10 ส.ค. 2565

1394

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?) by seo-winner.com

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

เมื่อพูดถึง Landing Page (แลนดิ้งเพจ) เชื่อว่ามีหลายคนที่สงสัยว่าคืออะไร เป็นอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร เพราะฉะนั้นก่อนที่จะรู้ว่า Landing Page คืออะไรเราต้องเข้าใจเกี่ยวกับ E-Commerce ก่อน เพราะเป้าหมายก็คือการเพิ่มยอดขาย อย่างไรก็ตามเมื่อเรารู้ว่า E-Commerce คืออะไรแล้ว เราก็ไปดูกันเลยว่า Landing Page คืออะไรและจะใช้งานอย่างไร

Landing Page คืออะไร : ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา โดยเฉพาะเป็นที่ที่ผู้เข้าชมมักไปถึง หลังจากคลิกลิงก์ในอีเมลหรือโฆษณาจาก Google, Bing, YouTube, Facebook, Instagram, Twitter หรือสถานที่ที่คล้ายกันบนเว็บนั่นเอง

Landing Page คือหัวใจหลักของ Online Marketing เลยก็ว่าได้ เพราะจุดเด่นที่ทำให้หน้า Landing Page เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเพิ่มอัตราการแปลงของแคมเปญการตลาดของคุณ ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการได้มาและเพิ่มโอกาสในการขายได้นั่นเองครับ

ความแตกต่างระหว่างหน้าแรกและหน้า Landing Page : จากภาพด้านล่าง คือเค้าโครงตัวอย่างภาพหน้าแรกและหน้า Landing Page ที่อยู่ข้างกันจะสังเกตเห็นได้ว่าหน้าแรกจะมีลิงก์อยู่อย่างมากมายและหน้า Landing Page จะมีลิงก์เดียว แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร?

แม้ว่าหน้าแรกจะมีสิ่งที่รบกวนอยู่อย่างมากมายอย่างเช่นลิงก์ต่างๆ โดยพื้นฐานแล้วเราสามารถเรียกมันได้ว่า “leaks” แทนลิงก์ได้ส่วนหน้า 

Landing Page นั้นจะเน้นเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นการมีลิงก์ในหน้า Landing Page จะมีน้อยหรือมีเพียงลิงก์เดียว แต่ที่สำคัญจะเพิ่ม Conversion เนื่องจากมีคลิกที่ยั่วเย้าน้อย และจะทำให้ผู้เข้าชมไม่ต้องสนใจคำกระตุ้นต่างๆ เลยในการตัดสินใจคลิก 

นั่นจึงกลายเป็นเหตุผลที่ว่านักการตลาดผู้เชี่ยวชาญต่างมักใช้หน้า Landing Page (เป็นจุดหมายเฉพาะปลายทางของผู้เข้าชม) 

ประเภทของหน้า Landing Page : ภาพด้านล่างคือเค้าโครงตัวอย่างเท่านั้น ดังนั้นคุณจะเห็นรูปแบบต่างๆ มากมายได้ทั่วไป (ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของธุรกิจ) 

หน้าของ Landing Page ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

1. Lead Generation Landing Pages: เรียกอีกอย่างว่า "lead gen" หรือ "lead capture" ซึ่งใช้แบบฟอร์ม (ตามรูปภาพข้างต้น) เป็นคำกระตุ้นการตัดสินใจ โดยแบบฟอร์มนี้จะรวบรวมข้อมูลลูกค้าเป้าหมายเกือบทุกครั้ง เช่น ชื่อ และที่อยู่ อีเมล ของผู้เข้าชม หรือทำรายการสั่งซื้อในหน้านั้นๆ เลย จุดสังเกตประเภทนี้ก็คือ "จะมีแบบฟอร์มให้กรอกนั่นเอง"

2. Clickthrough Landing Pages: ถูกใช้บ่อยโดยนักการตลาดอีคอมเมิร์ซและ Saas (ซอฟต์แวร์ในฐานะบริการ) ประเภทนี้จะเหมือนการเชิญชวน ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เกิดความอยากจะซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆ วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ หน้าการคลิกจะผ่านตรงไปยังการขายหรือบริการรับข้อมูล หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือจะมีปุ่มคลิกต่อไปยังหน้าอื่นแทนนั่นเอง

ข้อดีของ Landing Page 

  1. เพิ่มโอกาส Daily Pageview Per Visitor ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ได้รับคะแนนคุณภาพมากยิ่งขึ้น
  2. รองรับเป้าหมายของธุรกิจได้โดยตรง และที่สำคัญยังเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วย
  3. สร้างข้อมูลและข้อมูลเชิงลึก
  4. ช่วยเพิ่ม Conversion ได้มากขึ้นเมื่อเรามี Conversion มากขึ้นก็จะทำให้เรามีต้นทุนในการหาลูกค้าที่ถูกลง
  5. ช่วยในการตัดสินใจของผู้เข้าชมได้มากขึ้น เพราะเรากำหนดเป้าหมายไว้เพียงสิ่งเดียว อย่างเจาะจง!

ทั้งนี้หากเรารู้ว่า Landing Page คืออะไร มีข้อดีอย่างไร มีกี่ประเภท เราก็จะมีทางเลือกในการสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจมากยิ่งขึ้นครับ และอาจจะตอบโจทย์สำหรับการลงทุนของคุณก็เป็นไปได้ เพราะมันเป็นประโยชน์ทั้งตัวเราและผู้เข้าชมเว็บไซต์

อย่างไรก็ตามหวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จาก Landing Page ไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านสนใจอยากสร้างหน้า Landing Page สามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution.com ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : unbounce.com / mindphp.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม