19 ก.ค. 2565

2233

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา SEM คืออะไร (What is search engine marketing?) by seo-winner.com

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา SEM คืออะไร (What is search engine marketing?)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM)” โดย SEM จะแตกต่างจาก SEO (search engine optimization) ซึ่ง SEM เป็นอีกหนึ่งการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกหนึ่งวิธี ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องนำมาฝากกันครับ

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) คืออะไร 

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ใช้เพื่อ “เพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)”

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในตลาดที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ด้วยธุรกิจนับล้านที่แข่งขันกันเพื่อแย่งชิงกลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) เดียวกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการโฆษณาออนไลน์ไม่เคยมีความสำคัญไปมากกว่านี้เลย ฉะนั้นการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการโปรโมตผลิตภัณฑ์และทำให้ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย จ่ายต่อคลิก (PPC)

 

SEM มีความสำคัญอย่างไร

คล้ายๆ กับแนวทางการคิดกลยุทธ์ของ SEO ครับ พื้นฐานง่ายๆ คือในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนออกไปใช้จ่ายข้างนอก หากไม่จำเป็นพวกเขาเหล่านั้นจะไม่ออกไปถึงหน้าร้าน ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าจำนวนผู้บริโภคที่ค้นหาข้อมูลและซื้อสินค้าออนไลน์ในประเทศไทยจะสูงเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

ดังนั้นการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหาจึงกลายเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญในการเพิ่มการเข้าถึงของบริษัท และอีกอย่างหนึ่งคือผู้คนที่เข้าใช้งาน Google ที่เข้าชมเว็บไซต์ใหม่ส่วนใหญ่นั้น (พบเว็บไซต์โดยดำเนินการผ่านเครื่องมือการค้นหานั่นเอง)

ในการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา ผู้จ่ายค่าโฆษณาจะจ่ายเฉพาะการแสดงผลที่มีผู้เข้าชมเท่านั้น (ตามจำนวนต่อคลิก) ในส่วนนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพที่หลายๆ บริษัทยอมจ่ายเงินเพื่อการโฆษณาเหล่านี้

ก็เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้บริโภคมักจะป้อนคำค้นหาโดยมีจุดประสงค์เพื่อข้อมูลที่มีลักษณะทางการค้า (หรือค้นหาสินค้านั่นเอง) พวกเขาจึงอยู่ในแนวโน้มที่ดีมากๆ ที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ

การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม เช่น

 1. พวกเขาเปิดรับข้อมูลใหม่ หรือค้นหาสิ่งที่ตรงประเด็น (โฆษณาตรงประเด็นกับที่พวกเขาค้นหาอยู่)
 2. มีโอกาสคลิกเข้าดูมาก (เพราะพวกเขากำลังต้องการ)
 3. ไม่ล่วงล้ำหรือรบกวนเวลาพวกเขากำลังมีสมาธิกับสิ่งนั้นๆ อยู่

ดังนั้นจึงสรุปได้อย่างง่ายดายนั่นก็คือ (จุดแข็ง) ของการตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ที่แสดงโฆษณา (ได้โฆษณาต่อลูกค้าที่มีแรงจูงใจ ที่พร้อมจะซื้อในช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมที่จะทำการซื้อนั่นเอง)

SEM ทำงานอย่างไร

 1. Search engines ใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อนเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจะถูกส่งกลับ เมื่อมีการค้นหาในแต่ละครั้งรวมไปถึงตำแหน่งและข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่ด้วย
 2. การโฆษณาบนผลการค้นหานี้ โฆษณาจะได้รับการสนับสนุนให้ปรากฏที่ด้านบนสุดและด้านข้างของผลลัพธ์การค้นหา

อย่างไรก็ตามเครือข่าย SEM เป็นการดำเนินการแบบบริการตนเอง เมื่อทำการเลือกเครือข่ายแล้ว (ก็สามารถสร้างแคมเปญได้ในระยะสั้น) ดังนั้นเมื่อตั้งค่าแคมเปญภายในเครือข่าย SEM แล้ว ก็จะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อให้ดำเนินการต่อไปนี้

 1. สร้างโฆษณาแบบข้อความเพื่อแสดงในผลการค้นหา
 2. ดำเนินการวิจัย keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์
 3. เลือกที่ตั้งภูมิศาสตร์สำหรับโฆษณาที่จะแสดงฯ
 4. เสนอในราคาที่ยินดีจะจ่าย (สำหรับการคลิกโฆษณาในแต่ละครั้ง)

เรามาดูเครือข่ายการค้นหาหลัก 2 เครือข่ายที่ผู้เชี่ยวชาญ SEM กำหนดเป้าหมาย คือ

 1. Google Ads แต่เดิมคือ (Google Adwords)
 2. Bing Ads

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า Google Ads จะเป็นเครือข่ายที่ใหญ่มากกว่าประมาณ 2 เท่า แต่เมื่อเทียบกับราคา Bing Ads แล้วมักจะถูกกว่าครับ ซึ่งนักการตลาดอาจได้อันดับที่ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้สำหรับ (วลี keyword) ที่แข่งขันกันในราคาที่น้อยกว่า ที่ได้รับใน Google ซึ่งได้มีบางคนออกมาเผยว่าอัตราการคลิกผ่านก็สูงเช่นกัน!

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจเกี่ยวกับ “การตลาดผ่านเครื่องมือการค้นหา (SEM) คืออะไร” มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากๆ กับการทำธุรกิจโดยการผ่านการโฆษณา แน่นอนว่าโฆษณาของคุณนั้นมีโอกาสติดอันดับบนผลการค้นหาของ Google อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก เพียงแค่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปในราคาที่เหมาะสมนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากท่านต้องการที่จะให้สินค้าผลิตภัณฑ์ของท่านนั้นติดอันดับผลการค้นหาบน Google เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด และมีโอกาสในการค้นหาจากกลุ่มเป้าหมายเจอมากที่สุด สามารถเข้ามาดูหรือมาปรึกษาได้ที่ wynnsoft-solution.com ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำปรึกษาและดูแลให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้เป็นอย่างดี ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : wordstream.com / optimizely.com

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม