19 ก.ค. 2565

135

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา SEM คืออะไร (What is search engine marketing?) by seo-winner.com

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา SEM คืออะไร (What is search engine marketing?)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM)” โดย SEM จะแตกต่างจาก SEO (search engine optimization) ซึ่ง SEM เป็นอีกหนึ่งการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกหนึ่งวิธี ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องนำมาฝากกันครับ

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) คืออะไร 

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ใช้เพื่อ “เพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)”

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในตลาดที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ด้วยธุรกิจนับล้านที่แข่งขันกันเพื่อแย่งชิงกลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) เดียวกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการโฆษณาออนไลน์ไม่เคยมีความสำคัญไปมากกว่านี้เลย ฉะนั้นการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการโปรโมตผลิตภัณฑ์และทำให้ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย จ่ายต่อคลิก (PPC)

 

SEM มีความสำคัญอย่างไร

คล้ายๆ กับแนวทางการคิดกลยุทธ์ของ SEO ครับ พื้นฐานง่ายๆ คือในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนออกไปใช้จ่ายข้างนอก หากไม่จำเป็นพวกเขาเหล่านั้นจะไม่ออกไปถึงหน้าร้าน ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าจำนวนผู้บริโภคที่ค้นหาข้อมูลและซื้อสินค้าออนไลน์ในประเทศไทยจะสูงเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

ดังนั้นการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาจึงกลายเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญในการเพิ่มการเข้าถึงของบริษัท และอีกอย่างหนึ่งคือผู้คนที่เข้าใช้งาน Google ที่เข้าชมเว็บไซต์ใหม่ส่วนใหญ่นั้น (พบเว็บไซต์โดยดำเนินการผ่านเครื่องมือการค้นหานั่นเอง)

ในการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา ผู้จ่ายค่าโฆษณาจะจ่ายเฉพาะการแสดงผลที่มีผู้เข้าชมเท่านั้น (ตามจำนวนต่อคลิก) ในส่วนนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพที่หลายๆ บริษัทยอมจ่ายเงินเพื่อการโฆษณาเหล่านี้

ก็เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้บริโภคมักจะป้อนคำค้นหาโดยมีจุดประสงค์เพื่อข้อมูลที่มีลักษณะทางการค้า (หรือค้นหาสินค้านั่นเอง) พวกเขาจึงอยู่ในแนวโน้มที่ดีมากๆ ที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม เช่น

 1. พวกเขาเปิดรับข้อมูลใหม่ หรือค้นหาสิ่งที่ตรงประเด็น (โฆษณาตรงประเด็นกับที่พวกเขาค้นหาอยู่)
 2. มีโอกาสคลิกเข้าดูมาก (เพราะพวกเขากำลังต้องการ)
 3. ไม่ล่วงล้ำหรือรบกวนเวลาพวกเขากำลังมีสมาธิกับสิ่งนั้นๆ อยู่

ดังนั้นจึงสรุปได้อย่างง่ายดายนั่นก็คือ (จุดแข็ง) ของการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ที่แสดงโฆษณา (ได้โฆษณาต่อลูกค้าที่มีแรงจูงใจ ที่พร้อมจะซื้อในช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมที่จะทำการซื้อนั่นเอง)

SEM ทำงานอย่างไร

 1. Search engines ใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อนเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจะถูกส่งกลับ เมื่อมีการค้นหาในแต่ละครั้งรวมไปถึงตำแหน่งและข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่ด้วย
 2. การโฆษณาบนผลการค้นหานี้ โฆษณาจะได้รับการสนับสนุนให้ปรากฏที่ด้านบนสุดและด้านข้างของผลลัพธ์การค้นหา

อย่างไรก็ตามเครือข่าย SEM เป็นการดำเนินการแบบบริการตนเอง เมื่อทำการเลือกเครือข่ายแล้ว (ก็สามารถสร้างแคมเปญได้ในระยะสั้น) ดังนั้นเมื่อตั้งค่าแคมเปญภายในเครือข่าย SEM แล้ว ก็จะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อให้ดำเนินการต่อไปนี้

 1. สร้างโฆษณาแบบข้อความเพื่อแสดงในผลการค้นหา
 2. ดำเนินการวิจัย keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์
 3. เลือกที่ตั้งภูมิศาสตร์สำหรับโฆษณาที่จะแสดงฯ
 4. เสนอในราคาที่ยินดีจะจ่าย (สำหรับการคลิกโฆษณาในแต่ละครั้ง)

เรามาดูเครือข่ายการค้นหาหลัก 2 เครือข่ายที่ผู้เชี่ยวชาญ SEM กำหนดเป้าหมาย คือ

 1. Google Ads แต่เดิมคือ (Google Adwords)
 2. Bing Ads

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า Google Ads จะเป็นเครือข่ายที่ใหญ่มากกว่าประมาณ 2 เท่า แต่เมื่อเทียบกับราคา Bing Ads แล้วมักจะถูกกว่าครับ ซึ่งนักการตลาดอาจได้อันดับที่ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้สำหรับ (วลี keyword) ที่แข่งขันกันในราคาที่น้อยกว่า ที่ได้รับใน Google ซึ่งได้มีบางคนออกมาเผยว่าอัตราการคลิกผ่านก็สูงเช่นกัน!

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจเกี่ยวกับ “การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) คืออะไร” มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากๆ กับการทำธุรกิจโดยการผ่านการโฆษณา แน่นอนว่าโฆษณาของคุณนั้นมีโอกาสติดอันดับบนผลการค้นหาของ Google อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก เพียงแค่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปในราคาที่เหมาะสมนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากท่านต้องการที่จะให้สินค้าผลิตภัณฑ์ของท่านนั้นติดอันดับผลการค้นหาบน Google เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด และมีโอกาสในการค้นหาจากกลุ่มเป้าหมายเจอมากที่สุด สามารถเข้ามาดูหรือมาปรึกษาได้ที่ wynnsoft-solution.com ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำปรึกษาและดูแลให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้เป็นอย่างดี ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : wordstream.com / optimizely.com

 

บทความ

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล ... อ่านเพิ่มเติม

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions (ส่วนขยายรูปภาพ) เป็นส่วนขยายโฆษณาประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้กับโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยส่วนขยายโฆษณาเหล่านี้ใช้ได้ในระดับต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

การเพิ่มจำนวนยอดการเยี่ยมชมที่ผ่านเข้ามาในช่องทาง Search Engine ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า Organic Traffic คืออะไรและสำคัญอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

ในงาน googlemarketinglive ปี 2022 นี้ Google นั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นได้ และที่สำคัญยังได้เผยแนวทางใหม่ๆ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน ... อ่านเพิ่มเติม

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้จะ...... ... อ่านเพิ่มเติม