23 พ.ย. 2565

303

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก! by seo-winner.com

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

ในยุคดิจิทัลไม่อาจที่จะปฏิเสธไปได้เลยว่า การทำการตลาดออนไลน์ควบคู่ไปกับการมีหน้าร้านนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากมีการสืบค้นหาข้อหาข้อมูลและเปรียบเทียบสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อก่อนเสมอ

ดังนั้นในปัจจุบันจึงเต็มไปด้วยธุรกิจออนไลน์ และสิ่งที่สำคัญคือกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่มีการแข่งขันกันอย่างสูงเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด 

ฉะนั้นจึงเกิด “ข้อมูล” อย่างมหาศาลที่ผู้บริโภคสามารถเลือกได้ และนำมาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อได้ แน่นอนครับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมากก็คือ “เว็บไซต์” ซึ่งเว็บไซต์เปรียบเสมือนตัวกลางในการกระจายข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของเรา เช่น การสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์, การสร้างตัวตน, การสร้างความน่าเชื่อถือและอื่นๆ อีกมากมาย

จึงทำให้เกิดเอเจนซี หรือฟรีแลนซ์จำนวนมากที่รับทำเว็บไซต์แน่นอนว่านักการตลาดหลายท่านอาจจะไม่มีความรู้เรื่องนี้มากเท่าไหร่นัก ได้แค่เพียงจ่ายเงินเพื่อให้ได้เว็บไซต์เป็นของตนเอง

แต่เท่านั้นยังไม่พอ ซึ่งการทำเว็บไซต์มีอะไรมากกว่านั้นมากๆ เช่น เมื่อทำเว็บไซต์แล้วก็ต้องทำ SEO ด้วย เพื่อให้ติดอันดับบนผลการค้นหาของ Google และให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้

แต่....เราจะยังไม่ลงลึกถึงขนาดนั้น ซึ่งบทความนี้เราจะพามารู้จักกับสิ่งแรกที่ควรคำนึงก่อน คือ "จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก" นั่นเองครับ

 

1. สิ่งแรกเลยที่เราควรพิจารณาคือ “การประสานงานที่ดี” : เราต้องดูตั้งแต่บทสนทนาแรกที่เราติดต่อไปคุยเรื่องการทำเว็บไซต์ ว่าทางบริษัทเขาให้คำปรึกษาดีแค่ไหน มีความเป็นมืออาชีพไหม ให้คำแนะนำในการเลือกทำเว็บไซต์ได้ดีเท่าไหร่ แน่นอนว่าบริษัทที่รับทำเว็บไซต์ที่ดูเป็นมืออาชีพ มักจะมีการติดต่อประสานงานผ่าน Email เนื่องจากเราสามารถเก็บไว้เป็นหลักฐานการพูดคุยและการบรีฟงานเอาไว้ได้

และที่สำคัญต้องมีช่องทางที่สามารถติดต่อพูดคุยและติดตามงานได้ง่าย เช่นทาง Email หรือ LINE เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่น และเข้าใจตรงกันให้มากที่สุดในการทำงานร่วมกันนั่นเองครับ

2. เข้าใจในธุรกิจของเรา : ไม่เพียงแค่จ้างทำเว็บไซต์เพียงอย่างเดียว แต่เราต้องดูด้วยว่าผู้รับทำเว็บไซต์นั้นมีความรู้และเข้าใจธุรกิจที่เราทำได้ดีมากน้อยเพียงใด เนื่องจากสิ่งนี้จะส่งผลโดยตรงเกี่ยวกับการเริ่มออกแบบเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์เกี่ยวกับธุรกิจของเราได้ แน่นอนว่าจะส่งผลไปถึงการปิดการขายได้

เพราะถ้าผู้ทำเว็บไซต์ไม่มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจของเราเลย ว่าควรทำเว็บไซต์ให้ออกมาในรูปแบบไหน อะไรคือสิ่งสำคัญ จับต้นชนปลายไม่ถูก ก็อาจทำให้เว็บไซต์ของเราไร้ประสิทธิภาพได้ และที่สำคัญอาจทำให้เราปิดการขายบนเว็บไซต์ไม่ได้นั่นเองครับ

3. ให้คำปรึกษาและคำแนะนำได้ดีตลอดการทำงาน : ผู้รับทำเว็บไซต์จะต้องให้คำแนะนำ หรือมีตัวเลือกให้คุณได้พิจารณาตั้งแต่ต้นจนงานสำเร็จ เช่น การแนะนำว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นควรมีอะไรบ้าง หรืออะไรที่ไม่ควรมี ควรออกแบบในลักษณะไหนที่สามารถตอบโจทย์ด้านประสบการณ์ของผู้ใช้ หรือแบบไหนส่งผลดีต่อ SEO ซึ่งหากมีการแนะนำที่ดีทุกขั้นตอนจะทำให้งานสำเร็จไปด้วยดี ราบรื่น ไม่ติดขัด และทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้น สำเร็จออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยล่ะครับ

4. เข้าไปส่องดูตัวอย่างผลงานที่ผ่านมา : เราสามารถเข้าไปดูตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาได้ เช่น ในด้านของ UX/UI ผ่านไหม อยู่ในเกณฑ์ที่พึงพอใจไหม ความสวยงามเป็นอย่างไร ตอบโจทย์ในด้านประสบการณ์ของผู้ใช้ไหม ครั้งแรกที่กดเข้าไปในเว็บไซต์รู้สึกงงไหมว่าควรไปต่ออย่างไร และที่สำคัญต้องดูหน้าเว็บหรือโครงสร้างทุกอย่าง เช่นเนื้อหา หรืออื่นๆ ว่าส่งผลดีต่อ SEO ไหม เป็นต้น

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาได้ที่ : โครงสร้าง website

5. มีขั้นตอนการทำงานที่ “ชัดเจน” : หลังจากที่มีการติดต่อประสานงานพูดคุยตกลงที่จะเริ่มทำเว็บไซต์แล้ว สิ่งต่อมาเลยคือคุณต้องรู้ Timeline ของการทำงานอย่างชัดเจน (เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขณะทำงาน) เช่น จะเริ่มทำอะไรก่อน, จะต้องจ่ายเงินเป็นงวดๆ ไหมหรืออย่างไร, 

ในแต่ละเดือนต้องเสร็จตรงไหนบ้าง, กรอบการทำงานจากไหนถึงไหน, การตั้งเป้าหมายร่วมกัน, การกำหนดโครงสร้างเว็บไซต์, และการออกแบบไปจนถึงการพัฒนาไปสู่การใช้งานจริง เพื่อที่จะให้งานราบรื่น และค่าใช้จ่ายไม่บานปลายนั่นเองครับ

6. พิจารณาจากบริการหลังการขาย : ตั้งแต่ก่อนเริ่มจ้างทำเว็บไซต์ข้อที่ไม่ควรพลาดเลยคือ ต้องดูในส่วนของบริการหลังการขายด้วย นั่นคือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เช่น หากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นมา ผู้รับทำเว็บไซต์จะต้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลให้ไหม เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือเปล่า หรืออย่างไร และการแก้ปัญหานั้นก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานด้วย (แน่นอนว่าหากเลือกใช้บริษัทหรือเอเจนซีที่มีหลักแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ ก็จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้)

แน่นอนครับหากเรารู้แล้วว่าบริการหลังการขายมีอะไรบ้าง จะทำให้เรานั้นรู้สึกสบายใจ และไว้วางใจที่จะจ้างทำเว็บไซต์ได้มากขึ้น!

หวังว่าผู้อ่านจะได้รู้เกี่ยวกับการ “จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก” เนื่องจากเป็นสิ่งที่สำคัญมากของการทำเว็บไซต์ เช่น ค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไปค่อนข้างสูง ด้านการตลาด ความน่าเชื่อถือของธุรกิจ และอื่นๆ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องทั้งหมด

และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ซึ่ง wynnsoft-solution เรารับออกแบบเว็บไซต์ รับทำเว็บทุกรูปแบบ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”         

  

 

 

 

 ---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : thaibusinesssearch.com

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่  search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม