28 มิ.ย. 2565

457

กระบวนการสร้าง content สายสร้างคอนเทนต์ หรือ SEO คอนเทนต์ก็ไม่ควรพลาด! by seo-winner.com

กระบวนการสร้าง content สายสร้างคอนเทนต์ หรือ SEO คอนเทนต์ก็ไม่ควรพลาด!

เมื่อเราเริ่มต้นสร้างคอนเทนต์ เช่น คอนเทนต์ที่มีโจทย์มาให้ คอนเทนต์ที่ต้องสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับธุรกิจหรือบริษัท และคนเทนต์อื่นๆ ต่างก็ต้องสร้างขึ้นเพื่อให้ได้รับการตอบสนอง และการแบ่งความรู้ที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้คนในสังคมได้รับรู้

ซึ่งการสร้างคอนเทนต์มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่เป้าหมาย และกลยุทธ์ของการสร้าง เช่นสร้างเพื่อให้ถูกใจ Google เพื่อพิจารณาในการติดอันดับ (SEO) ธุรกิจแบรนด์ การตลาด และอื่นๆ มากมาย โดยบทความนี้เราจะไม่ได้ลงลึกทุกขั้นตอน

บทความนี้เราเพียงแค่จะมาแบ่งปันเคล็ดลับภาพรวมต่างๆ ของการสร้างคอนเทนต์ที่มีอยู่เพื่อให้ท่านได้นำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการสร้างคอนเทนต์ของท่านให้ดีขึ้นได้อีกก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลย เพื่อให้มีพื้นที่ความคิดที่สร้างสรรค์มากขึ้นครับ

1. ตั้งจุดประสงค์และเป้าหมาย

เช่นงานที่คุณทำเกี่ยวกับอะไร เราจะสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไร หรือแบรนด์คุณทำการตลาดกับใคร คุณต้องการจะสื่อสาร ส่งสาร ไปยังกลุ่มเป้าหมายใด หลังจากที่คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร คุณก็จะสื่อสารได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ตรงตามต้องการเพราะมีความเข้าใจทางด้านความคิดนั่นเอง ซึ่งการใช้จิตวิทยาก็เป็นส่วนสำคัญที่คุณต้องใส่กลยุทธ์ลงไปด้วย

ทางที่ดี การศึกษาพฤติกรรมก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กัน คุณจะรู้ว่าจะสร้างคอนเทนต์อย่างไร โน้มน้าวอย่างไร ใช้วิธีการเขียนอย่างไร เพื่อให้ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยม แต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณต้องใส่ความจริงใจเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นวิธีการโน้มน้าวและสื่อสารอย่างจริงใจ โดยเป็นพื้นฐานที่ควรมีเพราะส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกผู้เสพคอนเทนต์ของคุณนั่นเอง (ลองนึกภาพและจินตนาการดูนะครับ) คอนเทนต์จะเป็นที่จดจำและเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพด้วย จากนั้นเริ่มลงมือสร้างกลยุทธ์ได้เลย

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่เขียน SEO คอนเทนต์เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของ Google ที่มีอัลกอริทึมคอยมาเก็บเนื้อหาของคุณอยู่ เพราะเป้าหมายคือการติดอันดับก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ ไม่เพียงแต่เป้าหมายเดียวคือการติดอันดับ แต่การนึกถึงผู้ที่มาอ่านเนื้อหาของคุณก็สำคัญเช่นกันครับ

2.  สร้างความคิด และกลั่นไอเดียออกมา (โดยเริ่มจากคิดบวก)

เมื่อคุณได้ “หลัก” ที่จะกำหนดเป้าหมายแล้ว ต่อจากนี้คือการระดมความคิด สร้างสรรค์ไอเดียออกมาที่เกี่ยวกับแนวคิดเนื้อหาฯ ซึ่งมีงานวิจัยของ HubSpot แสดงให้เห็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการระเบียบเนื้อหา “คือการจัดการกลุ่มหัวข้อ”

ซึ่งหมายความว่า คุณสร้างหน้าหลักที่มีรูปแบบยาว และครอบคลุมโดยอิงตามคำหลักที่เชื่อมโยงไปยังเนื้อหาที่คุณสร้างในหัวข้อย่อยที่เกี่ยวข้อง 

หรือโมเดล “กลุ่ม” หัวข้อ ทำให้การระดมความคิดง่ายขึ้นมาก เพราะตอนนี้คุณมีโครงสร้างที่ต้องปฏิบัติตามแล้ว เช่นคุณสามารถใช้คีย์เวิร์ดหลักของคุณเพื่อสร้างส่วนสำคัญให้ครอบคลุมหัวข้อในเชิงลึกได้… ตัวอย่างเช่น การพูดเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหา (การเกริ่นนำในภาพรวม) 

หลังจากนั้นคุณก็จะสามารถสร้างเนื้อหาให้สั้นลงได้ เช่นเป็นแบบ infographic (อินโฟกราฟิก) หลังจากนั้นก็จะสามารถนำไปโพสต์ใน บล็อก เทมเพลต ที่สามารถช่วยให้ผู้ชมหรือผู้อ่านของคุณนั้นเจาะลึกในหัวข้อ และกำหนดเป้าหมายคำหลักหางยาวได้ครับ

หากสับสนหรือคิดอะไรไม่ออก (ความคิดตัน) ให้คุณมองหาแรงบันดาลใจจากหนังสือที่คุณอ่าน ศึกษาในส่วนต่างๆ ที่สำคัญ และเว็บไซต์ของคู่แข่ง หรือค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องใน SERP ครับ 

และถ้าหากทำงานเป็นทีมก็ควรที่จะระดมความคิดมาแบ่งปันกัน เพื่อวิเคราะห์หาประเด็นนำมาสรุปเป็นคอนเทนต์ และจะกลายเป็นคอนเทนต์ที่สมบูรณ์แบบ และทีมงานมีคุณภาพในที่สุด

3. การเขียนเบื้องต้น

เขียนออกมาจากความรู้สึกที่ผ่อนคลายใส่อารมณ์นิดหน่อยไม่มากจนเกินไป ไม่ควรเอาความรู้สึกส่วนตัวมาใส่ในงานมากจนเกินไป ให้ใช้ถ้อยคำที่ไพเราะ หรืออารมณ์ขัน จูงใจ และเป็นแรงบันดาลใจ

ใช้ชื่อเรื่อง คำอธิบาย Meta และทีเซอร์อื่นๆ เพื่อให้พวกเขาเห็นและอ่านเนื้อหาของคุณ มีประโยชน์อย่างไรทำไมถึงต้องอ่าน 

สร้างสรรค์สิ่งที่ไม่เหมือนใคร อย่าพึ่งนำข้อมูลที่มีอยู่แล้วออกไป ใส่สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์หรืออ้างอิงงานวิจัยใหม่เพื่อเน้นประเด็นที่สำคัญของคุณ

ให้ยึดมั่นในแนวคิดเดียว ใช้เนื้อหาของคุณเพื่อส่งเสริมฯ และสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านหรือผู้ชม ทำให้กระชับและชัดเจน ทำให้เขามีส่วนร่วมและได้รับคุณค่าจากเนื้อหา ไม่ต้องเปรียบเทียบรายละเอียดที่ไม่สำคัญให้รู้สึกสับสนจนเกินไป

ที่สำคัญอย่าลืมพัฒนาปรับปรุงต่อยอดคอนเทนต์คุณให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งจะทำให้คุณรู้ทิศทางและพัฒนาคอนเทนต์ได้ตรงตามเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

5. วางแผนในการปล่อยคอนเทนต์

ให้จัดตารางเนื้อหาคอนเทนต์ที่เราจะปล่อย ซึ่งเขียนไว้ว่าในแต่ละในเดือนเราจะพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง แล้วทำการศึกษาแต่ละคอนเทนต์ไว้ ซึ่งจะทำให้คุณนั้นไม่ตัน มีคอนเทนต์ให้ทำอยู่เรื่อยๆ และคอนเทนต์ที่ออกมานั้นก็มีคุณภาพด้วย 

ซึ่งจะลดความสับสน การจัดระเบียบขั้นตอน ความยุ่งยากและมึนงง เพราะคุณมีการจัดระบบและศึกษามาก่อนแล้ว

6. โปรโมทเนื้อหา

เมื่อคุณสามารถสร้างเนื้อหาดังกล่าวได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการโปรโมตเนื้อหาคอนเทนต์ของคุณ ซึ่งคุณสามารถทำผ่านสื่อต่างๆ ได้เช่น Facebook อีเมล โฆษณา และสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ

ดังนั้นการโปรโมตเนื้อหาของคุณให้นึกถึงช่องทางที่มีผู้ชมอยู่อย่างชุกชุม หรือมีกลุ่มเป้าหมายที่ตรงตามเนื้อหาของเราอยู่มากที่สุด เช่น Facebook, Instagram, และ YouTube ไม่สำคัญว่ากลุ่มเป้าหมายจะอยู่ช่องทางใดสิ่งสำคัญคือเนื้อหาของคุณต้องเข้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

ถ้าเป็นไปได้ให้ร่วมมือกับ influencers หรือแบรนด์อื่นๆ จะช่วยให้คุณโปรโมตเนื้อหาและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

นี่เป็นแค่เพียงวิธีคิดสร้างคอนเทนต์เบื้องต้น ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ได้ ซึ่งการสร้างคอนเทนต์ยังมีเทคนิคและกลยุทธ์ต่างๆ ที่เจาะลึกและครอบคลุมมากกว่านี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ควรทำให้ถูกต้องด้วยนะครับ และขอให้สนุกกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างคอนเทนต์ดีๆ ที่มีประโยชน์ เพื่อมานำเสนอให้ผู้คนในสังคมได้เสพกันเยอะๆ นะครับ

ท้ายที่สุดนี้ : สำหรับผู้สร้างคอนเทนต์ ควรที่จะศึกษาสิ่งต่างๆ รอบข้างให้มากๆ เช่น

  1. เทรนด์ / แนวโน้ม
  2. อ่านหนังสือเพื่อเปิดมุมมองให้ความรู้ให้ตัวเอง
  3. หัดสังเกต ใช้ความคิดสร้างสรรค์
  4. ฝึกคิดบวก และหัดสร้างไอเดีย
  5. อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง
  6. จิตวิทยาคือสิ่งสำคัญเช่นกัน 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : blog.hubspot.com / chessstudio.co.th / Poom Ldb

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่  search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม