15 ต.ค. 2565

483

Learning Phase ใน Facebook Ads คืออะไร by seo-winner.com

Learning Phase ใน Facebook Ads คืออะไร

มีหลายคนสงสัยว่า Learning Phase นั้นคืออะไร แน่นอนว่าใครที่เคยทำการตลาดบน Facebook โดยใช้การโฆษณาก็อาจจะเคยเห็น Learning Phase ในระดับ Ad set และ Ad แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะเป็นเรื่องปกติ

เพราะการเกิด Learning Phase ไม่ได้แย่เสมอไปซึ่งเรื่องดังกล่าวสามารถทำให้เรานั้นรู้ว่าต้องปรับปรุงส่วนไหนบ้าง ดังนั้นถ้าเราเรียนรู้เรื่องนี้ไว้ก่อนจะดีมากๆ เพราะจะช่วยประหยัดเวลา และงบประมาณได้ ฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า Learning Phase คืออะไรมีผลดีหรือไม่ไปดูกันเลยครับ

ทำไม Learning Phase จึงมีความสำคัญ : Learning Phase เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมจากแคมเปญโฆษณาบน Facebook ได้อย่างสม่ำเสมอ โดยกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพของ Facebook สามารถสร้างความแตกต่างต่อต้นทุนได้ แต่อาจต้องใช้เวลา

ดังนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีหากเกิด Learning Phase เพราะนั่นหมายถึงระบบยังไม่ได้ประสิทธิภาพซึ่ง ad set ในช่วงนี้จะมีความเสถียรที่น้อยลง ให้สังเกตดูจะมี CPA (Cost Per Action) ที่สูงกว่าปกติ ตัวอย่างเช่น

  1. ในช่วงที่ใช้งบเยอะจะมี CPA ที่แพง
  2. ในช่วงที่ใช้งบน้อย CPA จะยังไม่แพง

Learning Phase มักเกิดขึ้นช่วงไหน : Learning Phase คือช่วงเรียนรู้ นั่นหมายความว่ายิ่งโฆษณามากเท่าไหร่ระบบก็จะเรียนรู้เร็วและมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น แล้ว Learning จะเกิดขึ้นช่วงไหน? แน่นอนว่า Learning จะเกิดขึ้นตอนที่เราสร้างในระดับ Ad set หรือ Ad อาจรวมไปถึงการแก้ไขโฆษณาที่กำลังรันอยู่ 

แล้วจะพ้นช่วง Learning ได้อย่างไร? แน่นอนว่าโฆษณาจะยังไม่พ้นช่วง Learning จนกว่าระบบจะ "คงที่" แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเริ่ม "คงที่" ให้ดูที่ระบบมีการเกิด conversions หรือไม่ถ้า ad set ไม่มี events ที่เพียงพอเพื่อจะออกจากช่วง Learning Phase ให้สังเกตดูดีๆ มันจะแสดงคำว่า Learning Limited

    

หลีกเลี่ยงการเกิด Learning Phase อย่างไร :

  1. การใช้ Low bid (เสนอราคาต่ำ) หรือ Cost cap (ต้นทุนสูงสุด) ซึ่งจำกัดการใช้เงินเพื่อให้เข้าถึง 50 conversions ตรงนี้ก็เป็นอีกส่วนที่เพิ่มโอกาสทำให้เกิด Learning Phase ได้นั่นเอง
  2. แน่นอนว่าควรปรับงบให้เหมาะสมไม่น้อยไม่มากจนเกินไป รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนงบประมาณบ่อยๆ ดังนั้นควรปรับงบให้เหมาะสมกับการเกิด conversions หรือ events อย่างน้อย 50 ครั้ง 
  3. ไม่ควรสร้าง Ad set (ชุดโฆษณา) และ Ad (โฆษณา) จำนวนมาก ในแคมเปญเดียวกัน เพราะจะทำให้การเรียนรู้นั้นช้าลง
  4. ควรหลีกเลี่ยงการแก้ไขโฆษณาที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะอาจทำให้โฆษณาเข้าสู่ช่วง Learning Phase อีกครั้ง

หากเกิด Learning Phase แล้วจะผ่านช่วงนี้ไปให้เร็วที่สุดอย่างไร : 

  1. สำหรับใครที่ไม่อยากเพิ่มงบประมาณแล้ว หรือไม่อยากคาดเดาแล้วว่าจะได้ 50 conversions หรือไม่อาจจะต้องลองพิจารณาเปลี่ยน conversions ให้ง่ายขึ้นเช่นลองไปใช้ Booking, Checkout, Post engagenent หรือ Link Click เพื่อให้ระบบมีข้อมูลมากพอมาเรียนรู้นั่นเอง
  2. ทดลองใช้วิธีการ Audience size ให้กว้างขึ้น
  3. ทดลองใช้วิธีการเพิ่มงบโฆษณา (Budget) อย่างไรก็ตามการเพิ่มงบอาจไม่เพียงพอหาก Audience size หรือกลุ่มเป้านั้นไม่กว้างมากพอ!

หวังว่าผู้อ่านจะได้รู้จักกับ Learning Phase ใน Facebook Ads มากยิ่งขึ้นสาเหตุการเกิด Learning Phase และอื่นๆ ซึ่ง Wynnsoft Solution รับทำโฆษณา Facebook ทำการตลาดออนไลน์ รับสร้างเพจ Facebook รับทำการตลาดครบวงจร

 

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”


 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : leadguru.co.uk / digi-era.co

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม