10 ส.ค. 2565

152

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?) by seo-winner.com

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

เมื่อพูดถึง Landing Page (แลนดิ้งเพจ) เชื่อว่ามีหลายคนที่สงสัยว่าคืออะไร เป็นอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร เพราะฉะนั้นก่อนที่จะรู้ว่า Landing Page คืออะไรเราต้องเข้าใจเกี่ยวกับ E-Commerce ก่อน เพราะเป้าหมายก็คือการเพิ่มยอดขาย อย่างไรก็ตามเมื่อเรารู้ว่า E-Commerce คืออะไรแล้ว เราก็ไปดูกันเลยว่า Landing Page คืออะไรและจะใช้งานอย่างไร

Landing Page คืออะไร : ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา โดยเฉพาะเป็นที่ที่ผู้เข้าชมมักไปถึง หลังจากคลิกลิงก์ในอีเมลหรือโฆษณาจาก Google, Bing, YouTube, Facebook, Instagram, Twitter หรือสถานที่ที่คล้ายกันบนเว็บนั่นเอง

Landing Page คือหัวใจหลักของ Online Marketing เลยก็ว่าได้ เพราะจุดเด่นที่ทำให้หน้า Landing Page เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเพิ่มอัตราการแปลงของแคมเปญการตลาดของคุณ ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการได้มาและเพิ่มโอกาสในการขายได้นั่นเองครับ

ความแตกต่างระหว่างหน้าแรกและหน้า Landing Page : จากภาพด้านล่าง คือเค้าโครงตัวอย่างภาพหน้าแรกและหน้า Landing Page ที่อยู่ข้างกันจะสังเกตเห็นได้ว่าหน้าแรกจะมีลิงก์อยู่อย่างมากมายและหน้า Landing Page จะมีลิงก์เดียว แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร?

แม้ว่าหน้าแรกจะมีสิ่งที่รบกวนอยู่อย่างมากมายอย่างเช่นลิงก์ต่างๆ โดยพื้นฐานแล้วเราสามารถเรียกมันได้ว่า “leaks” แทนลิงก์ได้ส่วนหน้า 

Landing Page นั้นจะเน้นเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นการมีลิงก์ในหน้า Landing Page จะมีน้อยหรือมีเพียงลิงก์เดียว แต่ที่สำคัญจะเพิ่ม Conversion เนื่องจากมีคลิกที่ยั่วเย้าน้อย และจะทำให้ผู้เข้าชมไม่ต้องสนใจคำกระตุ้นต่างๆ เลยในการตัดสินใจคลิก 

นั่นจึงกลายเป็นเหตุผลที่ว่านักการตลาดผู้เชี่ยวชาญต่างมักใช้หน้า Landing Page (เป็นจุดหมายเฉพาะปลายทางของผู้เข้าชม) 

ประเภทของหน้า Landing Page : ภาพด้านล่างคือเค้าโครงตัวอย่างเท่านั้น ดังนั้นคุณจะเห็นรูปแบบต่างๆ มากมายได้ทั่วไป (ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของธุรกิจ) 

หน้าของ Landing Page ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

1. Lead Generation Landing Pages: เรียกอีกอย่างว่า "lead gen" หรือ "lead capture" ซึ่งใช้แบบฟอร์ม (ตามรูปภาพข้างต้น) เป็นคำกระตุ้นการตัดสินใจ โดยแบบฟอร์มนี้จะรวบรวมข้อมูลลูกค้าเป้าหมายเกือบทุกครั้ง เช่น ชื่อ และที่อยู่ อีเมล ของผู้เข้าชม หรือทำรายการสั่งซื้อในหน้านั้นๆ เลย จุดสังเกตประเภทนี้ก็คือ "จะมีแบบฟอร์มให้กรอกนั่นเอง"

2. Clickthrough Landing Pages: ถูกใช้บ่อยโดยนักการตลาดอีคอมเมิร์ซและ Saas (ซอฟต์แวร์ในฐานะบริการ) ประเภทนี้จะเหมือนการเชิญชวน ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เกิดความอยากจะซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆ วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ หน้าการคลิกจะผ่านตรงไปยังการขายหรือบริการรับข้อมูล หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือจะมีปุ่มคลิกต่อไปยังหน้าอื่นแทนนั่นเอง

ข้อดีของ Landing Page 

  1. เพิ่มโอกาส Daily Pageview Per Visitor ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ได้รับคะแนนคุณภาพมากยิ่งขึ้น
  2. รองรับเป้าหมายของธุรกิจได้โดยตรง และที่สำคัญยังเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วย
  3. สร้างข้อมูลและข้อมูลเชิงลึก
  4. ช่วยเพิ่ม Conversion ได้มากขึ้นเมื่อเรามี Conversion มากขึ้นก็จะทำให้เรามีต้นทุนในการหาลูกค้าที่ถูกลง
  5. ช่วยในการตัดสินใจของผู้เข้าชมได้มากขึ้น เพราะเรากำหนดเป้าหมายไว้เพียงสิ่งเดียว อย่างเจาะจง!

ทั้งนี้หากเรารู้ว่า Landing Page คืออะไร มีข้อดีอย่างไร มีกี่ประเภท เราก็จะมีทางเลือกในการสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจมากยิ่งขึ้นครับ และอาจจะตอบโจทย์สำหรับการลงทุนของคุณก็เป็นไปได้ เพราะมันเป็นประโยชน์ทั้งตัวเราและผู้เข้าชมเว็บไซต์

อย่างไรก็ตามหวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จาก Landing Page ไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านสนใจอยากสร้างหน้า Landing Page สามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution.com ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : unbounce.com / mindphp.com

 

บทความ

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

หากคุณสามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้อย่างฉลาดคุณเองจะสามารถดึงดูดปริมาณการค้นหาทั่วไปได้อย่างอีกมากมายเลยล่ะ แต่!..หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดผิดเนื้อหาของคุณจะดึงดูดเฉพาะการเข้าชมที่มีมูลค่าต่ำหรือไม่มีเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

บทความนี้เราจึงถือโอกาสมาอธิบายว่า Web Directory ยังคงสำคัญกับ SEO อยู่หรือไม่ เราได้นำ 8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022 มาฝากกันครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Content  ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้วเครื่องมือใหม่  “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

Googerteller มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Web Application คืออะไร

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร  (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion (CV) หมายถึงยอดขายที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และการตลาดออนไลน์หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตอบสนองต่อโพสต์หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO  ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำการตลาดที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ... อ่านเพิ่มเติม

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ... อ่านเพิ่มเติม