28 มิ.ย. 2565

599

กระบวนการสร้าง content สายสร้างคอนเทนต์ หรือ SEO คอนเทนต์ก็ไม่ควรพลาด! by seo-winner.com

กระบวนการสร้าง content สายสร้างคอนเทนต์ หรือ SEO คอนเทนต์ก็ไม่ควรพลาด!

เมื่อเราเริ่มต้นสร้างคอนเทนต์ เช่น คอนเทนต์ที่มีโจทย์มาให้ คอนเทนต์ที่ต้องสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับธุรกิจหรือบริษัท และคนเทนต์อื่นๆ ต่างก็ต้องสร้างขึ้นเพื่อให้ได้รับการตอบสนอง และการแบ่งความรู้ที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้คนในสังคมได้รับรู้

ซึ่งการสร้างคอนเทนต์มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่เป้าหมาย และกลยุทธ์ของการสร้าง เช่นสร้างเพื่อให้ถูกใจ Google เพื่อพิจารณาในการติดอันดับ (SEO) ธุรกิจแบรนด์ การตลาด และอื่นๆ มากมาย โดยบทความนี้เราจะไม่ได้ลงลึกทุกขั้นตอน

บทความนี้เราเพียงแค่จะมาแบ่งปันเคล็ดลับภาพรวมต่างๆ ของการสร้างคอนเทนต์ที่มีอยู่เพื่อให้ท่านได้นำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการสร้างคอนเทนต์ของท่านให้ดีขึ้นได้อีกก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลย เพื่อให้มีพื้นที่ความคิดที่สร้างสรรค์มากขึ้นครับ

1. ตั้งจุดประสงค์และเป้าหมาย

เช่นงานที่คุณทำเกี่ยวกับอะไร เราจะสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไร หรือแบรนด์คุณทำการตลาดกับใคร คุณต้องการจะสื่อสาร ส่งสาร ไปยังกลุ่มเป้าหมายใด หลังจากที่คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร คุณก็จะสื่อสารได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ตรงตามต้องการเพราะมีความเข้าใจทางด้านความคิดนั่นเอง ซึ่งการใช้จิตวิทยาก็เป็นส่วนสำคัญที่คุณต้องใส่กลยุทธ์ลงไปด้วย

ทางที่ดี การศึกษาพฤติกรรมก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กัน คุณจะรู้ว่าจะสร้างคอนเทนต์อย่างไร โน้มน้าวอย่างไร ใช้วิธีการเขียนอย่างไร เพื่อให้ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยม แต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณต้องใส่ความจริงใจเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นวิธีการโน้มน้าวและสื่อสารอย่างจริงใจ โดยเป็นพื้นฐานที่ควรมีเพราะส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกผู้เสพคอนเทนต์ของคุณนั่นเอง (ลองนึกภาพและจินตนาการดูนะครับ) คอนเทนต์จะเป็นที่จดจำและเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพด้วย จากนั้นเริ่มลงมือสร้างกลยุทธ์ได้เลย

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่เขียน SEO คอนเทนต์เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของ Google ที่มีอัลกอริทึมคอยมาเก็บเนื้อหาของคุณอยู่ เพราะเป้าหมายคือการติดอันดับก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ ไม่เพียงแต่เป้าหมายเดียวคือการติดอันดับ แต่การนึกถึงผู้ที่มาอ่านเนื้อหาของคุณก็สำคัญเช่นกันครับ

2.  สร้างความคิด และกลั่นไอเดียออกมา (โดยเริ่มจากคิดบวก)

เมื่อคุณได้ “หลัก” ที่จะกำหนดเป้าหมายแล้ว ต่อจากนี้คือการระดมความคิด สร้างสรรค์ไอเดียออกมาที่เกี่ยวกับแนวคิดเนื้อหาฯ ซึ่งมีงานวิจัยของ HubSpot แสดงให้เห็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการระเบียบเนื้อหา “คือการจัดการกลุ่มหัวข้อ”

ซึ่งหมายความว่า คุณสร้างหน้าหลักที่มีรูปแบบยาว และครอบคลุมโดยอิงตามคำหลักที่เชื่อมโยงไปยังเนื้อหาที่คุณสร้างในหัวข้อย่อยที่เกี่ยวข้อง 

หรือโมเดล “กลุ่ม” หัวข้อ ทำให้การระดมความคิดง่ายขึ้นมาก เพราะตอนนี้คุณมีโครงสร้างที่ต้องปฏิบัติตามแล้ว เช่นคุณสามารถใช้คีย์เวิร์ดหลักของคุณเพื่อสร้างส่วนสำคัญให้ครอบคลุมหัวข้อในเชิงลึกได้… ตัวอย่างเช่น การพูดเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหา (การเกริ่นนำในภาพรวม) 

หลังจากนั้นคุณก็จะสามารถสร้างเนื้อหาให้สั้นลงได้ เช่นเป็นแบบ infographic (อินโฟกราฟิก) หลังจากนั้นก็จะสามารถนำไปโพสต์ใน บล็อก เทมเพลต ที่สามารถช่วยให้ผู้ชมหรือผู้อ่านของคุณนั้นเจาะลึกในหัวข้อ และกำหนดเป้าหมายคำหลักหางยาวได้ครับ

หากสับสนหรือคิดอะไรไม่ออก (ความคิดตัน) ให้คุณมองหาแรงบันดาลใจจากหนังสือที่คุณอ่าน ศึกษาในส่วนต่างๆ ที่สำคัญ และเว็บไซต์ของคู่แข่ง หรือค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องใน SERP ครับ 

และถ้าหากทำงานเป็นทีมก็ควรที่จะระดมความคิดมาแบ่งปันกัน เพื่อวิเคราะห์หาประเด็นนำมาสรุปเป็นคอนเทนต์ และจะกลายเป็นคอนเทนต์ที่สมบูรณ์แบบ และทีมงานมีคุณภาพในที่สุด

3. การเขียนเบื้องต้น

เขียนออกมาจากความรู้สึกที่ผ่อนคลายใส่อารมณ์นิดหน่อยไม่มากจนเกินไป ไม่ควรเอาความรู้สึกส่วนตัวมาใส่ในงานมากจนเกินไป ให้ใช้ถ้อยคำที่ไพเราะ หรืออารมณ์ขัน จูงใจ และเป็นแรงบันดาลใจ

ใช้ชื่อเรื่อง คำอธิบาย Meta และทีเซอร์อื่นๆ เพื่อให้พวกเขาเห็นและอ่านเนื้อหาของคุณ มีประโยชน์อย่างไรทำไมถึงต้องอ่าน 

สร้างสรรค์สิ่งที่ไม่เหมือนใคร อย่าพึ่งนำข้อมูลที่มีอยู่แล้วออกไป ใส่สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์หรืออ้างอิงงานวิจัยใหม่เพื่อเน้นประเด็นที่สำคัญของคุณ

ให้ยึดมั่นในแนวคิดเดียว ใช้เนื้อหาของคุณเพื่อส่งเสริมฯ และสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านหรือผู้ชม ทำให้กระชับและชัดเจน ทำให้เขามีส่วนร่วมและได้รับคุณค่าจากเนื้อหา ไม่ต้องเปรียบเทียบรายละเอียดที่ไม่สำคัญให้รู้สึกสับสนจนเกินไป

ที่สำคัญอย่าลืมพัฒนาปรับปรุงต่อยอดคอนเทนต์คุณให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งจะทำให้คุณรู้ทิศทางและพัฒนาคอนเทนต์ได้ตรงตามเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

5. วางแผนในการปล่อยคอนเทนต์

ให้จัดตารางเนื้อหาคอนเทนต์ที่เราจะปล่อย ซึ่งเขียนไว้ว่าในแต่ละในเดือนเราจะพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง แล้วทำการศึกษาแต่ละคอนเทนต์ไว้ ซึ่งจะทำให้คุณนั้นไม่ตัน มีคอนเทนต์ให้ทำอยู่เรื่อยๆ และคอนเทนต์ที่ออกมานั้นก็มีคุณภาพด้วย 

ซึ่งจะลดความสับสน การจัดระเบียบขั้นตอน ความยุ่งยากและมึนงง เพราะคุณมีการจัดระบบและศึกษามาก่อนแล้ว

6. โปรโมทเนื้อหา

เมื่อคุณสามารถสร้างเนื้อหาดังกล่าวได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการโปรโมตเนื้อหาคอนเทนต์ของคุณ ซึ่งคุณสามารถทำผ่านสื่อต่างๆ ได้เช่น Facebook อีเมล โฆษณา และสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ

ดังนั้นการโปรโมตเนื้อหาของคุณให้นึกถึงช่องทางที่มีผู้ชมอยู่อย่างชุกชุม หรือมีกลุ่มเป้าหมายที่ตรงตามเนื้อหาของเราอยู่มากที่สุด เช่น Facebook, Instagram, และ YouTube ไม่สำคัญว่ากลุ่มเป้าหมายจะอยู่ช่องทางใดสิ่งสำคัญคือเนื้อหาของคุณต้องเข้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

ถ้าเป็นไปได้ให้ร่วมมือกับ influencers หรือแบรนด์อื่นๆ จะช่วยให้คุณโปรโมตเนื้อหาและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

นี่เป็นแค่เพียงวิธีคิดสร้างคอนเทนต์เบื้องต้น ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ได้ ซึ่งการสร้างคอนเทนต์ยังมีเทคนิคและกลยุทธ์ต่างๆ ที่เจาะลึกและครอบคลุมมากกว่านี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ควรทำให้ถูกต้องด้วยนะครับ และขอให้สนุกกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างคอนเทนต์ดีๆ ที่มีประโยชน์ เพื่อมานำเสนอให้ผู้คนในสังคมได้เสพกันเยอะๆ นะครับ

ท้ายที่สุดนี้ : สำหรับผู้สร้างคอนเทนต์ ควรที่จะศึกษาสิ่งต่างๆ รอบข้างให้มากๆ เช่น

  1. เทรนด์ / แนวโน้ม
  2. อ่านหนังสือเพื่อเปิดมุมมองให้ความรู้ให้ตัวเอง
  3. หัดสังเกต ใช้ความคิดสร้างสรรค์
  4. ฝึกคิดบวก และหัดสร้างไอเดีย
  5. อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง
  6. จิตวิทยาคือสิ่งสำคัญเช่นกัน 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : blog.hubspot.com / chessstudio.co.th / Poom Ldb

 

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม