั้น    ROI = 200%

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจและรู้จักประโยชน์ของ ROI มากขึ้นกว่าเดิมไม่มากก็น้อย ซึ่งสามารถทำให้ท่านได้รู้ผลลัพธ์ในการลงทุน และสามารถตัดสินใจได้ว่าจะลงทุนแคมเปญไหนที่ได้ผลลัพธ์มากว่า 

ทั้งนี้การลงทุนต้องอาศัยกลยุทธ์รอบด้าน เพราะทุกๆ กลยุทธ์มีผลต่อการลงทุนทั้งนั้นถ้าหากท่านสนใจสามารถอ่านรายละเอียดกลยุทธ์ต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ seo-winner.com ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : investopedia.com / thaibusinesssearch.com

 

บทความ

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล ... อ่านเพิ่มเติม

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions (ส่วนขยายรูปภาพ) เป็นส่วนขยายโฆษณาประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้กับโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยส่วนขยายโฆษณาเหล่านี้ใช้ได้ในระดับต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

การเพิ่มจำนวนยอดการเยี่ยมชมที่ผ่านเข้ามาในช่องทาง Search Engine ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า Organic Traffic คืออะไรและสำคัญอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

ในงาน googlemarketinglive ปี 2022 นี้ Google นั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นได้ และที่สำคัญยังได้เผยแนวทางใหม่ๆ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน ... อ่านเพิ่มเติม

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร  (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้จะ...... ... อ่านเพิ่มเติม