19 ก.ย. 2566

449

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์ by seo-winner.com

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้

ทำไมเราถึงจัดระเบียบ Content สำหรับ Google: ส่วนหนึ่งของวิธีที่ Google ประเมินเนื้อหา (Content) ของเราคือการเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน เมื่อเว็บไซต์สร้างการเชื่อมต่อที่ชาญฉลาดระหว่างหน้า Content โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าที่มี Content คล้ายกัน เว็บไซต์เหล่านั้นจะได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ดังนั้น เพื่อให้บรรลุถึงความน่าเชื่อถือของ Content เราสามารถใช้กลุ่มหัวข้อหรือกลุ่ม Content ซึ่งเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงในการจัดระเบียบ จัดโครงสร้าง และเชื่อมโยง Content ของเว็บไซต์ของเรา

ทำความเข้าใจกลุ่มหัวข้อสำหรับ SEO: กลุ่มหัวข้อนำเสนอวิธีการเชิงกลยุทธ์ในการจัดระเบียบและจัดโครงสร้าง Content ของเรา โดยให้ข้อมูลที่มีคุณค่าแก่กลุ่มเป้าหมายของเรา 

ซึ่งบางครั้งเรียกว่าการแยก Content โดยแนวทางนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างหน้า Content หลักส่วนกลาง (หน้าหลัก) และเชื่อมต่อกับหน้าหัวข้อย่อยที่เกี่ยวข้อง ผ่านการเชื่อมโยงเชิงกลยุทธ์

ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการจัดระเบียบมากขึ้น พร้อมประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นยิ่งขึ้น และมองเห็นเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้น 

ด้วยกลุ่มหัวข้อ เราสามารถสร้างเครือข่าย Content ที่เชื่อมโยงถึงกันซึ่งแสดงถึงความเชี่ยวชาญและอำนาจของเราในหัวข้อเฉพาะ

การจัดกลุ่ม Content ที่เกี่ยวข้องนี้ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจบริบทและความเกี่ยวข้อง เพิ่มการมองเห็นการค้นหาทั่วไป และเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

กลุ่มหัวข้อเทียบกับกลยุทธ์ SEO ตามคำหลักแบบดั้งเดิม: สำหรับกลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้อจะเปลี่ยนโฟกัสจากคำหลัก (keywords) แต่ละคำไปยังหัวข้อที่ครอบคลุม ในขณะเดียวกันก็จัดลำดับความสำคัญของความตั้งใจและประสบการณ์ของผู้ใช้ผ่านการเชื่อมโยงภายในเชิงกลยุทธ์

แทนที่จะกำหนดเป้าหมายคำหลักที่เฉพาะเจาะจง แนวทางการจัดกลุ่มหัวข้อมุ่งเน้นไปที่การสร้าง Content ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับหัวข้อหลัก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการมีหน้าหลักกลางที่ครอบคลุมหัวข้อหลัก ซึ่งจะเชื่อมโยงกับ Content หัวข้อย่อยที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น ด้วยวิธีการสร้าง Content ที่ครอบคลุมทั้งหัวข้อหลักและหัวข้อย่อย เราสามารถ....มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้, ก่อตั้งอำนาจ และส่งเสริมให้มีระยะเวลาการเยี่ยมชมนานขึ้น

กายวิภาคศาสตร์ของกลุ่มหัวข้อ: กลุ่มหัวข้อมีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วนได้แก่

 • Pillar content.
 • Cluster content.
 • An internal linking strategy. 

ตัวอย่างกลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้อที่มีประสิทธิภาพ: เรามาสำรวจว่ากลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้ออาจทำงานอย่างไรสำหรับ "การตลาดดิจิทัล"

Pillar conten: เริ่มต้นด้วยบทความหรือคำแนะนำที่ครอบคลุมทุกด้านของ “การตลาดดิจิทัล”

Cluster content: สร้าง Content เพิ่มเติมที่เจาะลึกลงไปในหัวข้อย่อยเฉพาะเจาะจง

Internal linking: เชื่อมต่อ Content หัวข้อย่อยทั้งหมดกลับไปยังเสาหลัก “การตลาดดิจิทัล”, นอกจากนี้ เชื่อมโยงระหว่างหัวข้อย่อยเพื่อเสริมสร้างความเกี่ยวข้องและเสริมสร้างกลุ่มหัวข้อโดยรวม

การสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับกลุ่มหัวข้อ SEO: การสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับกลุ่มหัวข้อ SEO เกี่ยวข้องกับการระบุ Content หลักและการดำเนินการวิจัยคำหลักที่ครอบคลุม 

ดังนั้นเมื่อพิจารณาหัวข้อ Content หลักของเรา ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหัวข้อเหล่านั้นสอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจและความต้องการของบุคคลเป้าหมายหรือไม่

ด้วยการเลือกหัวข้อหรือธีมกว้างๆ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจและความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย เราจะวางรากฐานสำหรับกลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้อที่มีประสิทธิภาพ 

อย่างไรก็ตาม การใช้คำหลักเชิงกลยุทธ์นี้ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจจุดสนใจหลักของ Content นอกจากนี้ยังสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับ Content หัวข้อย่อยที่ตามมาอีกด้วย

การวัดและวิเคราะห์ผลกระทบของกลุ่มหัวข้อของเรา: เพื่อตรวจสอบว่ากลุ่มหัวข้อของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ เราสามารถใช้เมตริกและเครื่องมือต่างๆ ได้ ต่อไปนี้เป็นตัวบ่งชี้สำคัญที่ควรพิจารณา

 • อัตราการคลิกผ่านลิงก์ภายใน (CTR)
 • เวลาบนหน้าและอัตราตีกลับ
 • ปริมาณการค้นหาทั่วไป
 • ความคิดเห็นของผู้ใช้
 • การจัดอันดับคำหลัก
 • อัตราการแปลง
 • ลิงก์ย้อนกลับ

เพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของเราด้วยคลัสเตอร์ clusters หัวข้อ: สำหรับคลัสเตอร์หัวข้อเป็นกลยุทธ์ SEO ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์สร้างอำนาจปรับปรุงอันดับการค้นหา และดึงดูดปริมาณการเข้าชมแบบ Organic ที่ตรงเป้าหมาย โดยการจัดระเบียบ Content ตามหัวข้อเฉพาะ และสร้างศูนย์กลางเฉพาะที่มี Content มากมาย 

ซึ่งการสร้างกลุ่ม Content ที่มีคุณค่าจะสร้างศูนย์กลางทรัพยากรที่ครอบคลุมสำหรับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา สิ่งนี้ทำให้มนุษย์และบอทเครื่องมือค้นหาสามารถดูความรู้

และความเชี่ยวชาญที่กว้างขวางของเว็บไซต์ของเราในหัวข้อเฉพาะได้อย่างง่ายดาย โดยเริ่มจากหน้าหลัก ดังนั้น เป็นผลให้เว็บไซต์ของเราได้รับสัญญาณที่ดีขึ้น อันดับเครื่องมือค้นหาที่สูงขึ้น และอำนาจโดยรวมที่เพิ่มขึ้น
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchengineland.com semrush.com semrush.com

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม