14 ก.ย. 2566

133

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร by seo-winner.com

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

ในบทความนี้เราถือโอกาสมาเปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกันครับ!!!

ซึ่งการอัปเดตหลักแบบกว้างในเดือนมีนาคม 2023 ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ และทำให้เกิดการผันผวนอย่างมากในประเภทธุรกิจต่างๆ ในผลการค้นหาของ Google 

โดยการอัปเดตหลักแบบกว้างในเดือนสิงหาคม 2023 ได้เริ่มเปิดตัวในวันที่ 22 สิงหาคม 2023 และเสร็จสิ้นในอีก 16 วันต่อมาในวันที่ 7 กันยายน 2023 นี้เอง 

อ้างอิงข้อมูลจาก Semrush ที่ได้แสดงข้อมูลให้เห็นว่าการอัปเดตหลักในเดือนสิงหาคม 2023 ถึงจุดสูงสุดที่ 9.3 ในแง่ของความผันผวนของข้อมูล เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการอัปเดตหลักประจำเดือนมีนาคม 2023 การอัปเดตหลักดังกล่าวมีเพียงประมาณ 8 เวอร์ชันเท่านั้น!!

ภาพรวมของจุดสูงสุดสำหรับการอัปเดตทั้ง 2 ในช่วงเวลาที่เผยแพร่ 

การอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 มีความผันผวนอย่างมาก แต่การอัปเดตหลักในเดือนสิงหาคม 2023 กลับไม่มี

Oberstein ในนามของ Semrush ระบุว่า “เมื่อเทียบกับความผันผวนก่อนการอัปเดต การอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 มีความผันผวนโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าเมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม

สิ่งนี้สมเหตุสมผลเมื่อพิจารณาถึงแนวโน้มความผันผวน เนื่องจากเมื่อถึงเวลาที่มีการเปิดตัวอัปเดตอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม ระดับความผันผวนของอันดับก็ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว”

นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนในเปอร์เซ็นต์ของ URL ที่ติดอันดับ 10 อันดับแรกของผลการค้นหาของ Google ที่อยู่ในอันดับที่ 20 ขึ้นไปก่อนการอัปเดต เมื่อเปรียบเทียบการอัปเดตหลักในเดือนมีนาคมและสิงหาคม 2023

  • การอัปเดตหลักของ Google เดือนมีนาคม 2023: 8.7%
  • การอัปเดตหลักของ Google เดือนสิงหาคม 2023: 10.85%

จากมุมมองของความผันผวนสูงสุด เดือนสิงหาคมมีประสิทธิภาพมากกว่าการอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 ด้าน Mordy Oberstein ระบุว่า…

“หากคุณดูความผันผวนของอันดับที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับความผันผวนก่อนการอัปเดต การอัปเดตหลักในเดือนมีนาคม 2023 ดูเหมือนจะมีความสำคัญมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม มีธุรกิจแนวดิ่งมากกว่าสองสามแห่งที่เห็นว่าความผันผวนเพิ่มขึ้นอย่างมากด้วยการอัปเดตล่าสุด”

เมื่อเปรียบเทียบตามตำแหน่ง การอัปเดตเดือนมีนาคมและสิงหาคม การอัปเดตเดือนสิงหาคมมีความผันผวนมากขึ้นตามข้อมูล

Shay Harel จาก Similarweb ได้ระบุว่า “เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มต่างๆ เราพบว่ากลุ่มค้าปลีกได้รับผลกระทบหนักที่สุดใน 3 อันดับแรกและ 5 อันดับแรก ตามมาด้วยกลุ่มการเงิน และเรายังเห็นว่ากลุ่มด้านสุขภาพมีระดับความผันผวนต่ำที่สุด”

และเขาได้กล่าวเสริมว่า “สิ่งที่น่าสนใจคือเราเห็นความผันผวนเพิ่มขึ้นถึง 51% ในวันสุดท้าย ซึ่งลดลงในช่วงสุดสัปดาห์”

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัปเดตหลักเดือนสิงหาคม 2023

การอัปเดตนี้มีขนาดที่ใหญ่ แต่ไม่ได้รู้สึกร้อนแรงมากนัก เนื่องจากความผันผวนอย่างต่อเนื่องที่เราพบในการค้นหาของ Google ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดย Google ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรพิจารณา หากเราได้รับผลกระทบด้านลบจากการอัปเดตหลักในอดีต

โดย Google ได้เสนอรายการคำถามเพื่อพิจารณาว่าเว็บไซต์ของเราได้รับผลกระทบจากการอัปเดตหลักหรือไม่ ซึ่ง Google ได้บอกว่าเราจะเห็นการฟื้นตัวเล็กน้อยระหว่างการอัปเดตหลัก แต่การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดที่เราจะเห็นคือ หลังจากการอัปเดตหลักอื่นๆ  

บทความที่เกี่ยวข้อง: Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023


 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: semrush.com / searchengineland.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม