25 มิ.ย. 2565

747

YOAST SEO คืออะไร by seo-winner.com

YOAST SEO คืออะไร

เราจะพาท่านมาทำความรู้จักกับ Yoast SEO ว่าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ทำไมปลั๊กอินถึงมีการติดตั้งมากกว่า 5 ล้านครั้งเพื่อเป็นแนวทางก่อนเริ่มต้นทำ Yoast SEO ซึ่งเราจะไม่ลงลึกถึงขั้นตอนและวิธีการใช้งาน

โดยบทความนี้เราจะพาท่านมารู้จัก Yoast SEO และประโยชน์ของ Yoast SEO เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ท่านนั้นตัดสินใจทำ SEO ในกลยุทธ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับเพราะฉะนั้นมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

1. สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเข้าเรื่อง YOAST SEO 

 1. Plugin แบบมีค่าใช้จ่าย : จะมีการทำงานที่เสถียรมากกว่าปลั๊กอินฟรี ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานแบบครบครัน ซึ่งจะมีการคอยช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับปลั๊กอินแต่ละตัวครับ โดยจะมีรายละเอียดให้อ่านที่ FAQ ของปลั๊กอินนั้นๆ ครับ
 2. ปลั๊กอินแบบฟรี : การใช้งานถือว่าดีเลยซึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็เหมือนกับแพลตฟอร์มฟรีทั่วไป ที่ถูกจำกัดการใช้งานฟังก์ชันบางอย่าง การเข้าถึงปลั๊กอินบางส่วนก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เอาง่ายๆ คือมีข้อจำกัดเยอะนั่นเองครับ

YOAST SEO คืออะไร

Yoast Premium Plugin  เป็นปลั๊กอินไว้ใช้สำหรับดูโครงสร้าง SEO ให้กับเว็บไซต์ฯ เช่น รูปภาพ หน้าโพสต์ และ Heading 1,2,3,4,5,6 ที่สำคัญจุดเด่นของปลั๊กอินตัวนี้ที่ถูกพูดถึงคือ จะระบุส่วนที่ควรแก้ไขได้รู้และแก้ไขได้ตรงจุดนั่นเองครับ

Yoast SEO ยังเป็นปลั๊กอินที่ช่วยในการประแต่งองค์ประกอบที่สำคัญในการทำ SEO ซึ่งให้ความเป็นมิตรระดับต้นๆ กับ Google มากที่สุด และยังช่วยจัดการข้อมูลเมตาของไซต์แผนผังไซต์ XML เบรดครัมบ์ไปจนถึงการจัดเปลี่ยนเส้นทาง ถือว่าเป็นเครื่องมือแรกๆ ที่คุณควรนำมาพิจารณาเลยล่ะ ดังนั้นเมื่อลองนำมาพิจารณาแล้วหากไม่มี Yoast SEO คุณจะต้องติดตั้งปลั๊กอินหลายๆ อย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณให้สมบูรณ์แบบทุกองค์ประกอบครับ

ประโยชน์ของ YOAST SEO

หลังจากคุณทำเว็บไซต์เสร็จแล้วส่วนต่อมาคือการทำการตลาดและ SEO ดังนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นมามากมายเพราะปลั๊กอินมีอยู่อย่างมากมายคุณลักษณะการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือแรกๆ ที่ผู้คนนั้นแนะนำมาให้งานกัน ดังนั้นเครื่องมือนี้มีดีอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

1. ทำให้คอนเทนต์ของคุณมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญที่คนพึ่งทำเว็บไซต์เสร็จก็อยากที่จะให้เว็บไซต์ตัวเองนั้นติดอันดับไม่ว่าจะเป็นอันดับ 1 หรืออันดับ 0 (Google Snippet) หรือบน Social Media ต่างๆ ซึ่งเครื่องมือนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้บทความของคุณนั้นสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่ มีดังนี้

 1. ช่วยแก้ไขปรับแต่ง Description (คำอธิบาย) บน Social Media ให้เหมาะสมกับความยาวของหัวข้อ
 2. ช่วยแก้ไขปรับแต่งในเรื่องความเหมาะสมของสเกลภาพในแต่ละแพลตฟอร์มได้ดีมากยิ่งขึ้น
 3. ระบบ Readability Analysis (การวิเคราะห์ความสามารถในการอ่าน) จะคอยเตือนว่าคอนเทนต์ฯ น่าอ่านมากน้อยเพียงใด
 4. ช่วยไกด์ในเรื่องของการเขียนเพื่อให้อ่านง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น
 • โครงสร้าง
 • จำนวนคำหลัก (Keyword) 
 • การเว้นช่องไฟต่างๆ 

2. ช่วยวิเคราะห์ SEO ในเว็บไซต์ของคุณ

ในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นมากๆ โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ SEO ทีละอย่างเลย โดย Yoast SEO จะช่วยปรับแต่ง SEO ในเทคนิคต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หากเว็บไซต์ของคุณนั้นมี SEO ส่วนไหนที่ต้องปรับปรุงหรือแก้ไขเจ้าเครื่องมือนี้ก็จะช่วยในการวิเคราะห์ให้นั่นเองครับ เช่น

 1. Canonical URL ที่ Yoast SEO ช่วยในการแก้ไขให้ เช่น หากมีเพจเนื้อหาที่ซ้ำกัน ก็ต้องทำเพื่อบอกกับ Search Engine ว่าหน้าไหนสำคัญมากที่สุด
 2.  XML Sitemaps ที่มีหน้าที่ในการช่วยบอก Bot (บอท) ของ Search Engine เพื่อให้เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณนั่นเองครับ
 3. Yoast SEO จะมีช่องให้ช่วยปรับแต่ง Title, Slug, Description และบอกว่าควรเขียนด้วยความยาวเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม
 4. ช่วยบอกว่ามี keyword ที่โฟกัสในจุดที่เหมาะสมแล้วหรือยัง

3. เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างเราไหม

ขอออกตัวก่อนเลยครับว่าเหมาะ และไม่ต้องใช้ปลั๊กอินเยอะๆ อาจทำให้มือใหม่มึนงงและสับสน ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่คอยให้คำแนะนำว่าต้องทำอย่างไรบ้าง จึงจะเหมาะสมและถูกหลักของการทำ SEO ทั้งนี้จะมีไอคอนสีต่างๆ คอยบอกเราว่าจะต้องปรับปรุงตรงส่วนไหนบ้างถึงจะถูกหลักของ SEO On-Page นั่นเองครับ

การตรวจสอบ

 1. หากเป็นสีแดง : หมายความว่าไม่ผ่าน ต้องแก้ไข หรือผิด ดังนั้นก็ควรปรับปรุง
 2. หากเป็นสีส้ม : หมายความว่า ผ่านอยู่ แต่อยู่ในระดับพอใช้ได้ ยังไม่สมบูรณ์ 100% (ควรแก้ไขให้ดีขึ้น)
 3. หากเป็นสีเขียว : หมายความว่าถูกต้องตามหลัก SEO On-Page อย่างสมบูรณ์แบบ

สรุป

สำหรับคนทำเว็บไซต์ CMS อย่าง WordPress ก็อย่าลืมนำมาพิจารณาเป็นหัวข้อแรกๆ ก่อนนะครับ เพราะว่าเป็นประโยชน์มากๆ ครอบคลุมทุกโครงสร้างเหมาะสำหรับมือใหม่และมือเก่า เพราะมีเครื่องมือที่หลากหลายที่พร้อมช่วยให้การทำ SEO ของคุณนั้นถูกหลักมากยิ่งขึ้น

หลักๆ คือบทความนี้เรามาแนะนำให้รู้จักประโยชน์ของ Yoast SEO แค่เพียงเบื้องต้นเพื่อให้ท่านมีทางเลือกในการนำไปประกอบการพิจารณาในการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของท่านเป็นขั้นตอนต่อไป 

อย่างไรก็ตามเราจะมาแนะนำวิธีการใช้งาน และวิธีการติดตั้งในบทความต่อไป ดังนั้นอย่าลืมติดตาม SEO-Winner เพื่อดูวิธีการใช้งานและติดตั้งในบทความต่อไปรวมไปถึงเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับ SEO ด้วยครับถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : websiterating.com / mywp.thekalling.com / nerdoptimize.com / Poom LDB

 

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม