19 พ.ค. 2565

146

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ by seo-winner.com

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจในการทำธุรกิจมากขึ้น บอกได้เลยว่าเป็นอาชีพที่ทุกคนใฝ่ฝันที่อยากประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจ แต่การทำธุรกิจนั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายๆ อย่างมากจึงจะประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ และต้องอาศัยการศึกษากลยุทธ์และวิธีการหลายๆ อย่าง

ดังนั้นบทความนี้เราจึงได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ

1. ธุรกิจที่จะเริ่มต้นทำนั้น เหมาะกับเราไหม

การเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นไม่ใช่แค่เพียงว่าคิดอยากที่จะทำก็ลงมือทำเลยโดยไม่คำนึงถึงสิ่งต่างๆ และปัจจัยรอบข้าง แน่นอนคนทำธุรกิจนั้นต้องหวังผลตอบแทนอยู่แล้ว แต่อยากจะฝากบอกไว้ก่อนว่า หากจะเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นต้องคิดให้รอบคอบรอบด้าน ควรที่จะมีการศึกษาหาข้อมูลหลายๆ อย่างและการใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพราะในปัจจุบันไม่อาจที่จะปฏิเสธได้เลยว่าการทำธุรกิจนั้นมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ดังนั้นสิ่งที่เราควรมีก่อนเริ่มต้นคือ

 1. ทักษะ 
 2. ความชอบ
 3. ศึกษาคู่แข่ง
 4. ความเหมาะสม
 5. ความคิดสร้างสรรค์ (ไอเดีย)

เริ่มลงมือทำเมื่อได้ศึกษาอย่างดีแล้วโดยระหว่างทำให้เริ่มจากน้อยไปมากและพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กับธุรกิจ พยายามที่จะหาข้อแตกต่างจากธุรกิจอื่นและทำให้ดีกว่า จากไอเดียของเรานั่นแหละครับ (หากไม่ศึกษาก่อนลงมือทำคุณจะไม่รู้ว่าเหมาะสมหรือไม่ บางทีอาจจะรู้ตัวเมื่อธุรกิจล้มละลายแล้วก็เป็นได้ครับ)

2. เงินทุนคือปัจจัยหลักหรือไม่

แน่นอนครับการลงทุนทำธุรกิจก็ต้องมีเงินทุนอยู่แล้ว เมื่อมีเงินลงทุนมากธุรกิจก็เติบโตได้เร็ว ซึ่งแนวคิดนี้มีหลายๆ คนที่ท้อแท้เพราะไม่มีเงินทุนโดยคิดอยากที่จะลงทุน แต่กลับไปคิดอยู่อย่างเดียวว่า “ไม่มีเงินทุนที่เพียงพอ” แต่เดี๋ยวก่อนครับนักลงทุนเก่งๆ ที่มีเงินทุนมากๆ ก่อนที่จะลงมือทำอะไรสักอย่างเขาผ่านการคิดวิเคราะห์มาก่อนแล้วและศึกษามาอย่างดีเลยล่ะครับ 

ดังนั้นอย่างที่เราได้พูดไปในบทความข้างต้นแล้วให้ศึกษาก่อนและเริ่มลงทุนไปทีละขั้นตอนจากเล็กไปหามากโดยระหว่างทางนั้นความรู้ที่เราได้ศึกษาจะเพิ่มพูนไปพร้อมๆ กับธุรกิจที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ สรุปได้ว่าเงินทุนนั้นไม่สำคัญเสมอไป (การจะเป็นนักธุรกิจได้เราต้องเริ่มจากคิดบวกก่อนครับแล้วไอเดียจะตามมา)

3. การจัดการความเสี่ยง

แน่นอนครับเมื่อลงทุนแล้วสิ่งที่ตามมานั้นก็คือความเสี่ยง ความเสี่ยงนี่แหละคือตัวชี้วัดคัดสรรให้ธุรกิจมีคำว่า “รอดและไม่รอด” เป้าหมายของทุกคนคือธุรกิจรอดอยู่แล้วครับ ดังนั้นเราจะจัดการกับความเสี่ยงนี้อย่างไรเพื่อให้ธุรกิจเราไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรมี เช่น

 1. หัดสังเกตธุรกิจอื่นๆ และสิ่งรอบข้างว่าโลกของเรานั้นกำลังมีการเปลี่ยนแปลงอะไรอยู่บ้าง เช่น เทคโนโลยี ความคิด และเทรนด์
 2. พัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง
 3. วางแผนแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
 4. วางแผนในการรับมือกับความเสี่ยง ถึงแม้ว่าคุณมั่นใจในธุรกิจของคุณมากแค่ไหนก็ควรที่จะมีแผนการรองรับหากปัญหาเกิดขึ้นในอนาคต
 5. พยายามสร้างธุรกิจให้ยั่งยืนและอยู่ได้อย่างมั่นคง
 6. ศึกษาแนวทางการทำธุรกิจที่หลากหลาย เช่น การกระจายความเสี่ยง
 7. สร้างเครือข่ายในการลงทุนทำธุรกิจ
 8. สุดท้ายเลยคือความรู้ อย่าหยุดพัฒนาตัวเองเด็ดขาดเมื่อใดที่คุณหยุดพัฒนานั่นหมายถึงธุรกิจของคุณกำลังจะหยุดไปด้วย และท้ายที่สุดคุณจะแพ้ให้กับความเสี่ยง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย ซึ่งเป็นข้อคิดง่ายๆ ก่อนเริ่มธุรกิจ โดยบทความนี้อาจจะสร้างไอเดียให้คุณได้เพื่อนำไปปรับใช้ก่อนเริ่มธุรกิจครับ

อย่างไรก็ตามเรามีกลยุทธ์และวิธีการที่หลากในการทำธุรกิจออนไลน์ฯ ถ้าหากอยากศึกษาเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านเพื่อเพิ่มความรู้ให้กับตัวเองได้ที่ seo-winner.com และ wynnsoftstudio.com

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : tidlor.com / Poom Ldb

 

บทความ

YOAST SEO คืออะไร

YOAST SEO คืออะไร

มารู้จัก Yoast SEO และประโยชน์ของ Yoast SEO เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้ท่านนั้นตัดสินใจทำ SEO ในกลยุทธ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

Google Snippet (วิธีการทำ SEO Snippet)

การจัดเว็บไซต์อันดับที่ 0 (Google Snippet) ว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าเว็บไซต์คุณอยู่อันดับที่หนึ่งก็ไม่การันตีว่าจะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ในจำนวนมากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

จัดเต็ม! 26 ส่วนขยาย Google Chrome ที่ดีที่สุดสำหรับ SEO

Chrome เว็บสโตร์ของ Google นั้นมีเครื่องมือสำหรับ SEO ต่างๆ มากมายที่สามารถช่วยคุณในการทำ SEO ได้เพียงคลิกเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension 2022 ที่เพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ!

Chrome Extension 2022 ที่จะเพิ่มความเทพให้ web browser ของคุณ และสนุกกับการทำงานมากยิ่งขึ้น! ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เทคนิคทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SME

เราได้นำเทคนิคต่างๆ เบื้องต้นมาฝากกัน ซึ่งเป็นอีกเทคนิคที่อาจจะช่วยเสริมเทคนิคหรือการตลาดของท่านที่มีอยู่ให้ดีขึ้นอีกได้หากท่านได้อ่านและนำไปปรับใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

ข้อดีของ WordPress ที่เว็บไซต์ทั่วโลกใช้ถึง 43%

เรามาดูข้อดีของ WordPress ว่ามีอะไรบ้างเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการพิจารณาทำเว็บไซต์ฯ ต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

มารู้จักกับโครงสร้าง website ในฉบับย่อก่อนตัดสินใจทำเว็บไซต์ให้ตรงตามคอนเซ็ปต์

เราจำเป็นต้องพาท่านมารู้จักกับโครงสร้างของเว็บไซต์ก่อนเป็นอันดับแรกว่าเป็นอย่างไร มีลักษณะแบบไหน ใช้งานอย่างไร จึงจะเหมาะสมกับสิ่งที่ท่านต้องการ โครงสร้างเว็บไซต์หน้าตาแบบไหนเราไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website

5 เครื่องมือเช็คอันดับบน website เป็นส่วนสำคัญในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ประกอบการทำ SEO ต่อไปได้อย่างแน่นอนครับ ดังนั้น 5 เครื่องมือที่ว่านี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ… ... อ่านเพิ่มเติม

มารู้จักกับ Backlink

มารู้จักกับ Backlink

าง และผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ในการทำการตลาดได้อย่างแน่นอนครับ ... อ่านเพิ่มเติม