09 ม.ค. 2566

139

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search by seo-winner.com

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search

แน่นอนว่าผู้คนนับพันล้านคนใช้ Google เพื่อหาคำตอบต่างๆ ที่อยากรู้ ตั้งแต่คำถามที่ซับซ้อนที่สร้างความท้าทายในการหาคำตอบ และผู้คนต้องค้นหาโดยเฉลี่ย 8 ครั้งจึงจะเจอคำตอบเพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อน

แต่อย่างไรก็ตาม Google ได้ออกมาแนะนำวิธีที่นวัตกรรมต่างๆ ของ AI ช่วยจัดการข้อมูลบนโลกนี้ให้มีประโยชน์ยิ่งขึ้นไว้

และที่สำคัญยังช่วยเพิ่มความสามารถให้ผู้คนในการจัดการกับเรื่องซับซ้อนได้เร็วและง่ายขึ้น และแน่นอนว่านวัตกรรมต่างๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคและนักการตลาดที่ต้องการเข้าถึงพวกเขาด้วย!!

1. มีการให้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับคำถามที่ซับซ้อน

การให้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ถูกพัฒนามาจากคำถามที่ซับซ้อน ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังขับรถยนต์ไปทำธุระที่ไหนสักแห่งแต่จู่ๆ เกียร์รถดันเสียมีการขัดข้อง 

ซึ่งคุณเองเห็นว่าเกียร์รถมีปัญหา (แต่ดันไม่รู้ว่าจะอธิบายปัญหานี้ออกมายังไง) ถ้าหากมีร้านซ้อมอยู่ใกล้ๆ คุณคงชี้ให้ดูปัญหาและขอคำแนะนำจากเขาได้อย่างง่ายดาย

แต่เมื่อรถดันเสียอยู่พื้นที่ห่างไกลไร้ผู้คน นั้นอาจเป็นปัญหาใหญ่ ดังนั้นปัญหานี้อีกไม่นานจะถูกแก้ปัญหาโดยจะสามารถใช้ Google Lens ในการหาคำอธิบายของปัญหาเช่นนี้ได้!!

เช่น เพียงแค่คุณเล็งกล้องไปที่บริเวณที่เสียหายแล้วถามว่า "ซ่อมอย่างไร" จากนั้น Google จะสามารถระบุถึงปัญหาได้ (เช่นกรณีนี้คือเกียร์รถพัง) จากนั้น Google จะพาคุณไปยังแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์ เช่น วิดีโอบน Youtube เพื่อหาคำตอบให้กับปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่!!

ภาพจาก : thinkwithgoogle.com

 

ไม่เพียงเท่านั้น Google ยังได้เพิ่มความสามารถอีก (คือการระบุช่วงเวลาสำคัญในวิดีโอจากผลการค้นหาโดยตรง) แน่นอนว่าส่วนนี้จะทำให้คุณนั้นข้ามไปยังเนื้อหาส่วนที่ต้องการได้ทันที!!

เช่น ข้ามไปยังบริษัทผลิตรถยนต์ที่อาจมีวิดีโอการแก้ปัญหาแบบทีละขั้น หรือคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบการซ่อมรถยนต์และทำวิดีโอ "วิธี" สอนซ่อมรถยนต์ และแน่นอนไม่ว่าคุณจะชมวิดีโอของใครอยู่ คุณก็สามารถซ่อมรถยนต์ได้ด้วยตัวคุณเอง

ดังนั้นการใช้ Multitask Unified Model (MUM) จะช่วยให้ Google แสดงหัวข้ออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ด้วย เช่น

  1. เมื่อคุณพูดถึงวิดีโอเหล่านั้น จะช่วยให้คุณเข้าใจปัญหาได้ตรงมากขึ้น
  2. และ MUM จะช่วยระบุว่า คุณควรเปลี่ยนเกียร์เมื่อใด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

อย่างไรก็ตามในอนาคต Google Search จะมีการพัฒนาที่ขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้เร็วขึ้น และจอผลลัพธ์ที่ดีขึ้นนั่นเองครับ!!

2. แล้ว Multitask Unified Model (MUM) คืออะไร

สำหรับ Multitask Unified Model นับว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ Google (ในการทำความเข้าใจข้อมูลและมอบผลการค้นหาที่ดีขึ้นบน Search)

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโมเดล AI ตัวแรกที่ทำงานได้ต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Multimodal) นั่นหมายความว่า มันสามารถทำความเข้าใจข้อมูลหลายรูปแบบพร้อมๆ กัน เช่น วิดีโอ ข้อความ และรูปภาพ 

และไม่เพียงเท่านั้นมันยังมีความสามารถในการเชื่อมโยงระหว่างแนวคิด หัวข้อ และไอเดีย เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลชุดใหม่ได้อีกด้วย ตามหัวข้อที่ 1 ที่เราได้อธิบายไปข้างต้นนั่นเองคับ

3. Automation สำคัญอย่างไร ทำไมผู้ลงโฆษณาจึงไม่ควรมองข้าม

แน่นอนการทำการตลาดบน Search แบบดั้งเดิมที่ลงทุนไปกับกระบวนการ และการใช้สัญชาตญาณในการค้นหาลูกค้า สร้างครีเอทีฟโฆษณา และการเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาด้วยตนเอง จะไม่สามารถก้าวทันการเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากผู้คนต่างเริ่มค้นหาด้วยวิธีใหม่ๆ นั่นเองครับ

ดังนั้น Automation ศักยภาพในการค้นหาใหม่ๆ เหล่านี้จะทำให้ผู้คนมีทางเลือกใหม่ๆ ในการหาคำตอบให้กับข้อสงสัย รวมทั้งการยกระดับการสำรวจและพบเจอหัวข้อต่างๆ ที่สำคัญสำหรับตนเองได้

และแน่นอนว่า ผู้ลงโฆษณาที่มองการณ์ไกลได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ จึงได้นำ Automation มาใช้กับทุกแง่มุมของแคมเปญโฆษณาใน Search

ตัวอย่างการทำงานของ Automation

ตัวอย่างเช่น ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 Nespresso ได้ทำการรวบรวมแคมเปญ Search กว่า 130 แคมเปญให้เหลือเพียง 20 แคมเปญและปล่อยให้ Automation จัดการแคมเปญทั้งหมดเหล่านั้น

ฉะนั้นเมื่อเกิดโรคระบาดของโควิด-19 แคมเปญดังกล่าวก็ถูกนำมาทดสอบทันที!! ซึ่งโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในคำค้นหา (ทั้งคำใหม่และคำที่เกี่ยวข้อง)

ดังนั้นแคมเปญใน Google Search ของ Nespresso ที่ปล่อยให้ Automation จัดการจึงตอบสนองต่อเรื่องนี้โดยทันที! เช่น

มีทั้งการปรับราคาเสนอของคีย์เวิร์ดโดยอัตโนมัติ และการจัดสรรงบประมาณใหม่ ฉะนั้นการนำลูกค้าไปที่ร้านค้าออนไลน์จึงทำให้ Nespresso มียอดขายจากการค้นหาเพิ่มขึ้น 13% และยอดซื้อจากลูกค้าเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับปีก่อน (นี่คือกลยุทธ์หลักการง่ายๆ ที่ Automation สามารถทำได้!!)

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งนวัตกรรมบน Google Search จะคงมีวิธีใหม่ๆ เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลและเชื่อมต่อกับธุรกิจรอบตัว 

 

"ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ"
 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : thinkwithgoogle.com

บทความ

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

ทความนี้เราจะพามาดู SEO สำหรับ TikTok ปี 2023 ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้อัลกอริทึมของ TikTok มองเห็นได้มากยิ่งขึ้น!! ... อ่านเพิ่มเติม

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์คือแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จากช่องทางบนเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัทไปยังผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

การทำการตลาดโดยไม่มีการวิเคราะห์หรือบทสรุปเปรียบเสมือนเปิดร้านค้าอยู่กลางมหาสมุทร (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าทำการตลาดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า) เพราะฉะนั้นการเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Facebook ที่เหมาะสมนั้นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet ... อ่านเพิ่มเติม

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

มีรายงานผลสำรวจในช่วงเดือน ม.ค. จาก Fishbowl (ฟิชโบวล์) แพลตฟอร์มโซเชียลของ Glassdoor (กลาสดอร์) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง โดยระบุว่า “ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 30% จาก 4,500 คนได้ทดลองใช้ ChatGPT” ... อ่านเพิ่มเติม

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาบน Google ... อ่านเพิ่มเติม

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการโต้ตอบของผู้ใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและสามารถตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปอย่างมากพอสมควร ... อ่านเพิ่มเติม