18 มี.ค. 2562

770

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง by seo-winner.com

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง


สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ควรตระหนักว่า เพราะอะไรทำไมการที่เรามีธุรกิจบนเฟสบุ๊ก จึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO นั่นเป็นเพราะว่าผลลัพธ์ในการค้นหาจาก Search Engine มีลักษณะเหมือนเว็บไซต์นั่นเอง เมื่อการแก้ปัญหาเราจึงจะไม่มองว่าวิธีทำ SEO ให้กับ Facebook นั้นทำอย่างไร แต่จะมองว่า ทำอย่างไรให้การทำ SEO บน Facebook นั้นมีคุณภาพดีที่สุดใน Search Engine (Google)

หากเราสังเกตให้ดีจะพบว่าองค์ประกอบของ Facebook และ Website นั้นมีความคล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่น
1.ชื่อเพจ - Title ที่เขียนใส่หน้าเว็บ
2.Main Menu - เมนูบนเว็บ
   + Timeline (ไทม์ไลน์) - เมนู Home ในหน้าแรกของเว็บไซต์
   + About (เกี่ยวกับ) - เมนู About ในเว็บไซต์
   + Photos (รูปภาพ) - เมนู Gallery ในเว็บไซต์
   + Likes (ไลค์) - ตัวนับสถิติของเว็บไซต์
   + More (เพิ่มเติม) - อาจจะเป็นในส่วนของ Notes, Videos, App ที่เป็นเมนูบนเว็บไซต์ 
3.Main Content - เนื้อหาหลักในเว็บไซต์
4.Sidebar - Sidebar ในเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็น Supplementary Content ในที่นี้ มี
   + Likes
   + About
   + Photos
   + Videos
   + Notes
   + Visitor Posts
   + Reviews
   + App อื่นๆ

สำหรับจุดสำคัญของการทำ Facebook Onpage และ Offpage SEO มีคร่าวๆ ดังต่อไปนี้
Onpage
1.Page Title - ชื่อเพจ
การตั้งชื่อเพจคือสิ่งที่สำคัญอันดับ 1 เพราะว่าจะช่วยทำให้ Google ได้ทราบว่าเพจของเรานั้นเกี่ยวกับอะไร และหากทำ SEO จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องแทรก Keyword ลงไปที่ชื่อเพจด้วย เพราะจะได้ผลลัพธ์ทั้งจาก Google แล้ว และยังมีผลต่อการ Search ชื่อบน Facebook ด้วย
2.About - ข้อมูลเพจ
การอธิบายรายละเอียดของเพจ Page Info ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากข้อความในส่วนนี้จะทำให้ Google ได้ทราบแล้ว ยังทำให้กลุ่มลูกค้า หรือ Audience ได้รู้จักธุรกิจของเราเพิ่มมากขึ้น และส่วนของข้อมูลสำคัญที่จะต้องใส่ไว้นั่นคือ
   + Facebook Web Address (URL)
   + Short Description
   + Long Description
   + Email
   + Website
   + Phone (กรณีเป็น Business)
   + Address (กรณีเป็น Business)
3.Timeline - ไทม์ไลน์ (กรณีนี้คือการโพสต์ข้อความ)
สิ่งที่เราจะทำการโพสต์ลงไปที่เพจของเรานั้นเปรียบเสมือนกับเป็น Main Content เราจึงต้องเลือกเนื้อหาและใส่ใจในเนื้อที่จะการโพสต์มากพอสมควร ว่าเราต้องการที่จะนำเสนอสิ่งใดให้กลุ่มเป้าหมาย เช่นกันข้อมูลในส่วนนี้ก็จะมีผลกับ Google อีกด้วย และอย่าลืมว่าเนื้อหานั้นสัมพันธ์กับเพจและสินค้าของเราด้วย โดยยึดหลัก Relevance / Trustworthy / Useful / Helpful / Feel-Good
4.Photos - รูปภาพ
รูปภาพได้มีความสำคัญมากขึ้นในการทำ SEO เพราะเพจที่มีการใส่รูปภาพเยอะจะมีแนวโน้มที่จะถูกจัดอันดับได้ดีกว่าเพจที่มีรูปน้อย อีกทั้งนอกจากจะช่วยส่งผลดีต่อการทำ SEO แล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจและสินค้าได้อีกด้วย 

Offpage
การทำ Offpage SEO เบื้องต้นให้กับ Facebook Page คือการทำ SEO ที่อยู่นอกเหนือจาก Page อาทิเช่น การโปรโมท, การหา Traffic, การสร้าง backlinks, การโฆษณา เป็นต้น เหล่านี้จึงเรียกว่าเป็น Offpage SEO นั่นเอง จากนั้นทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก หรือการหา Traffic โปรโมทให้มีคนเข้าเว็บมากขึ้น ด้วยการนำลิงก์ไปไว้ที่เว็บหรือเพจต่างๆ แต่ทั้งนี้ต้องดูถึงความเหมาะสมด้วย อาจเป็นการให้ความรู้ คำแนะนำ และแนบเพจเข้าไปเพื่อความสมจริง น่าเชื่อถือ มากกว่าการนำไปเพจไปไว้ที่ต่างๆ แบบไม่มีที่มา


ที่มา : webbastard

บทความ

ธุรกิจอะไรบ้าง? เปิดมาแล้วปัง ในช่วง Stay at Home

ธุรกิจอะไรบ้าง? เปิดมาแล้วปัง ในช่วง Stay at Home

ถึงสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด -19 ในปัจจุบันจะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรค ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนที่ต้อง Work From Home มาดูกันว่าจะมีธุรกิจอะไรที่มีการปรับตัวหรือนำเทคโนโลยี ไอเดียใหม่ ... อ่านเพิ่มเติม

จะการสร้างมูลค่าให้กับลูกค้า ได้อย่างไร

จะการสร้างมูลค่าให้กับลูกค้า ได้อย่างไร

ลูกค้าคือปัจจัยที่สำคัญอย่างมากที่สุดในการขายของ หากไม่มีลูกค้าก็ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปนั้น ง ในฐานคนขายความต้องการของลูกค้าคือ สิ่งที่เราต้องตอบสนองให้ได้ การมอบคุณค่าจากสินค้าหรือบริการจากกิจการสู่ลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้ลูกค้าเกิดประทับใจและ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อควรระวังในการตั้งชื่อแบรนด์และสินค้า ของตลาดจีน

ข้อควรระวังในการตั้งชื่อแบรนด์และสินค้า ของตลาดจีน

เห็นชัดว่าจีนเป็นหนึ่งในตลาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมีประชากรมากที่สุดในโลกเกือบ1,500 ล้านคนในต้นปี 2019 เป็นประเทศที่ภาคบริการแซงหน้าภาคผลิต แถมแรงงานก็มีคุณภาพมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่ธุรกิจจากต่างประเทศจะแห่เข้ามาทำรายได้ในจีน ... อ่านเพิ่มเติม

COVID-19 สร้างโอกาสทองให้กับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

COVID-19 สร้างโอกาสทองให้กับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

แม้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่ต้องเจอปัญหาเดียวกันก็คือ รายได้ลดลง ส่งผลให้ต้องมีการควบคุมต้นทุนอย่างหนัก แต่ท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้นมักจะมีสิ่งที่เรียกว่า “โอกาส” อยู่เสมอ ... อ่านเพิ่มเติม

ขายของด้วยกลยุทธ์การตลาด Personalization

ขายของด้วยกลยุทธ์การตลาด Personalization

เมื่อเทคโนโลยีและข้อมูลก้าวหน้าขึ้น กลยุทธ์การตลาดแบบ Personalization ก็ทำได้ง่ายขึ้น ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะคนด้วยคอนเทนต์ สินค้า บริการ ช่องทางการสื่อสาร ราคา และประสบการณ์ที่เหมาะกับคนๆนั้นได้ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำ SEO ด้วยตัวเองอย่างง่าย ให้เว็บติดอันดับหน้าแรกกูเกิลแบบไม่ต้องใช้เงิน

วิธีทำ SEO ด้วยตัวเองอย่างง่าย ให้เว็บติดอันดับหน้าแรกกูเกิลแบบไม่ต้องใช้เงิน

เวลาที่เราอยากขายสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ หลายคนอาจจะคิดว่าสร้างแค่เว็บไซต์ก็เป็นอันเสร็จ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย การวางแผยปรับรูปแบบเว็บไซต์ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก แล้วก็เน้นเรื่องของคอนเท้นท์หรือบทความเป็นอันดับแรก จดหัวข้อบทความที่เกี่ยว ... อ่านเพิ่มเติม

ทำ Social Video Marketing ให้สำเร็จได้ ไม่ยากอย่างที่คิด!

ทำ Social Video Marketing ให้สำเร็จได้ ไม่ยากอย่างที่คิด!

Social Video Marketing ไม่ใช่เครื่องมือทางการตลาดชิ้นใหม่ หรือเทรนด์ใหม่ของวงการ Digital Marketing แต่อย่างใด ซึ่งหากใครที่ติดตามแวดวงการตลาดหรือการทำธุรกิจออนไลน์มาในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จะทราบดีว่า Social Video นั้นเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่มีป ... อ่านเพิ่มเติม

 คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้นสู่ LINE Ads Platform

คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้นสู่ LINE Ads Platform

สำหรับผู้ประกอบการในยุคนี้ที่ต้องการหาผู้ช่วยเพื่อให้ธุรกิจของคุณสามารถดำเนินการได้ดีมากขึ้น ทั้งในแง่ของยอดขายและการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ LINE ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์ม ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ที่สำคัญของธุรกิจ e Commerce สำหรับผู้ค้าปลีกและลูกค้า

ประโยชน์ที่สำคัญของธุรกิจ e Commerce สำหรับผู้ค้าปลีกและลูกค้า

ปัจจุบันด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจ e Commerce ทำให้นักธุรกิจหลายคนกำลังมองหาร้านค้าออนไลน์ที่สามารถขายสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังสามารถรับสิทธิประโยชน์ที่มากมายซึ่งธุรกิจ e Commerce ได้มอบให้กับทั้งผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่ง ดังน ... อ่านเพิ่มเติม