10 พ.ค. 2565

2902

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง by seo-winner.com

วิธีสังเกตเว็บไซต์ปลอม / หลอกหลวง

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาขึ้นมาเป็นอย่างมากและพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาเช่นเดียวกับการค้าขาย เนื่องด้วยการติดต่อสื่อสารที่ใช้เวลาไม่กี่ขั้นตอนไม่ต้องเดินทางก็สามารถสั่งสินค้าเหล่านั้นได้โดยการเลือกสินค้าส่งที่อยู่ข้อมูลส่วนตัวและโอนเงินจ่ายเพื่อรอรับสินค้า

แต่หารู้ไม่ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ถูกหลอกลวงโอนจ่ายแล้วไม่ได้สินค้า หรือการถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้เพื่อหลอกลวงในการทำธุรกรรมอื่นๆ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ ซึ่งเราอาจคิดว่าปลอดภัยแล้ว แต่บางครั้งแค่คลิกที่ปุ่มใดปุ่มหนึ่งก็อาจโดนโจรกรรมข้อมูลได้

บทความนี้เราจึงได้มาบอกวิธีการป้องกันตัวและรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีเหล่านี้เพื่อไม่เป็นการเสียทรัพย์สินหรือข้อมูลส่วนตัวนั่นเองครับ เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่าวิธีการดูว่าเว็บไซต์ปลอมมีลักษณะเป็นอย่างไรดูไว้เพื่อป้องกันตัวมีอะไรบ้างไปดูกันเล๊ยยย…

1. สินค้าราคาถูก (cheap products) แน่นอนครับหากบางเว็บไซต์มีสินค้าราคาที่ถูกเกินไป แต่นำเสนอคุณภาพที่เป็นของแท้ อย่ารีบซื้อให้ตรวจเช็กข้อมูลต่างๆ ให้ดีเสียก่อนและดูความน่าเชื่อถือของร้านด้วยเพราะคุณอาจโดนหลอกลวงได้ เช่น คุณอาจได้ของปลอมหรืออาจไม่ได้ของเลย เสียเงินด้วย มิหนำซ้ำอาจถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางที่ผิดก็ได้ เพราะฉะนั้นอยากฝากเตือนว่าดูให้ดีก่อนดูหลายๆ ร้าน หรือถ้ามีลิงก์ที่ไม่น่าเชื่อถืออย่ากดเข้าไปเป็นอันขาดครับ

2. ลิงก์ของที่อยู่เว็บไซต์ผิดปกติ (Unusual URL Name) เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาดูหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ก็เลือกดูสินค้าตามใจชอบเมื่อพอใจก็สั่งซื้อเลย แต่หารู้ไหมว่าบางเว็บไซต์นั้นถูกออกแบบมาให้เหมือนเว็บไซต์ร้านค้าจริงอย่างเป็นทางการ มีตัวตนจริง ซึ่งทำให้เหยื่อเกิดความหลงเชื่อ

แต่อยากให้ผู้อ่านได้สังเกตอีกอย่างหนึ่งก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน ก็คือ “ลิงก์เว็บไซต์” ซึ่งเว็บไซต์จริงจะตั้งชื่อให้จำง่ายตรงตามชื่อร้านสามารถจำได้ เช่น Amazon.com, Apple.com, Advice.co.th JIB.co.th นี่คือเว็บไซต์ที่เป็นจริง

ถ้าหากเมื่อใดที่เว็บไซต์มีชื่อลักษณะเช่นนี้ rbdmf.com, salesunglasses07.pw, esnrb.com, ok-rb.top ie88kfp99, ที่อักษรสลับกันมั่วให้คิดเสมอว่านี่คือเว็บไซต์ปลอม 

สุดท้ายนี้สามารถสังเกตได้อีกอย่างก็คือ โดเมนเนม (Domain Name) เช่น .com, .co.th, .in.th, advice.co.th bnn.in.thฯลฯ นี่คือของจริงที่ใช้กันทั่วไทย ถ้านอกเหนือจากนี้ เช่น .ABC .ZYX .8ZY ให้พึงระลึกไว้เสมอว่านี่คือลิงก์ปลอมครับ ตามภาพตัวอย่างต่อไปนี้

3. มีรูปแบบไวยากรณ์ที่ผิดและสะกดคำผิด (Frequent Grammar and Spelling Issues) นี่เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม ให้สังเกตดูที่คำพูดการบรรยายภาษา บางครั้งอาจถูกแปลมาเป็นภาษาไทยจากนักต้มตุ๋นชาวต่างชาติก็เป็นได้ ซึ่งการใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ ความถูกต้อง ดูแล้วมีความน่าเชื่อถือและการเอาใจใส่รายละเอียดต่างๆ 

“จุดสังเกต” ถ้าหากเว็บไซต์นั้นๆ ใช้ถ้อยคำที่ไม่ถูกต้อง การเขียนที่ผิด เขียนออกทะเล ไม่มีจุดประสงค์ อธิบายถึงสินค้านั้นๆ ในแบบที่ผิด สิ่งนี้ให้พึงระวังไว้ให้ดีนะครับว่านี่คือเว็บไซต์ปลอม พูดง่ายๆ ก็คือเว็บไซต์ขาดความเอาใจใส่ คล้ายกับสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกลวงนั่นเองครับ

4. รีวิวปลอม (fake review) บางครั้งอาจมีการรีวิวโดยนำสินค้าปลอมมารีวิวแต่คนดูไม่รู้ว่าสินค้าเหล่านั้นเป็นของปลอม เนื่องด้วยปัจจุบันการปลอมสินค้านั้นถ้าไม่สังเกตหรือนำมาเปรียบเทียบกันให้เห็นๆ แทบมองไม่ออกเลยว่าอันไหนเป็นของปลอมอันไหนเป็นของจริง และจุดสังเกตอื่นอีก เช่น

  1. มีคนแชร์คลิปรีวิวว่าโกง
  2. มีการพูดถึงในโซเชียลในทิศทางลบ
  3. มีการร้องเรียน
  4. การรีวิวสินค้าไม่ตรงปก
  5. เอาคลิปหรือข้อความการรีวิวของผู้อื่นมาลง (ใส่ลิงก์รีวิวคนอื่น)

ดังนั้นให้เสียเวลาสักนิดในการตรวจเช็กสิ่งเหล่านี้ให้ดีก่อนทุกครั้ง บางทีเข้ามาดูแค่ตัวสินค้ากับราคาเมื่อเกิดความพึงพอใจแล้วสั่งซื้อเลยคุณอาจจะโดนหลอกโดยไม่รู้ตัวครับ

บทความนี้หยิบยกขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักและรู้ทันกลโกงเหล่านี้ เพราะปัจจุบันกลโกงในเว็บไซต์มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การรีวิวไปจนถึงการโจมตีที่เป็นไวรัส หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยต่อผู้อ่าน เพื่อติดตัวไว้เป็นเกราะป้องกันครับ

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : thaiware.com

 

บทความ

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางการติดต่ออย่างเป็นทางการบน LinkedIn แล้ว เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2024 เป็นช่องทางในการติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Search Engine ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer นักเขียนเนื้อหาออนไลน์ มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อกลยุทธ์ SEO เปรียบเสมือนฟันเฟืองหลักที่ขับเคลื่อนให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ดีจะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้น Traffic มากขึ้น แบรนด์หรือธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Content กับ SEO

Content กับ SEO

Content กับ SEO เป็นคู่หูที่ขาดไม่ได้สำหรับความสำเร็จในการทำเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและการใช้เทคนิค SEO อย่างเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์เติบโตและดึงดูดผู้ชมเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO เปรียบเสมือนการแข่งขันวิ่งมาราธอน เป้าหมายคือการนำเว็บไซต์ไปสู่หน้าแรกของผลการค้นหา เปรียบเสมือนแผนที่และเข็มทิศที่จะนำพาไปสู่ชัยชนะ ... อ่านเพิ่มเติม

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO เป็นจัดกลุ่มเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหา เพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ และช่วยให้สร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

 On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO หมายถึง การปรับแต่งเนื้อหาและองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เหมาะสมต่อทั้งผู้ใช้งานและตัวอัลกอริทึมของ Search Engine ทำให้เข้าใจได้ง่ายว่า เว็บไซต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Entertainment กับการทำ  SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจปัจจุบัน เพราะผู้คนใช้เวลากับสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ Digital Entertainment ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตผู้คนทั่วโลก และเติบโตอย่างรวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO สูตรเด็ดทำคลิป TikTok ให้ปัง ดึงดูดผู้ชม พุ่งสู่หน้า For You Page ในยุคที่ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลสุดฮิตใน 2024 ... อ่านเพิ่มเติม