19 มี.ค. 2567

195

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา by seo-winner.com

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

ปัจจุบันพบว่าเจ้าของเว็บไซต์จำนวนมากกลัวที่จะออกแบบเว็บไซต์ของตนเองใหม่ เนื่องจากกลัวว่าเว็บไซต์ของตนนั้นจะตกอันดับ หลังจากที่ได้ใช้ความพยายามมาอย่างหนัก

แต่ในความเป็นจริง โลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา รสนิยมและพฤติกรรมก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน ดังนั้นยิ่งเราออกแบบใหม่ดีเท่าไหร่ ฟังก์ชันการทำงานและประสบการณ์ผู้ใช้จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น

ฉะนั้นการปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น แล้วเราจะอัปเดตปรับปรุงเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้สูญเสียอันดับ SEO เราไปดูไปทำความเข้าใจกันเลยครับ (สรุปสั้นๆ แบบได้ใจความ)

1. สำรองข้อมูลเว็บไซต์ของเรา: ไม่ว่าจะทำอะไรตั้งแต่โครงสร้างเว็บไซต์ไปจนถึงกลยุทธ์ทางการตลาดเราควรมีแผน 2 เสมอ ฉะนั้นเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน เป็นเรื่องดีที่เราจะสร้างการสำรองข้อมูลของเว็บไซต์ที่มีอยู่ก่อนที่จะเริ่มออกแบบเว็บไซต์ใหม่ 

เช่น เราควรสำรองปลั๊กอิน ข้อมูลไฟล์ธีม และฐานข้อมูลของเรา ดังนั้นหากเกิดข้อผิดพลาดใดๆ เกิดขึ้น เราสามารถเปลี่ยนเว็บไซต์กลับเป็นเวอร์ชันก่อนหน้าได้!

2. สร้างหน้า Site Under Maintenance: แน่นอนเจ้าของเว็บไซต์ไม่ต้องการให้ผู้เยี่ยมชมเห็นหน้าที่เสียหายหรือลิงก์เสีย เมื่อผู้เยี่ยมชมให้งานเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นจึงเป็นการดีที่เราจะต้องเปิด Maintenance mode page จนกว่าจะทำการเปลี่ยนแปลง Content ในเพจของเราเสร็จ

3. ตรวจสอบอันดับ SEO ปัจจุบันของเรา: หลังจากตั้งค่า Maintenance mode page สิ่งสำคัญคือต้องรวบรวมข้อมูล SEO ของเว็บไซต์ของเรา ก่อนที่จะเปลี่ยนการออกแบบเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะช่วยเราเปรียบเทียบประสิทธิภาพไซต์ของเราหลังจากทำการเปลี่ยนแปลง

สำหรับในการดำเนินการนี้ ให้ไปที่เครื่องมือติดตามของ Google Analytics และส่งออกรายการโพสต์และเพจในบล็อกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของเรา

จากนั้นไปที่ Google Search Console หรือเครื่องมือใดก็ตามที่เราใช้เพื่อติดตามการจัดอันดับคำหลักและอันดับหน้าแต่ละหน้า ฉะนั้นเมื่อเรามีข้อมูลดังกล่าวแล้ว ให้ดาวน์โหลดและเก็บไว้อย่างปลอดภัย เพื่อเปรียบเทียบหลังจากที่เราได้ทำการเปลี่ยนแปลงในการออกแบบของเราแล้ว

4. รักษา Content และ Structure เดียวกัน: หลังจากที่ได้รวบรวมข้อมูล SEO ของเราแล้ว เราจะต้องพิจารณา Content และ Structure เว็บไซต์ของเราต่อไป พูดง่ายๆ ก็คือเราควรรักษาเนื้อหาหน้าเว็บของเราให้ไม่เปลี่ยนแปลงเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่ออัปเดตการออกแบบของเรา

โครงสร้างไซต์ของเราอ้างอิงถึงลำดับชั้นของหน้าไซต์และโครงสร้าง URL ดังนั้นเราจึงไม่ควรเพิ่มหรือลบหน้าใดๆ ของเว็บไซต์ของเราหรือเปลี่ยน URL อย่างไรก็ตาม หากเราตัดสินใจเปลี่ยนหน้าเว็บบางหน้าหรือโครงสร้าง URL เราจะต้องใช้การเปลี่ยนเส้นทาง 301 แต่สิ่งนี้อาจซับซ้อน

5. ทำการเพิ่มประสิทธิภาพ Content ของเราบนเพจ: เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบแล้ว ตอนนี้เราจะต้องทำการวิเคราะห์เนื้อหาของเราบนหน้า ให้พยายามรักษา Title, Headers, Meta-descriptions และ Body of the content ให้เหมือนกันในขณะที่เรากำลังออกแบบเว็บไซต์ของเรา อีกทั้งเราควรสร้างสเปรดชีตที่สามารถช่วยเราเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการออกแบบใหม่

6. ทดสอบการออกแบบใหม่ของเราบนไซต์จัดเตรียม: เมื่อใดก็ตามที่เราพัฒนาหรือออกแบบเว็บไซต์ใหม่ เราควรทำบนเซิร์ฟเวอร์ชั่วคราว โดยปกติแล้วเราจะสามารถตรวจสอบเว็บไซต์ของเราและทดสอบการทำงานของเว็บไซต์ได้ ดังนั้นหากพบข้อผิดพลาด เราจะสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วก่อนที่จะเผยแพร่ไซต์ของเรา

7. เปิดตัวไซต์ที่ออกแบบใหม่: เผยแพร่ไซต์ใหม่ของเราไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งานจริงและลบออกจากสภาพแวดล้อมชั่วคราว ปิด Maintenance mode และแจ้งให้ผู้เยี่ยมชมของเราทราบเกี่ยวกับการออกแบบใหม่ เพราะพวกเขาอาจคอมเมนต์ ซึ่งช่วยให้เราพบจุดบกพร่องที่อาจเกิดขึ้น

8. ทำการตรวจสอบหลังการเปิดตัว: โปรดจงจำไว้ว่าการแข่งขันไม่มีวันสิ้นสุด ฉะนั้นงานของเราก็ไม่มีวันสิ้นสุด แม้ว่าเราจะเผยแพร่ไซต์ของเราแล้วก็ตาม เรายังต้องตรวจสอบข้อผิดพลาดใดๆ

ต่อไปนี้คือบางสิ่งที่เราต้องตรวจสอบในระหว่างกระบวนการตรวจสอบลองดูสิ่งต่อไปนี้ให้ละเอียดยิ่งขึ้น:

1. ทดสอบ Content ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้

2. ตรวจสอบการเปลี่ยนเส้นทางทั้งหมดหากเราได้ดำเนินการใดๆ

3. ตรวจสอบว่าคำอธิบายเมตา ชื่อ และส่วนหัวเป็นไปตามที่ควรจะเป็นหรือไม่

4. เปรียบเทียบความเร็วหน้าของเว็บไซต์ใหม่ของเรากับเว็บไซต์เก่า 

5. ลบปลั๊กอิน WordPress ที่เราไม่ต้องการอีกต่อไป พวกเขาอาจทำให้เว็บไซต์ของเราช้าลง

6. ตรวจสอบ Sitemap และค้นหาข้อผิดพลาด 404 แก้ไขพวกเขาหากเราพบสิ่งใดๆ

7. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของเราตอบสนองได้ 100% บนอุปกรณ์มือถือ

8. คัดลอกโค้ดติดตามไปยังเว็บไซต์ดีไซน์ใหม่ เพื่อที่เราจะได้ไม่สูญเสียข้อมูลอันมีค่าใดๆ

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: seedprod

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม