26 ธ.ค. 2566

396

เหตุใด Google จึงแนะนำโครงสร้างไซต์แบบลำดับชั้นสำหรับ SEO by seo-winner.com

เหตุใด Google จึงแนะนำโครงสร้างไซต์แบบลำดับชั้นสำหรับ SEO

ล่าสุด Gary Illyes จาก Google ตอบคำถามเกี่ยวกับโครงสร้างเว็บไซต์ โดยอธิบายว่า "เหตุใดโครงสร้างเว็บไซต์แบบลำดับชั้น จึงดีสำหรับ SEO และเมื่อใดจึงเป็นเรื่องปกติที่จะใช้โครงสร้างเว็บไซต์แบบเรียบ"

โดย Gary เสนอเหตุผลที่ดีว่า เหตุใดโครงสร้างไซต์แบบลำดับชั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดี และเหตุใดโครงสร้างไซต์แบบเรียบจึงเหมาะสำหรับเว็บไซต์ทั่วไป

โครงสร้างไซต์แบบเรียบ

โครงสร้างเว็บไซต์แบบเรียบ คือเมื่อทุกหน้ามีลิงก์จากหน้าแรก ซึ่งส่งผลให้ทั้งเว็บไซต์อยู่ห่างจากหน้าแรกเพียงคลิกเดียว มันถูกเรียกว่าโครงสร้างแบบเรียบ เพราะหากมองเห็นโครงสร้างการเชื่อมโยง โครงสร้างนั้นก็จะเป็นแบบเรียบ โดยทุกสิ่งเชื่อมโยงเข้าด้วยกันในระดับเดียวใต้หน้าแรก

โครงสร้างไซต์แบบเรียบเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผู้คนเคยได้รับลิงก์จากไดเรกทอรีของเว็บและจากการเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน (โดยที่ทั้งสองไซต์ตกลงที่จะเชื่อมโยงถึงกัน) 

โครงสร้างเว็บไซต์แบบโครงสร้างเรียบเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ SEO ในการกระจาย PageRank ลงไปทุกหน้า ทำให้แต่ละหน้ามีอันดับสูงสุด สิ่งนี้สำคัญเนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ไซต์ที่มีจำนวน PageRank สูงสุดอยู่ในอันดับที่สูงสุด

ในที่สุด Google ก็ลดอิทธิพลอันแข็งแกร่งของ PageRank ที่เป็นปัจจัยในการจัดอันดับ เพื่อให้ไซต์ที่เกี่ยวข้องซึ่งมีคะแนน PageRank ต่ำกว่ามีโอกาสในการจัดอันดับได้ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงนั้นค่อนข้างจะลบเหตุผลในการใช้โครงสร้างไฟล์แบบแฟลตออกไป

โครงสร้างไซต์แบบลำดับชั้น

ลำดับชั้นคือ การอ้างอิงถึงวิธีการจัดระเบียบบางสิ่งตามลำดับทั่วไป จนถึงเฉพาะเจาะจงมากขึ้น (ท่ามกลางหลายวิธีในการใช้ลำดับชั้น) ในกรณีของโครงสร้างเว็บไซต์แบบลำดับชั้น หน้าแรกของเว็บไซต์คือระดับสูงสุดของโครงสร้างเว็บไซต์ ซึ่งมีการจัดระเบียบลิงก์ไปยังหมวดหมู่ หมวดหมู่ย่อย และหน้าเว็บ

หน้าแรกแสดงถึงส่วนทั่วไปที่สุดของเว็บไซต์ทั้งหมด (ในแง่ของหัวข้อ) โดยมีหน้าเว็บอื่นๆ ทั้งหมดที่แสดงถึงหัวข้อที่ละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนล่างของโครงสร้างเว็บไซต์ที่พวกเขาวางตำแหน่ง (ในลำดับชั้นที่จัดระเบียบตามอุดมคติ)

โดยโครงสร้างไซต์แบบลำดับชั้น ช่วยให้ผู้เผยแพร่สามารถสร้างหมวดหมู่ที่เหมาะกับสิ่งที่เคยเรียกว่า "ธีม" หรือ "ธีมหัวข้อ" แต่ปัจจุบันเรียกง่ายๆ ว่าหัวข้อ หน้าแรกสามารถนำเสนอหัวข้อสำหรับทั้งไซต์ได้ เช่น วิทยาศาสตร์ และแท็กชื่อ (องค์ประกอบชื่อ) สะท้อนถึงสิ่งนั้น

เมื่อดูที่หมวดหมู่ดาราศาสตร์ อาจมีหมวดหมู่ย่อยที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับหัวข้อดาราศาสตร์ฟิสิกส์ จักรวาลวิทยา ดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ วิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ และดาราศาสตร์ดาวฤกษ์

แต่ละหมวดหมู่และ/หรือระดับหมวดหมู่ย่อยประกอบด้วยบทความที่มีหัวข้อเดียวกันกับหมวดหมู่

โครงสร้างเว็บไซต์แบบลำดับชั้นหรือแบบเรียบ แบบไหนดีกว่ากัน

มีคนที่ถามคำถามว่า: “โครงสร้างหมวดหมู่ใด: โครงสร้างแบบลำดับชั้นหรือแบบเรียบสำหรับเว็บไซต์ของฉัน”

Gary Illyes ตอบว่า: “ฉันคิดว่าสิ่งนี้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดของไซต์ โดยสำหรับไซต์ขนาดใหญ่ ควรมีโครงสร้างแบบลำดับชั้นจะดีกว่า ที่จะช่วยให้คุณทำสิ่งแปลกๆ ได้แค่ส่วนเดียว และยังช่วยให้เครื่องมือค้นหาสามารถปฏิบัติกับส่วนต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของการรวบรวมข้อมูล

ตัวอย่างเช่น การมี /news/ ส่วนสำหรับเนื้อหาข่าวและ /archives/ สำหรับเนื้อหาเก่าจะช่วยให้เครื่องมือค้นหารวบรวมข้อมูล /news/ ได้เร็วกว่าไดเรกทอรีอื่น หากคุณรวมทุกอย่างไว้ในไดเรกทอรีเดียว นั่นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย”


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: searchenginejournal

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม