07 เม.ย. 2566

580

ข้อดีของการทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล by seo-winner.com

ข้อดีของการทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล

ในบทความก่อนหน้านี้ที่เราได้แนะนำ วิธีการเขียน Content สำหรับผู้เริ่มต้น หรือการเขียน Content ในเทคนิคต่างๆ เพื่อผลลัพธ์ทางการตลาด

ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้มาแนะนำข้อดีของ “การทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม หากเราทำ Content ในช่วงเทศกาลได้ถูกจุด Touchpoint ของกลุ่มเป้าหมายในช่วงเวลานั้นๆ 

อาจทำให้กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบ และส่งผลดีตามมา เช่น การแชร์ Content, การรับรู้ถึงแบรนด์, การขาย, การได้กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ และอื่นๆ อีกมากมาย 

ความแตกต่างระหว่าง คอนเทนต์ทั่วไป VS คอนเทนต์เทศกาล

Seasonal Content (คอนเทนต์เทศกาล) ถือว่าเป็นประเภทหนึ่งของคอนเทนต์ Pillar โดยคอนเทนต์เทศกาลจะแตกต่างจากคอนเทนต์ทั่วไป คือ การเล่าความเป็นมาเป็นไป และสิ่งที่น่าสนใจของเทศกาลนั้นๆ 

อีกทั้งเป็นการใช้วันของเทศกาลนั้นๆ มาเป็นวันพิเศษในการทำคอนเทนต์พิเศษ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ และเชื่อมโยงไปกับแบรนด์สินค้าและบริการ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแบรนด์ เป็นการซึมซับ สร้างการรับรู้ และความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันระหว่างผลิตภัณฑ์และลูกค้า เป็นต้น

ข้อดีของการทำ Content Marketing ในช่วงเทศกาล มีดังนี้

1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO บนเว็บไซต์

แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนจะไปสัมผัสกับสิ่งที่ต้องการก่อนเสมอ เช่นเดียวกับการทำ Content ในช่วงเทศกาลบนเว็บไซต์ เนื่องจากผู้คนจะค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลนั้นๆ ก่อนเสมอ เช่น ในพื้นที่นั้นมีการจัดงานเทศกาลอย่างไร, มีกิจกรรมอะไรบ้าง, อะไรน่าสนใจบ้าง, การเดินทาง หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น เมื่อเราทำ Content ได้ตรงประเด็นกับช่วงเทศกาลนั้นๆ จะทำให้เว็บไซต์ของเราสามารถค้นหาเจอง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากจำนวน Search Treand เพิ่มขึ้น นั่นเอง

2. ช่วยดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้

ในภาพรวมจะมีลูกค้าที่ซื้อสินค้าจับจ่ายใช้สอยอยู่เป็นประจำ หรือซื้อตามเทรนด์ต่างๆ เช่นเดียวกับในช่วงเทศกาลก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่เรียกว่า Seasonal Customer ที่จะมีพฤติกรรมเลือกซื้อสินค้าในวันพิเศษของเทศกาลนั้นๆ เช่นวันวาเลนไทน์จะค้นหาดอกกุหลาบและตุ๊กตาสวยๆ หรือที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น

ดังนั้น หากเรามีการทำ Content โปรโมทสินค้าและบริการทั้งที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลและไม่เกี่ยวข้องก็ตาม แต่มีการเล่าเรื่องในเทศกาลนั้นๆ ออกมาในจังหวะนั้นพอดี จะสามารถช่วยดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ให้รู้จักกับแบรนด์สินค้าของเราได้มากยิ่งขึ้น

3. ช่วยเสริมให้แบรนด์สินค้าดู Pro – active อยู่เสมอ

ในช่วงเทศกาลต่างๆ ในความรู้สึกของผู้คนนั้นจะเป็นช่วงเวลาพิเศษที่จะได้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่นทำกิจกรรมกับครอบครัวในวันหยุด 

ซึ่งเปรียบเสมือนการทำ Content อยู่อย่างสม่ำเสมอ และจะมีคอนเทนต์พิเศษในช่วงเทศกาลนั้นๆ เช่นการทำคอนเทนต์ที่ก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในหัวข้อเทศกาลนั้นๆ การทำคอนเทนต์ที่มีอะไรพิเศษๆ ในหัวข้อเทศกาลนั้นๆ 

โดยในมุมมองของนักการตลาด สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมให้แบรนด์มีความสดใหม่อยู่เสมอ อีกทั้งยังเป็นการปรับแต่ง Content ให้ตรงกับความสนใจของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ และในที่สุดจะเกิดการซึมซับ จากสิ่งที่พิเศษเหล่านี้ และอยากติดตามในความพิเศษนี้ไปเรื่อยๆ

4. ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเป้าหมาย (Brand Relationship) 

สำหรับ Content เทศกาลแน่นอนว่าจะต้องมี Content ที่เกี่ยวข้องกับไลฟสไตล์ของคนในช่วงนั้น ดังนั้นการสร้างประสบการณ์การมีส่วนร่วมถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งจะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้

เช่น การทำกิจกรรมลงพื้นที่ในช่วงเทศกาลนั้นๆ และดำเนินกิจกรรมที่น่าสนใจ หรือการสร้างการมีส่วนร่วมบนโซเชียล เช่นภาพวิดีโอ คำคม และกิจกรรมเกมต่างๆ เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกตื่นเต้น ได้ประโยชน์ และอินไปกับตัวแบรนด์นั้นๆ และจะส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นและเกิดทัศนคติที่ดีกับแบรนด์ยิ่งขึ้น นั่นเอง


 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย”  

 

 

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : klaocontent / Poom ldb

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม