14 ก.ย. 2566

644

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร by seo-winner.com

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

ในบทความนี้เราถือโอกาสมาเปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกันครับ!!!

ซึ่งการอัปเดตหลักแบบกว้างในเดือนมีนาคม 2023 ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ และทำให้เกิดการผันผวนอย่างมากในประเภทธุรกิจต่างๆ ในผลการค้นหาของ Google 

โดยการอัปเดตหลักแบบกว้างในเดือนสิงหาคม 2023 ได้เริ่มเปิดตัวในวันที่ 22 สิงหาคม 2023 และเสร็จสิ้นในอีก 16 วันต่อมาในวันที่ 7 กันยายน 2023 นี้เอง 

อ้างอิงข้อมูลจาก Semrush ที่ได้แสดงข้อมูลให้เห็นว่าการอัปเดตหลักในเดือนสิงหาคม 2023 ถึงจุดสูงสุดที่ 9.3 ในแง่ของความผันผวนของข้อมูล เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการอัปเดตหลักประจำเดือนมีนาคม 2023 การอัปเดตหลักดังกล่าวมีเพียงประมาณ 8 เวอร์ชันเท่านั้น!!

ภาพรวมของจุดสูงสุดสำหรับการอัปเดตทั้ง 2 ในช่วงเวลาที่เผยแพร่ 

การอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 มีความผันผวนอย่างมาก แต่การอัปเดตหลักในเดือนสิงหาคม 2023 กลับไม่มี

Oberstein ในนามของ Semrush ระบุว่า “เมื่อเทียบกับความผันผวนก่อนการอัปเดต การอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 มีความผันผวนโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าเมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม

สิ่งนี้สมเหตุสมผลเมื่อพิจารณาถึงแนวโน้มความผันผวน เนื่องจากเมื่อถึงเวลาที่มีการเปิดตัวอัปเดตอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม ระดับความผันผวนของอันดับก็ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว”

นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนในเปอร์เซ็นต์ของ URL ที่ติดอันดับ 10 อันดับแรกของผลการค้นหาของ Google ที่อยู่ในอันดับที่ 20 ขึ้นไปก่อนการอัปเดต เมื่อเปรียบเทียบการอัปเดตหลักในเดือนมีนาคมและสิงหาคม 2023

  • การอัปเดตหลักของ Google เดือนมีนาคม 2023: 8.7%
  • การอัปเดตหลักของ Google เดือนสิงหาคม 2023: 10.85%

จากมุมมองของความผันผวนสูงสุด เดือนสิงหาคมมีประสิทธิภาพมากกว่าการอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 ด้าน Mordy Oberstein ระบุว่า…

“หากคุณดูความผันผวนของอันดับที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับความผันผวนก่อนการอัปเดต การอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 ดูเหมือนจะมีความสำคัญมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม มีธุรกิจแนวดิ่งมากกว่าสองสามแห่งที่เห็นว่าความผันผวนเพิ่มขึ้นอย่างมากด้วยการอัปเดตล่าสุด”

เมื่อเปรียบเทียบตามตำแหน่ง การอัปเดตเดือนมีนาคมและสิงหาคม การอัปเดตเดือนสิงหาคมมีความผันผวนมากขึ้นตามข้อมูล

Shay Harel จาก Similarweb ได้ระบุว่า “เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มต่างๆ เราพบว่ากลุ่มค้าปลีกได้รับผลกระทบหนักที่สุดใน 3 อันดับแรกและ 5 อันดับแรก ตามมาด้วยกลุ่มการเงิน และเรายังเห็นว่ากลุ่มด้านสุขภาพมีระดับความผันผวนต่ำที่สุด”

และเขาได้กล่าวเสริมว่า “สิ่งที่น่าสนใจคือเราเห็นความผันผวนเพิ่มขึ้นถึง 51% ในวันสุดท้าย ซึ่งลดลงในช่วงสุดสัปดาห์”

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัปเดตหลักเดือนสิงหาคม 2023

การอัปเดตนี้มีขนาดที่ใหญ่ แต่ไม่ได้รู้สึกร้อนแรงมากนัก เนื่องจากความผันผวนอย่างต่อเนื่องที่เราพบในการค้นหาของ Google ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดย Google ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรพิจารณา หากเราได้รับผลกระทบด้านลบจากการอัปเดตหลักในอดีต

โดย Google ได้เสนอรายการคำถามเพื่อพิจารณาว่าเว็บไซต์ของเราได้รับผลกระทบจากการอัปเดตหลักหรือไม่ ซึ่ง Google ได้บอกว่าเราจะเห็นการฟื้นตัวเล็กน้อยระหว่างการอัปเดตหลัก แต่การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดที่เราจะเห็นคือ หลังจากการอัปเดตหลักอื่นๆ  

บทความที่เกี่ยวข้อง: Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023


 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: semrush.com / searchengineland.com

 

บทความ

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดแบบ MCN ต่อธุรกิจสินค้าออนไลน์

การตลาดที่ใช้ ครีเอเตอร์ คนดังในการช่วยโปรโมตสินค้าและแบรนด์ ใช้งบไม่เยอะ แต่ได้ผลดี ... อ่านเพิ่มเติม

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม