23 ก.ค. 2565

121

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร  (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM ) by seo-winner.com

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ถ้าจะให้เปรียบเทียบกันก็เปรียบเสมือนเหรียญสองด้านที่เป็นเหรียญเดียวกัน แต่มีการทำหน้าที่ ที่แตกต่างกันออกไปเกี่ยวกับแง่มุมของของการตลาด “บางครั้งคำสองคำนี้ถูกใช้ร่วมกัน แต่มีการทำงานที่คล้ายกันซึ่งไม่เหมือนกัน” ในส่วนนี้อาจสร้างความสับสนให้ใคร หลายๆ คนที่กำลังศึกษาเรียนรู้กลยุทธ์ SEO และ SEM อยู่นั่นเองครับ

ดังนั้นความแตกต่างระหว่าง SEO (Search Engine Optimization) และ SEM (Search Engine Marketing) มีความแตกต่างกันอย่างไร และทั้งสองทำงานร่วมกันอย่างไร แน่นอนผู้เชี่ยวชาญหลายคนเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของทั้งสองสิ่งนี้อย่างถ่องแท้อยู่แล้ว

หากผู้อ่านคือมือใหม่ที่อยากศึกษาเกี่ยวกับ SEO และ SEM ไปดูเลยครับ อาจเปิดมุมมองเปิดโอกาสให้กับกลยุทธ์ทางการตลาดให้ท่านสามารถนำไปปรับใช้ได้ในอนาคตครับ
SEO และ SEM ต่างกันอย่างไร

เมื่อเราพูดถึงความแตกต่างของของ SEO และ SEM หมายถึงเรากำลังพูดถึงแนวทางการทำงานที่แตกต่างกัน บางครั้ง SEO ถูกใช้เป็นคำร่วม ซึ่งรวมไปถึง SEM ด้วย โดยทั้ง 2 จะมีความแตกต่างกันดังนี้

1. SEO เกี่ยวกับการได้มา การใช้กลยุทธ์เฝ้าติดตามเพื่อแข่งขัน การวิเคราะห์รูปแบบการรับส่งข้อมูลแบบออร์แกนิก (แบบไม่ชำระเงิน) ส่วนมากจะใช้กลยุทธ์และเทคนิคเพื่อแข่งขันมากกว่า ซึ่งมีเสียเงินบ้างแบบฟรีก็มีตามส่วนขายต่างๆ บนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งเป้าหมายก็เพื่อติดอันดับบน Google เช่นกันครับ

2. SEM การโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่ายอย่างเคร่งครัดจึงแยกจาก SEO ซึ่ง SEM เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับทราฟฟิกผ่านโฆษณาแบบชำระเงินนั้นเอง

รายละเอียดเพิ่มเติม : SEO : seo-winner.com SEM : SEM คืออะไร

SEO และ SEM ทำงานร่วมกันอย่างไร

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้สำหรับแต่ละรายการจะแตกต่างกัน แต่ทั้งสองก็ที่เน้นกระแสการรับส่งข้อมูลครับ

ซึ่งผู้คนจะใช้ Search Engine เพื่อค้นหาสิ่งที่เขากำลังมองหา โดยพวกเขาสามารถค้นหาได้จากผลการค้นหาทั่วไป (SEO) หรือผลลัพธ์ที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (SEM) 

แน่นอนครับคนส่วนใหญ่มักค้นหาทางออนไลน์ก่อนที่จะซื้ออะไรก็ตามที่พวกเขาต้องการ ดังนั้นถ้าอยากให้ธุรกิจแข็งแกร่งและมีโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด การใช้ SEO และ SEM มาผสมผสานกันในเชิงกลยุทธ์ของทั้งสองอย่างก็จะช่วยเพิ่มการมองเห็นในระยะยาวและได้เปรียบครับ

SEO นั้นเป็นรากฐานสำหรับ SEM ที่ดี ดังนั้นเมื่อคุณตั้งค่าแต่ละรายการอย่างเหมาะสม คุณก็จะมีโอกาสได้รับการเข้าชมคุณภาพที่สูงและปรับปรุงอัตรา Conversion มากขึ้น 

ซึ่งหากคุณมีไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO และโฆษณาที่ได้รับการสนับสนุน โดยมีการกำหนดเป้าหมายอย่างถูกต้องโดยให้ keyword ที่เหมาะสม คุณก็จะมีโอกาสที่จะขึ้นแสดงที่ด้านบนของการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย แต่คุณจำเป็นต้องมี SEO เพื่อให้ Google เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณนั่นมีความน่าเชื่อถือเสียก่อน

หากคุณมีเว็บไซต์ที่ใหม่อยู่ ก็สามารถเลือกที่จะจัดลำดับความสำคัญของแคมเปญ PPC ก่อนได้ เนื่องจากใช้เวลาไม่นานในการติดอันดับ เพราะการจัดอันดับ SEO นั้นใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ถึงอย่างไรก็ควรทำทั้ง 2 อย่างนี้ควบคู่กันไปด้วยครับ

ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM 

แน่นอน SEO และ SEM ยังคงมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงต่อไปตามกาลเวลา เนื่องจาก Search Engine รายใหญ่กำลังมีการเปลี่ยนพารามิเตอร์สำหรับการจัดอันดับอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์อนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้นและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แต่ก็มีแนวทางการคาดเดาและอาจเป็นไปได้

UX (ประสบการณ์ผู้ใช้) จะยังคงมีความสำคัญต่อ SEO มากขึ้น นี่เป็นเทรนด์ปัจจุบันและเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล (เนื่องจาก Google ชอบไซต์ที่ใช้งานง่ายๆ)

ที่สำคัญโครงการ Accelerated Mobile (APM) ของ Google มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกในอนาคต โดย APM เป็นความร่วมมือระหว่างนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างไลบรารีโอเพนเซอร์ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ผู้สร้างหน้าเว็บที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ในอนาคต AI จะเข้ามามีส่วนร่วมกับ SEO มากยิ่งขึ้น เช่นกิจกรรมการค้นหาอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Internet of Things ที่มีความโดดเด่นมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งนี้จะเปลี่ยนลักษณะของการค้นหา ซึ่งจะทำให้เราสร้างโฆษณาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้นสำหรับ SEM

อย่างไรก็ตามในอนาคตข้างหน้าทุกอย่างจะเน้นที่ข้อมูลมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสร้างแคมเปญที่ตรงเป้าหมายและเป็นส่วนตัวจะง่ายขึ้น (ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ใช้ต่างก็มีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นไปด้วยครับ)

ดังนั้นไม่เพียงแต่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO และ SEM แต่ควรรู้ว่าทั้งสองอย่างนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ควรศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้มากๆ นะครับ เพราะแคมเปญการตลาดดิจิทัลจะมีความสำคัญอย่างยิ่งกับตลาดดิจิทัลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าครับ

หวังว่าบทความนี้จะสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO และ SEM ให้ผู้อ่านได้เข้าใจมากขึ้นและสามารถนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ทางการตลาดของท่านให้ดีมากยิ่งขึ้นครับถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : digitalmarketinginstitute.com  / seo-winner.com / PoomLdb

 

บทความ

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล ... อ่านเพิ่มเติม

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions (ส่วนขยายรูปภาพ) เป็นส่วนขยายโฆษณาประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้กับโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยส่วนขยายโฆษณาเหล่านี้ใช้ได้ในระดับต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

การเพิ่มจำนวนยอดการเยี่ยมชมที่ผ่านเข้ามาในช่องทาง Search Engine ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า Organic Traffic คืออะไรและสำคัญอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

ในงาน googlemarketinglive ปี 2022 นี้ Google นั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นได้ และที่สำคัญยังได้เผยแนวทางใหม่ๆ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน ... อ่านเพิ่มเติม

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร  (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้จะ...... ... อ่านเพิ่มเติม