07 เม.ย. 2566

254

ข้อดีของการทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล by seo-winner.com

ข้อดีของการทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล

ในบทความก่อนหน้านี้ที่เราได้แนะนำ วิธีการเขียน Content สำหรับผู้เริ่มต้น หรือการเขียน Content ในเทคนิคต่างๆ เพื่อผลลัพธ์ทางการตลาด

ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้มาแนะนำข้อดีของ “การทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม หากเราทำ Content ในช่วงเทศกาลได้ถูกจุด Touchpoint ของกลุ่มเป้าหมายในช่วงเวลานั้นๆ 

อาจทำให้กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบ และส่งผลดีตามมา เช่น การแชร์ Content, การรับรู้ถึงแบรนด์, การขาย, การได้กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ และอื่นๆ อีกมากมาย 

ความแตกต่างระหว่าง คอนเทนต์ทั่วไป VS คอนเทนต์เทศกาล

Seasonal Content (คอนเทนต์เทศกาล) ถือว่าเป็นประเภทหนึ่งของคอนเทนต์ Pillar โดยคอนเทนต์เทศกาลจะแตกต่างจากคอนเทนต์ทั่วไป คือ การเล่าความเป็นมาเป็นไป และสิ่งที่น่าสนใจของเทศกาลนั้นๆ 

อีกทั้งเป็นการใช้วันของเทศกาลนั้นๆ มาเป็นวันพิเศษในการทำคอนเทนต์พิเศษ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ และเชื่อมโยงไปกับแบรนด์สินค้าและบริการ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแบรนด์ เป็นการซึมซับ สร้างการรับรู้ และความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันระหว่างผลิตภัณฑ์และลูกค้า เป็นต้น

ข้อดีของการทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล มีดังนี้

1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO บนเว็บไซต์

แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนจะไปสัมผัสกับสิ่งที่ต้องการก่อนเสมอ เช่นเดียวกับการทำ Content ในช่วงเทศกาลบนเว็บไซต์ เนื่องจากผู้คนจะค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลนั้นๆ ก่อนเสมอ เช่น ในพื้นที่นั้นมีการจัดงานเทศกาลอย่างไร, มีกิจกรรมอะไรบ้าง, อะไรน่าสนใจบ้าง, การเดินทาง หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น เมื่อเราทำ Content ได้ตรงประเด็นกับช่วงเทศกาลนั้นๆ จะทำให้เว็บไซต์ของเราสามารถค้นหาเจอง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากจำนวน Search Treand เพิ่มขึ้น นั่นเอง

2. ช่วยดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้

ในภาพรวมจะมีลูกค้าที่ซื้อสินค้าจับจ่ายใช้สอยอยู่เป็นประจำ หรือซื้อตามเทรนด์ต่างๆ เช่นเดียวกับในช่วงเทศกาลก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่เรียกว่า Seasonal Customer ที่จะมีพฤติกรรมเลือกซื้อสินค้าในวันพิเศษของเทศกาลนั้นๆ เช่นวันวาเลนไทน์จะค้นหาดอกกุหลาบและตุ๊กตาสวยๆ หรือที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น

ดังนั้น หากเรามีการทำ Content โปรโมทสินค้าและบริการทั้งที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลและไม่เกี่ยวข้องก็ตาม แต่มีการเล่าเรื่องในเทศกาลนั้นๆ ออกมาในจังหวะนั้นพอดี จะสามารถช่วยดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ให้รู้จักกับแบรนด์สินค้าของเราได้มากยิ่งขึ้น

3. ช่วยเสริมให้แบรนด์สินค้าดู Pro – active อยู่เสมอ

ในช่วงเทศกาลต่างๆ ในความรู้สึกของผู้คนนั้นจะเป็นช่วงเวลาพิเศษที่จะได้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่นทำกิจกรรมกับครอบครัวในวันหยุด 

ซึ่งเปรียบเสมือนการทำ Content อยู่อย่างสม่ำเสมอ และจะมีคอนเทนต์พิเศษในช่วงเทศกาลนั้นๆ เช่นการทำคอนเทนต์ที่ก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในหัวข้อเทศกาลนั้นๆ การทำคอนเทนต์ที่มีอะไรพิเศษๆ ในหัวข้อเทศกาลนั้นๆ 

โดยในมุมมองของนักการตลาด สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมให้แบรนด์มีความสดใหม่อยู่เสมอ อีกทั้งยังเป็นการปรับแต่ง Content ให้ตรงกับความสนใจของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ และในที่สุดจะเกิดการซึมซับ จากสิ่งที่พิเศษเหล่านี้ และอยากติดตามในความพิเศษนี้ไปเรื่อยๆ

4. ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเป้าหมาย (Brand Relationship) 

สำหรับ Content เทศกาลแน่นอนว่าจะต้องมี Content ที่เกี่ยวข้องกับไลฟสไตล์ของคนในช่วงนั้น ดังนั้นการสร้างประสบการณ์การมีส่วนร่วมถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งจะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้

เช่น การทำกิจกรรมลงพื้นที่ในช่วงเทศกาลนั้นๆ และดำเนินกิจกรรมที่น่าสนใจ หรือการสร้างการมีส่วนร่วมบนโซเชียล เช่นภาพวิดีโอ คำคม และกิจกรรมเกมต่างๆ เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกตื่นเต้น ได้ประโยชน์ และอินไปกับตัวแบรนด์นั้นๆ และจะส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นและเกิดทัศนคติที่ดีกับแบรนด์ยิ่งขึ้น นั่นเอง


 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย”  

 

 

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : klaocontent / Poom ldb

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม