18 ก.ย. 2560

3392

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword  by seo-winner.com

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword


เพราะ SEO ที่ได้ผลและเป็นกระแสจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่นิยมและมีคนสนใจเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากเราใช้ Keyword ที่ลดน้อยลงไป (หรือกำลังจะไม่นิยมใช้กันแล้ว) จะส่งผลให้การทำ SEO และ Keyword นั้นได้ผลลัพธ์ที่เป็น Traffic น้อยลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรใช้ Keyword คำไหน หรือมีคำไหนที่เป็นที่นิยมบ้าง เพื่อให้เราได้ใช้ Keyword ที่กำลังอยู่ในความนิยมและเพื่อเพิ่มให้เว็บไซต์เรานั้นถูกค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

เครื่องมือที่ควรใช้นั่นก็คือ Google Trends เพราะในทุกครั้งที่มีผู้เข้าไปค้นหาใน Google จะมีการเก็บบันทึกสถิติของทุกๆ คีย์เวิร์ดเอาไว้ และ Google Trends เป็นเครื่องมือฟรีของ Google ที่อนุญาตให้เราสามารถใช้เพื่อค้นหาแนวโน้มชอง Keywords จากสถิติที่ Google บันทึกไว้ได้ คำไหนที่นิยม คำไหนตกเทรนด์ เราก็จะสามารถรู้และนำไปปรับใช้ได้อย่างตรงจุดประสงค์นั่นเอง และ Google จะแสดงสถิติเหล่านั้นออกมาเป็นกราฟจำนวนการค้นหาเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่ได้บันทึกเก็บเอาไว้ 

สำหรับรูปแบบ Keyword นั้นมีหลากหลายกลุ่มและมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่การจำแนกกลุ่มต่อไปนี้จะช่วยให้ทราบและเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราได้  

- Keyword มาครั้งเดียวแล้วหายไป 
รูปแบบ Keyword นี้มีความเสี่ยง เพราะว่าเมื่อเทรนด์ของมันจบลง Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ก็จะหายไปด้วย เช่น Keyword กลุ่มนี้คือ คำว่า Krispy Kreme ที่เคยฮิตเมื่อช่วง 2010 จากนั้นเทรนด์การค้นหาก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย ดังนั้นผู้ที่ทำ Keyword ที่อยู่ในรูปแบบนี้ควรตามเทรนด์ตลอดเวลาเพื่อเลือก Keyword คำใหม่แทนคำเดิม และTraffic จะลดน้อยลงไป

- Keyword กลุ่มเกิดดับ
สำหรับ Keyword กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะฮิตตามวงจร การเปิดตัวสินค้าเป็นรุ่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Iphone จะมี Traffic สูงสุดในช่วงที่เปิดตัวใหม่และถยอยลดลงไป แต่พอมีรุ่นใหม่เปิดตัว Traffic นั้นก็จะกลับมาสูงอีกครั้งหนึ่ง และเช่นเดียวกันหากมี Keyword ที่เกี่ยวกับรถยนต์ก็จะมีลักษณะแบบนี้เช่นกัน เพราะในแต่ละช่วงเวลานั้นจะมีคำที่ใหม่ที่ใกล้เคียงกันมาทดแทนเรื่อยๆ

- Keyword ตามฤดูกาล 
Keyword กลุ่มนี้มีระยะเวลาที่แน่นอน สามารถคาดเดาได้ เช่นคำว่า เสื้อกันหนาว นั้นจะมี Traffic สูงสุดในช่วงฤดูหนาวในแต่ละปี แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดน้อยลงไป และจะกลับมามี Traffic สูงอีกครั้งในฤดูหนาวที่วนมาอีก สำหรับผู้ที่ขายสินค้าโดยหวัง Keyword ที่มาตามฤดูกาล ต้องมีการศึกษาในแต่ละรอบเอาไว้ให้ดี 

- ค้นหา Keyword จาก Google Suggest Scraper
วิธีสำหรับค้นหา Keyword ที่มีศักยภาพก็คือ Keyword ที่แนะนำจาก google Suggest Scraper ซึ่งจะโผล่มาเวลาที่เราพิมพ์ Keyword ลงไปในช่องค้นหาของ Google ซึ่งการเลือกเอา Keyword เหล่านี้มาทำ SEO จะมีประโยชน์มากๆ เพราะเวลาที่ผู้ใช้งานทำการค้นหาแล้วคิดอะไรไม่ออกก็มักจะเลือก Keyword จากตัวแนะนำเหล่านี้ และการเลือกเอาคำ Keyword ไปค้นหา Google ก็จะเลือกเอาคำอื่นที่มีความใกล้เคียงมาเป็นตัวเลือกในการค้นหาด้วย ที่มา : club-seo

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม