10 มี.ค. 2566

93

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce by seo-winner.com

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้

และด้วยเหตุผลนี้จึงมักเกิดข้อสงสัยขึ้นว่า... เราจะรู้ได้อย่างไรว่า E-commerce ของเราทำงานได้ตามที่ควรจะเป็น ดังนั้นเราไปดู10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce กันเลยยยย

แล้ว E-commerce คืออะไร? : สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

1. มูลค่าตลอดอายุการใช้งานของลูกค้า : นี่เป็นอีกหนึ่ง metricsที่เราควรคำนึงถึง ซึ่งเราสามารถคำนวณได้ว่าการโต้ตอบ การซื้อและพฤติกรรมของผู้ใช้เป็นอย่างไร ตลอดการดำเนินการเกี่ยวกับ e-commerce ของเรา

ดังนั้นด้วยวิธีนี้ เราสามารถจัดประเภทผู้ใช้ที่มีมูลค่าตลอดอายุการใช้งานสูง และสร้างความคล้ายคลึงกับกลยุทธ์การทำงานและเข้าถึงผู้ใช้ที่คล้ายกัน 

2. อัตราผลตอบแทนและการคืนเงิน : สำหรับข้อมูลนี้ไม่เพียงแต่บอกเราเกี่ยวกับการดำเนินการของ E-commerce ของเราเท่านั้น! แต่ยังบ่งบอกถึงคุณภาพ และความนิยมในหมู่ผู้ใช้ของเราด้วย

ดังนั้นยิ่งอัตราการคืนสินค้าหรือเงินคืนต่ำ นั้นหมายความว่ามีความพึงพอใจมากขึ้นกับสิ่งที่พวกเขาซื้อ และพบใน E-commerce ของเรา ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตทางออนไลน์

3. อัตราการละทิ้ง : เราไม่ควรสับสน Metrics นี้กับอัตราการตีกลับ เนื่องจากในกรณีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้ใช้ที่มีความสนใจใน E-commerce ของเรา นั่นคือโต้ตอบและเข้าชมหน้าเว็บ แต่ไม่ลงเอยด้วยการซื้อ

โดยการทราบข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณเห็นจำนวนผู้ใช้ของคุณที่กลายเป็นลูกค้า และดูช่องทางการขายเพื่อหาสาเหตุ ดังนั้นคุณสามารถลดอัตราการละทิ้ง และเพิ่มอัตราการแปลงได้

4. การละทิ้งรถเข็น (หมายถึงไอคอนใส่สินค้าเวลากดเลือกสินค้า) : ตัวอย่างเช่นในสเปนที่กลายเป็นเรื่องปกติที่ E-commerce จะมีการละทิ้งรถเข็นมากถึง 70% เลยทีเดียว (กดเลือกไว้แต่ไม่ซื้อ) แน่นอนว่าดูเป็นอัตราที่สูง แต่…ยังมีวิธีเป็นพันวิธีที่จะลดเปอร์เซ็นต์ตรงนี้ลง หรือแม้แต่ใช้ remarketing ที่ดีเพื่อจับการซื้อที่ยังไม่ได้ซื้อเหล่านั้น

5. ผลตอบแทนจากค่าโฆษณาหรือ ROAS : ผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นกุญแจสำคัญใน E-commerce โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรากำลังลงทุนในการโฆษณาเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ของเรา

Metrics นี้ช่วยให้เราทราบว่าเรามีรายได้เท่าใดสำหรับการลงทุนในแต่ละบาทละสตางค์ และยังทำให้ทราบว่าการโฆษณาใช้ได้ผลหรือไม่ และเปรียบเทียบกับแหล่งขายอื่นๆ ด้วยนะ

ตัวอย่างสูตร : ROAS = รายได้จากการขาย / การลงทุน x 100

6. ผลิตภัณฑ์ที่มีผลลัพธ์ที่ดีกว่า : ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือการรู้ว่าผลิตภัณฑ์ใดมีผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นยอดขายหรือปริมาณการใช้ข้อมูล

ดังนั้นด้วยวิธีนี้ หากเราต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของ E-commerce หรือทำการแปลงเพื่อการใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้น เราจะรู้แล้วว่า URL ใดที่จะเริ่มดำเนินการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

7. การแปลงหรือการขาย : การแปลงและการขายนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญในเป้าหมายการเติบโตของ E-commerce เช่น ยิ่งมียอดขายมากเท่าไหร่ มูลค่าการซื้อขายและการเติบโตของ E-commerce ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ถึงแม้ว่าจะได้กับ Conversion ที่เติบโตและมูลค่าเฉลี่ยของคำสั่งซื้อเป็นเป้าหมายหลักในการวัดความสำเร็จของ E-commerce 

แต่หากพบว่าน่าสนใจ อย่าพลาดบล็อกเกี่ยวกับวิธีดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ E-commerce ของเรามากขึ้นน๊าาา

8. มูลค่าการสั่งซื้อเฉลี่ย : มูลค่าเฉลี่ยของคำสั่งซื้อมีค่าเท่ากับหรือสำคัญกว่ายอดขายด้วยซ้ำ และยังเป็นจำนวนเงินที่ลูกค้าแต่ละรายทิ้งไว้ใน E-commerce เมื่อซื้อสินค้าของเรา

ดังนั้นหากมูลค่าการสั่งซื้อเฉลี่ยของ E-commerce เพิ่มขึ้น แสดงว่ามาถูกทางแล้ว 

9. รายได้ตามแหล่งที่มาของการเข้าชม : หลังจากดูการเข้าชมแล้ว ให้ดูที่รายได้สำหรับแหล่งที่มาของการเข้าชมแต่ละแห่งว่าพวกเขาซื้อมากขึ้นจากอะไร เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงอีกประการหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้ซื้อของจากเราได้ง่ายขึ้น

10. การรับส่งข้อมูล และการรับส่งข้อมูลตามอุปกรณ์ : ก่อนที่เราจะมุ่งเน้นไปที่การขายหรือ Conversion ซึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้คือ ต้องรู้ว่ามีผู้ใช้กี่คนที่เข้าใช้เว็บไซต์ของเรา ทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน และถ้ายิ่งอยู่กับ E-commerce มานานพอ ก็ควรจะมีแบบรายปีด้วย!

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือ ต้องดูว่าผู้ใช้ของเราเข้าถึงจากที่ใด ซึ่งสิ่งนี้ช่วยปรับปรุงความสามารถในการใช้งานและการออกแบบ E-commerce โดยมุ่งเน้นไปที่ประเภทอุปกรณ์ที่ลูกค้าของเราเข้าถึงได้มากที่สุด 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : kiwop.com

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google  วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง  Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม