25 มิ.ย. 2565

534

YOAST SEO คืออะไร by seo-winner.com

YOAST SEO คืออะไร

เราจะพาท่านมาทำความรู้จักกับ Yoast SEO ว่าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ทำไมปลั๊กอินถึงมีการติดตั้งมากกว่า 5 ล้านครั้งเพื่อเป็นแนวทางก่อนเริ่มต้นทำ Yoast SEO ซึ่งเราจะไม่ลงลึกถึงขั้นตอนและวิธีการใช้งาน

โดยบทความนี้เราจะพาท่านมารู้จัก Yoast SEO และประโยชน์ของ Yoast SEO เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ท่านนั้นตัดสินใจทำ SEO ในกลยุทธ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับเพราะฉะนั้นมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

1. สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเข้าเรื่อง YOAST SEO 

 1. Plugin แบบมีค่าใช้จ่าย : จะมีการทำงานที่เสถียรมากกว่าปลั๊กอินฟรี ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานแบบครบครัน ซึ่งจะมีการคอยช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับปลั๊กอินแต่ละตัวครับ โดยจะมีรายละเอียดให้อ่านที่ FAQ ของปลั๊กอินนั้นๆ ครับ
 2. ปลั๊กอินแบบฟรี : การใช้งานถือว่าดีเลยซึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็เหมือนกับแพลตฟอร์มฟรีทั่วไป ที่ถูกจำกัดการใช้งานฟังก์ชันบางอย่าง การเข้าถึงปลั๊กอินบางส่วนก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เอาง่ายๆ คือมีข้อจำกัดเยอะนั่นเองครับ

YOAST SEO คืออะไร

Yoast Premium Plugin  เป็นปลั๊กอินไว้ใช้สำหรับดูโครงสร้าง SEO ให้กับเว็บไซต์ฯ เช่น รูปภาพ หน้าโพสต์ และ Heading 1,2,3,4,5,6 ที่สำคัญจุดเด่นของปลั๊กอินตัวนี้ที่ถูกพูดถึงคือ จะระบุส่วนที่ควรแก้ไขได้รู้และแก้ไขได้ตรงจุดนั่นเองครับ

Yoast SEO ยังเป็นปลั๊กอินที่ช่วยในการประแต่งองค์ประกอบที่สำคัญในการทำ SEO ซึ่งให้ความเป็นมิตรระดับต้นๆ กับ Google มากที่สุด และยังช่วยจัดการข้อมูลเมตาของไซต์แผนผังไซต์ XML เบรดครัมบ์ไปจนถึงการจัดเปลี่ยนเส้นทาง ถือว่าเป็นเครื่องมือแรกๆ ที่คุณควรนำมาพิจารณาเลยล่ะ ดังนั้นเมื่อลองนำมาพิจารณาแล้วหากไม่มี Yoast SEO คุณจะต้องติดตั้งปลั๊กอินหลายๆ อย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณให้สมบูรณ์แบบทุกองค์ประกอบครับ

ประโยชน์ของ YOAST SEO

หลังจากคุณทำเว็บไซต์เสร็จแล้วส่วนต่อมาคือการทำการตลาดและ SEO ดังนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นมามากมายเพราะปลั๊กอินมีอยู่อย่างมากมายคุณลักษณะการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือแรกๆ ที่ผู้คนนั้นแนะนำมาให้งานกัน ดังนั้นเครื่องมือนี้มีดีอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

1. ทำให้คอนเทนต์ของคุณมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญที่คนพึ่งทำเว็บไซต์เสร็จก็อยากที่จะให้เว็บไซต์ตัวเองนั้นติดอันดับไม่ว่าจะเป็นอันดับ 1 หรืออันดับ 0 (Google Snippet) หรือบน Social Media ต่างๆ ซึ่งเครื่องมือนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้บทความของคุณนั้นสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่ มีดังนี้

 1. ช่วยแก้ไขปรับแต่ง Description (คำอธิบาย) บน Social Media ให้เหมาะสมกับความยาวของหัวข้อ
 2. ช่วยแก้ไขปรับแต่งในเรื่องความเหมาะสมของสเกลภาพในแต่ละแพลตฟอร์มได้ดีมากยิ่งขึ้น
 3. ระบบ Readability Analysis (การวิเคราะห์ความสามารถในการอ่าน) จะคอยเตือนว่าคอนเทนต์ฯ น่าอ่านมากน้อยเพียงใด
 4. ช่วยไกด์ในเรื่องของการเขียนเพื่อให้อ่านง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น
 • โครงสร้าง
 • จำนวนคำหลัก (Keyword) 
 • การเว้นช่องไฟต่างๆ 

2. ช่วยวิเคราะห์ SEO ในเว็บไซต์ของคุณ

ในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นมากๆ โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ SEO ทีละอย่างเลย โดย Yoast SEO จะช่วยปรับแต่ง SEO ในเทคนิคต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หากเว็บไซต์ของคุณนั้นมี SEO ส่วนไหนที่ต้องปรับปรุงหรือแก้ไขเจ้าเครื่องมือนี้ก็จะช่วยในการวิเคราะห์ให้นั่นเองครับ เช่น

 1. Canonical URL ที่ Yoast SEO ช่วยในการแก้ไขให้ เช่น หากมีเพจเนื้อหาที่ซ้ำกัน ก็ต้องทำเพื่อบอกกับ Search Engine ว่าหน้าไหนสำคัญมากที่สุด
 2.  XML Sitemaps ที่มีหน้าที่ในการช่วยบอก Bot (บอท) ของ Search Engine เพื่อให้เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณนั่นเองครับ
 3. Yoast SEO จะมีช่องให้ช่วยปรับแต่ง Title, Slug, Description และบอกว่าควรเขียนด้วยความยาวเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม
 4. ช่วยบอกว่ามี keyword ที่โฟกัสในจุดที่เหมาะสมแล้วหรือยัง

3. เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างเราไหม

ขอออกตัวก่อนเลยครับว่าเหมาะ และไม่ต้องใช้ปลั๊กอินเยอะๆ อาจทำให้มือใหม่มึนงงและสับสน ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่คอยให้คำแนะนำว่าต้องทำอย่างไรบ้าง จึงจะเหมาะสมและถูกหลักของการทำ SEO ทั้งนี้จะมีไอคอนสีต่างๆ คอยบอกเราว่าจะต้องปรับปรุงตรงส่วนไหนบ้างถึงจะถูกหลักของ SEO On-Page นั่นเองครับ

การตรวจสอบ

 1. หากเป็นสีแดง : หมายความว่าไม่ผ่าน ต้องแก้ไข หรือผิด ดังนั้นก็ควรปรับปรุง
 2. หากเป็นสีส้ม : หมายความว่า ผ่านอยู่ แต่อยู่ในระดับพอใช้ได้ ยังไม่สมบูรณ์ 100% (ควรแก้ไขให้ดีขึ้น)
 3. หากเป็นสีเขียว : หมายความว่าถูกต้องตามหลัก SEO On-Page อย่างสมบูรณ์แบบ

สรุป

สำหรับคนทำเว็บไซต์ CMS อย่าง WordPress ก็อย่าลืมนำมาพิจารณาเป็นหัวข้อแรกๆ ก่อนนะครับ เพราะว่าเป็นประโยชน์มากๆ ครอบคลุมทุกโครงสร้างเหมาะสำหรับมือใหม่และมือเก่า เพราะมีเครื่องมือที่หลากหลายที่พร้อมช่วยให้การทำ SEO ของคุณนั้นถูกหลักมากยิ่งขึ้น

หลักๆ คือบทความนี้เรามาแนะนำให้รู้จักประโยชน์ของ Yoast SEO แค่เพียงเบื้องต้นเพื่อให้ท่านมีทางเลือกในการนำไปประกอบการพิจารณาในการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของท่านเป็นขั้นตอนต่อไป 

อย่างไรก็ตามเราจะมาแนะนำวิธีการใช้งาน และวิธีการติดตั้งในบทความต่อไป ดังนั้นอย่าลืมติดตาม SEO-Winner เพื่อดูวิธีการใช้งานและติดตั้งในบทความต่อไปรวมไปถึงเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับ SEO ด้วยครับถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : websiterating.com / mywp.thekalling.com / nerdoptimize.com / Poom LDB

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม