08 มี.ค. 2566

98

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) by seo-winner.com

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

สำหรับ Facebook นั้นถือว่าเป็นแพลตฟอร์มลำดับต้นๆ ที่คนไทยนิยมใช้กันเป็นจำนวนมหาศาล และสำหรับการใช้งานของแต่ละคนนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไป แต่บทความนี้เราจะมาพูดถึงการสร้างแฟนเพจ Facebook เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการของแบรนด์ เพื่อธุรกิจของคุณ

ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยที่สุดคือมีจำนวนการไลก์ของแฟนเพจจำนวนมาก แต่จำนวนการมีส่วนร่วมนั้นน้อยมาก และบางครั้งกลับไม่มียอด หรือปิดการขายได้เลย ดังนั้นเรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) กันเลยยย.

1. ใช้เคล็ดลับการปักหมุด : ทุกครั้งที่เราโพสต์เนื้อหาใหม่ๆ จะทำให้โพสต์เก่าๆ นั้นถูกผลักดันลงไปด้านล่างตาม Timeline บางครั้งโพสต์นั้นอาจจะอยู่ในช่วงที่กำลังโปรโมทหรือทำอะไรสักอย่างที่สำคัญ แต่เราจำเป็นต้องมีโพสต์ใหม่ๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นถ้าอยากให้โพสต์ที่สำคัญนั้นยังคงได้รับการมองเห็น และได้รับการมีส่วนร่วมอยู่คือต้องใช้การปักหมุด (ที่ไอคอนมุมขวาบนของโพสต์) 

ซึ่งจะสามารถปักหมุดได้ครั้งละ 1 โพสต์เท่านั้น แน่นอนหากเราปักหมุดไว้ ทุกครั้งที่แฟนเพจเข้ามาเยี่ยมชมเพจเราก็จะเห็นโพสต์ที่ปักหมุดนั้นก่อนโพสต์อื่นๆ โดยสิ่งนี้เรียกว่าเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ และบางครั้งเมื่อเขาเห็นโพสต์ที่ปักหมุดนี้ อาจทำให้เขาเหล่านั้นมีส่วนร่วม เช่น กดอ่าน การกดไลก์ กดแชร์ คอมเมนต์ หรือซึมซับแบรนด์ของคุณไปไว้ในความทรงจำแล้วก็เป็นได้

2. วางแผนระยะเวลา และความถี่ในการโพสต์ : ตัวอย่างเช่น คุณได้สร้างเพจ Facebook ขึ้นมาแล้ว และได้ดำเนินการการลงข้อมูลต่างๆ ไว้ จากนั้นคุณกลับไม่สนใจหรืออัปเดตข่าวสารใดๆ เลย จุดนี้จะกลายเป็นข้อเสียอย่างมาก เช่น ขาดความน่าเชื่อถือ ผู้เยี่ยมชมนึกว่าเพจร้าง และเพจปลอม และอื่นๆ 

ฉะนั้นจะคล้ายกับการทำ SEO เมื่อคุณสร้างเพจ Facebook ขึ้นมาแล้วคุณต้องจัดตาราง และความถี่ในการโพสต์ให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโพสต์สำหรับโปรโมท ผสมกับโพสต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ หรือโพสต์คอนเทนต์ที่เฮฮานิดหน่อยเพื่อดึงการมีส่วนร่วมและละลายพฤติกรรม 

หากคุณจัดตารางเวลาและความถี่ในการโพสต์ได้อย่างเหมาะสม จะทำให้เพจของคุณนั้นได้รับความน่าเชื่อถือ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น สร้างความรับรู้ของแบรนด์ได้ และสุดท้ายแล้วจะสำเร็จตามจุดประสงค์ที่คุณต้องการได้

คำเตือน : อย่าโพสต์มั่วคิดจะโพสต์ก็โพสต์ ซึ่งจะทำให้เกิดความน่ารำคาญได้ และทัศนคติการเขียนเนื้อหาลงไปนั้นสำคัญมากๆ หากเขียนไม่ดีห้วนๆ อาจทำให้คนมองแบรนด์ของเราไม่น่าเชื่อถือก็เป็นได้ (ดังนั้นทำให้เหมือนการโปรโมทตนเอง)

3. กรอกข้อมูลพื้นฐานในหน้า About และเหตุการณ์สำคัญของบริษัท : สำหรับหน้า About (เกี่ยวกับ) นั้นโดยทั่วไปแล้วผู้เยี่ยมชมมักจะไม่สนใจหรือเข้าไปอ่าน เว้นเสียแต่....คนที่กำลังสนใจจะใช้บริการหรือกำลังจะตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณ 

อีกทั้งหากเขียนเนื้อหาในหน้า About ได้ดีจะสร้างความน่าเชื่อถือ หรือบางครั้งอาจจะถูกใจผู้ที่เข้ามาอ่านอาจทำให้เขาเหล่านั้นกดติดตาม และซึมซับแบรนด์ของบริษัทคุณได้โดยอัตโนมัติ

 

ตัวอย่างการใส่ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับบริษัท เช่น 

 1. แผนที่ตั้งธุรกิจ
 2. หมายเลขโทรศัพท์
 3. ข้อมูลทั่วไป
 • หมวดหมู่
 • ชื่อแฟนเพจ
 • ชื่อผู้ใช้ (URL ที่อยู่ของแฟนเพจ)

4. ข้อมูลธุรกิจ

5. ข้อมูลติดต่อเพิ่มเติม

 • อีเมล
 • เว็บไซต์

6. ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เกี่ยวกับ
 •  ภาพรวมของบริษัท
 • ข้อมูลลิขสิทธิ์
 • Founding date
 • รางวัล
 • สินค้า
 • เพิ่มเมนู
 • นโยบายความเป็นส่วนตัว

7. ความเป็นมา : “ในส่วนของความเป็นมานั้น หากเรียบเรียงเล่าสตอรี่ได้ดี จะสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างคุณค่า ความน่าจดจำ ให้กับธุรกิจและลูกค้าของคุณได้ และอย่าลืมใส่พันธกิจด้วยนะครับ”

4. เพิ่มปุ่ม Call-to-action (CTA) : Call-to-action (CTA) สามารถกำหนดจุดประสงค์ได้หลายรูปแบบ ดังนี้

1.บริการ

 • จองเลย
 • เริ่มสั่งอาหาร

2.ติดต่อเรา 

 • ทรเลย
 • ติดต่อเรา
 • ส่งข้อความ
 • ลงทะเบียน
 • ขอทราบราคา
 • ส่ง Email

3.เรียนรู้เพิ่มเติม

 • เลือกซื้อเลย
 • เรียนรู้เพิ่มเติม

4.ทำรายการซื้อหรือบริจาค

 • เลือกซื้อเลย
 • ดูข้อเสนอ

5.ดาวน์โหลดแอปหรือเกม

 • ใช้แอป
 • เล่นเกม

5. แสดงความเป็นตัวตนของแบรนด์ : ตัวอย่างเช่น Bestjob th หรือ Bestjob.com เป็นผู้ให้บริการด้านการจัดหางาน หรือจัดหาพนักงาน โดยบริษัทได้ใช้พื้นที่นี้ ในการแสดงออกถึงตัวตนของแบรนด์ มีความน่าเชื่อถือ สดใส น่ารัก ทำให้การตลาดที่ดูยุ่งยากซับซ้อนอย่าง Bestjob.com นั้นดูเป็นมิตร และใช้งานง่ายกว่าที่คิด 

6. สื่อถึงธุรกิจภายในหนึ่งประโยค : สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างการรับรู้ให้ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ผ่านมาเห็นได้เข้าใจว่าแบรนด์ของคุณนั้นกำลังทำเกี่ยวกับอะไร น่าสนใจอย่างไร ฯลฯ ดังนั้นจากตัวอย่างจะพบว่า เป็นผู้ให้บริการเอเจนซีด้านการตลาดออนไลน์ โดยประโยคที่ว่า "Wynnsoft Solution" นั้นสามารถบ่งบอกถึงลักษณะการทำงานด้านการตลาดออนไลน์ได้อย่างครอบคลุมเลยทีเดียว 

7. การใช้ภาพ Cover เพื่อกระตุ้นให้เกิดการอยากซื้อสินค้า : คุณจะสังเกตเห็นข้อความ "แหล่งข้อมูลงานกว่าพันรายการ สะดวก ปลอดภัย ตอบโจทย์ความต้องการ ทั้งผู้หางานและผู้ว่าจ้าง" ที่อยู่ในภาพแบรนด์ เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความไว้วางใจ และความน่าเชื่อถือที่จะเข้ามาใช้บริการ นั่นเอง 

 

อย่างไรก็ตาม หากได้ลงมือทำจนสำเร็จทุกขั้นตอนแล้วอย่าลืมวัดผลกับสิ่งที่ทำลงไปด้วย เช่น ส่งผลอะไรกับแบรนด์บ้าง ยอดขาย การมีส่วนร่วมกับแบรนด์ หรือโพสต์ และรายละเอียดอื่นๆ ที่สามารถนำมาวิเคราะห์และปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นกว่าเดิม!
 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : blog.hubspot.com / socialmediaexaminer.com / stepstraining.co

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม