24 ส.ค. 2565

2829

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory) by seo-winner.com

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory (เว็บไดเรคทอรี่)  เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้ในลักษณะที่อำนวยความสะดวก (เป็นหมวดหมู่) โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ก่อนที่ search engine (เครื่องมือการค้นหา) จะปรากฏขึ้น ฉะนั้น Web Directory จึงเป็นวิธีเดียวในการค้นหาเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต

โดย Web Directory จะมุ่งเน้นไปทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับลิงก์ ในขณะที่ผู้สร้างเว็บไซต์หลายคนยอมเสียค่าบริการ (เพื่อแลกกับการได้เว็บไซต์และลิงก์ที่มีคุณภาพ) และที่สำคัญไปกว่านั้นการที่มีลิงก์อยู่ใน Web Directory จะส่งผลดีต่อ SEO ด้วยครับ

Web Directory เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร : เพราะว่า Web Directory เป็นกลยุทธ์หลักอย่างหนึ่ง (ในการโปรโมตเว็บไซต์มานานแล้ว) เพราะเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่ายในการรับลิงก์ไปยังน้าเพื่อเสริมตำแหน่ง 

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google กับ Panda และ Penguin ทำให้ Directory ที่สูงอาจส่งผลเสียต่อ SEO เนื่องจากการมีอยู่ใน Directory เฉพาะเรื่องและคุณภาพที่ไม่เป็นอันตราย (หลายแห่งถือว่าเป็นการฟาร์มเชื่อมโยง) ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าในปัจจุบันงานแรกที่ได้รับการแก้ไขเมื่อเริ่ม SEO คือการตรวจสอบลิงก์เพื่อหาลิงก์ที่เป็นอันตรายนั่นเอง
ประเภทของ Web Directory : เราสามารถจำแนก Web Directory ได้หลายวิธีตามประเภทของ Directory

1. Paid Submissions (แพด ซับมิสชั่น) : คือ Web Directory ที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการเพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ฐานข้อมูล Web Directory มีตัวแปรภายใน Directory ที่เรียกว่า (เว็บไดเรคทอรี่การเสนอราคา) โดยจะใช้วิธีการชำระเงินเพื่อกำหนดการมองเห็นที่เว็บไซต์ของเรานั่นเอง

2. Reciprocal Link (รีคิบโพคอล ลิงก์) : คือ มี Directory จำนวนมากที่ให้บริการฟรีเพื่อแลกกับการรวมเว็บไซต์ของเราที่พวกเขาต้องการ เพื่อส่งลิงก์ไปยัง Directory เรียกว่า (ไดเรคทอรี่ซึ่งกันและกัน) ดังนั้น Web Directory ต้องทำ Link กลับมาก่อนจึงจะสามารถเพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลได้

3. Free Submission (ฟรี ซับมิสชั่น) : คือ  Web Directory ที่ยอมให้เพิ่มชื่อเว็บไซต์เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

4. ตามพื้นที่ภูมิศาสตร์ : หากเป็น Directory ที่มีเฉพาะหน้าเว็บจากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์หนึ่งๆ หมายถึง Directory ท้องถิ่น หากไม่มีข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ใดๆ แสดงว่าเป็น Directory ส่วนกลาง

5. ตามความเชี่ยวชาญ : ถ้าเป็น Directory ที่ไม่เชี่ยวชาญในหัวข้อเฉพาะใดๆ จะเรียกว่า Directory ทั่วไป เมื่อเป็น Directory เฉพาะเรื่อง จะแตกต่างกันไปตามสาขาวิชา 

ซึ่งเราสามารถค้นหา Directory ของกีฬา ข่าว สุขภาพ เทคโนโลยี แหล่งช้อปปิ้ง ฯลฯ ... ภายใน Directory เฉพาะเรื่อง และเราสามารถเน้น Directory ทางวิชาการที่เน้นเรื่องบางวิชาเพื่อสนับสนุนการวิจัยหรือการสอนได้

ข้อดีและข้อเสียของ Web Directory :

ข้อดีของ Web Directory : 

  1. พวกเขานำการมองเห็นมาสู่เว็บไซต์ของเรา
  2. พวกเขาจัดระเบียบเว็บไซต์ตามธีม
  3. พวกเขานำเสนอข้อมูลที่เป็นความลับ
  4. รวมคำอธิบายของเว็บไซต์
  5. อาจส่งอำนาจบางส่วนไปยังเว็บไซต์ของเรา

ข้อเสียของ Web Directory :

  1. หลายคนเลิกใช้ไปแล้ว
  2. คำอธิบายที่พวกเขาให้เกี่ยวกับเว็บไซต์มักจะค่อนข้างทั่วไปและไม่ได้ให้ข้อมูลที่ละเอียด
  3. ฐานข้อมูลมีขนาดเล็กกว่าเครื่องมือการค้นหา
  4. มักจะไม่ค่อยอัปเดต
  5. ส่วนใหญ่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้แสดงถึงประโยชน์ที่สำคัญสำหรับการเพิ่มขึ้นของการเข้าชมบนเว็บไซต์ของเรา

ตัวอย่าง Web Directory ที่ประสบความสำเร็จถึงแม้หลายแห่งจะเลิกใช้งานไปแล้ว :

1. DMOZ : เกิดในปี 1998 ในฐานะโครงการความร่วมมือระดับโลก Directory ได้ปิดตัวลงในปี 2017 โดยเป็นหนึ่งใน Directory ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโดยมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์มากกว่า 5 ล้านลิงก์ และผู้ทำงานร่วมกันเกือบ 100,000 คน

2. Hotfrog : เป็นหนึ่งใน Directory ออนไลน์ฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมุ่งเป้าไปที่โปรไฟล์ธุรกิจเป็นหลัก

2. Yahoo : แบรนด์ได้ขยายอย่างรวดเร็ว โดยเปิดเว็บพอร์ทัลและกลายเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปลายยุค 90 และต้นศตวรรษที่ 21

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Web Directory ถูกลดบทบาทและความสำคัญจาก Search Engine เนื่องจากความไม่เท่าเทียมกันจากการ ซื้อ - ขาย Links แต่ Backlinks ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญในการทำ SEO อยู่ดี

หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยและรู้ความหมายและประโยชน์ของ Web Directory มากยิ่งขึ้น หากสนใจออกแบบเว็บไซต์ สร้างเว็บไซต์สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : arimetrics.com / mindphp.com

 

บทความ

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ซอฟต์แวร์การตลาดอัตโนมัติสามารถช่วยเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ได้โดยการนำข้อมูลไปใช้โดยการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

เราจะมาเปิด Checklist สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มธุรกิจ โดยสิ่งสำคัญของการเริ่มธุรกิจเรา ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย, พฤติกรรม, ความต้องการ, วิจัยตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

หากเราต้องการจ้างทำ SEO แต่ไม่แน่ใจว่าควรขอหรือหวังบริการใดบ้าง สามารถดูแบบสำรวจต่อไปนี้โดย Search Engine Journal ช่วยเราได้มาก ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

รายงานล่าสุด Google อัปเดตเอกสาร Search Central สำหรับ Web Stories เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่พร้อมใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

การใช้ PR กับ SEO เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Reputation ของบุคคล องค์กรและเนื้อหาของเราต่อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งไม่ใช่เกี่ยวกับแค่เครื่องมือค้นหาเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เนื่องจากมีผู้คลิกรายการค้นหาทั่วไปจำนวนมาก เราจึงจำเป็นต้องใช้การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

การมีเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) มีบทบาทสำคัญในการรับประกันการมองเห็นเว็บไซต์ของเรา และความสำเร็จในสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง ... อ่านเพิ่มเติม

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing มีเครื่องมือเช่น Google Search Console หรือ Bing Webmaster Tools ตามลำดับ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้เราดูตัวชี้วัดต่างๆ มากมาย เช่น การคลิก การแสดงผล อันดับเฉลี่ย ว่ามีการจัดทำดัชนีหรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย! ... อ่านเพิ่มเติม