19 เม.ย. 2566

1333

ข้อดีและข้อเสียของ Search Engine ในด้านการตลาด by seo-winner.com

ข้อดีและข้อเสียของ Search Engine ในด้านการตลาด

แน่นอนเมื่อเราพูดถึง search engines (เครื่องมือค้นหา) สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงจะเป็นไปอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจาก Google เนื่องจาก Google เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือการค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

เสิร์ชเอ็นจิ้นนั้นเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้คนค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงถือโอกาสมาแนะนำข้อดี/ข้อเสีย และประโยชน์ของเสิร์ชเอ็นจิ้น ในด้านการตลาดครับ

Search Engine คืออะไร

เสิร์ชเอ็นจิ้น คือ ระบบซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราค้นหาเว็บ หรือพูดอีกนัยหนึ่งเสิร์ชเอ็นจิ้นเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้คนค้นหาข้อมูลที่ต้องการโดยป้อนคำหลัก หรือคำที่เกี่ยวข้องในซอฟต์แวร์

ดังนั้นเมื่อเราใส่คีย์เวิร์ดของข้อมูลที่ต้องการ เครื่องมือค้นหาจะให้ผลลัพธ์ที่ละเอียดขึ้นและแม่นยำยิ่งขึ้นจากคีย์เวิร์ดที่เรากรอก และในส่วนของเครื่องมือค้นหาภายในเว็บไซต์จะช่วยให้เราสามารถค้นหาข้อมูลเฉพาะบนเว็บไซต์นั้น

แต่อย่างไรก็ตามปัจจุปันเสิร์ชเอ็นจิ้นต่างถูกพัฒนาไปอย่างมากตั้งแต่การมาของ AI เช่น บริษัท OpenAI ที่เปิดตัว ChatGPT ซึ่งเป็นแชตบอตที่สามารถตอบคำถามได้เสมือนมนุษย์ 

ต่อมาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ต่างพากันพัฒนา AI ของตนเองขึ้นมาเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับเทคโนโลยีของตนเอง โดยเฉพาะบริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้น ที่นำ AI มาช่วยขับเคลื่อนเครื่องมือการค้นหาของตนเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น 

  1. GOOGLE จะปล่อย SEARCH ENGINE ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ในเดือนหน้า
  2. Google เปิดตัว Bard เป็น Ai เชิงสนทนา ที่จะนำไปใช้กับ Google Search
  3. เสิร์ชเอนจิน (Search Engines) คืออะไร

SEO คืออะไร (เกี่ยวอะไรกับ search engine)

SEO ย่อมาจาก search engine optimization (การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา) ซึ่งหมายถึงกระบวนการปรับปรุงไซต์ของเรา เพื่อเพิ่มการมองเห็นเมื่อผู้คนค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราผ่านเครื่องมือการค้นหา เช่น Google, Yahoo, Bing และเครื่องมือค้นหาประเภทอื่นๆ อีกมากมาย

ดังนั้น ยิ่งเราทำ SEO ได้ดีเท่าไหร่ เรายิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นเท่านั้น ซึ่ง SEO จะทำงานโดยใช้บอทในการรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บต่างๆ จากไซต์หนึ่งไปยังอีกไซต์หนึ่ง และยังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหน้าเหล่านั้นและใส่ไว้ในดัชนี ดัชนีนี้ช่วยให้ผู้ค้นหาพบสิ่งที่ต้องการ จากนั้นอัลกอริทึมจะวิเคราะห์ดัชนีเพื่อพิจารณาว่าหน้าคำสั่งซื้อควรปรากฏในผลการค้นหา ดูเหมือนว่าหน้าจะขึ้นอยู่กับปัจจัยการจัดอันดับด้วย

แล้วข้อดีของการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหามีประโยชน์อย่างไร : แน่นอนนักการตลาดมักจะใช้ SEO ในการทำการตลาด เนื่องจาก SEO นั้นนับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของการตลาดดิจิทัล

เนื่องจากหลายคนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการนั้น ซึ่งนักธุรกิจจำนวนมากใช้ SEO เพื่อทำการตลาด และโฆษณาแบรนด์ของตนอ่านเพิ่มเติม...........

ข้อดีและข้อเสียของ Search Engine ในด้านการตลาด

ข้อดีของการใช้ Search Engine : นี่คือข้อดีของการใช้เครื่องมือค้นหาที่เราต้องรู้

1. ช่วยส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็ก : ข้อได้เปรียบที่สำคัญที่สุดของเครื่องมือการค้นหาของ Google คือ จะช่วยให้เราเติบโตทางธุรกิจ และ SEO ยังสร้างโอกาสในการขาย และมีประสิทธิภาพในการดึงความสนใจมาที่ธุรกิจของเราจากการค้นหาในท้องถิ่น โดยใช้วิธีการกำหนดเป้าหมายตามภูมิศาสตร์ การเข้าชมประเภทนี้ทำให้ SEO เป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการทำให้ธุรกิจขนาดเล็กเติบโตได้

2. การคลิกที่ยั่งยืน : ข้อดีอื่นๆ ของเครื่องมือค้นหา PPC (Pay Per Click)คือการคลิกที่ยั่งยืน แม้ว่าเราจะตัดสินใจที่จะจ่ายน้อยลงกับบริการ SEO ของเรา แต่ความพยายามที่เราได้ทำไปแล้ว เพื่อสร้างการเข้าชมจะยังคงแสดงผลต่อไป

3. สร้างการเข้าชมที่ตรงเป้าหมาย : ผู้คนมักจะใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อหาคำตอบและวิธีแก้ปัญหาสำหรับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา ดังนั้นเราสามารถใช้โอกาสนี้เพื่อรวบรวมลีดและธุรกิจ ด้วยการสร้างเว็บไซต์ที่ยอดเยี่ยม และใช้คำหลักที่เกี่ยวข้องซึ่งสามารถเชื่อมต่อและนำไซต์ของเราไปยังผู้ค้นหาได้

4. ผลลัพธ์ที่สามารถติดตามได้ : แน่นอนว่าเราสามารถติดตามหลายสิ่งหลายอย่างได้ในเครื่องมือการค้นหา เช่น เราสามารถดูปริมาณการเข้าชมไซต์ของเราได้, คำหลักของเราที่ถูกจัดอันดับ, เวลาที่ผู้เยี่ยมชมค้นหา และใช้เวลาในการดูหน้าเว็บของเราโดยใช้ซอฟต์แวร์ seo

5. ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค : สำหรับข้อได้เปรียบของ Google คือได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค แน่นอนว่าเป็นตัวเลือกที่น่าเชื่อถือ เมื่อผู้คนต้องการคำตอบอย่างรวดเร็วและวิธีแก้ปัญหาสำหรับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา พวกเขาจะพบโดยอัตโนมัติโดยใช้เครื่องมือค้นหาเพราะมันรวดเร็วและเชื่อถือได้

ข้อเสียของการใช้ Search Engine : นี่คือข้อเสียของการใช้เครื่องมือค้นหาที่เราต้องรู้

1. ไม่รับประกันผลลัพธ์ : เนื่องจากมีตัวแปรมากมายเพื่อให้ได้มาซึ่งอันดับที่ดี ดังนั้นจึงไม่สามารถรับประกันผลลัพธ์ของตำแหน่ง SEO ของเราได้ เพียงแค่อดทนรอแล้วปรับปรุงให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ

2. การอัปเดตอัลกอริทึม : เครื่องมือค้นหาและ Google มักจะอัปเดตเปลี่ยนอัลกอริทึมเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้น แต่การอัปเดตและเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมอย่างต่อเนื่องจะส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในอัลกอริทึมสามารถเลื่อนอันดับเว็บไซต์ได้ แต่การเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมจะช่วยให้ผู้บริโภคได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

3. Keyword ที่แข่งขันได้ยาก : โดยปกติแล้วคู่แข่งมักจะพยายามจัดอันดับด้วยคำหลักเดียวกันกับเรา ซึ่งในการแก้ปัญหานี้เราต้องค้นหาคำหลักที่แข่งขันกันเพื่อให้เราได้รับอันดับที่สูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถใช้เครื่องมือวิจัยคำหลัก เพื่อช่วยให้เราค้นหาคำหลักที่ดีสำหรับเว็บไซต์ของเรา

4. ผลลัพธ์ต้องใช้เวลา : เมื่อเราใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อค้นหาบางอย่าง เราจะต้องใช้เวลามันจะไม่ปรากฏเป็นแฟลช เนื่องจากเครื่องมือค้นหาต้องใช้เวลาในการจัดทำดัชนีเนื้อหาของแคมเปญ SEO หากเราต้องสร้างการเข้าชมทันที เราต้องใช้วิธีอื่น เช่น ใช้โฆษณาแบบเสียเงินเป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ  

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ginee

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม