16 ก.ค. 2565

131

Google Trends คืออะไร (มีประโยชน์ต่อ SEO อย่างไรบ้าง) by seo-winner.com

Google Trends คืออะไร (มีประโยชน์ต่อ SEO อย่างไรบ้าง)

บทความนี้เราจะพาท่านมารู้จักกับ Google Trends ซึ่ง Google Trends นั้นมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังทำการตลาดหรือมือใหม่ที่กำลังศึกษาเรื่องของการทำการตลาดเพราะเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนจนเกินไป

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่ยังไม่รู้จักเจ้า Google Trends บทความนี้เราจะพาท่านไปรู้จัก ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำ SEO ด้วย ท่านสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นเราไปดูไปศึกษาพร้อมๆ กันเลยครับ

Google Trends คืออะไร

Google Trends นั้นมาจาก Google (เป็นเครื่องมือค้นหาออนไลน์) ที่ช่วยดูแนวโน้มตามช่วงเวลา โดย     Google Trends นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะใช้งานง่ายเข้าถึงง่ายเหมาะสำหรับนักการตลาดมือใหม่ที่กำลังสนุกกับการใช้งานเครื่องมือเพื่อกลยุทธ์ในการแข่งกับธุรกิจกับเจ้าอื่นๆ

ซึ่ง Google Trends เป็นสุดยอด Search Engine (เครื่องมือค้นหา) โดยผู้คนมักใช้เพื่อดูไอเดียต่างๆ ในการนำมาทำธุรกิจ คอนเทนต์ การเลือกดูเทรนด์สินค้าเพื่อที่จะมาวางขาย หรือเลือกคีย์เวิร์ดมาทำ SEO ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่า Google Trends จึงเป็นเครื่องมือตัวเลือกแรกๆ ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง ใช้งานง่าย มีประโยชน์

Google Trends ทำงานโดยการวิเคราะห์ส่วนหนึ่งของคำค้นหาของ Google (เพื่อคำนวณคำค้นหาสำหรับคำที่ป้อน) สัมพันธ์กับจำนวนการค้นหาทั้งหมดบน Google

แต่ในขณะเดียวกันข้อมูลที่ได้รับจาก Google Trends แม้ว่าจะได้รับการอัปเดตทุกวัน (แต่ Google ก็มีข้อจำกัดความรับผิดชอบ) คือข้อมูลที่ Google Trends นั้นสร้างขึ้นอาจไม่ถูกต้องด้วยเหตุผลต่างๆ ที่ใช้ในการคำนวณผลลัพธ์นั่นเองครับ

ดังนั้นเป็นไปได้ที่จะค้นหาคำหรือหัวข้อสูงสุด 5 คำพร้อมกันใน Google Trends โดยผลลัพธ์จะแสดงเป็นกราฟที่ Google เรียกว่ากราฟ Search Volume Index (ดัชนีปริมาณการค้นหา) ข้อมูลในกราฟสามารถส่งออกเป็นไฟล์ .CSV ซึ่งสามารถเปิดได้ใน Excel และในแอปพลิเคชันสเปรดชีตอื่นๆ ครับ

ประโยชน์ของ Google Trends

 1. สามารถนำไปปรับใช้เพื่อการวิจัยทางการตลาดได้
 2. ค้นหาเพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันทางการตลาดได้
 3. สามารถตรวจสอบดูแนวโน้มของของกลุ่มลูกค้า (ที่มีการค้นหาสินค้าและบริการ)
 4. สามารถนำไปเรียบเทียบการแข่งขันของแบรนด์ และความสนใจของแบรนด์ได้
 5. วิจัยคำหลัก SEO หรือดูเพื่อวางแผนคิดหัวข้อในการทำ content
 6. สามารถวิเคราะห์กลยุทธ์ต่างๆ และทำ keyword (คำหลัก) เบื้องต้นสำหรับ SEO และ SEM ได้
 7. สามารถดูความต้องการและความสนใจของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ใหม่ สินค้าใหม่
 8. ที่สำคัญ คือ สามารถดูเทรนด์ต่างๆ (ของการค้นหาสินค้า) ได้ เพื่อนำมาปรับใช้กลยุทธ์ทางการตลาด

 

Google Trends มีประโยชน์สำหรับ SEO อย่างไร

 1. สามารถดู keyword ที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้
 2. ดู keyword ที่เกี่ยวข้องได้ คือ Google จะแสดงให้เห็นถึง % ปริมาณการค้นหาที่เพิ่มขึ้นสำหรับการค้นหาที่เกี่ยวข้องในรายการ
 3. ดูประเทศที่คุณต้องการค้นหาข้อมูลได้
 4. ระบุหัวข้อที่เกี่ยวข้องสำหรับเนื้อหาบล็อกและวิดีโอ
 5. ค้นหา keyword สำหรับวิดีโอ YouTube 
 6. ระบุเทรนด์ (การค้นหา) ในท้องถิ่นได้
 7. ค้นพบแนวคิด keyword ใหม่ทั้งหมด คือ จะแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ (สำหรับการค้นหาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 24 ชม.) เรียกง่ายๆ ว่า “การค้นหาที่มาแรง”

จากข้อมูลข้างต้นเห็นแล้วใช่ไหมว่า “Google Trends มีประโยชน์สำหรับ SEO อย่างไร” เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อดูพฤติกรรมการค้นหา และวางแผนเรื่อง keyword สำหรับการทำ SEO ต่อไปได้

ข้อมูล Google Trends มาจากไหน (ข้อมูล Google Trends สามารถค้นหาดูได้ 5 ช่องทางดังนี้)

 1. Web Search (การค้นหาที่เว็บ)
 2. Image Search (การค้นหาที่รูปภาพ)
 3. News Search (การค้นหาข่าว)
 4. Google Shopping (กูเกิลช้อปปิ้ง)
 5. YouTube Search (การค้นหาที่ยูทูป)

 

หวังว่าบทความนี้จะสามารถทำให้ผู้อ่านรู้ถึงประโยชน์ของ Google Trends ได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับ การทำการตลาด การทำ SEO และอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้อ่านสามารถนำประโยชน์จาก Google Trends เหล่านี้ไปปรับใช้ได้ 

และที่สำคัญเครื่องมือจาก Google Trends เหล่านี้สามารถใช้งานได้ฟรีอีกด้วย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : techtarget.comadvancedis.co.th / trends.google.com / engaiodigital.com / backlinko.com

 

บทความ

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล ... อ่านเพิ่มเติม

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions (ส่วนขยายรูปภาพ) เป็นส่วนขยายโฆษณาประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้กับโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยส่วนขยายโฆษณาเหล่านี้ใช้ได้ในระดับต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

การเพิ่มจำนวนยอดการเยี่ยมชมที่ผ่านเข้ามาในช่องทาง Search Engine ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า Organic Traffic คืออะไรและสำคัญอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

ในงาน googlemarketinglive ปี 2022 นี้ Google นั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นได้ และที่สำคัญยังได้เผยแนวทางใหม่ๆ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน ... อ่านเพิ่มเติม

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้จะ...... ... อ่านเพิ่มเติม