10 ม.ค. 2565

290

เพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บไซต์ด้วยการใช้ URL ทำ On-Page SEO by seo-winner.com

เพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บไซต์ด้วยการใช้ URL ทำ On-Page SEO

Google เปลี่ยนอัลกอริทึมการค้นหาบ่อยแค่ไหน? ในปี 2020 พบว่า Google ได้ทำการทดลองมากกว่า 600,000 ครั้งและได้อัปเดตอัลกอริทึมมากกว่า 4,500 ครั้ง เพราะบริษัทมีภารกิจในการสร้างเสิร์ชเอนจินที่ฉลาดที่สุดในโลกนั่นเอง และ Google มักจะปรับปรุงอัลกอริทึมอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเหตุให้เราต้องปรับปรุงประสิทธิภาพของ SEO ด้วยเช่นกัน On-Page SEO ช่วยให้ Google เข้าใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการปรับอันดับของเว็บไซต์อีกด้วย ซึ่งนำไปสู่การเข้าชมเว็บไซต์แบบออร์แกนิกมากขึ้น

On-Page SEO คืออะไร

On-page SEO คือแนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บไซต์สำหรับคำหลัก (keyword) เพื่อปรับปรุงการมองเห็น การค้นหาและการเข้าชม On-page SEO เกี่ยวข้องกับการจัดองค์ประกอบเฉพาะของหน้าเว็บไซต์ เช่น แท็กชื่อ หัวเรื่อง เนื้อหา และลิงก์ภายในด้วยคำหลัก

ทำไม On-Page SEO จึงมีความสำคัญ

เราต้องใช้กลยุทธ์ทำ On-Page SEO อย่างจริงจังหากต้องการให้เว็บไซต์ถูกมองเห็น แม้ว่า Google จะยังดูคำหลัก (keyword) ในคอนเทนต์ แต่การใช้คำหลักที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้เว็บไซต์กลายเป็นสแปมได้ เพราะอัลกอริทึมของ Google มีความซับซ้อนมากขึ้นนั่นเอง แต่การทำ On-Page SEO ยังเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่เสมอ และหากนำไปใช้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้เว็บไซต์มีคุณภาพดีขึ้นในสายตาของ Google ส่งผลให้เว็บไซต์มีอันดับการค้นหาที่ดีขึ้น แล้วเราจะปรับปรุง On-Page SEO ให้ดีขึ้นได้อย่างไร

การใช้ URL ที่ถูกต้องในสายตา Google

Google ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า URL นั้นช่วยให้อัลกอริทึมเข้าใจหน้าเว็บได้ดีขึ้น ดังนั้นเราจึงควรใช้ URL ที่จะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้น แล้ว URL ที่ดีในสายตาของ Google เป็นอย่างไร?

  • รวมคำหลัก การรวมคำหลักใน URL จะช่วยให้ทั้งเครื่องมือการค้นหาและผู้ใช้เข้าใจเนื้อหาของหน้าเว็บไซต์
  • โฟกัสที่ทางซ้าย วางคำหลักไว้ตรงด้านซ้ายใน URL ให้มากที่สุด
  • ใช้คำจริง ใช้คำจริงใน URL ให้มากที่สุด แทนที่จะใช้ gobbledegook ที่อ่านไม่ออก
  • สั้นและไพเราะ ตามหลักการแล้ว โครงสร้าง URL ควรจะสั้นและง่ายต่อการเข้าใจของเครื่องมือค้นหาและผู้ใช้ ซึ่งยิ่งจะทำให้ Google เข้าใจประเภทของเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น 
  • ใช้ - ระหว่างคำ การใช้ - จะทำให้ URL อ่านง่ายขึ้น เช่น หากหน้าเว็บเกี่ยวกับเครื่องบดเมล็ดกาแฟ ให้ใช้ URL ว่า www.yourcompany.com/coffee-bean-grinders
  • หลีกเลี่ยง ID เซสชัน หากเป็นไปได้ ให้หลีกเลี่ยงการรวม ID เซสชันใน URL

 

 

 

 

อ้างอิง: On-Page SEO: Big Guide to On-Page Optimization (2022) - Terakeet

 

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม