08 มี.ค. 2565

1135

SEO สายขาว สายเทา สายดำ แตกต่างกันอย่างไร by seo-winner.com

SEO สายขาว สายเทา สายดำ แตกต่างกันอย่างไร

        ปัจจุบันเราคงทราบกันดี ในยุคที่อินเทอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว และก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจร้านค้าต่างๆ ก็เข้ามาแข่งขันกันทำตลาดออนไลน์ เราเชื่อว่า หลายคนคงได้รู้จักกับการทำ SEO มาแล้วครับ

        บริษัทรับทำ SEO ในปัจจุบันก็เกิดขึ้นอย่างมากมาย ก็เพื่อรับทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับหน้าแรกของการค้นหาบน Search Engine ยอดนิยมอย่าง Google แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ครับว่า การทำ SEO นั้น ยังเรียกย่อยออกไปอีก เช่น สายขาว สายเทา สายดำ 

        SEO แต่ละสายนั้น มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงได้นำข้อมูลรายละเอียด SEO ของแต่ละสาย มาเปรียบเทียบกัน เพื่อให้เห็นกันชัดๆ เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า สายขาว สายเทา สายดำ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ

ความแตกต่างระหว่างการทำ SEO ทั้ง 3 แบบ

        1. สำหรับการทำ SEO สายขาว พูดง่ายๆ ก็คือ การทำ SEO เว็บไซต์แบบปกติทั่วไปที่เรานั้น คุ้นเคยกัน หรือเป็นการรับทำ SEO เพื่อให้สินค้า หรือแบรนด์ธุรกิจนั้นๆ ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเองครับ 

        เป็นการทำตามหลักของ Google โดยไม่เกี่ยวข้องกับการพนัน สื่อลามกอนาจาร ยาเสพติด หรือสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดยส่วนมากจะเป็นเว็บข่าวสาร เว็บขายสินค้า แบรนด์ธุรกิจ เว็บไซต์บริษัท วาไรตี้ ความรู้ และข้อมูลอื่นๆ ครับ SEO สายขาวจะเน้นการทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ข้อมูล รูปภาพ โดยที่ไม่มีปัญหาในเรื่องอื่นตามมานั่นเองครับ

    2. สำหรับการทำ SEO สายเทา เป็นการรับทำ SEO ที่มีกลุ่มเสี่ยงอยู่บ้าง สามารถเรียกตรงนี้ได้ว่า ยังมีความคาบเกี่ยวกับกลุ่มเสี่ยงอยู่บ้าง คืออยู่ในโซนสีเทา เพราะเป็นการที่ไม่ได้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องห้าม หรือผิดกฎหมาย เน้นการทำคอนเทนต์ ที่มีคุณภาพไม่ต่างจากการทำ SEO ทั่วไป 

    ทั้งนี้ เว็บไซต์อาจจะติดแบนเนอร์ โฆษณาเว็บพนัน หรือมีการขายสินค้าแบบเฉพาะกลุ่มที่ผิดกฎ ซึ่งไม่สามารถใช้บริการ Google Ads หรือ Facebook Ads ได้ จึงได้หันมาทำ SEO สายเทา! ก็เพื่อช่วยดึง Traffic การเข้าชมสายเทาส่วนใหญ่จะเป็นเว็บเกมออนไลน์ เว็บดูบอลออนไลน์ เป็นต้นครับ

    3. สำหรับการทำ SEO สายดำ ซึ่งเป็นการรับ SEO สายดาร์ค เช่น เว็บหนัง 18+ หรือเว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเว็บไซต์ที่ทำเป็นสายดำ แต่กระนั้น ผลลัพธ์ที่มีการค้นหาต่อเดือนนั้นเยอะมาก ส่งผลให้มี Traffic ที่สูงมากตามไปด้วย การทำ SEO สายดำ ค่อนข้างที่จะยาก และยังมีความท้าทายสูงอีกด้วย 

    เพราะฉะนั้น ถ้าทำจนติดอันดับได้ ก็จะสามารถทำรายได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ แต่ปัจจุบันคำว่า SEO สายดำ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันแล้ว เพราะมีความสุ่มเสี่ยง จึงเลี่ยงไปใช้คำว่า SEO สายเทาแทน จุดที่ค่อนข้างคล้ายกันของการทำ SEO สายเทา และสายดำ ก็เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาในเวลาอันรวดเร็ว แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกลดอันดับ หรือถูก Google แบนในอนาคตด้วยเช่นกันครับ 

    การทำ SEO ทั้ง 3 แบบ ที่กล่าวมาในข้างต้น มีรูปแบบและวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ผู้เขียนได้นำเสนอก็เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ในเรื่องของการทำ SEO ว่ามีแบบใดบ้าง ขั้นตอนและวิธีการทำ SEO สายเทา สายดำ สายขาว มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะการทำ SEO ก็ไม่ค่อยจะมีความแตกต่างกันมากนัก จะแตกต่างกันก็มีแค่เพียง  เนื้อหา การนำเสนอ และกลุ่มเป้าหมายครับ 

    การทำ SEO ยังมีอีกหลายรูปแบบมาก บทความนี้เป็นอีกแค่ส่วนหนึ่งที่ผู้เขียนบทความ ได้นำมาเสนอให้ผู้อ่านได้นำไปปรับใช้ เพื่อธุรกิจของท่านจะได้เติบโตไปอีกได้ในอนาคต ถ้าหากอยากรู้ขั้นตอนและวิธีการเพิ่มเติมสามารถ ศึกษาการทำ SEO เพิ่มเติมได้ที่ seo-winner.com  เป็นศูนย์รวมความรู้เกี่ยวการทำ SEO

 ---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ---
ข้อมูลจาก : newsplus.co.th

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม