01 ก.ย. 2565

2176

Web Application คืออะไร by seo-winner.com

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น 

เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผลของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ซึ่งจะทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น และที่สำคัญผู้ใช้ยังสามารถใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ตในความเร็วต่ำได้ด้วย

อย่างไรก็ตามเว็บแอปพลิเคชันยังสามารถออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย (ทุกคนสามารถใช้ได้) จากองค์กรสู่บุคคล และด้วยเหตุผลหลายประการเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้กันทั่วไปอาจจะรวมไปถึงเว็บเมล, เครื่องคิดเลขออนไลน์, และร้านค้าอีคอมเมิร์ซด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นเว็บแอปพลิเคชันบางตัวสามารถเข้าถึงได้โดยเบราว์เซอร์เฉพาะเท่านั้น แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะส่วนใหญ่จะใช้ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเบราว์เซอร์ใดก็ตาม

ประโยชน์ของ Web application : เว็บแอปพลิเคชันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอย่างมากมาย และด้วยการใช้งานที่หลากหลายประโยชน์หลักๆ ของเว็บแอปพลิเคชันมีดังนี้

  1. สามารถเข้าถึง ได้ผ่านหลายเบราว์เซอร์
  2. สามารถเข้าถึงได้ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น แล็ปท็อป เดสก์ท็อป และสมาร์ทโฟน
  3. สามารถอนุญาตให้ผู้ใช้หลายคนเข้าถึงแอปพลิเคชันเวอร์ชันเดียวกันได้
  4. ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเว็บแอปฯ

Web Application ทำงานอย่างไร : แน่นอนครับไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเว็บแอปพลิเคชันผ่านเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Safari, Google Chrome และ Mozilla Firefox ได้เลย เพื่อให้เว็บแอปพลิเคชันทำงานจำเป็นต้องมีเว็บเซิร์ฟเวอร์, แอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์, และฐานข้อมูล ตัวอย่างเช่น

  1. เว็บเซิร์ฟเวอร์จะจัดการคำขอที่มาจากไคลเอนต์
  2. เซิร์ฟเวอร์แอปพลิเคชันจะร้องขอให้เสร็จสิ้น 
  3. ฐานข้อมูลสามารถใช้เก็บข้อมูลที่จำเป็นได้

อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชันมักมีวงจรการพัฒนาที่สั้นและสามารถสร้างร่วมกับทีมพัฒนาขนาดเล็กได้ ซึ่งเว็บแอปพลิเคชันส่วนใหญ่จะถูกเขียนด้วย JavaScript, HTML5 หรือ Cascading Style Sheets (CSS) 

โดยทั่วไปแล้วการเขียนโปรแกรมฝั่งไคลเอนต์จะใช้ภาษาเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยสร้างส่วนหน้าของแอปพลิเคชันได้ ดังนั้นการเขียนโปรแกรมฝั่งเซิร์ฟเวอร์เสร็จสิ้น ก็เพื่อสร้างสคริปต์ที่เว็บแอปจะใช้ โดยภาษาต่างๆ เช่น Python, Java และ Ruby ซึ่งมักใช้ในการเขียนโปรแกรมฝั่งเซิร์ฟเวอร์

เว็บแอปพลิเคชัน Vs เว็บไซต์ :

เว็บแอปพลิเคชัน Vs แอปพลิเคชันทั่วไป :

    

อย่างไรก็ตามบางบริษัทในปัจจุบันหันมาทำงานผ่านเว็บแอปพลิเคชัน แทนการทำงานผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพราะสามารถช่วยลดต้นทุนค่าโปรแกรม และถูกลิขสิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตามการทำงานทั้งสองยังคงทำงานควบคู่กันไปเพื่องานที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

และหวังว่าผู้อ่านจะได้รู้จัก Web Application ประโยชน์ของ Web Application และความแตกต่างของ Web Application กับ Application ทั่วไปมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution เรารับทำ WEB APPLICATION ออกแบบระบบเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยจัดเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กรและเพิ่มความน่าเชื่อถือต่อองค์กรของคุณได้

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : mangoconsultant.com / Thaiware.com / techtarget.com

 

บทความ

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางการติดต่ออย่างเป็นทางการบน LinkedIn แล้ว เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2024 เป็นช่องทางในการติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Search Engine ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer นักเขียนเนื้อหาออนไลน์ มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อกลยุทธ์ SEO เปรียบเสมือนฟันเฟืองหลักที่ขับเคลื่อนให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ดีจะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้น Traffic มากขึ้น แบรนด์หรือธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Content กับ SEO

Content กับ SEO

Content กับ SEO เป็นคู่หูที่ขาดไม่ได้สำหรับความสำเร็จในการทำเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและการใช้เทคนิค SEO อย่างเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์เติบโตและดึงดูดผู้ชมเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO เปรียบเสมือนการแข่งขันวิ่งมาราธอน เป้าหมายคือการนำเว็บไซต์ไปสู่หน้าแรกของผลการค้นหา เปรียบเสมือนแผนที่และเข็มทิศที่จะนำพาไปสู่ชัยชนะ ... อ่านเพิ่มเติม

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO เป็นจัดกลุ่มเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหา เพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ และช่วยให้สร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

 On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO หมายถึง การปรับแต่งเนื้อหาและองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เหมาะสมต่อทั้งผู้ใช้งานและตัวอัลกอริทึมของ Search Engine ทำให้เข้าใจได้ง่ายว่า เว็บไซต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Entertainment กับการทำ  SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจปัจจุบัน เพราะผู้คนใช้เวลากับสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ Digital Entertainment ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตผู้คนทั่วโลก และเติบโตอย่างรวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO สูตรเด็ดทำคลิป TikTok ให้ปัง ดึงดูดผู้ชม พุ่งสู่หน้า For You Page ในยุคที่ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลสุดฮิตใน 2024 ... อ่านเพิ่มเติม