06 ก.ค. 2564

104

Stay-at-Home Economy by seo-winner.com

Stay-at-Home Economy

พฤติกรรมการซื้อสินค้าในทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตอย่างมาก โดยจุดเปลี่ยนสำคัญคือ การเกิดขึ้นของ COVID-19 เป็นตัวเร่งให้คนเข้าสู่ Online Shopping จนกลายเป็นความคุ้นชิน และส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว ใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น  ทำให้บ้านไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นทั้งที่ทำงาน ที่เรียนหนังสือ เป็นที่พบปะกับเพื่อนๆ 

วันนี้เราจะมาพูดถึงแนวทาง ที่จะช่วยให้แบรนด์เพิ่มโอกาสของธุรกิจได้ ด้วยเทรนด์ Stay-at-Home Economy นั่นเอง
จากรายงาน The Next Big Trend: Stay-at-Home Economy วิจัยโดย Ryan Lin ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย, Ipsos ฉายภาพ 4 แนวทางที่ช่วยให้องค์กร หรือแบรนด์ปรับตัวภายใต้แนวโน้ม Stay-at-Home Economy

1. แบรนด์ที่นำเสนอข้อมูลได้รวดเร็ว ถูกต้อง และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน
วันนี้ช่องทางช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแพตฟอร์มไหนก็ตาม ได้กลายเป็นช่องทางจับจ่ายสำคัญของผู้บริโภคยุคนี้ไปแล้ว แบรนด์ไหนที่ให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจน และละเอียดครบถ้วน เพื่อให้ผู้บริโภคประกอบการพิจารณาเลือกซื้อนั้น จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้แบรนด์นั้นๆ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภคนั่นเองค่ะ

2. ออนไลน์ ผสานบริการหน้าร้าน ทำความเข้าใจ Path to Purchase ของผู้บริโภคได้ดีขึ้น
แน่นอนว่า Stay-at-Home Economy ทำให้การซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้น และกลายเป็นโอกาสของแบรนด์ในการเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่ไม่ได้หมายความว่าแบรนด์จะหันไปโฟกัสออนไลน์อย่างเดียว เพราะถึงอย่างไร Physical Shop ยังคงมีบทบาทต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคไม่น้อย ควรทำความเข้าใจผู้บริโภคได้ดีขึ้น แบรนด์ควรผสานการให้บริการทั้งหน้าร้าน กับช่องทางออนไลน์เข้าด้วยกัน และควบคู่กับการทำวิจัยการตลาด เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าใจ Path to Purchase ของผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้การวางแผนกลยุทธ์การขายทั้งหน้าร้าน และออนไลน์อยู่บนความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคนั่นเอง

3. Live Streaming
เมื่ออยู่บ้านมากขึ้น ทำให้ผู้คนแสวงหาความบันเทิงภายในบ้านมากขึ้น (Home Entertainment) เช่น สมัครบริการแพลตฟอร์ม Video Streaming, ทีวีจอใหญ่, เครื่องเล่นเกม, สั่งซื้อหนังสือจากออนไลน์ สิ่งที่ตามมาคือ ในขณะที่ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายนอกบ้าน แต่ให้ความสำคัญกับการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านที่มีคุณภาพ ฟังก์ชั่นสูงขึ้น เช่น ซื้อทีวีจอใหญ่ขึ้น เพื่อให้ได้คุณภาพทั้งภาพและเสียง, ลำโพงพรีเมียม เพื่อให้ได้คุณภาพเสียง ดีๆ, ลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์ สเปคสูงขึ้น

ดังนั้น ควรใช้ Live Streaming ซึ่งเป็นเทรนด์ได้รับความนิยมอย่างมาก เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มป้าหมายโดยตรง เนื่องจากปัจจุบัน Live Streaming กลายเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่งของการซื้อขายผ่านออนไลน์ (Shoppertainment) ไปแล้ว

นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของแบรนด์ที่สร้างโอกาสธุรกิจบนเทรนด์ Stay-at-Home Economy เชื่อว่ายังมีอีกหลายแบรนด์​ หลาย Category กำลังปรับตัวรับแนวโน้มดังกล่าวเช่นกัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านได้เกิดไอเดียใหม่ๆ และนำไปปรับใช้กับแบรนด์ตนเองได้ไม่มากก็น้อยนะคะ 

 

 

 

ที่มา : brandbuffet

บทความ

การตลาดสไตล์ Steve Jobs

การตลาดสไตล์ Steve Jobs

แม้ว่าจะผ่านมาเป็นเวลานานกับการเสียชีวิตของ Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple แต่.. การตลาดของ Steve Jobs ... อ่านเพิ่มเติม

CTR ทำไมถึงสำคัญกับการทำ SEO ?

CTR ทำไมถึงสำคัญกับการทำ SEO ?

Click Through Rate หรือเรียกสั้นๆ ว่า CTR คือ จำนวนคลิกที่ใช้วัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด โฆษณาออนไลน์ และข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่แสดงผลของตัวเว็บไซต์ ... อ่านเพิ่มเติม

Ahrefs หนึ่งในเครื่องมือการวิเคราะห์ SEO ที่โดดเด่นที่สุดในตลาด

Ahrefs หนึ่งในเครื่องมือการวิเคราะห์ SEO ที่โดดเด่นที่สุดในตลาด

ทุกวันนี้เรามีเครื่องมือในการทำ SEO ให้เลือกใช้มากมายทั้งฟรี และเสียเงิน แน่นอนว่าเครื่องมือแต่ละตัวก็มีข้อดี และข้อเสียต่างกันไป วันนี้เราจะมาพูดถึง Ahrefs ... อ่านเพิ่มเติม

เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จของ Konvy E-commerce

เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จของ Konvy E-commerce

วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะกลยุทธ์ความสำเร็จของ Konvy (คอนวี่) กันค่ะ แม้ Konvy นี้จะไม่ได้เป็นเจ้าตลาดอีคอมเมิร์ซ แต่ก็สามารถยืนหยัดอยู่ใน Red Ocean ของประเทศไทยมานานถึง 9 ปีเลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

Buyer intent data กลยุทธ์นี้ นักการตลาดมือใหม่ต้องรู้ !

Buyer intent data กลยุทธ์นี้ นักการตลาดมือใหม่ต้องรู้ !

ณ ปัจจุบันนี้ เราต่างก็รู้กันอยู่แล้วว่าเป็นยุคของคลังข้อมูล ไม่ว่าคุณจะทำอะไร ไปไหน ทุกอย่างล้วนที่จะนำมาวิเคราะห์ได้ทั้งหมดว่าแนวโน้มการตลาดต่อไปควรเป็นอย่าง ... อ่านเพิ่มเติม

100 Humans | Netflix Official GEN ต่างกัน แผนการตลาดต่างกัน

100 Humans | Netflix Official GEN ต่างกัน แผนการตลาดต่างกัน

GEN ต่างกัน แผนการตลาดต่างกัน ... อ่านเพิ่มเติม

Ubersuggest - โปรแกรมทำ SEO ฟรี!

Ubersuggest - โปรแกรมทำ SEO ฟรี!

Ubersuggest โปรแกรมทำ SEO ฟรี ... อ่านเพิ่มเติม

C-suite ทำงานร่วมกับ CMO เพื่อขับเคลื่อนการตลาดให้สมบูรณ์แบบ

C-suite ทำงานร่วมกับ CMO เพื่อขับเคลื่อนการตลาดให้สมบูรณ์แบบ

จากการศึกษาของ McKinsey ชี้ชัดเจนว่า การสร้างบทบาททางการตลาดที่ดี และมีประสิทธิภาพต้องขับเคลื่อนร่วมกันจากหลายฝ่ายในองค์กร โดยเฉพาะระดับ C-suite ... อ่านเพิ่มเติม

Covid-19 ส่งผลกระทบแรง! คนไทยพร้อมเปลี่ยนแบรนด์ ซื้อจ่ายถูกลง

Covid-19 ส่งผลกระทบแรง! คนไทยพร้อมเปลี่ยนแบรนด์ ซื้อจ่ายถูกลง

Covid-19 ส่งผลกระทบแรง คนไทยพร้อมเปลี่ยนแบรนด์ ซื้อจ่ายถูกลง ... อ่านเพิ่มเติม