01 มี.ค. 2565

572

SEO ยังเป็นช่องทางสำคัญสำหรับธุรกิจในช่วงโควิด และคุ้มค่าต่อการลงทุน by seo-winner.com

SEO ยังเป็นช่องทางสำคัญสำหรับธุรกิจในช่วงโควิด และคุ้มค่าต่อการลงทุน

ณ ปัจจุบันนี้เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า โซเชียลคือส่วนสำคัญของการใช้ชีวิต และการตลาดออนไลน์ เป็นที่นิยมสูง โดยช่องทางจาก Google กับ Facebook แบ่งออกเป็น Google Ads (ลงโฆษณา) กับ SEO ซึ่ง SEO ในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นตลาดรุ่นแรกๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมีการพูดถึงช่องทางการตลาดออนไลน์มากกว่า 20 ปีแล้ว 

เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมา SEO เป็นช่องทางที่ได้รับการตอบสนองที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และยังสร้างยอดขายได้สูงกว่าช่องทางออนไลน์อื่นๆ ซึ่งข้อมูลจาก Search Engine Journal ก็พบว่า 49% ของนักการตลาดก็รายงานเห็นพ้องต้องกันว่า SEO เป็นช่องทางที่สร้าง ROI ได้ดีที่สุดและคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่าเมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ ครับ

ในปัจจุบันยังพบว่า มีลูกค้าหลายอุตสาหกรรม เริ่มเข้ามาใช้บริการทำ SEO อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพและความงาม สินค้าทางการแพทย์ โรงงาน E-Commerce อาหาร สตาร์ทอัพ ศึกษา ธุรกิจยานยนต์ คลังสินค้า อสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีก ธุรกิจการศึกษา

พบว่าช่องทางออนไลน์ที่สามารถสร้างรายได้มากที่สุดคือ SEO รองลงมาเป็น Google Ads และ Facebook ข้อมูลข้างต้นไม่สามารถการันตี รายได้ที่มากสุดได้คงที่ ซึ่งทุกช่องทางก็สามารถสร้างรายได้ที่มากมายได้เช่นกัน ข้อมูลข้างต้นเป็นแค่ค่าเฉลี่ย เป็นการยิบยกตัวอย่างเพียงเท่านั้น

โดยทาง ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท Pacy Media ได้ให้คำแนะนำว่าถึงแม้ SEO จะเป็นช่องทางที่สร้างรายได้หลักให้กับหลายธุรกิจ แต่การทำการตลาด และโฆษณาในช่องทางอื่นๆ ควบคู่กันไปก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะแต่ละช่องทางนั้นมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง อยู่ที่ว่าจะนำมาใช้ในรูปแบบไหน ดังนั้นองค์กรจึงควรดูที่ Marketing Objective เป็นหลัก 

ทำไม SEO ถึงยังเป็นช่องทางการตลาดออนไลน์ที่จำเป็น

หลายปีที่ผ่านมา Pacy Media ได้เก็บข้อมูลในด้านประสิทธิภาพของการทำ SEO ในมุมของเอเจนซี และพบว่า SEO เป็นช่องทางที่คุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาวที่สุดทั้งในด้าน Traffic ยอดขาย และ Lead อย่างเช่นในช่วงการระบาดของ COVID-19 ธุรกิจที่พึ่งการลงโฆษณาอย่างเดียว เมื่อต้องการลดค่าใช้จ่ายโดยการปิดโฆษณา ก็ส่งผลให้ลูกค้าหายทันที ในขณะที่ธุรกิจที่มีการ Balance ช่องทางการลงโฆษณากับการทำ SEO ยังคงมี Traffic เข้ามายังเว็บไซต์ และยังพอสร้างยอดขายได้ ถึงแม้จะปิดโฆษณาบน Google หรือ Facebook ก็ตามครับ

ในปีที่ผ่านมา SEO สามารถสร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์ได้มากกว่าช่องทาง Social Media กว่า 300% ซึ่ง Traffic ที่มาจาก SEO เรียกว่าเป็น Organic Traffic ไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณา โดยหากดูข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วโลกก็พบว่า 59.2% ของ Traffic ของเว็บไซต์ทั่วโลกมากจาก SEO ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท้องถิ่น (Local Business) หรือธุรกิจอะไรก็แล้วแต่หากมีลูกค้าค้นหาเกี่ยวกับสินค้าบน Google ก็สามารถทำ SEO ได้แล้วครับ 

ข้อมูลจาก : khaosod.co.th

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม