20 ม.ค. 2566

1110

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ by seo-winner.com

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว

1. ส่องกลยุทธ์ SEO ของคู่แข่ง : แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ธุรกิจออนไลน์ต่างหันมาให้ความสำคัญกับ SEO อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันด้วยเทคนิคต่างๆ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าห้ามคัดลอกคนอื่น นอกจากจะผิดกฎแล้วยังทำให้เรานั้นเดินตามรอยคนอื่น ซึ่งจะไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้นั่นเอง และสำหรับสิ่งที่ต้องเก็บข้อมูลจาก SEO คู่แข่งมีดังนี้

  1. เก็บข้อมูลเทคนิคการทำ SEO บนเว็บไซต์ว่าเป็นอย่างไร เช่นคะแนนเว็บไซต์, ทำอะไรบ้าง, การใช้คีย์เวิร์ด และอื่นๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์คู่แข่ง
  2. เก็บข้อมูล Traffic ของเว็บคู่แข่ง แล้วนำมาวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน และวิเคราะห์ประสิทธิภาพ SEO ของเราด้วย

2. สร้างเว็บบล็อก Content Blog แบบมีช่องคอมเมนต์ : การมีช่องทางให้ผู้คนได้คอมเมนต์เป็นอีกเทคนิคง่ายๆ ที่เราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้การทำ SEO เราดียิ่งขึ้น แต่ควรระวังผู้ไม่หวังดีมารีวิวแบรนด์เชิงลบ หรือมาก่อกวนให้ธุรกิจคุณเสียหายได้!

3. ใช้ Keyword แบบ Longtail ร่วมด้วย : ตัวอย่างเช่นหากเราทำธุรกิจออนไลน์ที่ต้องโปรโมท "ร้านอาหาร" เพื่อให้ผู้คนคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์เรา ดังนั้นนอกเหนือจากคำว่า "ร้านอาหาร" ให้เสริมด้วย Longtail Keywords เข้าไปด้วยอย่างคำว่า ร้านอาหารอร่อย, ร้านอาหารยอดฮิต 2566, ร้านอาหารที่ไหนดีใกล้ฉัน หรือร้านอาหารสะอาดคุ้มค่า เป็นต้น ที่สำคัญควรใช้ให้เข้ากับบริบทในช่วงเวลานั้นๆ เริ่มจากศึกษาพฤติกรรมของผู้คนที่มีต่อร้านอาหาร เป็นต้น

4. ภาพประกอบก็ช่วยดัน SEO ได้ : นอกเหนือจากการเน้นเนื้อหาที่มีคุณภาพแล้ว ภาพประกอบก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะผู้คนจะดูที่ภาพก่อนเป็นหลัก ดังนั้นหากภาพดูมีความน่าสนใจ สวย มองแล้วสามารถเข้าใจในภาพรวมของเรื่องนั้นๆ ได้เลย จะเป็นตัวช่วยในการดัน SEO ได้ดีเลยล่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรทำไฟล์ภาพไซส์ที่ไม่ใหญ่เกิน 100KB จะทำให้โหลดง่าย โหลดไว ไม่เปลืองเน็ต นั่นเองครับ 

5. รู้จักการใช้เครื่องมือฟรีที่ช่วยทำ SEO : หากเรารู้จักเครื่องมือในการช่วยทำ SEO มากเท่าไหร่จะทำให้การทำ SEO ของเรานั้นง่ายมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบประมาณได้อย่างมากเลยล่ะ ดังนั้นเครื่องมือที่ต้องรู้จักและนำมาทดลองใช้งาน มีดังนี้

  1. เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์เบื้องต้น
  2. เครื่องมือช่วยหาไอเดียทำคอนเทนต์ SEO
  3. เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดฟรี

6. ลองทำ Content หรือ Podcast ที่มีประโยชน์กับสื่อมวลชน : นอกจากการทำ SEO เพื่อส่งเสริมการขายเพียงอย่างเดียวแล้ว การผลิตข้อมูล Content หรือ Podcast ของวงการธุรกิจที่มีประโยชน์กับข่าวสารที่นักข่าว บล็อกเกอร์ สามารถหยิบยกใช้ทำประกอบบทความได้ทันที ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคทำ SEO ฟรีๆ ประหยัดงบ   

7. มีพาร์ตเนอร์แลกบทความ Backlink : การทำ SEO ที่ไม่ให้เปลืองงบและได้ประสิทธิภาพสำหรับข้อนี้คือ การสร้าง Backlink หากทำได้เยอะยิ่งดี ยิ่งลิงก์ของเราถูกกล่าวถึงมากเท่าไหร่ Google ก็จะมองว่าลิงก์มีคุณภาพและทำให้ติดอันดับ SEO สำหรับธุรกิจสตาร์ตอัปที่มีงบน้อย ที่ไม่สามารถซื้อลิงก์จากเว็บใหญ่ๆ ได้

ดังนั้นเทคนิคการแลกบทความกับพาร์ตเนอร์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเราก็น่าทำเพราะ Win Win กันทั้งสองฝ่าย เช่น

  1. เราทำธุรกิจขายรถมือสองก็แลกคอนเทนต์กับธุรกิจประกันออนไลน์
  2. หรือเราทำธุรกิจโรงแรมก็แลกคอนเทนต์กับธุรกิจท่องเที่ยว ฯลฯ

8.  ให้ผู้ใช้งานจริง หรือลูกค้าของคุณ ทำคอนเทนต์ User-Generated Content (UGC) ให้ธุรกิจเรา : ธุรกิจสตาร์ทอัพนั้นเกิดมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้คน ดังนั้นการแนะนำเทคนิค "การให้ผู้ใช้งานจริงหรือลูกค้ามารีวิว" แบบ User-Generated Content (UGC)

นับว่าเป็นเทคนิคที่เหมาะกับธุรกิจแบบ B2C ที่มีสินค้าและบริการที่สามารถรีวิวได้จริง เช่น การซื้อเป็นอย่างไร เล่าประสบการณ์การใช้งาน หรือจะเล่าฟีเจอร์เด่นของธุรกิจเราก็ได้!

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : neilpatel.com, growthengblog.com, officialgaetano.com, seranking.com, entrepreneur.com, thegrowthmaster.com

 

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม