15 ต.ค. 2565

279

Learning Phase ใน Facebook Ads คืออะไร by seo-winner.com

Learning Phase ใน Facebook Ads คืออะไร

มีหลายคนสงสัยว่า Learning Phase นั้นคืออะไร แน่นอนว่าใครที่เคยทำการตลาดบน Facebook โดยใช้การโฆษณาก็อาจจะเคยเห็น Learning Phase ในระดับ Ad set และ Ad แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะเป็นเรื่องปกติ

เพราะการเกิด Learning Phase ไม่ได้แย่เสมอไปซึ่งเรื่องดังกล่าวสามารถทำให้เรานั้นรู้ว่าต้องปรับปรุงส่วนไหนบ้าง ดังนั้นถ้าเราเรียนรู้เรื่องนี้ไว้ก่อนจะดีมากๆ เพราะจะช่วยประหยัดเวลา และงบประมาณได้ ฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า Learning Phase คืออะไรมีผลดีหรือไม่ไปดูกันเลยครับ

ทำไม Learning Phase จึงมีความสำคัญ : Learning Phase เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมจากแคมเปญโฆษณาบน Facebook ได้อย่างสม่ำเสมอ โดยกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพของ Facebook สามารถสร้างความแตกต่างต่อต้นทุนได้ แต่อาจต้องใช้เวลา

ดังนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีหากเกิด Learning Phase เพราะนั่นหมายถึงระบบยังไม่ได้ประสิทธิภาพซึ่ง ad set ในช่วงนี้จะมีความเสถียรที่น้อยลง ให้สังเกตดูจะมี CPA (Cost Per Action) ที่สูงกว่าปกติ ตัวอย่างเช่น

 1. ในช่วงที่ใช้งบเยอะจะมี CPA ที่แพง
 2. ในช่วงที่ใช้งบน้อย CPA จะยังไม่แพง

Learning Phase มักเกิดขึ้นช่วงไหน : Learning Phase คือช่วงเรียนรู้ นั่นหมายความว่ายิ่งโฆษณามากเท่าไหร่ระบบก็จะเรียนรู้เร็วและมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น แล้ว Learning จะเกิดขึ้นช่วงไหน? แน่นอนว่า Learning จะเกิดขึ้นตอนที่เราสร้างในระดับ Ad set หรือ Ad อาจรวมไปถึงการแก้ไขโฆษณาที่กำลังรันอยู่ 

แล้วจะพ้นช่วง Learning ได้อย่างไร? แน่นอนว่าโฆษณาจะยังไม่พ้นช่วง Learning จนกว่าระบบจะ "คงที่" แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเริ่ม "คงที่" ให้ดูที่ระบบมีการเกิด conversions หรือไม่ถ้า ad set ไม่มี events ที่เพียงพอเพื่อจะออกจากช่วง Learning Phase ให้สังเกตดูดีๆ มันจะแสดงคำว่า Learning Limited

    

หลีกเลี่ยงการเกิด Learning Phase อย่างไร :

 1. การใช้ Low bid (เสนอราคาต่ำ) หรือ Cost cap (ต้นทุนสูงสุด) ซึ่งจำกัดการใช้เงินเพื่อให้เข้าถึง 50 conversions ตรงนี้ก็เป็นอีกส่วนที่เพิ่มโอกาสทำให้เกิด Learning Phase ได้นั่นเอง
 2. แน่นอนว่าควรปรับงบให้เหมาะสมไม่น้อยไม่มากจนเกินไป รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนงบประมาณบ่อยๆ ดังนั้นควรปรับงบให้เหมาะสมกับการเกิด conversions หรือ events อย่างน้อย 50 ครั้ง 
 3. ไม่ควรสร้าง Ad set (ชุดโฆษณา) และ Ad (โฆษณา) จำนวนมาก ในแคมเปญเดียวกัน เพราะจะทำให้การเรียนรู้นั้นช้าลง
 4. ควรหลีกเลี่ยงการแก้ไขโฆษณาที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะอาจทำให้โฆษณาเข้าสู่ช่วง Learning Phase อีกครั้ง

หากเกิด Learning Phase แล้วจะผ่านช่วงนี้ไปให้เร็วที่สุดอย่างไร : 

 1. สำหรับใครที่ไม่อยากเพิ่มงบประมาณแล้ว หรือไม่อยากคาดเดาแล้วว่าจะได้ 50 conversions หรือไม่อาจจะต้องลองพิจารณาเปลี่ยน conversions ให้ง่ายขึ้นเช่นลองไปใช้ Booking, Checkout, Post engagenent หรือ Link Click เพื่อให้ระบบมีข้อมูลมากพอมาเรียนรู้นั่นเอง
 2. ทดลองใช้วิธีการ Audience size ให้กว้างขึ้น
 3. ทดลองใช้วิธีการเพิ่มงบโฆษณา (Budget) อย่างไรก็ตามการเพิ่มงบอาจไม่เพียงพอหาก Audience size หรือกลุ่มเป้านั้นไม่กว้างมากพอ!

หวังว่าผู้อ่านจะได้รู้จักกับ Learning Phase ใน Facebook Ads มากยิ่งขึ้นสาเหตุการเกิด Learning Phase และอื่นๆ ซึ่ง Wynnsoft Solution รับทำโฆษณา Facebook ทำการตลาดออนไลน์ รับสร้างเพจ Facebook รับทำการตลาดครบวงจร

 

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”


 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : leadguru.co.uk / digi-era.co

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม