30 เม.ย. 2567

144

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด? by seo-winner.com

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้

แม้ว่า Google จะเสนอหลักเกณฑ์ในการใช้ URL เฉพาะสถานที่ แต่ข้อมูล SEO ในหัวข้อนั้นยังมีจำกัดและบางครั้งก็ทำให้เกิดความสับสน โดย SEO จำนวนมากมักจะแนะนำให้ใช้ ccTLD ในแต่ละตลาด หากเรามีทรัพยากร 

ซึ่ง searchengineland ได้เผยแพร่การศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างโดเมนสำหรับ SEO ระหว่างประเทศ อย่างน้อยที่สุด searchengineland ต้องการทำความเข้าใจว่าโครงสร้างโดเมนต่างๆ ได้รับความนิยมเพียงใด ดังนั้นด้านล่างนี้คือข้อค้นพบที่สำคัญของ searchengineland

ภาพจาก: searchengineland

1. 56% ของ 3 ตำแหน่งสูงสุดถือโดย ccTLD

ข้อมูลของ searchengineland แสดงให้เห็นว่า ccTLD เป็นโครงสร้างเว็บไซต์ที่แพร่หลายมากที่สุดในสามอันดับแรกของการจัดอันดับทั่วโลก สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่สนับสนุน ccTLD มีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม ccTLD อาจมีราคาแพงและไม่มีประสิทธิภาพในการจัดการ ดังนั้น โปรดพิจารณาเรื่องนี้และเลือกเฉพาะเมื่อเรามั่นใจว่าเป็นโซลูชันที่เหมาะสมสำหรับเราเท่านั้น

2. ความชุกของ ccTLD และ gTLD ในตำแหน่ง SERP มีความสัมพันธ์แบบผกผัน

gTLD ที่ไม่มีโดเมนย่อยหรือไดเรกทอรีย่อยของตลาด จะมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับ ccTLD เมื่อเราเปลี่ยนจากตำแหน่ง 1 ถึง 100 บางทีนี่อาจเป็นเพียงเรื่องบังเอิญ แต่เป็นการบ่งชี้ว่า Google ไม่สนับสนุนเว็บไซต์ที่ไม่มีการกำหนดเป้าหมายตามภูมิศาสตร์ที่มองเห็นได้สำหรับตลาดนั้น

3. ไดเรกทอรีย่อยเป็นโครงสร้างเว็บไซต์ที่แพร่หลายมากเป็นอันดับ 2 ใน 3 ตำแหน่งแรก

ไดเรกทอรีย่อยปรากฏในมากกว่า 20% ของตำแหน่งบนสุดของ Google และคิดเป็นประมาณ 20% ของตำแหน่ง SERP ทั้งหมด ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยม

4. โดเมนย่อยคิดเป็นสัดส่วนเพียง 3% ของโครงสร้างโดเมนใน SERP แต่แพร่หลายเฉพาะในตำแหน่งสูงสุดในตลาดที่มีหลายภาษา

สวิตเซอร์แลนด์เป็นตัวแทนของตลาดหลายภาษาเพียงแห่งเดียวในการศึกษาของ searchengineland และเป็นประเทศเดียวที่มีโดเมนย่อยแพร่หลายในสามอันดับแรก

สำหรับคำหลักภาษาฝรั่งเศสใน Swiss SERPs โดเมนย่อยมีประสิทธิภาพดีกว่าไดเรกทอรีย่อย สำหรับคำหลักภาษาอิตาลี สิ่งที่ตรงกันข้ามจะเป็นจริง

5. โปรตุเกสเป็นตลาดเดียวที่มีไดเร็กทอรีย่อยอยู่ใน 3 อันดับแรกมากกว่า ccTLD

โปรตุเกสสวนกระแสกระแสโลกและเป็นตลาดเดียวที่ไดเรกทอรีย่อยมักจะติดอันดับ 3 อันดับแรกมากกว่า ccTLD โดย Filipa Silva ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ชาวโปรตุเกสกล่าวว่า: 

“ข้อมูลนี้สะท้อนถึงความจริงที่ว่า มีแบรนด์โปรตุเกสรายใหญ่ไม่มากนักที่สามารถแข่งขันกับแบรนด์ข้ามชาติที่ใช้โครงสร้างไดเรกทอรีย่อยได้ ตัวอย่างเช่น แบรนด์อย่าง Pull and Bear, Zara และ Calzedonia ต่างก็มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อเมื่อพูดถึงคำหลักด้านแฟชั่นที่มีโครงสร้างไดเรกทอรีย่อย”

6. เช็กเกียมีอัตรา ccTLD สูงสุดใน Google SERP

จากการวิเคราะห์ทุกประเทศ เว็บไซต์ ccTLD ครอง SERP ของเช็กเกีย เกือบ 90% ของ 3 อันดับสูงสุดถูกยึดครองโดย .cz ccTLD แม้แต่การรวม .us และ .com เข้าด้วยกันในสหรัฐอเมริกา ยังส่งผลให้มี ccTLD น้อยกว่า (83%) เมื่อเทียบกับในเช็กเกีย (84%) โดย Iryna Melnyk ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ของเช็กกล่าวว่า:

“แบรนด์ใหญ่ๆ หลายแห่งมักจะเลือกที่จะไม่แปลเนื้อหาเป็นภาษาเช็กหรือใช้บริการแปลที่ไม่ดี ซึ่งเราสามารถเห็นได้ทันที และนี่เป็นความอัปยศอย่างยิ่ง บ่งบอกว่ามีโอกาสสำคัญสำหรับแบรนด์ข้ามชาติที่จะแปลเนื้อหาของตนให้อยู่ในรูปแบบที่ปรับให้เหมาะสมที่สุดสำหรับตลาดเช็กให้ดีขึ้น”

7. ในออสเตรีย .AT ccTLD มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับ ccTLD ของเยอรมัน

ccTLD ของเยอรมัน (.de) คิดเป็นเกือบ 20% ของตำแหน่งสูงสุดทั้งหมดในออสเตรีย ในทางตรงกันข้าม ccTLD ของออสเตรียมีสัดส่วนไม่ถึง 1% ของโครงสร้างโดเมนทั้งหมดในเยอรมนี เราพบ ccTLD ของออสเตรียเพียง 3 รายการใน 3 อันดับแรกของ SERP ของเยอรมัน โดย Tatjana Batjaev ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ชาวเยอรมันกล่าวว่า:

“เมื่อพิจารณาจากขนาดของประชากรและเศรษฐกิจ ข้อมูลนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยโดยทั่วไป แบรนด์เยอรมันจำนวนมากขายโดยตรงในออสเตรียผ่านโดเมน .DE แต่มีความแตกต่างในภาษา และเราขอแนะนำให้แปลเนื้อหาเป็นภาษาออสเตรียเสมอเพื่อเป็นแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด”

8. ความนิยมของ .com หมายความว่าสหรัฐอเมริกามีความผิดปกติทางสถิติสำหรับการใช้งาน gTLD

ความนิยมอย่างล้นหลามของโดเมน .com ในตลาดสหรัฐอเมริกา หมายความว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะเห็น .us ccTLD อย่างเป็นทางการใช้งานอยู่ โดย Melina Lyraki ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จากสหรัฐอเมริกากล่าวว่า:

“โดเมน .com แพร่หลายในตลาดสหรัฐอเมริกา และหลายๆ คนก็คิดว่า .com คือ ccTLD ของสหรัฐอเมริกา เมื่อพิจารณาถึงความนิยมแล้ว นี่อาจเป็นตลาดเดียวที่เราแนะนำให้ใช้ gTLD (.com) ก่อน ccTLD ของประเทศเมื่อให้คำปรึกษาแบรนด์ที่กำหนดเป้าหมายเฉพาะตลาดสหรัฐอเมริกาเท่านั้น”

ข้อมูลนี้มีความหมายต่อกลยุทธ์ SEO ระหว่างประเทศของเราอย่างไร

ข้อมูลนี้สนับสนุนผู้ที่คิดว่า ccTLD ดีที่สุดสำหรับ SEO ระหว่างประเทศ หากเราเลือกเส้นทางนั้น โปรดจำไว้ว่าเส้นทางเหล่านั้นต้องการทรัพยากรเพื่อสร้าง บำรุงรักษา และเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่าตัวเลือกอื่นๆ

หลักฐานจากตลาดสวิสแสดงให้เห็นว่าโดเมนย่อยมีประสิทธิภาพพอๆ กับโครงสร้างโดเมนอื่นๆ บางทีเราไม่ควรด่วนสรุปโดเมนย่อยที่เป็นอันตรายอย่างรวดเร็วเสมอไป

อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่าโครงสร้างไดเรกทอรีย่อยมีการใช้กันทั่วไป และพบในตำแหน่งทั่วไปอันดับต้นๆ มากกว่าโดเมนย่อย ไม่ว่าเราจะเลือกกลยุทธ์ใด จำไว้ว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของเรานั่นเองครับ

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: นักเขียนนิรนาม / searchengineland

บทความ

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare ปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสบการณ์ผู้ใช้ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ ลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร เป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์จะมีอันดับดีขึ้น Traffic เพิ่มขึ้น และแบรนด์ ธุรกิจ จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์คือ คีย์เวิร์ด ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูงบนหน้าผลการค้นหาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart ของเล่นดีไซน์สุดคิ้ว ผ่านกล่องสุ่ม สร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นการซื้อ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ... อ่านเพิ่มเติม

Social Profile Audit

Social Profile Audit

Social Profile Audit คือ การตรวจสอบและวิเคราะห์โปรไฟล์บนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลกระทบของการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในเชิงธุรกิจหรือส่วนตัว ... อ่านเพิ่มเติม

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร เป็นโปรแกรมการตลาดแบบใหม่บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์ (Creator) สามารถสร้างรายได้จากการโปรโมทสินค้าของร้านค้าผ่านวิดีโอ ... อ่านเพิ่มเติม

Gemini คืออะไร?

Gemini คืออะไร?

Gemini เป็นตระกูลโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) ที่พัฒนาโดย Google AI สืบทอดต่อจาก LaMDA และ PaLM 2 ... อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

Search engine คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เหมือนกับเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ เอาไว้ ช่วยให้เราค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม