23 ก.พ. 2566

109

10 สิ่งที่ต้องทำก่อนสร้างเว็บไซต์ธุรกิจ 2023 by seo-winner.com

10 สิ่งที่ต้องทำก่อนสร้างเว็บไซต์ธุรกิจ 2023

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าในยุคดิจิทัล การสร้างตัวตนบนเว็บสำหรับธุรกิจไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่นั้นคือสิ่งสำคัญ เว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนตัวเราเองที่ต้องดูแลเอาใจใส่ และพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ด้วยกลยุทธ์ต่างๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : SEO-Winner.com

ฉะนั้นหากใครที่กำลังคิดจะทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจ หรืออื่นๆ ต่อไปนี้จะเป็นขั้นตอนสำคัญ 10 ประการในการสร้างเว็บไซต์ ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมมาเป็นลูกค้าครับ!

1. ให้ความสำคัญกับภาพถ่าย : เราได้เน้นย้ำมาหลายบทความแล้วว่าภาพถ่ายนั้นคือสิ่งสำคัญ "ฉะนั้นอย่าละเลยคุณภาพของภาพถ่าย" เนื่องจากรูปภาพนั้นสามารถถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ต่อ "ความรู้สึก" ของธุรกิจได้ (หมายถึงรูปภาพสามารถถ่ายทอดความรู้สึกได้มากกว่าตัวหนังสือ ฉะนั้นถ้ามีสองอย่างนี้อยู่ด้วยกันจะดีมากๆ)

ดังนั้นการรวบรวมรูปภาพที่จำเป็นทั้งหมด หรือวิดีโอ ก่อนที่จะสร้างเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เช่น รูปภาพผลิตภัณฑ์จริงทั้งหมด, การสร้างแผนผังรูปภาพที่จำเป็นทั้งหมด, และภาพพนักงาน อย่างไรก็ตามอย่าลืมคำนึงถึงคุณภาพของรูปภาพด้วยนะครับ เช่น มุมถ่ายที่จะสื่อออกมา หรือความละเอียดของภาพ เป็นต้น

2. โลโก้คือสิ่งสำคัญ : โลโก้ที่ดีนั้น จะมาในรูปแบบที่สอดคล้องกันกับธุรกิจ และช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ ฉะนั้นหากโลโก้ของคุณไม่เป็นที่นิยม ให้รีบแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนทันที ก่อนที่จะสายไปมากกว่านี้ เนื่องจากหากปล่อยไว้นานและมาเปลี่ยนอาจทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน หากแบรนด์ของคุณยังไม่เป็นที่รู้จักหรือน่าเชื่อถือมากพอ 

ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับโลโก้ เช่น ออกแบบให้จดจำง่าย, สามารถสื่อความหมายได้ว่าเกี่ยวกับอะไร, ดูน่าเชื่อถือ และเป็นเอกลักษณ์ หรืออัตลักษณ์ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ : การทำโลโก้

3. การเขียนเนื้อหาบนเว็บไซต์ : เนื้อหานั้นควรเริ่มตั้งแต่... การเขียนโครงสร้างก่อนทำเว็บไซต์-ไปจนถึงการเขียนเนื้อหาเพื่อกลยุทธ์ทางการตลาด และเพื่อให้เว็บไซต์เติบโต เช่น

  1. ควรเขียนเนื้อหาที่กระชับเข้าใจง่าย
  2. จัดวางลำดับคำสำคัญของหัวข้อ ไปจนถึงคำอธิบาย ให้เชื่อมโยงกัน
  3. ตัวหนังสือ (รูปแบบตัวหนังสือนั้น สามารถสื่อความหมายได้)
  4. เรียบเรียงข้อมูลที่จะนำเสนอให้ถูกต้อง และเชื่อมโยงกันทั้งเว็บ

อย่างไรก็ตาม หากงานเขียนไม่ใช่งานระดับมือาชีพ ให้พิจารณาจ้างนักเขียนมาเขียนมาเกลาให้ เนื่องจากหากเรียบเรียงคำไม่ดี เขียนไม่รู้เรื่อง หรือใช้ไวยากรณ์ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ปิดหนี หรืออาจมองว่าไม่น่าเชื่อถือก็เป็นได้ ดังนั้นสุดท้ายแล้วอาจทำให้คุณนั้นเสียลูกค้าไปได้นั่นเองครับ

4. การระบุคำหลัก SEO : หากต้องการให้กลุ่มเป้าหมายเจอเว็บไซต์เราผ่านเครื่องมือค้นหา คุณจำเป็นต้องเสียเวลาสักนิดเพื่อไปศึกษาหลักการเขียน SEO โดยการระบุคำหลัก SEO จะต้องระบุคำหลักเป้าหมาย 3-5 คำ (หากเยอะเกินไปอาจโดน Google Spamได้) ซึ่งคำหลักนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คิดว่ากลุ่มเป้าหมายจะค้นหา เช่น ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ ดังนั้นควรให้มีคำหลักแทรกซึมอยู่ทั่วทั้งเว็บไซต์ (แต่อย่าใส่มั่วนะครับ ขอร้อง555555)

หรือหากคิดไม่ออก เราสามารถดูได้จากเทรนด์ หรือเครื่องมือคำหลักเพื่อเจาะลึกคำหลักยอดนิยมที่จะช่วยเพิ่มผลการค้นหาทั่วไปของเว็บไซต์ของคุณ (หมายถึงเว็บไซต์ของคุณจะปรากฏขึ้นบนผลการค้นหาของ Google จากคีย์เวิร์ดนั้นๆ)  อย่างไรก็ตามผู้อ่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การเขียนบทความ SEO 

5. ศึกษาการแข่งขัน : ก่อนที่เราจะทุ่มเทเวลา แรงกาย แรงใจ และต้นทุน ให้กับเว็บไซต์ของเรานั้น ให้เสียเวลาสักนิดในการศึกษาข้อมูลเว็บไซต์คู่แข่ง 3-5 แห่งที่ธุรกิจคล้ายคลึงกัน โดยการจดบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณชอบ และไม่ชอบในเว็บไซต์ของพวกเขาเหล่านั้น 

จากนั้นนำมาวิเคราะห์ ปรับปรุง แก้ไข เพื่อให้เว็บไซต์ของเรานั้นมีจุดเด่น จุดแข็ง และน่าดึงดูดกว่า ฉะนั้นอย่าลืมพัฒนาแนวคิดตัวเองที่จะนำไปสู่เว็บไซต์ที่มีคุณภาพนะครับ อิอิ

6. รักษาความปลอดภัยของ URL : เนื่องจาก URL ทำหน้าที่เป็นที่อยู่ของเว็บไซต์บนเว็บ ฉะนั้น URL ต้องน่าจดจำ รวบรัด และสะกดง่าย ซึ่งหากชื่อบริษัทของคุณนั้นยาว ให้พิจารณาว่ามีวิธีใดที่ที่จะย่อชื่อให้สั้นลง โดยที่ยังคงเอกลักษณ์ไว้ได้ ดังนั้นเมื่อตัดสินใจเลือก URL ได้แล้ว ให้ซื้อโดเมนทันที หรือทันใด!

7. การวางแผนไซต์ : ตัวอย่างเช่น! หากคุณเปิดร้านขายข้าวหลามหนองมนอยู่ข้างทางร่วมกับร้านขายข้าวหลามอีกหลายร้านๆ แล้วรถที่ผ่านไปผ่านมากลับขับผ่านไปซื้อร้านถัดไป โดยที่ไม่จอดร้านคุณเลยคุณจะทำอย่างไร 

เช่นเดียวกับการทำเว็บไซต์ โปรดจงจำไว้ให้ดีนะครับ ฉะนั้นหน้าแรกของเว็บไซต์นั้นสำคัญมากๆ คุณต้องทำให้น่าดึงดูด ดูมั่นคง เรียบง่าย น่าเชื่อถือ ที่จะนำไปสู่สายตาของเป้าหมาย! เช่น การใช้คำหลัก เนื้อหาที่สื่อ สีสัน รูปภาพ โปรพิเศษ และอื่นๆ อีกมากมาย

ในขณะที่คุณกำลังพิจารณาแผนผังเว็บไซต์อยู่นั้น อย่าลืมใส่กล่องขอคำติชมด้วยนะ จากผู้ใช้งานทั่วไปที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา หากเป็นไปได้ให้คุณติดตั้ง Google Analytics เพื่อรวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับวิธีที่ผู้ใช้ของคุณเดินทางผ่านไซต์ เพื่อที่เราจะสามารถปรับปรุงโฟลว์ในการอัปเดตได้!

8. รู้จักกับผู้ใช้ของเรา : หากเป็นไปได้ ให้เรียนรู้พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่นพวกเขาทำอาชีพอะไร, กลุ่มไหน, อายุเท่าไร, อะไรถึงดูดพวกเขา, ดูเว็บไซต์เราอย่างไร และช่องทางการจับจ่าย

อย่างไรก็ตามถ้าเป็นไปได้ให้ศึกษาภาพรวม และแยกเป็นช่วงอายุ จะดีมากๆ เนื่องจากจะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น และอาจสร้างไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ ให้คุณนั้นสามารถนำข้อมูลไปปรับปรุงได้ดียิ่งได้ครับ อิอิ บอกแล้วน๊าาา

9. ระบุเป้าหมาย : เราต้องมองไปที่จุดเป้าหมายว่า เป้าหมายหลักสำหรับเว็บไซต์ของเรานั้นคืออะไร เราต้องการให้ผู้ใช้ทำอะไร เช่น การลงทะเบียน, การบริการ, ขายสินค้า, นัดหมาย และอื่นๆ อีกมากมายแล้วแค่คอนเซปต์ของเรา

ดังนั้นตั้งแต่การวางโครงสร้างเค้าโครง เนื้อหา ภาพถ่าย และองค์ประกอบทั้งหมด ควรมีการวางแผนเพื่อนำผู้ใช้ไปสู่เป้าหมายของเรา และช่วยให้พวกเขาได้รับข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นในการดำเนินการให้เสร็จสิ้นจนกว่าเราจะได้เป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง 

พอนึกภาพออกไหมครับ? ตัวอย่างเช่น การวางกลยุทธ์ตั้งแต่หน้าแรก โดยนำพาผู้เยี่ยมชมไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เช่น การปิดการขาย

10. ควรตั้งความคาดหวังให้เหมาะสม : หากเราวางแผนที่จะสร้างเว็บไซต์ที่มีคุณภาพให้กับธุรกิจของเรา ภายใน 1-3 วัน หรือภายใน 1 สัปดาห์ นั่นเป็นความคิดที่ผิด การทำเว็บไซต์นั่นเปรียบเสมือนการเปิดร้านค้า แต่เป็นการเปิดอยู่ในโลกออนไลน์ ที่สร้างขึ้นแล้วก็ต้องปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เหมาะสม และเท่าทันความต้องการของผู้บริโภค

ซึ่งจะต้องใช้เวลา และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะให้คอยแนะนำกลยุทธ์ต่างๆ ที่มีการอัปเดตทุกๆ ปี ดังนั้นการสร้างต้องเริ่มต้นด้วยรากฐานที่ดี ถูกหลัก SEO และ Google เพื่อที่จะคุ้มค่ากับสิ่งที่ลงทุนไป และจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวทีหลัง กับเรื่องจุกจิกให้เสียเวลาครับ!! เตือนแล้วน๊าาาา 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : web.uri.edu

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google  วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง  Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม