26 เม.ย. 2566

608

Content Pillar คืออะไร  (รากฐานสำหรับการตลาดเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ) by seo-winner.com

Content Pillar คืออะไร (รากฐานสำหรับการตลาดเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ)

การสร้าง Content (เนื้อหาไม่ใช่เรื่องง่าย) แต่เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ อีกหนึ่งอย่างสำหรับกลยุทธ์ทางการตลาด…

ในความเป็นจริงแล้ว Content Marketing Institute (สถาบันการตลาดเนื้อหา) รายงานว่า 71% ของนักการตลาด B2B กล่าวว่า “Content นั้นมีความสำคัญมากๆ ซึ่งสิ่งนี้ไม่น่าแปลกใจเลยเมื่อเราพิจารณาว่านักการตลาดจำเป็นต้องสร้าง Content เพื่อกระตุ้นทุกขั้นตอนของวงจรการซื้อ หรือสร้างความโดดเด่น, ความน่าเชื่อถือ, การรับรู้, ภาพลักษณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย (ขึ้นอยู่กับไอเดียด้วย)”

Content Pillar คืออะไร

สำหรับ Content Pillar นั้นหากจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือตัวช่วยในการจัดระเบียบการสื่อสารตลาด เช่น การกำหนดแนวทางหรือเรื่องราวที่แบรนด์จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้มีทิศทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น 

ตัวอย่างเช่น การสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ แบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์ของเรา ที่เราอยากสื่อสารให้ลูกค้ารับรู้ หรือสิ่งที่ลูกค้านั้นอยากรู้ เป็นต้น    

หรือเราอาจจะศึกษาแนวทาง Content จากคู่แข่งได้ เช่น Content ไหนมีส่วนร่วมมาก และ Content ไหนมีส่วนร่วมน้อย หรืออื่นๆ ที่เราอยากรู้ และนำมาปรับใช้ให้ Content ของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังทำให้เรารู้ว่าธุรกิจอื่นๆ มี Pillar แบบไหนอีกด้วย

Content Pillar สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 แบบ

เรามาดูกันว่า Content Pillar มีอะไรบ้าง ควรทำอย่างไรให้การวางแผนคอนเทนต์มีระเบียบมากที่สุด โดย Content Pillar สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 แบบหลักๆ ดังนี้

  1. Campaign (แคมเปญ) : กิจกรรม โปรโมชัน และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับแคมเปญ
  2. Brand (ยี่ห้อ) : จะเป็น Content ที่นำเสนอเกี่ยวกับแบรนด์ สินค้าและบริการเป็นต้น
  3. Trend/Occasion (เทรนด์/โอกาส) : จะเป็นการสร้าง Content พิเศษสำหรับวันพิเศษ หรือเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้นๆ เป็นต้น
  4. Entertainment (ความบันเทิง) : จะเป็นการสร้างการมีส่วนร่วม จาก Content โดยจะเน้นไปที่ความสนุกสนาน หรือเทคนิคอื่นๆ ที่สร้างการมีส่วนร่วมเป็นต้น
  5. Gags (มุข) : จะเป็นการสร้าง Content ในด้านบวกและอัปเดตลงทุกวัน เพื่อสร้างวันเวลาดีๆ และพลังบวกให้แก่ผู้อ่านเป็นต้น

อย่างไรก็ตามการสร้าง Content Pillar นั้นไม่ได้กำหนดจุดตายตัวเสมอไป ซึ่งเราสามารถปรับใช้ สร้างสรรค์ไอเดีย และเนื้อหาใหม่ๆ ที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ (คิดนอกกรอบ)

Content Pillars และ SEO

การสร้าง Content Pillars บนเว็บเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหาของเรา ดังนั้นเลือกหัวข้อที่สำคัญเกี่ยวกับกิจกรรมบริษัทของเรา 

และเขียนภาพรวมกว้างๆ ที่โฮสต์บนเว็บไซต์ของเรา สำหรับแต่ละส่วน ให้ลิงก์ไปยังบล็อกโพสต์ที่มีข้อมูลเชิงลึกในแต่ละหัวข้อย่อย โมเดลแบบพูดและพูดนี้ช่วยให้ผู้ชมมีส่วนร่วม สร้างการเชื่อมโยงที่แน่นแฟ้น และทำให้ง่ายต่อการจัดลำดับความสำคัญของการสร้างเนื้อหาใหม่

ดังนั้น Pillar Page จึงมีความสำคัญกับ SEO โดยเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้อัลกอริทึมของ Google เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างคอนเทนต์ในเว็บไซต์ เป็นต้น

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : uplandsoftware.com 

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม