12 ม.ค. 2565

294

Mozilla ประกาศแพลตฟอร์มใหม่ เป้าหมายเพื่อศึกษาว่า Meta และ Facebook ติดตามเรามากแค่ไหน by seo-winner.com

Mozilla ประกาศแพลตฟอร์มใหม่ เป้าหมายเพื่อศึกษาว่า Meta และ Facebook ติดตามเรามากแค่ไหน

Mozilla ผู้ผลิต Firefox ได้ประกาศแพลตฟอร์มใหม่ที่มีเป้าหมายเพื่อค้นหาการถูกติดตามจากบริการของ Meta บริษัทแม่ของ Facebook แพลตฟอร์มดังกล่าวคือ Rally ซึ่งมีหน้าที่ในการแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวผ่าน Mozilla และมีแผนจะจัดทำ Facebook Pixel Hunt ร่วมกับ The Markup Team ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐ

เว็บไซต์ของโครงการดังกล่าวออกมาระบุว่า “ตามนโยบายความเป็นส่วนตัว Facebook อาจรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณทางเว็บไซต์ แม้ว่าคุณจะไม่มีบัญชี Facebook ก็ตาม และช่องทางหนึ่งที่ Facebook ใช้ในการติดตามคุณคือผ่านเครือข่ายของ “พิกเซล” ที่อาจจะติดตั้งไว้บนเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณเข้าเยี่ยมชม เมื่อคุณเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการนี้ คุณจะช่วย Rally และ The Markup ในการตรวจสอบและรายงานว่า Facebook ติดตามคุณอยู่ที่ใดและรวบรวมข้อมูลประเภทใดบ้าง”

อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยเหลือทั้งสององค์กร ผู้ใช้จำเป็นต้องติดตั้ง Rally จากนั้นลงชื่อสมัครใช้งาน Facebook Pixel Hunt ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเมื่คุณเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ข้อมูลก็จะถูกรวบรวมและส่งไปยังทั้งสองบริษัทเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลต่อไป

Mozilla เปิดตัว Rally ในเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งเป็นส่วนขยายสำหรับเบราว์เซอร์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าในข้อมูลของผู้คน โดยข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อสนับสนุนการศึกษา กลุ่มแรกคือการศึกษาโดยศูนย์นโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันด้านข่าวสารและข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการเมืองและโควิด-19 และการศึกษาของบัณฑิตวิทยาลัยธุรกิจ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เกี่ยวกับวิธีที่ผู้คนบริโภคข่าวสารและผลกระทบที่โฆษณามีต่อผู้บริโภค ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ Rally's ร่วมมือกับองค์กรที่ไม่ได้มาจากสถาบันการศึกษาอย่าง Markup 

ทั้งนี้ Facebook มักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับวิธีจัดการข้อมูลของผู้ใช้อยู่เสมอ โดยหนึ่งในเหตุการณ์ที่เป็นที่โจษจัน เกิดขึ้นระหว่างปี 2556 - 2559 ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า Facebook ให้บริษัทที่ปรึกษาของอังกฤษชื่อ Cambridge Analytica เข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม วัตถุประสงค์ก็เพื่อการโฆษณาทางการเมือง ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐในปี 2559

 

 

 

 

อ้างอิง: Mozilla wants to show just how much Meta and Facebook tracks you | TechRadar

 

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม