23 ก.ค. 2565

695

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร  (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM ) by seo-winner.com

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ถ้าจะให้เปรียบเทียบกันก็เปรียบเสมือนเหรียญสองด้านที่เป็นเหรียญเดียวกัน แต่มีการทำหน้าที่ ที่แตกต่างกันออกไปเกี่ยวกับแง่มุมของของการตลาด “บางครั้งคำสองคำนี้ถูกใช้ร่วมกัน แต่มีการทำงานที่คล้ายกันซึ่งไม่เหมือนกัน” ในส่วนนี้อาจสร้างความสับสนให้ใคร หลายๆ คนที่กำลังศึกษาเรียนรู้กลยุทธ์ SEO และ SEM อยู่นั่นเองครับ

ดังนั้นความแตกต่างระหว่าง SEO (Search Engine Optimization) และ SEM (Search Engine Marketing) มีความแตกต่างกันอย่างไร และทั้งสองทำงานร่วมกันอย่างไร แน่นอนผู้เชี่ยวชาญหลายคนเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของทั้งสองสิ่งนี้อย่างถ่องแท้อยู่แล้ว

หากผู้อ่านคือมือใหม่ที่อยากศึกษาเกี่ยวกับ SEO และ SEM ไปดูเลยครับ อาจเปิดมุมมองเปิดโอกาสให้กับกลยุทธ์ทางการตลาดให้ท่านสามารถนำไปปรับใช้ได้ในอนาคตครับ
SEO และ SEM ต่างกันอย่างไร

เมื่อเราพูดถึงความแตกต่างของของ SEO และ SEM หมายถึงเรากำลังพูดถึงแนวทางการทำงานที่แตกต่างกัน บางครั้ง SEO ถูกใช้เป็นคำร่วม ซึ่งรวมไปถึง SEM ด้วย โดยทั้ง 2 จะมีความแตกต่างกันดังนี้

1. SEO เกี่ยวกับการได้มา การใช้กลยุทธ์เฝ้าติดตามเพื่อแข่งขัน การวิเคราะห์รูปแบบการรับส่งข้อมูลแบบออร์แกนิก (แบบไม่ชำระเงิน) ส่วนมากจะใช้กลยุทธ์และเทคนิคเพื่อแข่งขันมากกว่า ซึ่งมีเสียเงินบ้างแบบฟรีก็มีตามส่วนขายต่างๆ บนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งเป้าหมายก็เพื่อติดอันดับบน Google เช่นกันครับ

2. SEM การโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่ายอย่างเคร่งครัดจึงแยกจาก SEO ซึ่ง SEM เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับทราฟฟิกผ่านโฆษณาแบบชำระเงินนั้นเอง

รายละเอียดเพิ่มเติม : SEO : seo-winner.com SEM : SEM คืออะไร

SEO และ SEM ทำงานร่วมกันอย่างไร

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้สำหรับแต่ละรายการจะแตกต่างกัน แต่ทั้งสองก็ที่เน้นกระแสการรับส่งข้อมูลครับ

ซึ่งผู้คนจะใช้ Search Engine เพื่อค้นหาสิ่งที่เขากำลังมองหา โดยพวกเขาสามารถค้นหาได้จากผลการค้นหาทั่วไป (SEO) หรือผลลัพธ์ที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (SEM) 

แน่นอนครับคนส่วนใหญ่มักค้นหาทางออนไลน์ก่อนที่จะซื้ออะไรก็ตามที่พวกเขาต้องการ ดังนั้นถ้าอยากให้ธุรกิจแข็งแกร่งและมีโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด การใช้ SEO และ SEM มาผสมผสานกันในเชิงกลยุทธ์ของทั้งสองอย่างก็จะช่วยเพิ่มการมองเห็นในระยะยาวและได้เปรียบครับ

SEO นั้นเป็นรากฐานสำหรับ SEM ที่ดี ดังนั้นเมื่อคุณตั้งค่าแต่ละรายการอย่างเหมาะสม คุณก็จะมีโอกาสได้รับการเข้าชมคุณภาพที่สูงและปรับปรุงอัตรา Conversion มากขึ้น 

ซึ่งหากคุณมีไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO และโฆษณาที่ได้รับการสนับสนุน โดยมีการกำหนดเป้าหมายอย่างถูกต้องโดยให้ keyword ที่เหมาะสม คุณก็จะมีโอกาสที่จะขึ้นแสดงที่ด้านบนของการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย แต่คุณจำเป็นต้องมี SEO เพื่อให้ Google เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณนั่นมีความน่าเชื่อถือเสียก่อน

หากคุณมีเว็บไซต์ที่ใหม่อยู่ ก็สามารถเลือกที่จะจัดลำดับความสำคัญของแคมเปญ PPC ก่อนได้ เนื่องจากใช้เวลาไม่นานในการติดอันดับ เพราะการจัดอันดับ SEO นั้นใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ถึงอย่างไรก็ควรทำทั้ง 2 อย่างนี้ควบคู่กันไปด้วยครับ

ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM 

แน่นอน SEO และ SEM ยังคงมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงต่อไปตามกาลเวลา เนื่องจาก Search Engine รายใหญ่กำลังมีการเปลี่ยนพารามิเตอร์สำหรับการจัดอันดับอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์อนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้นและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แต่ก็มีแนวทางการคาดเดาและอาจเป็นไปได้

UX (ประสบการณ์ผู้ใช้) จะยังคงมีความสำคัญต่อ SEO มากขึ้น นี่เป็นเทรนด์ปัจจุบันและเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล (เนื่องจาก Google ชอบไซต์ที่ใช้งานง่ายๆ)

ที่สำคัญโครงการ Accelerated Mobile (APM) ของ Google มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกในอนาคต โดย APM เป็นความร่วมมือระหว่างนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างไลบรารีโอเพนเซอร์ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ผู้สร้างหน้าเว็บที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ในอนาคต AI จะเข้ามามีส่วนร่วมกับ SEO มากยิ่งขึ้น เช่นกิจกรรมการค้นหาอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Internet of Things ที่มีความโดดเด่นมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งนี้จะเปลี่ยนลักษณะของการค้นหา ซึ่งจะทำให้เราสร้างโฆษณาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้นสำหรับ SEM

อย่างไรก็ตามในอนาคตข้างหน้าทุกอย่างจะเน้นที่ข้อมูลมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสร้างแคมเปญที่ตรงเป้าหมายและเป็นส่วนตัวจะง่ายขึ้น (ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ใช้ต่างก็มีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นไปด้วยครับ)

ดังนั้นไม่เพียงแต่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO และ SEM แต่ควรรู้ว่าทั้งสองอย่างนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ควรศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้มากๆ นะครับ เพราะแคมเปญการตลาดดิจิทัลจะมีความสำคัญอย่างยิ่งกับตลาดดิจิทัลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าครับ

หวังว่าบทความนี้จะสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO และ SEM ให้ผู้อ่านได้เข้าใจมากขึ้นและสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ทางการตลาดของท่านให้ดีมากยิ่งขึ้นครับถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : digitalmarketinginstitute.com  / seo-winner.com / PoomLdb

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม