26 เม.ย. 2566

112

Content Pillar คืออะไร  (รากฐานสำหรับการตลาดเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ) by seo-winner.com

Content Pillar คืออะไร (รากฐานสำหรับการตลาดเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ)

การสร้าง Content (เนื้อหาไม่ใช่เรื่องง่าย) แต่เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ อีกหนึ่งอย่างสำหรับกลยุทธ์ทางการตลาด…

ในความเป็นจริงแล้ว Content Marketing Institute (สถาบันการตลาดเนื้อหา) รายงานว่า 71% ของนักการตลาด B2B กล่าวว่า “Content นั้นมีความสำคัญมากๆ ซึ่งสิ่งนี้ไม่น่าแปลกใจเลยเมื่อเราพิจารณาว่านักการตลาดจำเป็นต้องสร้าง Content เพื่อกระตุ้นทุกขั้นตอนของวงจรการซื้อ หรือสร้างความโดดเด่น, ความน่าเชื่อถือ, การรับรู้, ภาพลักษณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย (ขึ้นอยู่กับไอเดียด้วย)”

Content Pillar คืออะไร

สำหรับ Content Pillar นั้นหากจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือตัวช่วยในการจัดระเบียบการสื่อสารตลาด เช่น การกำหนดแนวทางหรือเรื่องราวที่แบรนด์จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้มีทิศทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น 

ตัวอย่างเช่น การสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ แบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์ของเรา ที่เราอยากสื่อสารให้ลูกค้ารับรู้ หรือสิ่งที่ลูกค้านั้นอยากรู้ เป็นต้น    

หรือเราอาจจะศึกษาแนวทาง Content จากคู่แข่งได้ เช่น Content ไหนมีส่วนร่วมมาก และ Content ไหนมีส่วนร่วมน้อย หรืออื่นๆ ที่เราอยากรู้ และนำมาปรับใช้ให้ Content ของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังทำให้เรารู้ว่าธุรกิจอื่นๆ มี Pillar แบบไหนอีกด้วย

Content Pillar สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 แบบ

เรามาดูกันว่า Content Pillar มีอะไรบ้าง ควรทำอย่างไรให้การวางแผนคอนเทนต์มีระเบียบมากที่สุด โดย Content Pillar สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 แบบหลักๆ ดังนี้

  1. Campaign (แคมเปญ) : กิจกรรม โปรโมชัน และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับแคมเปญ
  2. Brand (ยี่ห้อ) : จะเป็น Content ที่นำเสนอเกี่ยวกับแบรนด์ สินค้าและบริการเป็นต้น
  3. Trend/Occasion (เทรนด์/โอกาส) : จะเป็นการสร้าง Content พิเศษสำหรับวันพิเศษ หรือเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้นๆ เป็นต้น
  4. Entertainment (ความบันเทิง) : จะเป็นการสร้างการมีส่วนร่วม จาก Content โดยจะเน้นไปที่ความสนุกสนาน หรือเทคนิคอื่นๆ ที่สร้างการมีส่วนร่วมเป็นต้น
  5. Gags (มุข) : จะเป็นการสร้าง Content ในด้านบวกและอัปเดตลงทุกวัน เพื่อสร้างวันเวลาดีๆ และพลังบวกให้แก่ผู้อ่านเป็นต้น

อย่างไรก็ตามการสร้าง Content Pillar นั้นไม่ได้กำหนดจุดตายตัวเสมอไป ซึ่งเราสามารถปรับใช้ สร้างสรรค์ไอเดีย และเนื้อหาใหม่ๆ ที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ (คิดนอกกรอบ)

Content Pillars และ SEO

การสร้าง Content Pillars บนเว็บเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหาของเรา ดังนั้นเลือกหัวข้อที่สำคัญเกี่ยวกับกิจกรรมบริษัทของเรา 

และเขียนภาพรวมกว้างๆ ที่โฮสต์บนเว็บไซต์ของเรา สำหรับแต่ละส่วน ให้ลิงก์ไปยังบล็อกโพสต์ที่มีข้อมูลเชิงลึกในแต่ละหัวข้อย่อย โมเดลแบบพูดและพูดนี้ช่วยให้ผู้ชมมีส่วนร่วม สร้างการเชื่อมโยงที่แน่นแฟ้น และทำให้ง่ายต่อการจัดลำดับความสำคัญของการสร้างเนื้อหาใหม่

ดังนั้น Pillar Page จึงมีความสำคัญกับ SEO โดยเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้อัลกอริทึมของ Google เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างคอนเทนต์ในเว็บไซต์ เป็นต้น

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : uplandsoftware.com 

 

บทความ

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

Microsoft จ่อเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) หวังสู้ Google

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสารเครื่องมือการค้นหา (search engine) พบว่า Microsoft เตรียมเพิ่ม search engine (Bing ใน ChatGPT) เพื่อหวังสู้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่  search engine และ shopping site

Bill Gates เผยผู้ช่วย AI จะมาแทนที่ search engine และ shopping site

22 พ.ค. 2566 Bill Gates (บิล เกตส์) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsof ได้ออกมาเผยว่า การแข่งขันด้านเทคโนโลยีนั้นคือ “การพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)” ... อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

วิเคราะห์การจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านมาชมการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ similarweb ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์ของท่านต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

79 สถิติ SEO ประจำปี 2566

หลังจากเข้าสู่ปี 2023 เป็นเวลาได้หลายเดือนเข้าไปแล้ว ฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำ "79 สถิติ SEO ประจำปี 2023" มาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถานะของ SEO ในปี 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

Top 5 เทรนด์พัฒนา Mobile App 2023

แน่นอนว่าภูมิทัศน์การพัฒนา mobile app นั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อมีเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น การติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในการสร้างแอปที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นมิตรกับผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

มาแล้ว! EDC Pitching เวทีประชันไอเดียชิงรางวัลกว่า 150,000 บาท (ศิลปะการป้องกันตัวจากภัยออนไลน์) หมดเขต 4 มิ.ย.

ล่าสุด ETDA ร่วมกับ Dek-D ได้จัดแคมเปญสำหรับใครที่เจ้าไอเดียกับ "ETDA Digital Citizen Pitching" หรือ #EDCPitching ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอดให้คนไทยรู้ทันภัยออนไลน์ ... อ่านเพิ่มเติม

Native apps คืออะไร

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ ... อ่านเพิ่มเติม

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

Google กำลังซุ่มพัฒนา Bard AI ให้มาอยู่บน Pixel Phone !!

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่า Google อยู่ระหว่างการดำเนินการนำ Bard AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนสมาร์ทโฟน Pixel Phone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google พัฒนาขึ้นมาเอง ... อ่านเพิ่มเติม

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

การแจ้งเตือนแบบพุชคืออะไร

สำหรับ Push Notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช) นับว่าเป็นอีกส่วนสำคัญอีกส่วนของกลยุทธ์นักการตลาดแอป โดยผู้ใช้มือถือถึง 42% มักเลือกที่จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนแบบพุช (Push Notification) บนอุปกรณ์เอาไว้ ... อ่านเพิ่มเติม