01 มี.ค. 2565

705

SEO ยังเป็นช่องทางสำคัญสำหรับธุรกิจในช่วงโควิด และคุ้มค่าต่อการลงทุน by seo-winner.com

SEO ยังเป็นช่องทางสำคัญสำหรับธุรกิจในช่วงโควิด และคุ้มค่าต่อการลงทุน

ณ ปัจจุบันนี้เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า โซเชียลคือส่วนสำคัญของการใช้ชีวิต และการตลาดออนไลน์ เป็นที่นิยมสูง โดยช่องทางจาก Google กับ Facebook แบ่งออกเป็น Google Ads (ลงโฆษณา) กับ SEO ซึ่ง SEO ในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นตลาดรุ่นแรกๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมีการพูดถึงช่องทางการตลาดออนไลน์มากกว่า 20 ปีแล้ว 

เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมา SEO เป็นช่องทางที่ได้รับการตอบสนองที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และยังสร้างยอดขายได้สูงกว่าช่องทางออนไลน์อื่นๆ ซึ่งข้อมูลจาก Search Engine Journal ก็พบว่า 49% ของนักการตลาดก็รายงานเห็นพ้องต้องกันว่า SEO เป็นช่องทางที่สร้าง ROI ได้ดีที่สุดและคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่าเมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ ครับ

ในปัจจุบันยังพบว่า มีลูกค้าหลายอุตสาหกรรม เริ่มเข้ามาใช้บริการทำ SEO อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพและความงาม สินค้าทางการแพทย์ โรงงาน E-Commerce อาหาร สตาร์ทอัพ ศึกษา ธุรกิจยานยนต์ คลังสินค้า อสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีก ธุรกิจการศึกษา

พบว่าช่องทางออนไลน์ที่สามารถสร้างรายได้มากที่สุดคือ SEO รองลงมาเป็น Google Ads และ Facebook ข้อมูลข้างต้นไม่สามารถการันตี รายได้ที่มากสุดได้คงที่ ซึ่งทุกช่องทางก็สามารถสร้างรายได้ที่มากมายได้เช่นกัน ข้อมูลข้างต้นเป็นแค่ค่าเฉลี่ย เป็นการยิบยกตัวอย่างเพียงเท่านั้น

โดยทาง ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท Pacy Media ได้ให้คำแนะนำว่าถึงแม้ SEO จะเป็นช่องทางที่สร้างรายได้หลักให้กับหลายธุรกิจ แต่การทำการตลาด และโฆษณาในช่องทางอื่นๆ ควบคู่กันไปก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะแต่ละช่องทางนั้นมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง อยู่ที่ว่าจะนำมาใช้ในรูปแบบไหน ดังนั้นองค์กรจึงควรดูที่ Marketing Objective เป็นหลัก 

ทำไม SEO ถึงยังเป็นช่องทางการตลาดออนไลน์ที่จำเป็น

หลายปีที่ผ่านมา Pacy Media ได้เก็บข้อมูลในด้านประสิทธิภาพของการทำ SEO ในมุมของเอเจนซี และพบว่า SEO เป็นช่องทางที่คุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาวที่สุดทั้งในด้าน Traffic ยอดขาย และ Lead อย่างเช่นในช่วงการระบาดของ COVID-19 ธุรกิจที่พึ่งการลงโฆษณาอย่างเดียว เมื่อต้องการลดค่าใช้จ่ายโดยการปิดโฆษณา ก็ส่งผลให้ลูกค้าหายทันที ในขณะที่ธุรกิจที่มีการ Balance ช่องทางการลงโฆษณากับการทำ SEO ยังคงมี Traffic เข้ามายังเว็บไซต์ และยังพอสร้างยอดขายได้ ถึงแม้จะปิดโฆษณาบน Google หรือ Facebook ก็ตามครับ

ในปีที่ผ่านมา SEO สามารถสร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์ได้มากกว่าช่องทาง Social Media กว่า 300% ซึ่ง Traffic ที่มาจาก SEO เรียกว่าเป็น Organic Traffic ไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณา โดยหากดูข้อมูลของเว็บไซต์ทั่วโลกก็พบว่า 59.2% ของ Traffic ของเว็บไซต์ทั่วโลกมากจาก SEO ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท้องถิ่น (Local Business) หรือธุรกิจอะไรก็แล้วแต่หากมีลูกค้าค้นหาเกี่ยวกับสินค้าบน Google ก็สามารถทำ SEO ได้แล้วครับ 

ข้อมูลจาก : khaosod.co.th

 

บทความ

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare ปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสบการณ์ผู้ใช้ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ ลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร เป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์จะมีอันดับดีขึ้น Traffic เพิ่มขึ้น และแบรนด์ ธุรกิจ จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์คือ คีย์เวิร์ด ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูงบนหน้าผลการค้นหาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart ของเล่นดีไซน์สุดคิ้ว ผ่านกล่องสุ่ม สร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นการซื้อ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ... อ่านเพิ่มเติม

Social Profile Audit

Social Profile Audit

Social Profile Audit คือ การตรวจสอบและวิเคราะห์โปรไฟล์บนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลกระทบของการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในเชิงธุรกิจหรือส่วนตัว ... อ่านเพิ่มเติม

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร เป็นโปรแกรมการตลาดแบบใหม่บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์ (Creator) สามารถสร้างรายได้จากการโปรโมทสินค้าของร้านค้าผ่านวิดีโอ ... อ่านเพิ่มเติม

Gemini คืออะไร?

Gemini คืออะไร?

Gemini เป็นตระกูลโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) ที่พัฒนาโดย Google AI สืบทอดต่อจาก LaMDA และ PaLM 2 ... อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

Search engine คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เหมือนกับเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ เอาไว้ ช่วยให้เราค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม