01 ก.ย. 2565

537

Web Application คืออะไร by seo-winner.com

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น 

เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผลของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ซึ่งจะทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น และที่สำคัญผู้ใช้ยังสามารถใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ตในความเร็วต่ำได้ด้วย

อย่างไรก็ตามเว็บแอปพลิเคชันยังสามารถออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย (ทุกคนสามารถใช้ได้) จากองค์กรสู่บุคคล และด้วยเหตุผลหลายประการเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้กันทั่วไปอาจจะรวมไปถึงเว็บเมล, เครื่องคิดเลขออนไลน์, และร้านค้าอีคอมเมิร์ซด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นเว็บแอปพลิเคชันบางตัวสามารถเข้าถึงได้โดยเบราว์เซอร์เฉพาะเท่านั้น แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะส่วนใหญ่จะใช้ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเบราว์เซอร์ใดก็ตาม

ประโยชน์ของ Web application : เว็บแอปพลิเคชันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอย่างมากมาย และด้วยการใช้งานที่หลากหลายประโยชน์หลักๆ ของเว็บแอปพลิเคชันมีดังนี้

  1. สามารถเข้าถึง ได้ผ่านหลายเบราว์เซอร์
  2. สามารถเข้าถึงได้ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น แล็ปท็อป เดสก์ท็อป และสมาร์ทโฟน
  3. สามารถอนุญาตให้ผู้ใช้หลายคนเข้าถึงแอปพลิเคชันเวอร์ชันเดียวกันได้
  4. ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเว็บแอปฯ

Web Application ทำงานอย่างไร : แน่นอนครับไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเว็บแอปพลิเคชันผ่านเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Safari, Google Chrome และ Mozilla Firefox ได้เลย เพื่อให้เว็บแอปพลิเคชันทำงานจำเป็นต้องมีเว็บเซิร์ฟเวอร์, แอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์, และฐานข้อมูล ตัวอย่างเช่น

  1. เว็บเซิร์ฟเวอร์จะจัดการคำขอที่มาจากไคลเอนต์
  2. เซิร์ฟเวอร์แอปพลิเคชันจะร้องขอให้เสร็จสิ้น 
  3. ฐานข้อมูลสามารถใช้เก็บข้อมูลที่จำเป็นได้

อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชันมักมีวงจรการพัฒนาที่สั้นและสามารถสร้างร่วมกับทีมพัฒนาขนาดเล็กได้ ซึ่งเว็บแอปพลิเคชันส่วนใหญ่จะถูกเขียนด้วย JavaScript, HTML5 หรือ Cascading Style Sheets (CSS) 

โดยทั่วไปแล้วการเขียนโปรแกรมฝั่งไคลเอนต์จะใช้ภาษาเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยสร้างส่วนหน้าของแอปพลิเคชันได้ ดังนั้นการเขียนโปรแกรมฝั่งเซิร์ฟเวอร์เสร็จสิ้น ก็เพื่อสร้างสคริปต์ที่เว็บแอปจะใช้ โดยภาษาต่างๆ เช่น Python, Java และ Ruby ซึ่งมักใช้ในการเขียนโปรแกรมฝั่งเซิร์ฟเวอร์

เว็บแอปพลิเคชัน Vs เว็บไซต์ :

เว็บแอปพลิเคชัน Vs แอปพลิเคชันทั่วไป :

    

อย่างไรก็ตามบางบริษัทในปัจจุบันหันมาทำงานผ่านเว็บแอปพลิเคชัน แทนการทำงานผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพราะสามารถช่วยลดต้นทุนค่าโปรแกรม และถูกลิขสิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตามการทำงานทั้งสองยังคงทำงานควบคู่กันไปเพื่องานที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

และหวังว่าผู้อ่านจะได้รู้จัก Web Application ประโยชน์ของ Web Application และความแตกต่างของ Web Application กับ Application ทั่วไปมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution เรารับทำ WEB APPLICATION ออกแบบระบบเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยจัดเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กรและเพิ่มความน่าเชื่อถือต่อองค์กรของคุณได้

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : mangoconsultant.com / Thaiware.com / techtarget.com

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่  search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม