19 ก.ย. 2566

91

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์ by seo-winner.com

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้

ทำไมเราถึงจัดระเบียบ Content สำหรับ Google: ส่วนหนึ่งของวิธีที่ Google ประเมินเนื้อหา (Content) ของเราคือการเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน เมื่อเว็บไซต์สร้างการเชื่อมต่อที่ชาญฉลาดระหว่างหน้า Content โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าที่มี Content คล้ายกัน เว็บไซต์เหล่านั้นจะได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ดังนั้น เพื่อให้บรรลุถึงความน่าเชื่อถือของ Content เราสามารถใช้กลุ่มหัวข้อหรือกลุ่ม Content ซึ่งเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงในการจัดระเบียบ จัดโครงสร้าง และเชื่อมโยง Content ของเว็บไซต์ของเรา

ทำความเข้าใจกลุ่มหัวข้อสำหรับ SEO: กลุ่มหัวข้อนำเสนอวิธีการเชิงกลยุทธ์ในการจัดระเบียบและจัดโครงสร้าง Content ของเรา โดยให้ข้อมูลที่มีคุณค่าแก่กลุ่มเป้าหมายของเรา 

ซึ่งบางครั้งเรียกว่าการแยก Content โดยแนวทางนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างหน้า Content หลักส่วนกลาง (หน้าหลัก) และเชื่อมต่อกับหน้าหัวข้อย่อยที่เกี่ยวข้อง ผ่านการเชื่อมโยงเชิงกลยุทธ์

ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เว็บไซต์มีการจัดระเบียบมากขึ้น พร้อมประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นยิ่งขึ้น และมองเห็นเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้น 

ด้วยกลุ่มหัวข้อ เราสามารถสร้างเครือข่าย Content ที่เชื่อมโยงถึงกันซึ่งแสดงถึงความเชี่ยวชาญและอำนาจของเราในหัวข้อเฉพาะ

การจัดกลุ่ม Content ที่เกี่ยวข้องนี้ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจบริบทและความเกี่ยวข้อง เพิ่มการมองเห็นการค้นหาทั่วไป และเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

กลุ่มหัวข้อเทียบกับกลยุทธ์ SEO ตามคำหลักแบบดั้งเดิม: สำหรับกลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้อจะเปลี่ยนโฟกัสจากคำหลัก (keywords) แต่ละคำไปยังหัวข้อที่ครอบคลุม ในขณะเดียวกันก็จัดลำดับความสำคัญของความตั้งใจและประสบการณ์ของผู้ใช้ผ่านการเชื่อมโยงภายในเชิงกลยุทธ์

แทนที่จะกำหนดเป้าหมายคำหลักที่เฉพาะเจาะจง แนวทางการจัดกลุ่มหัวข้อมุ่งเน้นไปที่การสร้าง Content ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับหัวข้อหลัก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการมีหน้าหลักกลางที่ครอบคลุมหัวข้อหลัก ซึ่งจะเชื่อมโยงกับ Content หัวข้อย่อยที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น ด้วยวิธีการสร้าง Content ที่ครอบคลุมทั้งหัวข้อหลักและหัวข้อย่อย เราสามารถ....มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้, ก่อตั้งอำนาจ และส่งเสริมให้มีระยะเวลาการเยี่ยมชมนานขึ้น

กายวิภาคศาสตร์ของกลุ่มหัวข้อ: กลุ่มหัวข้อมีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วนได้แก่

 • Pillar content.
 • Cluster content.
 • An internal linking strategy. 

ตัวอย่างกลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้อที่มีประสิทธิภาพ: เรามาสำรวจว่ากลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้ออาจทำงานอย่างไรสำหรับ "การตลาดดิจิทัล"

Pillar conten: เริ่มต้นด้วยบทความหรือคำแนะนำที่ครอบคลุมทุกด้านของ “การตลาดดิจิทัล”

Cluster content: สร้าง Content เพิ่มเติมที่เจาะลึกลงไปในหัวข้อย่อยเฉพาะเจาะจง

Internal linking: เชื่อมต่อ Content หัวข้อย่อยทั้งหมดกลับไปยังเสาหลัก “การตลาดดิจิทัล”, นอกจากนี้ เชื่อมโยงระหว่างหัวข้อย่อยเพื่อเสริมสร้างความเกี่ยวข้องและเสริมสร้างกลุ่มหัวข้อโดยรวม

การสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับกลุ่มหัวข้อ SEO: การสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับกลุ่มหัวข้อ SEO เกี่ยวข้องกับการระบุ Content หลักและการดำเนินการวิจัยคำหลักที่ครอบคลุม 

ดังนั้นเมื่อพิจารณาหัวข้อ Content หลักของเรา ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหัวข้อเหล่านั้นสอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจและความต้องการของบุคคลเป้าหมายหรือไม่

ด้วยการเลือกหัวข้อหรือธีมกว้างๆ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจและความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย เราจะวางรากฐานสำหรับกลยุทธ์การจัดกลุ่มหัวข้อที่มีประสิทธิภาพ 

อย่างไรก็ตาม การใช้คำหลักเชิงกลยุทธ์นี้ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจจุดสนใจหลักของ Content นอกจากนี้ยังสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับ Content หัวข้อย่อยที่ตามมาอีกด้วย

การวัดและวิเคราะห์ผลกระทบของกลุ่มหัวข้อของเรา: เพื่อตรวจสอบว่ากลุ่มหัวข้อของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ เราสามารถใช้เมตริกและเครื่องมือต่างๆ ได้ ต่อไปนี้เป็นตัวบ่งชี้สำคัญที่ควรพิจารณา

 • อัตราการคลิกผ่านลิงก์ภายใน (CTR)
 • เวลาบนหน้าและอัตราตีกลับ
 • ปริมาณการค้นหาทั่วไป
 • ความคิดเห็นของผู้ใช้
 • การจัดอันดับคำหลัก
 • อัตราการแปลง
 • ลิงก์ย้อนกลับ

เพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของเราด้วยคลัสเตอร์ clusters หัวข้อ: สำหรับคลัสเตอร์หัวข้อเป็นกลยุทธ์ SEO ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์สร้างอำนาจปรับปรุงอันดับการค้นหา และดึงดูดปริมาณการเข้าชมแบบ Organic ที่ตรงเป้าหมาย โดยการจัดระเบียบ Content ตามหัวข้อเฉพาะ และสร้างศูนย์กลางเฉพาะที่มี Content มากมาย 

ซึ่งการสร้างกลุ่ม Content ที่มีคุณค่าจะสร้างศูนย์กลางทรัพยากรที่ครอบคลุมสำหรับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา สิ่งนี้ทำให้มนุษย์และบอทเครื่องมือค้นหาสามารถดูความรู้

และความเชี่ยวชาญที่กว้างขวางของเว็บไซต์ของเราในหัวข้อเฉพาะได้อย่างง่ายดาย โดยเริ่มจากหน้าหลัก ดังนั้น เป็นผลให้เว็บไซต์ของเราได้รับสัญญาณที่ดีขึ้น อันดับเครื่องมือค้นหาที่สูงขึ้น และอำนาจโดยรวมที่เพิ่มขึ้น
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchengineland.com semrush.com semrush.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม