15 ก.พ. 2566

177

เทรนด์ SEO 12 อันดับแรกที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในปี 2023 by seo-winner.com

เทรนด์ SEO 12 อันดับแรกที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในปี 2023

SEO ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดของการตลาดดิจิทัล เนื่องจาก Google จะมีการอัปเดตอัลกอริทึมเพื่อจัดอันดับอยู่เสมอ และเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การค้นหาให้ดียิ่งขึ้น

นั่นหมายความว่าในแต่ละปี นักการตลาดมีโอกาสประเมินแนวโน้ม SEO อีกครั้ง ซึ่งกำหนดทิศทางของเครื่องมือการค้นหาให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

เทรนด์ SEO อันดับต้นๆ ที่ควรปฏิบัติตามในปี 2023 : ปีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแสดงความเชี่ยวชาญและคุณค่าในเนื้อหาของเรา และดำเนินการอัปเดตต่อเนื่องเพื่อให้เว็บมีประสิทธิภาพสูงแก่ผู้ใช้ โดยกลยุทธ์เหล่านี้มีความสำคัญมาโดยตลอดในประวัติศาสตร์ของ SEO แต่ Google ก็เริ่มดีขึ้นในการประเมินสัญญาณและพิจารณาว่าเนื้อหาใดตรงตามมาตรฐานเหล่านี้ 

ดังนั้นเราไปดูกันเลยว่า "เทรนด์ SEO 12 อันดับแรกที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในปี 2023" กันเลยครับ

1. ประสบการณ์โดยตรงในหัวข้อ (the new “E” in EEAT) : ในเดือนธันวาคม 2022 ตัวย่อ EAT ยอดนิยมของ Google (Expertise, Authority, Trust) ได้รับ E: Experience เพิ่มเติม และในขณะนี้ Google จะพิจารณาประสบการณ์ของผู้แต่งหรือผู้สร้างเมื่อประเมินคุณภาพของเนื้อหา

ดังนั้น "ประสบการณ์" ในที่นี้หมายถึงอะไรจริงๆ ซึ่ง Google ต้องการเห็นว่าผู้สร้างเนื้อหามีประสบการณ์ตรง โดยตรงจากประสบการณ์จริงในหัวข้อที่กล่าวถึงนั่นเอง (หัวข้อในที่นี้หมายถึงคอนเทนต์ที่เราทำ)

2. เนื้อหาที่กำหนดเป้าหมายผู้ชม ไม่ใช่เนื้อหาที่กำหนดเป้าหมายการเข้าชม : นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการเน้นที่ประสบการณ์ เนื่องจากในปัจจุบันการสร้างเนื้อหา SEO กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างเช่น "เว็บไซต์ที่มีการขายซอฟต์แวร์ทางการเงิน แต่กลับสร้างบล็อกโพสต์ที่เป็นสูตรอาหาร" 

ดังนั้นโปรแกรมการรวบรวมข้อมูลของ Google จะต้องสงสัยว่า เนื้อหานั้นมีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าซอฟต์แวร์ทางการเงินจริงหรือไม่? หรือสร้างขึ้นมาเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับสำหรับ Keyword ที่มีปริมาณมากแค่บางคำ?

3. เพิ่มการเน้น Authority ผู้เขียน : อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Google ให้ความสำคัญกับประสบการณ์คือ การจัดอันดับเนื้อหาที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติใน SERPs ซึ่ง Google ต้องการให้แน่ใจว่าเนื้อหาที่ติดอันดับในปี 2023 นั้นผลิตโดยคนจริงๆ ที่คำนึงถึงผู้ชมจริงๆ 

แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อยกระดับ Experience และ Authority ในปีนี้ ฉะนั้นก่อนอื่นเลยคือตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ที่สร้างเนื้อหาของคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง จากนั้นยกระดับประสบการณ์ด้วยวิธีต่อไปนี้

 1. รวมประวัติผู้แต่ง
 2. สร้างหน้าผู้เขียน
 3. เชื่อมโยงบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้สร้างของคุณ
 4. อ้างอิงแหล่งที่มา

4. เป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์และน่าพึงพอใจ : การอัปเดตเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ของ Google ในเดือนสิงหาคม 2022 จะเป็นการอัปเดตอัลกอริทึมที่สำคัญอีกรายการหนึ่ง ซึ่งจะส่งผลต่อวิธีที่เราสร้างเนื้อหาในปี 2023

และสิ่งต่อมาคือ ขยายการวิจัยคำหลักของคุณเพื่อรวมข้อมูลที่นอกเหนือจากปริมาณการค้นหา โดยพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้ 

 1. ใครคือผู้สร้าง
 2. เนื้อหายาวแค่ไหน
 3. รวมลิงก์อะไรไว้ในเพจบ้าง
 4. สามารถตอบคำถามอะไรบ้าง
 5. ประสบการณ์ของพวกเขาคืออะไร
 6. สำรวจหัวข้อย่อย หรือคำถามที่เกี่ยวข้องอะไรอีกบ้าง
 7. เนื้อหาประเภทใดที่ได้รับการจัดอันดับ สำหรับการค้นหาที่เฉพาะเจาะจง

5. ซอฟต์แวร์เขียนเนื้อหา และเนื้อหา AI : ถึงแม้ว่าการอัปเดตทั้งหมดในปี 2022 จะเน้นไปที่การต่อสู้กับเนื้อหาที่ "สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ" แต่การใช้เนื้อหา AI ในปี 2023 มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกครับ

ฉะนั้นด้วยการอัปเดตล่าสุดทั้งหมดของ Google ซอฟต์แวร์เขียนเนื้อหา จะใช้งานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่?

คำตอบคือ "ได้อย่างแน่นอน" ซึ่งการออกแบบที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัตินั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกอะไรขนาดนั้น แต่...นักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน เพื่อช่วยเพิ่มความเร็ว workflow และยังคงสร้างเนื้อหาต้นฉบับที่มีคุณภาพในกระบวนการด้วย

6. SEO อัตโนมัติ : แน่นอนว่าเนื้อหา AI งาน SEO จำนวนมากจะขึ้นเป็นแบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้นในปี 2023 เนื่องจากการตลาดดิจิทัลยังคงใช้ประโยชน์จากพลังของแพลตฟอร์มและเครื่องมือซอฟต์แวร์ SEO เช่น

 1. Keyword research tools 
 2. Site auditing and monitoring platforms l
 3. Website graders

ฉะนั้นการเพิ่มขึ้นของเครื่องมือเหล่านี้ จะช่วยให้ธุรกิจและเอเจนซีสามารถดูแลกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์มากขึ้น

7. การเปลี่ยนแปลง CTR ตามตำแหน่ง SERP : เตรียมพร้อมที่จะเปลี่ยนสิ่งที่คิดว่ารู้เกี่ยวกับ CTR และตำแหน่งการจัดอันดับ ด้วยการเลื่อนอย่างไม่รู้จบที่มีอยู่ทั้งบนมือถือและเดสก์ท็อป Google ทำให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนดูผลลัพธ์ SERP หลายหน้าเพื่อค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

แต่ในปี 2023 อัตราการคลิกผ่านน่าจะได้รับผลกระทบเนื่องจากผู้ค้นหายังไปหน้าต่างๆ ของผลการค้นหาได้ง่ายขึ้น ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังปรับชื่อหน้า และคำอธิบายเมตาเหล่านั้นให้เหมาะสม และใช้คุณลักษณะต่างๆ เช่นมาร์กอัปสคีมาเพื่อทำให้เนื้อหาของคุณมีส่วนร่วมมากขึ้นและสามารถคลิกได้ใน SERP

8. SEO หน้าผลิตภัณฑ์ : เนื่องจาก Google ยังคงให้รางวัลแก่เนื้อหาที่มีรูปแบบยาว และให้ข้อมูลหน้าเว็บที่มีแนวโน้มเนื้อหาน้อย เช่น หน้าผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะได้ประโยชน์ในปี 2023 จากการให้รายละเอียดที่เป็นประโยชน์มากขึ้นในหน้าผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ เช่น

 1. นโยบายการคืนสินค้าคืออะไร
 2. คุณเสนอการจัดส่งฟรีหรือไม่
 3. สินค้ามีการรับประกันการอัปเกรด หรือส่วนเสริมหรือไม่
 4. มีข้อความรับรองจากลูกค้า หรือบทวิจารณ์ที่คุณสามารถแสดงพร้อมกับผลิตภัณฑ์ได้หรือไม่

นี่เป็นเพียงไม่กี่วิธีในการเพิ่มเนื้อหา เพิ่มเติมในหน้าที่เป็นประโยชน์และให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้ที่กำลังพิจารณาการซื้อที่อาจเกิดขึ้น

9. การวิเคราะห์คู่แข่ง SEO : การมองหาคู่แข่งเป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการกำหนดกลยุทธ์ SEO มาโดยตลอด และการวิเคราะห์คู่แข่งจะง่ายยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในปี 2023 ด้วยความช่วยเหลือจากเครื่องมือ SEO

เนื่องจาก Google ให้ความสำคัญกับความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและ "หัวข้อต่างๆ" ของเว็บไซต์มากขึ้น การดูผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมของคุณ จะเป็นวิธีที่แน่นอนในการทำความเข้าใจว่าเนื้อหาประเภทใดในอุตสาหกรรมของคุณจะติดอันดับ

10. ความถี่ในการรวบรวมข้อมูลน้อยลง : เมื่อเร็วๆ นี้ Google ได้ตั้งเป้าหมายใหญ่ด้านสภาพอากาศ โดยรวมไปถึงการใช้พลังงานปลอดคาร์บอนภายในปี 2023 ดังนั้นเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว Google ได้พิจารณาลดความถี่ในการรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บ

การลดการรวบรวมข้อมูลจะช่วยรักษาทรัพยากรคอมพิวเตอร์ และเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายที่สุดที่ Google สามารถทำได้ตามโครงการริเริ่มด้านความยั่งยืน

นั่นเป็นเหตุผลที่การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาของตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดบนหน้าเว็บที่ต้องใช้การจัดอันดับ จึงเป็นทางเลือกเชิงกลยุทธ์ที่ดีที่สุดในปี 2023

11. SEO รูปภาพได้รับการฟื้นฟู : รูปภาพมักถูกละเลยบนเว็บไซต์ แต่รูปภาพเหล่านี้มีบทบาทในการจัดอันดับที่ดีขึ้นสำหรับการค้นหารูปภาพเสมอ ฉะนั้นทำตามรายการตรวจสอบ SEO สำหรับรูปภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าเรากำลังปฏิบัติตามสิ่งที่ต้องทำทั้งหมดเกี่ยวกับรูปภาพในปี 2023

12. เว็บไซต์ที่โหลดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูง : นับตั้งแต่มีการอัปเดตประสบการณ์การใช้งานหน้าเว็บในปี 2021 Google ได้ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพสูง และโหลดเร็วมากขึ้นในอัลกอริทึมการจัดอันดับ

ซึ่งในปี 2023 Page Speed ​​Insights และ Core Web Vitals จะยังคงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการตรวจสอบและประเมินความเร็ว หรือประสิทธิภาพของเว็บไซต์นั่นเอง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการทำ SEO เพิ่มเติมได้ที่ : การทำ SEO  
 

ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

    

 

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : wordstream.com

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม