23 มี.ค. 2566

590

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร by seo-winner.com

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

เคยสังเกตไหมครับว่าเวลาเราค้นหาข้อมูลหรือกำลังดูเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ อยู่ เรามักจะเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ดูเหมือนว่าจะสมบูรณ์แบบสำหรับเรา และดูเหมือนว่าจะโชคดีที่อยู่ๆ การรีวิวหรือโฆษณาเหล่านี้ปรากฏขึ้นให้เรานั้นได้เลือกดูสิ่งที่เรากำลังค้นหาอยู่

แต่นั่นไม่ใช่โชคหรือความบังเอิญแต่อย่างใด โดยเกิดจากบริษัทต่าง ทำให้สถานการณ์เหล่านี้เป็นไปได้ด้วยการวิจัยตลาดเชิงกลยุทธ์

ดังนั้นเมื่อมี "ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย" ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย

แล้วการวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร ในบทความนี้เราได้สรุปจาก cint มาให้ได้วิเคราะห์กัน ฉะนั้นสำคัญอย่างไรไปดูกันเลย.

1. การวิจัยตลาดในธุรกิจคืออะไร : การวิจัยตลาดเกี่ยวข้องกับการรวบรวมข้อมูลเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มประชากรเป้าหมายและผู้บริโภค เพื่อให้ธุรกิจสามารถทำการตลาดให้ตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยการวิจัยตลาดนั้นเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ทางธุรกิจ ไม่ว่าธุรกิจจะเป็นลักษณะใดก็ตาม ซึ่งจะทำให้ธุรกิจมุ่งไปข้างหน้าได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ในการตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล

แน่นอนว่าบริษัทส่วนใหญ่รู้ว่าการวิจัยตลาดคืออะไรและรับทราบถึงความสำคัญในแง่ทั่วไป แต่อาจไม่ทราบว่าการวิจัยตลาดมีความสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจอย่างไร

ดังนั้นหากต้องการระบุแนวโน้มของตลาด และทำความเข้าใจลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น หรือเพื่อเป้าหมายอื่นๆ การวิจัยตลาดคือคำตอบ!

2. ประเภทของการวิจัยตลาด : สำหรับการวิจัยตลาดนั้นเป็นหมวดหมู่กว้างๆ โดยในความเป็นจริงแล้ว มีการวิจัยตลาดมากมายที่เราสามารถใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายเฉพาะของธุรกิจของเราได้ ตามตัวอย่างด้านล่างต่อไปนี้

 • การวิจัยตราสินค้า : สำหรับการวิจัยตลาดจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างหรือปรับแต่งตราสินค้า เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่กลุ่มเป้าหมาย โดยเราสามารถดูระดับความรับรู้การรับรู้ถึงแรนด์, ความภักดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ และคุณสมบัติประเภทใดที่ผู้คนเชื่อมโยงกับแบรนด์ของเรา และแง่มุมอื่นๆ นั่นเอง
 • การประเมินแคมเปญการตลาด : โดยทั่วไปการตลาดจะเน้นเฉพาะประสิทธิภาพของแคมเปญ แต่ที่แตกต่างไปจากนี้คือเราสามารถประเมินได้ว่ามีคนเห็นโฆษณาจำนวนกี่คน อัตราการคลิกผ่านเป็นอย่างไร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปปรับเปลี่ยนแคมเปญในอนาคตให้ดียิ่งขึ้นได้ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย
 • การวิจัยคู่แข่ง : การวิจัยคู่แข่งมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันเพื่อช่วยให้เราได้รับข้อมูลเชิงลึกว่า และทำให้รู้ว่าบริษัทของเราจะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างไร การดูแคมเปญการตลาดของคู่แข่ง สามารถช่วยให้เราเรียนรู้จากจุดแข็งและจุดอ่อนของพวกเขาได้
 • การวิจัยการแบ่งกลุ่มลูกค้า : สำหรับการวิจัยตลาดประเภทที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจใหม่คือการแบ่งกลุ่มลูกค้า โดยการศึกษาเหล่านี้สามารถแบ่งฐานของผู้บริโภคออกเป็นกลุ่มๆ ได้ เพื่อทำความเข้าใจผู้บริโภคในแต่ละประเภท และสามารถช่วยคุณสร้างแคมเปญเฉพาะบุคคลซึ่งปรับให้เหมาะกับแต่ละกลุ่มได้
 • การวิจัยผู้บริโภค : การวิจัยบางอย่างเน้นเฉพาะเจาะจงไปที่การทำความเข้าใจผู้บริโภคในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งให้ดีขึ้น โดยการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างละเอียด ฉะนั้นยิ่งเราเข้าใจผู้บริโภคมากเท่าไหร่โอกาสดึงดูดยิ่งมากเท่านั้น
 • การพัฒนาผลิตภัณฑ์ : ตัวอย่างเช่น ยอดขายเรานั้นลดลงอย่างมาก และความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนไป  จากนั้นเราพบว่าผลิตภัณฑ์นี้ควรนำเสนอคุณสมบัติใหม่เพื่อให้มีประโยชน์หรือสะดวกยิ่งขึ้น
 • การทดสอบการใช้งาน : การทดสอบการใช้งานจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ โดยเน้นที่วิธีที่ผู้บริโภคใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา (ประสบการณ์ผู้ใช้) เช่นเราปล่อยแอปพลิเคชันขายของออนไลน์ลงสู่ท้องตลาด และขอรับคำติชมจากผู้ใช้เพื่อดูว่ามีข้อบกพร่องหรือปัญหาอื่นๆ ที่เราต้องแก้ไขหรือไม่ เป็นต้น

3. ประโยชน์ของการวิจัยตลาด : สำหรับการวิจัยตลาดสามารถให้ประโยชน์อันมีค่าแก่บริษัทของเราได้ ฉะนั้นมาดูวิธีการวิจัยตลาดที่จะช่วยให้บริษัทของเราประสบความสำเร็จได้

 • ช่วยรักษาแนวทางที่ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง : วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดวิธีหนึ่งในการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการวิจัยตลาดของเราคือ การใช้แบบจำลองการแบ่งส่วนตำแหน่งการกำหนดเป้าหมาย (STP) รูปแบบการตลาดนี้เกี่ยวข้องกับ : การแบ่งกลุ่ม, การกำหนดเป้าหมาย และการวางตำแหน่ง เป็นต้น
 • ช่วยเชื่อมต่อกับผู้ชมของเราอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น : เราจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อพูดถึงแคมเปญการตลาดของเรา เราไม่ต้องการเสียเวลาและเงินไปกับการลองผิดลองถูก เป็นต้น
 • ช่วยระบุโอกาสในการเติบโต : การทำวิจัยตลาดเป็นระยะๆ สามารถช่วยให้เราค้นพบโอกาสใหม่ๆ ในการปรับปรุงและเติบโต ตัวอย่างเช่น เราอาจค้นพบ : ส่วนที่ยังเข้าไม่ถึง, พันธมิตรทางธุรกิจ และการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงโดยการทดสอบแนวคิด : ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักจะลดความเสี่ยงด้วยวิธีเชิงกลยุทธ์ วิธีหลีกเลี่ยงความเสี่ยงไม่ใช่การหลีกเลี่ยงการทำอะไร ธุรกิจควรใช้การวิจัยตลาดเพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนสูงสุด
 • ช่วยให้ข้อมูลมากขึ้นในการตัดสินใจ : การวิจัยตลาดช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถตัดสินใจได้อย่างรอบรู้มากขึ้นซึ่งได้รับการสนับสนุนจากข้อมูล ดังนั้นข้อมูลวิจัยตลาดจึงสามารถทำหน้าที่เป็นเข็มทิศนำทางแต่ละทางเลือกที่บริษัททำ เพื่อให้ใกล้เป้าในการแปลงและรักษาลูกค้าเป้าหมายได้สำเร็จ
 • ช่วยให้การแข่งขันนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น : การวิจัยตลาดที่มั่นคงสามารถเป็นความแตกต่างที่ทำให้เราได้เปรียบในการแข่งขันในตลาด เช่น การทำความเข้าใจลูกค้าของเราให้ดียิ่งขึ้น, การวิจัยคู่แข่งที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคู่แข่งของเราโดยตรง, การวิจัยตลาดสามารถช่วยเราค้นหาว่าผู้บริโภคไม่พอใจแบรนด์เหล่านี้และข้อเสนอของพวกเขาอยู่ที่จุดใด และวิจัยตลาดเพื่อช่วยให้เราค้นพบกลุ่มตลาดที่ด้อยโอกาส
 • ช่วยให้อยู่เหนือเทรนด์ : พฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการวิจัยตลาดเป็นสิ่งสำคัญหากเราต้องการตามให้ทัน โดยเราต้องตระหนักถึงแนวโน้มเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค ช่องทางการโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงสุด การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และอื่นๆ อีกมากมาย (หากเรานำข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ไปปรับใช้กับเทรนด์ใหม่ๆ จะดีกว่า) ดีกว่าตามเทรนด์อย่างเดียวโดยไม่สนอะไร

4. วิธีการดำเนินการวิจัยตลาด : บริษัทต่างๆ สามารถทำการวิจัยตลาดด้วยวิธีการต่างๆ ประการแรกทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างสองประเภทหลัก ในการจัดหาข้อมูลการวิจัยตลาดจะเป็นประโยชน์ได้แก่การวิจัยหลักและรอง

การวิจัยเบื้องต้น : สำหรับการวิจัยเบื้องต้นคือข้อมูลที่บริษัทรวบรวม หรือผู้เชี่ยวชาญรวบรวมในนามของบริษัท เพื่อวัตถุประสงค์ของการวิจัยตลาด หรือเรียกว่าการวิจัยภาคสนาม

สำหรับการวิจัยหลักบางอย่างเป็นแบบสำรวจ ซึ่งหมายความว่าเป็นการวิจัยแบบปลายเปิดมากกว่า อีกทั้งการวิจัยหลักรูปแบบอื่นๆ มีเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคำถามหรือประเด็นที่เฉพาะเจาะจง เป็นต้น

การวิจัยทุติยภูมิ : สำหรับการวิจัยทุติยภูมินั้น เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลที่มีอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น เราสามารถปรึกษาข้อมูลการสำรวจสำมะโนประชากรของรัฐบาล, รายงานข้อมูลอุตสาหกรรม หรือสถิติเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาด 

โดยการวิจัยประเภทนี้สามารถเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำความเข้าใจตลาดให้กว้างขึ้นและเรียนรู้เกี่ยวกับการแข่งขัน และการวิจัยขั้นทุติยภูมิมีแนวโน้มที่จะเป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะทำการวิจัยขั้นปฐมภูมินั่นเอง

มีหลายวิธีที่บริษัทวิจัยหลักใช้เพื่อเรียนรู้จากผู้บริโภค วิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีดังนี้

 1. แบบสำรวจ
 2. กลุ่มเป้าหมาย
 3. บทสัมภาษณ์
 4. ข้อสังเกต

5. การวิจัยตลาดนั้นได้ผลหรือไม่ : สำหรับการวิจัยตลาดนั้นต้องใช้เวลา ความพยายาม และเงินทุนจึงจะสำเร็จ ดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะใช้ทรัพยากรเหล่านี้ หากเราได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้นเท่านั้น!! 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การวิจัยตลาดยังคงเป็นส่วนที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมันค่อนข้างที่จะคุ้มค่ากับการลงทุน

อย่างไรก็ตามการวิจัยตลาดเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้ แต่จะให้ข้อมูลที่จำเป็น สำหรับการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่จะนำพาบริษัทของเราไปสู่ความสำเร็จได้

ทั้งนี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านไม่มากก็น้อย นี่เป็นเพียงการวิเคราะห์การสรุป “การวิจัยตลาด” มาจาก cint เท่านั้นซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ cint

และผู้อ่านสามารถปรึกษาเรื่องของการตลาดออนไลน์ได้ที่ การทำตลาดออนไลน์

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : cint.com

บทความ

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ด้วย Cloudflare ปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสบการณ์ผู้ใช้ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ ลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร

Backlink สำคัญกับเว็บไซต์ อย่างไร เป็นลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์จะมีอันดับดีขึ้น Traffic เพิ่มขึ้น และแบรนด์ ธุรกิจ จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO

การใช้ คีเวิร์ด (Keyword) กับ SEO หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์คือ คีย์เวิร์ด ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูงบนหน้าผลการค้นหาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart

ธุรกิจ Art toys จาก Pop Mart ของเล่นดีไซน์สุดคิ้ว ผ่านกล่องสุ่ม สร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นการซื้อ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ... อ่านเพิ่มเติม

Social Profile Audit

Social Profile Audit

Social Profile Audit คือ การตรวจสอบและวิเคราะห์โปรไฟล์บนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลกระทบของการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ในเชิงธุรกิจหรือส่วนตัว ... อ่านเพิ่มเติม

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร

Affiliate TikTok คืออะไร เป็นโปรแกรมการตลาดแบบใหม่บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่ช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์ (Creator) สามารถสร้างรายได้จากการโปรโมทสินค้าของร้านค้าผ่านวิดีโอ ... อ่านเพิ่มเติม

Gemini คืออะไร?

Gemini คืออะไร?

Gemini เป็นตระกูลโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) ที่พัฒนาโดย Google AI สืบทอดต่อจาก LaMDA และ PaLM 2 ... อ่านเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

ความคืบหน้าล่าสุดของ Search engine ในปี 2567

Search engine คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เหมือนกับเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ เอาไว้ ช่วยให้เราค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม