17 ม.ค. 2565

271

สาเหตุที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ในปัจจุบัน by seo-winner.com

สาเหตุที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ในปัจจุบัน

ผู้คนใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ การอ่านและทำความเข้าใจสาเหตุที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ในปัจจุบัน จะช่วยเราปรับกลยุทธ์ SEO ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น

ย้อนกลับไปในปี 2015 Think With Google ได้เผยแพร่ข้อมูลสำคัญที่นักการตลาดทุกคนควรรู้ โดยข้อมูลชุดดังกล่าวระบุว่าผู้คนส่วนใหญ่ใช้มือถือค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

1) เกิดความรู้สึกอยากรู้ (I-want-to-know moments) รวมถึงการค้นหาข่าวสาร ความรู้ทั่วไป วิธีคืนสินค้าที่ซื้อทางออนไลน์ ฯลฯ

2) เกิดความรู้สึกอยากไป (I-want-to-go moments) การค้นหาเหล่านี้เป็นการค้นหาเฉพาะสถานที่เมื่อผู้ใช้ต้องการค้นหาบางสิ่งในบริเวณใกล้เคียง

3) เกิดความรู้สึกอยากทำ (I-want-to-do moments) รวมถึงการค้นหาวิธีแก้ปัญหาเครื่องล้างจาน วิธีปลูกมะเขือเทศ สูตรอาหารใหม่ๆ ฯลฯ

4) เกิดความรู้สึกอยากซื้อ (I-want-to-buy moments) โดยเฉพาะการค้นหารีวิวเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการ หรือการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของชิ้นใหญ่ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการระบุถึงปัจจัย 6 ประการที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการค้นหาของผู้คน ประกอบด้วย

1) ทำให้แปลกใจ (Surprise Me)

2) ให้ความช่วย (Help Me)

3) ทำให้อุ่นใจ (Reassure Me)

4) ให้ความรู้ (Educate Me)

5) สร้างความประทับใจ (Impress Me)

6) ทำให้ตื่นเต้น (Thrill Me)

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ความต้องการของคนเราก็ย่อมเปลี่ยนไปด้วย การที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เราเข้าชมเว็บไซต์?

สาเหตุที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ในปัจจุบัน

1. ต้องการเรียนรู้

เมื่อเร็วๆ นี้ นักเรียนจำนวนมากในสหรัฐฯ ต้องเรียนออนไลน์เนื่องจากโรงเรียนถูกปิดเพราะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 หลายคนก็เลยยังต้องเรียนแบบโฮมสคูลออนไลน์ วิทยาลัยต่างๆ ก็มีการเรียนการสอบผ่าน Zoom ดังนั้น หลายคนจึงตัดสินใจหาความรู้เพิ่มเติมในหัวข้อที่ไม่รู้ โดยค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ที่ทั้งสะดวกและรวดเร็ว เหมาะกับการเรียนออนไลน์สุดๆ

2. ต้องการซื้อ

การระบาดใหญ่ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ไปทั่วโลก อีคอมเมิร์ซจึงกลายเป็นวิธีซื้อสินค้าที่สำคัญที่สุด บางคนไม่ได้ซื้อสินค้าเฉพาะยามจำเป็นเท่านั้น แต่ยังใช้จ่ายเพื่อคลายเครียดอีกด้วย 

3. ต้องการความบันเทิง

การหาความบันเทิงในโลกออนไลน์อาจจะเป็นเหตุผลหลักของหลายๆ คน เพื่อหลีกหนีจากการงานที่ยุ่งเหยิง และชีวิตที่เต็มไปด้วยความเครียด เช่น การดูซีรีส์, ดูภาพยนตร์, ชมคอนเสิร์ต, Netflix, Youtube หรืออ่านข่าวดารา เป็นต้น

4. ต้องการข้อมูล

เราต้องดูแผนที่เพื่อไปรับลูกที่บ้านเพื่อน เราอยากจะรู้ว่าร้านพิซซ่าร้านโปรดยังเปิดตอน 22.00 น. อยู่หรือเปล่า เราต้องการรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในโลกเมื่อชั่วโมงที่แล้ว ที่น่าสนใจคือ I-want-to-know moments ของ Google แสดงรายการการค้นหาที่พบบ่อยที่สุดสามรายการว่าเป็นการค้นหาความรู้ทั่วไป อาหารและของชำ และการช็อปปิ้ง

5. ต้องการแรงบันดาลใจ

การค้นหาแรงบันดาลใจเป็นจริงที่จำเป็น ในโลกแห่งความเป็นจริงมีหลายอย่างที่จะให้แรงบันดาลใจกับเราได้ แต่แรงบันดาลใจจากโลกออนไลน์ก็เกิดขึ้นได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด และเราก็มักหาแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ เช่น แรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย แรงบันดาลใจในการทำงาน แรงบันดาลใจในการวาดภาพ เป็นต้น 

6. ต้องการติดต่อกันและรับรู้ข้อมูล

เราต้องการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวของเรา ไม่เพียงแต่กับคนที่เรารู้จักเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนที่เราไม่รู้จักด้วย เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด ทำให้การไปมาหาสู่กันถูกปิดกั้น ผู้คนจำนวนมากอาศัยโลกออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารกัน ผ่านเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวสาร หรือแพลตฟอร์มสำหรับติดต่อ เช่น Twitter, Facebook, TikTok, YouTube และ Clubhouse เป็นต้น

7. ต้องการที่จะรู้สึกเชื่อมต่อ

แม้จะอยู่ห่างกับเพื่อนและครอบครัว ไม่ว่าใครก็ต้องการที่จะรู้สึกเชื่อมต่อกับสังคมเสมอ จึงทำให้หลายคนเสพติดโซเชียลมีเดียมากขึ้น 

8. เราแค่เบื่อ

เมื่อเกิดความเบื่อหน่าย สิ่งที่หลายคนมักจะทำเป็นประจำคือการหยิบมือถือขึ้นมาแล้วไถหน้าจอไปเรื่อยๆ จนกว่าความรู้สึกจะดีขึ้น แต่กว่าที่เราจะรู้ตัว เวลาก็ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว

การทำความเข้าใจความต้องการของผู้คนที่ใช้งานเว็บไซต์ จะช่วยเราปรับปรุงเว็บไซต์ของเราให้มีความน่าสนใจมากขึ้น และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาชมเว็บไซต์ได้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการสร้างการรับรู้แบรนด์ และเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าและบริการ

 

 

 

 

เว็บไซต์เปรียบเสมือนตัวแทนธุรกิจ มีเว็บไซต์แต่ไม่มีคนเข้าถึงก็เปล่าประโยชน์ เราขอแนะนำบริการ SEO เครื่องมือที่จะช่วยให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมให้คำแนะก่อนเริ่มงานฟรี ราคาคุยกันได้ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน รับทำ SEO ขอนแก่น และทั่วประเทศ


อ้างอิง: searchenginejournal.com

บทความ

การทำ NO - PAGE SEO

การทำ NO - PAGE SEO

เราจะพาไปรู้จักการทำ NO - PAGE SEO ... อ่านเพิ่มเติม

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

คิดง่ายๆ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ

บทความนี้เราได้นำแนวคิดเล็กๆ มาฝากกันก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณต่อไปครับ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio คืออะไร

เราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็วนั่นก็ คือ “Google Data Studio” มีวิธีการทำงานอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

SEO มีกี่ประเภท ควรเลือกทำแบบไหน

เราไปดูกันเลยว่าเทคนิคการทำ SEO มีอะไรบ้างมีกี่ประเภท เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และนำไปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์บน Website ของท่านนั่นเองครับ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจรุ่ง…

บทความนี้เราจะมาบอกแค่เคล็ดลับออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจของคุณรุ่ง ... อ่านเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

4 ขั้นตอนการสร้าง Sustainable Business

การสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนโดยได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและสังคม ซึ่งมีอยู่ 4 ขั้นตอนดังนี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เว็บโหลดช้าเพราะอะไรไปดูกันเลย…

เราไปดูกันเลย 5 สาเหตุที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดาวน์โหลดล้าช้า ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการทำ SEO

การทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ “เครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับ SEO” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ... อ่านเพิ่มเติม