24 ส.ค. 2565

152

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory) by seo-winner.com

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory (เว็บไดเรคทอรี่)  เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้ในลักษณะที่อำนวยความสะดวก (เป็นหมวดหมู่) โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ก่อนที่ search engine (เครื่องมือการค้นหา) จะปรากฏขึ้น ฉะนั้น Web Directory จึงเป็นวิธีเดียวในการค้นหาเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต

โดย Web Directory จะมุ่งเน้นไปทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับลิงก์ ในขณะที่ผู้สร้างเว็บไซต์หลายคนยอมเสียค่าบริการ (เพื่อแลกกับการได้เว็บไซต์และลิงก์ที่มีคุณภาพ) และที่สำคัญไปกว่านั้นการที่มีลิงก์อยู่ใน Web Directory จะส่งผลดีต่อ SEO ด้วยครับ

Web Directory เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร : เพราะว่า Web Directory เป็นกลยุทธ์หลักอย่างหนึ่ง (ในการโปรโมตเว็บไซต์มานานแล้ว) เพราะเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่ายในการรับลิงก์ไปยังน้าเพื่อเสริมตำแหน่ง 

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google กับ Panda และ Penguin ทำให้ Directory ที่สูงอาจส่งผลเสียต่อ SEO เนื่องจากการมีอยู่ใน Directory เฉพาะเรื่องและคุณภาพที่ไม่เป็นอันตราย (หลายแห่งถือว่าเป็นการฟาร์มเชื่อมโยง) ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าในปัจจุบันงานแรกที่ได้รับการแก้ไขเมื่อเริ่ม SEO คือการตรวจสอบลิงก์เพื่อหาลิงก์ที่เป็นอันตรายนั่นเอง
ประเภทของ Web Directory : เราสามารถจำแนก Web Directory ได้หลายวิธีตามประเภทของ Directory

1. Paid Submissions (แพด ซับมิสชั่น) : คือ Web Directory ที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการเพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ฐานข้อมูล Web Directory มีตัวแปรภายใน Directory ที่เรียกว่า (เว็บไดเรคทอรี่การเสนอราคา) โดยจะใช้วิธีการชำระเงินเพื่อกำหนดการมองเห็นที่เว็บไซต์ของเรานั่นเอง

2. Reciprocal Link (รีคิบโพคอล ลิงก์) : คือ มี Directory จำนวนมากที่ให้บริการฟรีเพื่อแลกกับการรวมเว็บไซต์ของเราที่พวกเขาต้องการ เพื่อส่งลิงก์ไปยัง Directory เรียกว่า (ไดเรคทอรี่ซึ่งกันและกัน) ดังนั้น Web Directory ต้องทำ Link กลับมาก่อนจึงจะสามารถเพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลได้

3. Free Submission (ฟรี ซับมิสชั่น) : คือ  Web Directory ที่ยอมให้เพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

4. ตามพื้นที่ภูมิศาสตร์ : หากเป็น Directory ที่มีเฉพาะหน้าเว็บจากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์หนึ่งๆ หมายถึง Directory ท้องถิ่น หากไม่มีข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ใดๆ แสดงว่าเป็น Directory ส่วนกลาง

5. ตามความเชี่ยวชาญ : ถ้าเป็น Directory ที่ไม่เชี่ยวชาญในหัวข้อเฉพาะใดๆ จะเรียกว่า Directory ทั่วไป เมื่อเป็น Directory เฉพาะเรื่อง จะแตกต่างกันไปตามสาขาวิชา 

ซึ่งเราสามารถค้นหา Directory ของกีฬา ข่าว สุขภาพ เทคโนโลยี แหล่งช้อปปิ้ง ฯลฯ ... ภายใน Directory เฉพาะเรื่อง และเราสามารถเน้น Directory ทางวิชาการที่เน้นเรื่องบางวิชาเพื่อสนับสนุนการวิจัยหรือการสอนได้

ข้อดีและข้อเสียของ Web Directory :

ข้อดีของ Web Directory : 

 1. พวกเขานำการมองเห็นมาสู่เว็บไซต์ของเรา
 2. พวกเขาจัดระเบียบเว็บไซต์ตามธีม
 3. พวกเขานำเสนอข้อมูลที่เป็นความลับ
 4. รวมคำอธิบายของเว็บไซต์
 5. อาจส่งอำนาจบางส่วนไปยังเว็บไซต์ของเรา

ข้อเสียของ Web Directory :

 1. หลายคนเลิกใช้ไปแล้ว
 2. คำอธิบายที่พวกเขาให้เกี่ยวกับเว็บไซต์มักจะค่อนข้างทั่วไปและไม่ได้ให้ข้อมูลที่ละเอียด
 3. ฐานข้อมูลมีขนาดเล็กกว่าเครื่องมือการค้นหา
 4. มักจะไม่ค่อยอัปเดต
 5. ส่วนใหญ่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้แสดงถึงประโยชน์ที่สำคัญสำหรับการเพิ่มขึ้นของการเข้าชมบนเว็บไซต์ของเรา

ตัวอย่าง Web Directory ที่ประสบความสำเร็จถึงแม้หลายแห่งจะเลิกใช้งานไปแล้ว :

1. DMOZ : เกิดในปี 1998 ในฐานะโครงการความร่วมมือระดับโลก Directory ได้ปิดตัวลงในปี 2017 โดยเป็นหนึ่งใน Directory ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโดยมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์มากกว่า 5 ล้านลิงก์ และผู้ทำงานร่วมกันเกือบ 100,000 คน

2. Hotfrog : เป็นหนึ่งใน Directory ออนไลน์ฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมุ่งเป้าไปที่โปรไฟล์ธุรกิจเป็นหลัก

2. Yahoo : แบรนด์ได้ขยายอย่างรวดเร็ว โดยเปิดเว็บพอร์ทัลและกลายเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปลายยุค 90 และต้นศตวรรษที่ 21

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Web Directory ถูกลดบทบาทและความสำคัญจาก Search Engine เนื่องจากความไม่เท่าเทียมกันจากการ ซื้อ - ขาย Links แต่ Backlinks ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญในการทำ SEO อยู่ดี

หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยและรู้ความหมายและประโยชน์ของ Web Directory มากยิ่งขึ้น หากสนใจออกแบบเว็บไซต์ สร้างเว็บไซต์สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : arimetrics.com / mindphp.com

 

บทความ

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

หากคุณสามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้อย่างฉลาดคุณเองจะสามารถดึงดูดปริมาณการค้นหาทั่วไปได้อย่างอีกมากมายเลยล่ะ แต่!..หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดผิดเนื้อหาของคุณจะดึงดูดเฉพาะการเข้าชมที่มีมูลค่าต่ำหรือไม่มีเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

บทความนี้เราจึงถือโอกาสมาอธิบายว่า Web Directory ยังคงสำคัญกับ SEO อยู่หรือไม่ เราได้นำ 8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022 มาฝากกันครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

Googerteller มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Web Application คืออะไร

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion (CV) หมายถึงยอดขายที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และการตลาดออนไลน์หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตอบสนองต่อโพสต์หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำการตลาดที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ... อ่านเพิ่มเติม

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ... อ่านเพิ่มเติม