24 ส.ค. 2565

899

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory) by seo-winner.com

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory (เว็บไดเรคทอรี่)  เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้ในลักษณะที่อำนวยความสะดวก (เป็นหมวดหมู่) โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ก่อนที่ search engine (เครื่องมือการค้นหา) จะปรากฏขึ้น ฉะนั้น Web Directory จึงเป็นวิธีเดียวในการค้นหาเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต

โดย Web Directory จะมุ่งเน้นไปทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับลิงก์ ในขณะที่ผู้สร้างเว็บไซต์หลายคนยอมเสียค่าบริการ (เพื่อแลกกับการได้เว็บไซต์และลิงก์ที่มีคุณภาพ) และที่สำคัญไปกว่านั้นการที่มีลิงก์อยู่ใน Web Directory จะส่งผลดีต่อ SEO ด้วยครับ

Web Directory เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร : เพราะว่า Web Directory เป็นกลยุทธ์หลักอย่างหนึ่ง (ในการโปรโมตเว็บไซต์มานานแล้ว) เพราะเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่ายในการรับลิงก์ไปยังน้าเพื่อเสริมตำแหน่ง 

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google กับ Panda และ Penguin ทำให้ Directory ที่สูงอาจส่งผลเสียต่อ SEO เนื่องจากการมีอยู่ใน Directory เฉพาะเรื่องและคุณภาพที่ไม่เป็นอันตราย (หลายแห่งถือว่าเป็นการฟาร์มเชื่อมโยง) ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าในปัจจุบันงานแรกที่ได้รับการแก้ไขเมื่อเริ่ม SEO คือการตรวจสอบลิงก์เพื่อหาลิงก์ที่เป็นอันตรายนั่นเอง
ประเภทของ Web Directory : เราสามารถจำแนก Web Directory ได้หลายวิธีตามประเภทของ Directory

1. Paid Submissions (แพด ซับมิสชั่น) : คือ Web Directory ที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการเพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ฐานข้อมูล Web Directory มีตัวแปรภายใน Directory ที่เรียกว่า (เว็บไดเรคทอรี่การเสนอราคา) โดยจะใช้วิธีการชำระเงินเพื่อกำหนดการมองเห็นที่เว็บไซต์ของเรานั่นเอง

2. Reciprocal Link (รีคิบโพคอล ลิงก์) : คือ มี Directory จำนวนมากที่ให้บริการฟรีเพื่อแลกกับการรวมเว็บไซต์ของเราที่พวกเขาต้องการ เพื่อส่งลิงก์ไปยัง Directory เรียกว่า (ไดเรคทอรี่ซึ่งกันและกัน) ดังนั้น Web Directory ต้องทำ Link กลับมาก่อนจึงจะสามารถเพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลได้

3. Free Submission (ฟรี ซับมิสชั่น) : คือ  Web Directory ที่ยอมให้เพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

4. ตามพื้นที่ภูมิศาสตร์ : หากเป็น Directory ที่มีเฉพาะหน้าเว็บจากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์หนึ่งๆ หมายถึง Directory ท้องถิ่น หากไม่มีข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ใดๆ แสดงว่าเป็น Directory ส่วนกลาง

5. ตามความเชี่ยวชาญ : ถ้าเป็น Directory ที่ไม่เชี่ยวชาญในหัวข้อเฉพาะใดๆ จะเรียกว่า Directory ทั่วไป เมื่อเป็น Directory เฉพาะเรื่อง จะแตกต่างกันไปตามสาขาวิชา 

ซึ่งเราสามารถค้นหา Directory ของกีฬา ข่าว สุขภาพ เทคโนโลยี แหล่งช้อปปิ้ง ฯลฯ ... ภายใน Directory เฉพาะเรื่อง และเราสามารถเน้น Directory ทางวิชาการที่เน้นเรื่องบางวิชาเพื่อสนับสนุนการวิจัยหรือการสอนได้

ข้อดีและข้อเสียของ Web Directory :

ข้อดีของ Web Directory : 

 1. พวกเขานำการมองเห็นมาสู่เว็บไซต์ของเรา
 2. พวกเขาจัดระเบียบเว็บไซต์ตามธีม
 3. พวกเขานำเสนอข้อมูลที่เป็นความลับ
 4. รวมคำอธิบายของเว็บไซต์
 5. อาจส่งอำนาจบางส่วนไปยังเว็บไซต์ของเรา

ข้อเสียของ Web Directory :

 1. หลายคนเลิกใช้ไปแล้ว
 2. คำอธิบายที่พวกเขาให้เกี่ยวกับเว็บไซต์มักจะค่อนข้างทั่วไปและไม่ได้ให้ข้อมูลที่ละเอียด
 3. ฐานข้อมูลมีขนาดเล็กกว่าเครื่องมือการค้นหา
 4. มักจะไม่ค่อยอัปเดต
 5. ส่วนใหญ่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้แสดงถึงประโยชน์ที่สำคัญสำหรับการเพิ่มขึ้นของการเข้าชมบนเว็บไซต์ของเรา

ตัวอย่าง Web Directory ที่ประสบความสำเร็จถึงแม้หลายแห่งจะเลิกใช้งานไปแล้ว :

1. DMOZ : เกิดในปี 1998 ในฐานะโครงการความร่วมมือระดับโลก Directory ได้ปิดตัวลงในปี 2017 โดยเป็นหนึ่งใน Directory ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโดยมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์มากกว่า 5 ล้านลิงก์ และผู้ทำงานร่วมกันเกือบ 100,000 คน

2. Hotfrog : เป็นหนึ่งใน Directory ออนไลน์ฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมุ่งเป้าไปที่โปรไฟล์ธุรกิจเป็นหลัก

2. Yahoo : แบรนด์ได้ขยายอย่างรวดเร็ว โดยเปิดเว็บพอร์ทัลและกลายเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปลายยุค 90 และต้นศตวรรษที่ 21

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Web Directory ถูกลดบทบาทและความสำคัญจาก Search Engine เนื่องจากความไม่เท่าเทียมกันจากการ ซื้อ - ขาย Links แต่ Backlinks ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญในการทำ SEO อยู่ดี

หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยและรู้ความหมายและประโยชน์ของ Web Directory มากยิ่งขึ้น หากสนใจออกแบบเว็บไซต์ สร้างเว็บไซต์สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : arimetrics.com / mindphp.com

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม