30 มิ.ย. 2565

804

การตลาดดิจิทัลคืออะไร by seo-winner.com

การตลาดดิจิทัลคืออะไร

เทคโนโลยีดิจิทัลได้เติบโตอย่างต่อเนื่องซึ่งในขณะนี้ หากใครยังไม่รู้จักดิจิทัลก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาติดตัวไว้เป็นความรู้ไม่ว่าจะการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อตนเอง หรือด้านการประกอบธุรกิจและสังคมคนรอบข้าง

นี่จึงเป็นเหตุผลให้เราต้องหยิบยก “การตลาดดิจิทัลคืออะไร” เพื่อมานำเสนอให้ผู้อ่านได้เข้าใจและเกิดไอเดียเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับตัวเองอีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองด้วยครับ

1. การตลาดดิจิทัลคืออะไร

   หากพูดในภาพรวม การตลาดดิจิทัลหมายถึง “โฆษณาที่ส่งผ่านช่องทางดิจิทัล” เช่น

  1. เสิร์ชเอ็นจิน
  2. โซเชียลมีเดีย
  3. เว็บไซต์
  4. อีเมล และแอปมือถือ

ดังนั้น การใช้ช่องทางสื่อออนไลน์เหล่านี้ ซึ่งเป็นวิธีที่บริษัทส่วนใหญ่รองรับสินค้าบริการและตราสินค้าในการโปรโมทให้รู้จักและเข้าถึงคนทั่วไปและกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี โดยทางด้านผู้บริโภคก็ได้พึ่งพาวิธีการทางดิจิทัลอย่างมากในการตรวจสอบและศึกษาดูผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นกันครับ

    ตัวอย่างเช่น : ข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาดของ Think with Google พบว่า…

  1. 48% ของผู้บริโภคหาบริการผ่านเครื่องมือการค้นหา
  2. 33% ดูที่เว็บไซต์ของแบรนด์ฯ
  3. 26% ภายในแอปพลิเคชันมือถือ

ขณะที่ตลาดดิจิทัลในยุคปัจจุบันเป็นระบบช่องทางขนาดใหญ่ ซึ่งนักการตลาดก็ต้องการ การมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของตน แต่การโฆษณาออนไลน์นั้นก็มีความซับซ้อนมากกว่าการใช้ช่องทางฯ เพียงอย่างเดียว

เพื่อให้บรรลุศักยภาพที่แท้จริงของการตลาดดิจิทัล นักการตลาดก็จำเป็นที่จะต้องเจาะลึกเข้าไปตามช่องทางต่างๆ ที่กว้างใหญ่ละซับซ้อน (เพื่อค้นหากลยุทธ์ที่สร้างผลกระทบผ่านตลาดแบบมีส่วนร่วม)

การตลาดแบบมีส่วนร่วมคือวิธีการสร้างปฏิสัมพันธ์ ที่มีความหมายกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า และการมีส่วนร่วมกับลูกค้าในโลกดิจิทัลก็เท่ากับคุณได้สร้างความรับรู้ถึงแบรนด์ หรือการตั้งตัวเองให้เป็นผู้นำทางด้านความคิด และการทำให้ธุรกิจของเราอยู่แนวหน้าเพื่อให้ลูกค้าพร้อมซื้อเสมอ

ด้วยกลยุทธ์การตลาดแบบดิจิทัล Omnichannel นักการตลาดสามารถรวบรวมข้อมูลเชิงลึก เช่น พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) เพื่อเปิดโอกาสให้มีวิธีการใหม่ๆ ในการดึงดูดลูกค้า

อนาคตตลาดดิจิทัลเป็นตลาดที่หลากหลายและจะเติบโต ซึ่งจะมีผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราคาดการณ์ว่าโซเชียลมีเดียจะกลายเป็นพื้นที่สนทนาในพื้นที่ B2B มากยิ่งขึ้น และเนื้อหาวิดีโอต่างๆ ก็จะได้รับการปรับแต่ง เพื่อวัตถุประสงค์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการกลไกค้นหา SEO และการตลาดผ่านอีเมลก็จะมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

2. สิ่งที่ต้องรู้จักเบื้องต้นหากจะทำการตลาดดิจิทัล

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์ทางการตลาด ดังนั้นการตลาดดิจิทัลสามารถช่วยให้คุณนั้นเข้าถึงผู้ชม (กลุ่มเป้าหมาย) ทำให้คุณนั้นได้เรียนรู้พฤติกรรมและได้ข้อมูลสำคัญ และตัวชี้วัดที่จะทำให้การตลาดของเรานั้นมีความน่าเชื่อถือ เช่น

1. ทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายก่อนเริ่มต้น

การทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายนั้นจำเป็นต้องใช้เวลา แน่นอนครับผู้บริโภคใช้เวลาบนสื่อออนไลน์อย่างกระตือรือร้น (รวดเร็ว) ดังนั้นสิ่งแรกคือ เราต้องคำนึงถึงคำอธิบายต่างๆ ที่สามารถดึงดูดผู้คนที่แตกต่างกันให้มารู้จักฯ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องอธิบายและปรับตัวให้เข้ากับผู้ฟัง แล้วจะทำให้คุณสร้างความน่าเชื่อถือที่แตกต่างจากคู่แข่งได้ครับ

2. เพิ่มประสิทธิภาพด้วย SEO 

การทำการตลาดดิจิทัลเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาหรือรู้จัก SEO ด้วย เพราะ SEO เป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยที่สามารถช่วยคุณได้อย่างมากมายมหาศาลทั้งด้านการแข่งขัน กลยุทธ์ หาตัวชี้วัดและอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากจะปรับปรุงการจัดอันดับของเครื่องมือการค้นหาแล้ว

SEO ยังสามารถช่วยเสริมและสนับสนุนทดสอบแคมเปญ และการปรับให้เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพสูงอยู่หรือเปล่า และมีคุณค่าพอตามที่กลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้าต้องการหรือไม่)

3. การตลาดแบบเนื้อหา (สร้างคอนเทนต์)

การตลาดแบบเนื้อหาก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเดี๋ยวนี้พวกเขาจะศึกษาข้อมูลก่อนจะซื้อ ดังนั้นในเรื่องของความน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างเนื้อหาที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้บริโภคที่กำลังมองหาข้อมูลอยู่

เมื่อเรานำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภค (ลูกค้า) ของเรา ตรงนี้สามารถเป็นฐานผู้นำทางความคิดและสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้เลยล่ะ ในยุคที่ผู้ซื้อมักจะหาข้อมูลด้วยตนเอง ดังนั้นการตลาดแบบเนื้อหาจะได้รับโอกาสในการขายมากกว่าแบบโฆษณาบนการค้นที่เสียค่าใช้จ่ายถึง 3 เท่า ซึ่งคุ้มค่ามากในการสร้างเนื้อหาครับ

4. การตลาดบนโซเชียลมีเดีย

การที่จะทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียให้มีคุณภาพนั้นคุณจำเป็นที่ต้องผสานทุกองค์ประกอบทางสังคมเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างโอกาสการแบ่งปันแบบ P2P ให้ได้มากที่สุด

ตัวอย่างเช่น ยิ่งคุณทำให้ผู้ชมหรือผู้อ่านมีแรงบันดาลใจกับเนื้อหาของคุณมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่พวกเขาจะแชร์เนื้อหามากขึ้นเท่านั้น และกลุ่มที่แชร์ไปก็อาจทำให้เพื่อนๆ ของพวกเขากลายมาเป็นลูกค้าเราได้เช่นกัน

5. การตลาดทางอีเมล

มากกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมาอีเมลยังคงเป็นวิธีที่เร็วและตรง (กลุ่มเป้าหมาย) มากที่สุดในการเข้าถึงลูกค้าด้วยข้อมูลที่สำคัญ ทุกแคมเปญอีเมลที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีส่วนร่วมเกี่ยวข้อง ให้ข้อมูล และความบันเทิงที่น่าสนใจ (เพื่อให้ลูกค้าเปิดอ่าน) 

ดังนั้นเพื่อให้ประสบความสำเร็จอีเมลการตลาดของคุณจะต้องมีคุณสมบัติต่างๆ และสร้างความน่าเชื่อถือ มีความเกี่ยวข้อง การพูดคุย การประสานงานผ่านช่องทางต่างๆ และการใช้กลยุทธ์

6. การตลาดบนมือถือ

มือถือเป็นอุปกรณ์พกพาอย่างหนึ่งที่ผู้คนมักพกติดตัวตลอดเวลา ดังนั้นการตลาดบนมือถือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยล่ะครับ ซึ่ง 2 ใน 3 ของผู้บริโภคสามารถจำแบรนด์เฉพาะที่พวกเขาเห็นบนมือถือใน 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ครับ  

เมื่อพิจารณาแล้วลักษณะที่ใกล้ชิดในการเข้าถึงลูกค้าคือ SMS, MMS และการตลาดในแอปล้วนก็เป็นทางเลือกในการเข้าถึงลูกค้าบนอุปกรณ์ของพวกเขาได้อย่างดี นอกจากนี้ก็ควรที่จะพิจารณาการตลาดผ่านช่องทางอื่นๆ ด้วยครับ

7. การตลาดอัตโนมัติ

ซึ่งการตลาดแบบอัตโนมัติ เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมเอาการตลาดดิจิทัลทั้งหมดของคุณนั้นเข้าด้วยกันครับ ซึ่งมีตัวอย่างและข้อมูลให้เห็นว่า บริษัทที่ทำการจัดการลูกค้ากลุ่มเป้าหมายแบบอัตโนมัตินั้นมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 10% (หรือมากกว่าภายในเวลา 6-9 เดือน) 

ดังนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาสิ่งนี้ด้วย หากไม่มีสิ่งนี้แคมเปญของคุณก็จะดูเหมือนปริศนาที่ยังไม่เสร็จสิ้นเหมือนกับมีบางอย่างที่ขาดหายไปนั่นเอง

ทั้งนี้ ที่สำคัญซอฟต์แวร์การตลาดแบบอัตโนมัติก็ยังช่วยเพิ่มความคล่องตัว ซึ่งทำให้งานตลาดและเวิร์กโฟลว์อัตโนมัติ วัตผลลัพธ์ และคำนวณผลการตอบแทนการลงทุน (ROI) ของแคมเปญดิจิทัลของคุณ (ช่วยให้คุณเพิ่มรายได้เร็วขึ้น ที่สำคัญระบบอัตโนมัติทางการตลาดยังช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกต่างๆ อีกด้วย

นี่เป็นข้อมูลการตลาดดิจิทัลเบื้องต้นที่เราได้นำมาฝากกัน ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ในการทำการตลาดได้ ซึ่งการตลาดนั้นมีหลากหลายกลยุทธ์มาก ขึ้นอยู่กับบริบทพื้นที่นั้นๆ ด้วย ดังนั้นการตลาดในแต่ละพื้น หรือแต่ละกลุ่มเป้าหมายก็จะแตกต่างกันออกไป

สิ่งสำคัญควรศึกษาและพัฒนากลยุทธ์วิธีการตลาดอยู่คุณอยู่เรื่อยๆ ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นก็เปลี่ยนไปตามช่วงเวลา เช่นเดียวกับวิธีการทางการตลาดนั้นเองครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : marketo.com / PoomLdb

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่  search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม