19 ก.ค. 2565

370

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา SEM คืออะไร (What is search engine marketing?) by seo-winner.com

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา SEM คืออะไร (What is search engine marketing?)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM)” โดย SEM จะแตกต่างจาก SEO (search engine optimization) ซึ่ง SEM เป็นอีกหนึ่งการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกหนึ่งวิธี ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องนำมาฝากกันครับ

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) คืออะไร 

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ใช้เพื่อ “เพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)”

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในตลาดที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ด้วยธุรกิจนับล้านที่แข่งขันกันเพื่อแย่งชิงกลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) เดียวกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการโฆษณาออนไลน์ไม่เคยมีความสำคัญไปมากกว่านี้เลย ฉะนั้นการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการโปรโมตผลิตภัณฑ์และทำให้ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย จ่ายต่อคลิก (PPC)

 

SEM มีความสำคัญอย่างไร

คล้ายๆ กับแนวทางการคิดกลยุทธ์ของ SEO ครับ พื้นฐานง่ายๆ คือในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนออกไปใช้จ่ายข้างนอก หากไม่จำเป็นพวกเขาเหล่านั้นจะไม่ออกไปถึงหน้าร้าน ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าจำนวนผู้บริโภคที่ค้นหาข้อมูลและซื้อสินค้าออนไลน์ในประเทศไทยจะสูงเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

ดังนั้นการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาจึงกลายเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญในการเพิ่มการเข้าถึงของบริษัท และอีกอย่างหนึ่งคือผู้คนที่เข้าใช้งาน Google ที่เข้าชมเว็บไซต์ใหม่ส่วนใหญ่นั้น (พบเว็บไซต์โดยดำเนินการผ่านเครื่องมือการค้นหานั่นเอง)

ในการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา ผู้จ่ายค่าโฆษณาจะจ่ายเฉพาะการแสดงผลที่มีผู้เข้าชมเท่านั้น (ตามจำนวนต่อคลิก) ในส่วนนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพที่หลายๆ บริษัทยอมจ่ายเงินเพื่อการโฆษณาเหล่านี้

ก็เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้บริโภคมักจะป้อนคำค้นหาโดยมีจุดประสงค์เพื่อข้อมูลที่มีลักษณะทางการค้า (หรือค้นหาสินค้านั่นเอง) พวกเขาจึงอยู่ในแนวโน้มที่ดีมากๆ ที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม เช่น

 1. พวกเขาเปิดรับข้อมูลใหม่ หรือค้นหาสิ่งที่ตรงประเด็น (โฆษณาตรงประเด็นกับที่พวกเขาค้นหาอยู่)
 2. มีโอกาสคลิกเข้าดูมาก (เพราะพวกเขากำลังต้องการ)
 3. ไม่ล่วงล้ำหรือรบกวนเวลาพวกเขากำลังมีสมาธิกับสิ่งนั้นๆ อยู่

ดังนั้นจึงสรุปได้อย่างง่ายดายนั่นก็คือ (จุดแข็ง) ของการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ที่แสดงโฆษณา (ได้โฆษณาต่อลูกค้าที่มีแรงจูงใจ ที่พร้อมจะซื้อในช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมที่จะทำการซื้อนั่นเอง)

SEM ทำงานอย่างไร

 1. Search engines ใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อนเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจะถูกส่งกลับ เมื่อมีการค้นหาในแต่ละครั้งรวมไปถึงตำแหน่งและข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่ด้วย
 2. การโฆษณาบนผลการค้นหานี้ โฆษณาจะได้รับการสนับสนุนให้ปรากฏที่ด้านบนสุดและด้านข้างของผลลัพธ์การค้นหา

อย่างไรก็ตามเครือข่าย SEM เป็นการดำเนินการแบบบริการตนเอง เมื่อทำการเลือกเครือข่ายแล้ว (ก็สามารถสร้างแคมเปญได้ในระยะสั้น) ดังนั้นเมื่อตั้งค่าแคมเปญภายในเครือข่าย SEM แล้ว ก็จะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อให้ดำเนินการต่อไปนี้

 1. สร้างโฆษณาแบบข้อความเพื่อแสดงในผลการค้นหา
 2. ดำเนินการวิจัย keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์
 3. เลือกที่ตั้งภูมิศาสตร์สำหรับโฆษณาที่จะแสดงฯ
 4. เสนอในราคาที่ยินดีจะจ่าย (สำหรับการคลิกโฆษณาในแต่ละครั้ง)

เรามาดูเครือข่ายการค้นหาหลัก 2 เครือข่ายที่ผู้เชี่ยวชาญ SEM กำหนดเป้าหมาย คือ

 1. Google Ads แต่เดิมคือ (Google Adwords)
 2. Bing Ads

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า Google Ads จะเป็นเครือข่ายที่ใหญ่มากกว่าประมาณ 2 เท่า แต่เมื่อเทียบกับราคา Bing Ads แล้วมักจะถูกกว่าครับ ซึ่งนักการตลาดอาจได้อันดับที่ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้สำหรับ (วลี keyword) ที่แข่งขันกันในราคาที่น้อยกว่า ที่ได้รับใน Google ซึ่งได้มีบางคนออกมาเผยว่าอัตราการคลิกผ่านก็สูงเช่นกัน!

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจเกี่ยวกับ “การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) คืออะไร” มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากๆ กับการทำธุรกิจโดยการผ่านการโฆษณา แน่นอนว่าโฆษณาของคุณนั้นมีโอกาสติดอันดับบนผลการค้นหาของ Google อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก เพียงแค่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปในราคาที่เหมาะสมนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากท่านต้องการที่จะให้สินค้าผลิตภัณฑ์ของท่านนั้นติดอันดับผลการค้นหาบน Google เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด และมีโอกาสในการค้นหาจากกลุ่มเป้าหมายเจอมากที่สุด สามารถเข้ามาดูหรือมาปรึกษาได้ที่ wynnsoft-solution.com ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำปรึกษาและดูแลให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้เป็นอย่างดี ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : wordstream.com / optimizely.com

 

บทความ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การตลาดขาออกคืออะไร (What Is Outbound Marketing?)

การตลาดขาออกคืออะไร (What Is Outbound Marketing?)

Outbound marketing (การตลาดขาออก) หมายถึงการตลาดประเภทใดก็ตามที่บริษัทเริ่มต้นการสนทนาและส่งข้อความไปยังผู้ชม เรามาดูตัวอย่างการตลาดขาออก รวมไปถึงรูปแบบการตลาดและการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม