08 ม.ค. 2567

294

ข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI by seo-winner.com

ข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้ปฏิวัติวิธีที่เราใช้ชีวิต ทำงาน และโต้ตอบกับเทคโนโลยี ด้านหนึ่งที่ AI มีความก้าวหน้าครั้งสำคัญคือ ในอุตสาหกรรมการตลาดดิจิทัล ด้วยการถือกำเนิดของเนื้อหาที่สร้างโดย AI นักการตลาดจึงสามารถสร้างเนื้อหาที่เป็นส่วนตัว ตรงเป้าหมาย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่นๆ เนื้อหาที่สร้างโดย AI ก็มีข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ในบทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านไปดูข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI ในอุตสาหกรรมการตลาดดิจิทัลกันครับ!

ข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI 

ขอบเขตที่จำกัด:

สำหรับเนื้อหา (Content) ที่สร้างโดย AI จะดีพอๆ กับข้อมูลที่ป้อนเท่านั้น ดังนั้นหากข้อมูลมีจำกัด เนื้อหาที่ถูกสร้างขึ้นก็จะมีจำกัดด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้เนื้อหาที่ต้องการความลึกมากขึ้น และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายไม่ได้

ปัญหาด้านคุณภาพ:

สำหรับเนื้อหาที่สร้างโดย AI อาจประสบปัญหาด้านคุณภาพ เช่น ข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ การพิมพ์ผิด และโครงสร้างประโยคที่ประติดประต่อน่าอึดอัดใจ ถึงแม้ว่า AI จะสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดและปรับปรุงได้ตลอดเวลา แต่ก็อาจต้องใช้เวลาในการผลิตเนื้อหาคุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอ 

ขาดความคิดสร้างสรรค์: 

ถึงแม้ว่า AI จะสามารถสร้างเนื้อหาได้เร็วขึ้น แต่ก็ขาดความคิดสร้างสรรค์และความฉลาดทางอารมณ์ของมนุษย์ ด้วยเหตุนี้เนื้อหาที่สร้างโดย AI จึงอาจต้องการความสามารถทางอารมณ์มากขึ้น ในการเชื่อมต่อกับผู้ชม ซึ่งอาจจำกัดประสิทธิภาพของเนื้อหา     

ข้อกังวลด้านจริยธรรม:

สำหรับข้อกังวลด้านจริยธรรม เกี่ยวข้องกับการใช้เนื้อหาที่สร้างโดย AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ เช่น การลอกเลียนแบบและการละเมิดลิขสิทธิ์ ยิ่ง AI มีความก้าวหน้ามากขึ้น นักการตลาดจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาที่ผลิตนั้นเป็นต้นฉบับ และไม่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น!

อัลกอริทึมลดคุณค่าของเนื้อหา:

Google ได้เปิดตัวการอัปเดตเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ในเดือนสิงหาคม 2022  โดยเน้นที่ "เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ที่เขียนโดยผู้คน เพื่อผู้คน" กล่าวต่อไปว่าโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา ค้นหาเนื้อหาจากมนุษย์ทำให้มีแนวทางปฏิบัติในการทำ SEO ที่สอดคล้องกันและน่าพึงพอใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การอัปเดตดูเหมือนว่าจะลงโทษเนื้อหาที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการจัดอันดับที่สูงขึ้น ในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา เนื่องจาก เครื่องมือ AI ประเมินผลลัพธ์ SEO ก่อนโดยไม่เข้าใจข้อความอย่างแท้จริง

ยังคงต้องมีการแก้ไขโดยมนุษย์:

เครื่องมือ AI รวมข้อมูลจากหลายเว็บไซต์เป็นชิ้นเดียว อาจมีการผสมผสานบางอย่างที่ต้องแก้ไข เช่น รายละเอียดสินค้าพร้อมพื้นผิวและสี โดยทั่วไปเป็นเพราะเครื่องมือ AI ไม่เข้าใจความหมายของคำคุณศัพท์

ไม่สามารถสร้างแนวคิดใหม่ได้: 

แน่นอนว่าเครื่องมือ AI ใช้ข้อมูลที่มีอยู่สำหรับเนื้อหา ซึ่งหมายความว่าเครื่องมือเหล่านี้ไม่สามารถเกิดแนวคิดใหม่ๆ ได้ เครื่องมือ AI ทำให้การคิดเนื้อหาใหม่ที่ครอบคลุมแนวคิดและหัวข้อที่กำลังมาแรงล่าสุดเป็นเรื่องยาก

การพิจารณาข้อจำกัดของเนื้อหาที่สร้างโดย AI เป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการขาดความคิดสร้างสรรค์ ขอบเขตที่จำกัด ปัญหาด้านคุณภาพ และข้อกังวลด้านจริยธรรม ด้วยการทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของเนื้อหาที่สร้างโดย AI นักการตลาดจึงสามารถตัดสินใจ โดยมีข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดของตน


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: techtarget / linkedin

 

บทความ

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ซอฟต์แวร์การตลาดอัตโนมัติสามารถช่วยเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ได้โดยการนำข้อมูลไปใช้โดยการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

เราจะมาเปิด Checklist สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มธุรกิจ โดยสิ่งสำคัญของการเริ่มธุรกิจเรา ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย, พฤติกรรม, ความต้องการ, วิจัยตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

หากเราต้องการจ้างทำ SEO แต่ไม่แน่ใจว่าควรขอหรือหวังบริการใดบ้าง สามารถดูแบบสำรวจต่อไปนี้โดย Search Engine Journal ช่วยเราได้มาก ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

รายงานล่าสุด Google อัปเดตเอกสาร Search Central สำหรับ Web Stories เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่พร้อมใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

การใช้ PR กับ SEO เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Reputation ของบุคคล องค์กรและเนื้อหาของเราต่อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งไม่ใช่เกี่ยวกับแค่เครื่องมือค้นหาเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เนื่องจากมีผู้คลิกรายการค้นหาทั่วไปจำนวนมาก เราจึงจำเป็นต้องใช้การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

การมีเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) มีบทบาทสำคัญในการรับประกันการมองเห็นเว็บไซต์ของเรา และความสำเร็จในสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง ... อ่านเพิ่มเติม

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับกลยุทธ์ SEO ของเราคืออะไร

เครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing มีเครื่องมือเช่น Google Search Console หรือ Bing Webmaster Tools ตามลำดับ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้เราดูตัวชี้วัดต่างๆ มากมาย เช่น การคลิก การแสดงผล อันดับเฉลี่ย ว่ามีการจัดทำดัชนีหรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย! ... อ่านเพิ่มเติม