27 ธ.ค. 2565

171

สรุปยอด "คำค้นหา" ปี 2022 จาก Google by seo-winner.com

สรุปยอด "คำค้นหา" ปี 2022 จาก Google

หลังจากที่บทความก่อนหน้านี้เรามักจะพูดถึงเกี่ยวกับกลยุทธ์ต่างๆ มากมายที่ทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับผลการค้นหาบน Google แต่เดือนนี้เป็นเดือนสุดท้ายของปี 2022 ฉะนั้นเราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาดูคำค้นหายอดนิยม 2022 (Year in Search 2022) จากประเทศไทยของเรา

ซึ่งข้อมูลผลการค้นหานี้ ถูกสรุปมาตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2022 แล้ว ดังนั้นเรามาดูกันว่าคนไทยนั้นมีความนิยม หรือสนใจอะไรบ้างบนโลกออนไลน์มากที่สุดตลอดปี 2022 

แต่สิ่งที่น่าทึ่งคือ โครงการของรัฐบาลยังคงครองแชมป์ติดอันดับที่ 1 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 และเทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิง เช่น ละคร/ซีรีส์ ภาพยนตร์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2022 ด้วย เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเราไปดูกันเลยครับ!!

Google เผยคำค้นหายอดนิยม 2022 (ในประเทศไทย)

 1. บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
 2. แตงโม นิดา
 3. คนละครึ่ง เฟส 5
 4. ใต้หล้า
 5. คังคุไบ
 6. Botnoi Voice
 7. Wordle
 8. ด้วยรักและหักหลัง
 9. คือเธอ
 10. ศธ 02

จาก 10 อันดับข้างต้น ซึ่งเป็นคำค้นหายอดนิยมปี 2022 จาก Google พบว่าเงินช่วยเหลือจากภาครัฐยังคงเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากยังส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ และต่อภาคธุรกิจของประชาชนทั้งประเทศอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นจึงส่งผลให้คนไทยยังคงให้ความสนใจโครงการต่างๆ อยู่นั่นเอง

ในส่วนของวงเงินช่วยเหลือจากภาครัฐ คือ 2 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมมาจากโครงการรัฐบาล ได้แก่ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ที่ติดโผเป็นอันดับ 1 และ "คนละครึ่งเฟส 5" จะติดอยู่อันดับที่ 3 

ในส่วนของ 5 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมจะเกี่ยวกับความบันเทิง ได้แก่ คังคุไบ, ใต้หล้า, ด้วยรักและหักหลัง, คือเธอ และ Wordle สำหรับเกมทายคำยังเป็นคำค้นหายอดนิยมที่ติดอันดับทั่วโลกอีกด้วย

อีกทั้งในส่วนคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เช่น Botnoi Voice (เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความ (Text to Speech) ด้วย AI ที่ครูและนักเรียนนำไปใช้ในการเรียนการสอน) ซึ่งติดโผอันดับที่ 6

และ ศธ 02 (เป็นระบบบริหารสถานศึกษาแบบออนไลน์สำหรับครูและนักศึกษาระดับอาชีวศึกษา) ยังติดอันดับ 10 อีกด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่คำค้นหาเกี่ยวข้องกับการศึกษายังได้รับความนิยมติดอันดับของประเทศด้วย

How-to (วิธีฯ) ที่ติดอันดับผลการค้นหายอดนิยมมากที่สุดในไทย

 1. วิธีตรวจ ATK
 2. วิธีลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ
 3. วิธีรักษาโควิด
 4. วิธีเล่นรูบิค
 5. วิธีทำข้าวเหนียวมูนมะม่วง
 6. วิธียืนยันสิทธิ์คนละครึ่ง เฟส 5
 7. วิธีพับกลีบกระทง
 8. วิธีผูกเน็กไท
 9. วิธีรักษาโรคมือเท้าปาก
 10. วิธียื่นภาษีออนไลน์ 2565

จากวิธีค้นหาต่างๆ ที่ติดอันดับผลการค้นหาของและเทศไทย แสดงให้เห็นว่าคนไทยนั้นให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ และสวัสดิการที่ได้รับจากภาครัฐ และไม่เพียงเท่านั้นยังมีคำค้นหาเกี่ยวกับ การทำข้าวเหนียวมูนมะม่วง แสดงว่าคนไทยยังให้ความสำคัญกับการกินด้วยนั่นเอง

อันดับการค้นหาเพื่อเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

 1. กรุงเทพมหานคร
 2. สุพรรณบุรี
 3. หัวหิน
 4. เชียงใหม่
 5. ระยอง
 6. พัทยา
 7. ชลบุรี
 8. เขาใหญ่
 9. ราชบุรี
 10. ปราณบุรี

แน่นอนว่าหลังจากโควิด-19 เริ่มซาลงทำให้ภาคการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาฟื้นตัวดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งมาสอดคล้องกับข้อมูลจาก Google Trends (ณ เดือนพฤศจิกายน 2022) ที่เผยคำค้นหา "เที่ยว" ในปีนี้เพิ่มขึ้น 53% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมานั่นเอง

การค้นหาข้อมูล ก่อนเดินทางเที่ยวต่างประเทศของไทย

 1. สิงคโปร์
 2. เวียดนาม
 3. ลาว
 4. ญี่ปุ่น
 5. เกาหลี
 6. ไต้หวัน
 7. โตเกียว
 8. จอร์เจีย
 9. มาเลเซีย
 10. ซาปา

การติดตามข่าวสารทั้งในและต่างประเทศของคนไทย

 1. ข่าวแตงโมล่าสุด
 2. ข่าวกราดยิง
 3. ข่าวพระบิดา
 4. ข่าวรัสเซีย ยูเครน ล่าสุด
 5. ข่าวลุงพลล่าสุด
 6. ข่าวพิ้งกี้
 7. ข่าวอิแทวอน
 8. ข่าวหลวงปู่แสง
 9. ข่าวลาซาด้า
 10. ข่าวรองหัวหน้าพรรค

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย จากการสรุปยอด "คำค้นหา" ปี 2022 จาก Google ไม่ว่าจะเป็นคำค้นหาเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองของคนไทย 

และการท่องเที่ยวที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยเริ่มออกมาจับจ่ายแล้วหลังจากโควิด-19 เริ่มซาลง หรือข่าวสารต่างๆ ที่คนไทยให้ความสำคัญและติดตาม รวมทั้งเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่คนไทยนั้นค้นหา ซึ่งติดเป็นอันดับที่ 1 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามผู้อ่านสามารถดูสรุปเทรนด์ต่างๆ ที่น่าสนใจตลอดปี 2022 ได้ที่นี่ >> Google Trends
 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : Google Trends / it24hrs.com

บทความ

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

ทความนี้เราจะพามาดู SEO สำหรับ TikTok ปี 2023 ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้อัลกอริทึมของ TikTok มองเห็นได้มากยิ่งขึ้น!! ... อ่านเพิ่มเติม

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์คือแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จากช่องทางบนเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัทไปยังผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

การทำการตลาดโดยไม่มีการวิเคราะห์หรือบทสรุปเปรียบเสมือนเปิดร้านค้าอยู่กลางมหาสมุทร (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าทำการตลาดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า) เพราะฉะนั้นการเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Facebook ที่เหมาะสมนั้นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet ... อ่านเพิ่มเติม

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

มีรายงานผลสำรวจในช่วงเดือน ม.ค. จาก Fishbowl (ฟิชโบวล์) แพลตฟอร์มโซเชียลของ Glassdoor (กลาสดอร์) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง โดยระบุว่า “ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 30% จาก 4,500 คนได้ทดลองใช้ ChatGPT” ... อ่านเพิ่มเติม

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาบน Google ... อ่านเพิ่มเติม

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการโต้ตอบของผู้ใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและสามารถตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปอย่างมากพอสมควร ... อ่านเพิ่มเติม