08 ม.ค. 2567

614

ข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI by seo-winner.com

ข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้ปฏิวัติวิธีที่เราใช้ชีวิต ทำงาน และโต้ตอบกับเทคโนโลยี ด้านหนึ่งที่ AI มีความก้าวหน้าครั้งสำคัญคือ ในอุตสาหกรรมการตลาดดิจิทัล ด้วยการถือกำเนิดของเนื้อหาที่สร้างโดย AI นักการตลาดจึงสามารถสร้างเนื้อหาที่เป็นส่วนตัว ตรงเป้าหมาย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่นๆ เนื้อหาที่สร้างโดย AI ก็มีข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ในบทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านไปดูข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI ในอุตสาหกรรมการตลาดดิจิทัลกันครับ!

ข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI 

ขอบเขตที่จำกัด:

สำหรับเนื้อหา (Content) ที่สร้างโดย AI จะดีพอๆ กับข้อมูลที่ป้อนเท่านั้น ดังนั้นหากข้อมูลมีจำกัด เนื้อหาที่ถูกสร้างขึ้นก็จะมีจำกัดด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้เนื้อหาที่ต้องการความลึกมากขึ้น และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายไม่ได้

ปัญหาด้านคุณภาพ:

สำหรับเนื้อหาที่สร้างโดย AI อาจประสบปัญหาด้านคุณภาพ เช่น ข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ การพิมพ์ผิด และโครงสร้างประโยคที่ประติดประต่อน่าอึดอัดใจ ถึงแม้ว่า AI จะสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดและปรับปรุงได้ตลอดเวลา แต่ก็อาจต้องใช้เวลาในการผลิตเนื้อหาคุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอ 

ขาดความคิดสร้างสรรค์: 

ถึงแม้ว่า AI จะสามารถสร้างเนื้อหาได้เร็วขึ้น แต่ก็ขาดความคิดสร้างสรรค์และความฉลาดทางอารมณ์ของมนุษย์ ด้วยเหตุนี้เนื้อหาที่สร้างโดย AI จึงอาจต้องการความสามารถทางอารมณ์มากขึ้น ในการเชื่อมต่อกับผู้ชม ซึ่งอาจจำกัดประสิทธิภาพของเนื้อหา     

ข้อกังวลด้านจริยธรรม:

สำหรับข้อกังวลด้านจริยธรรม เกี่ยวข้องกับการใช้เนื้อหาที่สร้างโดย AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ เช่น การลอกเลียนแบบและการละเมิดลิขสิทธิ์ ยิ่ง AI มีความก้าวหน้ามากขึ้น นักการตลาดจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาที่ผลิตนั้นเป็นต้นฉบับ และไม่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น!

อัลกอริทึมลดคุณค่าของเนื้อหา:

Google ได้เปิดตัวการอัปเดตเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ในเดือนสิงหาคม 2022  โดยเน้นที่ "เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ที่เขียนโดยผู้คน เพื่อผู้คน" กล่าวต่อไปว่าโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา ค้นหาเนื้อหาจากมนุษย์ทำให้มีแนวทางปฏิบัติในการทำ SEO ที่สอดคล้องกันและน่าพึงพอใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การอัปเดตดูเหมือนว่าจะลงโทษเนื้อหาที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการจัดอันดับที่สูงขึ้น ในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา เนื่องจาก เครื่องมือ AI ประเมินผลลัพธ์ SEO ก่อนโดยไม่เข้าใจข้อความอย่างแท้จริง

ยังคงต้องมีการแก้ไขโดยมนุษย์:

เครื่องมือ AI รวมข้อมูลจากหลายเว็บไซต์เป็นชิ้นเดียว อาจมีการผสมผสานบางอย่างที่ต้องแก้ไข เช่น รายละเอียดสินค้าพร้อมพื้นผิวและสี โดยทั่วไปเป็นเพราะเครื่องมือ AI ไม่เข้าใจความหมายของคำคุณศัพท์

ไม่สามารถสร้างแนวคิดใหม่ได้: 

แน่นอนว่าเครื่องมือ AI ใช้ข้อมูลที่มีอยู่สำหรับเนื้อหา ซึ่งหมายความว่าเครื่องมือเหล่านี้ไม่สามารถเกิดแนวคิดใหม่ๆ ได้ เครื่องมือ AI ทำให้การคิดเนื้อหาใหม่ที่ครอบคลุมแนวคิดและหัวข้อที่กำลังมาแรงล่าสุดเป็นเรื่องยาก

การพิจารณาข้อจำกัดของเนื้อหาที่สร้างโดย AI เป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการขาดความคิดสร้างสรรค์ ขอบเขตที่จำกัด ปัญหาด้านคุณภาพ และข้อกังวลด้านจริยธรรม ด้วยการทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI นักการตลาดจึงสามารถตัดสินใจ โดยมีข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดของตน


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: techtarget / linkedin

 

บทความ

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางการติดต่ออย่างเป็นทางการบน LinkedIn แล้ว เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2024 เป็นช่องทางในการติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Search Engine ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer นักเขียนเนื้อหาออนไลน์ มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อกลยุทธ์ SEO เปรียบเสมือนฟันเฟืองหลักที่ขับเคลื่อนให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ดีจะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้น Traffic มากขึ้น แบรนด์หรือธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Content กับ SEO

Content กับ SEO

Content กับ SEO เป็นคู่หูที่ขาดไม่ได้สำหรับความสำเร็จในการทำเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและการใช้เทคนิค SEO อย่างเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์เติบโตและดึงดูดผู้ชมเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO เปรียบเสมือนการแข่งขันวิ่งมาราธอน เป้าหมายคือการนำเว็บไซต์ไปสู่หน้าแรกของผลการค้นหา เปรียบเสมือนแผนที่และเข็มทิศที่จะนำพาไปสู่ชัยชนะ ... อ่านเพิ่มเติม

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO เป็นจัดกลุ่มเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหา เพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ และช่วยให้สร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

 On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO หมายถึง การปรับแต่งเนื้อหาและองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เหมาะสมต่อทั้งผู้ใช้งานและตัวอัลกอริทึมของ Search Engine ทำให้เข้าใจได้ง่ายว่า เว็บไซต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Entertainment กับการทำ  SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจปัจจุบัน เพราะผู้คนใช้เวลากับสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ Digital Entertainment ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตผู้คนทั่วโลก และเติบโตอย่างรวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO สูตรเด็ดทำคลิป TikTok ให้ปัง ดึงดูดผู้ชม พุ่งสู่หน้า For You Page ในยุคที่ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลสุดฮิตใน 2024 ... อ่านเพิ่มเติม