05 ส.ค. 2565

100

กลยุทธ์การขายของออนไลน์ by seo-winner.com

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

ทุกคนต่างก็ทราบกันดีว่าในปัจจุบันผู้คนต่างก็หันมาซื้อของออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะประเทศไทยโดยเฉลี่ยแล้วอยู่อันดับต้นๆ ของโลกเลย ด้วยหลายปัจจัยที่ทำให้ผู้คนนั้นหันมาซื้อของออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ เช่น จากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือความสะดวกสบายนั่นเอง

ด้วยกลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ไปดูกันเลย…

1. เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย : ก่อนลงทุนสิ่งแรกเลยคุณต้องศึกษาตลาดและกลุ่มเป้าหมายก่อนเสมอ เช่น พฤติกรรมลูกค้า ความชอบ รายได้ของกลุ่มเป้าหมาย อาชีพส่วนใหญ่ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งคุณสามารถศึกษาด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน 

เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นที่คุณจะสามารถนำข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ไปวิเคราะห์ และสร้างผลิตภัณฑ์ออกมาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดนั่นเอง สุดท้ายจะสามารถเพิ่มยอดขายและโอกาสขาดทุนน้อยลงนั่นเองครับ

2. วิเคราะห์เพื่อเรียนรู้วิธีที่ลูกค้าค้นหาร้านเราจากช่องทางไหนบ้าง : เราสามารถวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดได้หลายวิธี ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ เช่น Gooogle Analytics เพื่อค้นหาดูว่าลูกค้าสามารถซื้อสินค้าของเราได้ที่ช่องทางไหนบ้าง เพราะจะทำให้เรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมายมาจากช่องทางไหนบ้างและเริ่มใช้กลยุทธ์เพื่อดึงดูดได้เป็นขั้นตอนต่อไป

3. เสนอการขายที่ไม่เหมือนใคร : นำเสนอวิธีการขายด้วยวิธีที่แตกต่างจากคนอื่น ที่คนอื่นไม่ทำกัน เช่น เรื่องราวความเป็นไปเป็นมาของผลิตภัณฑ์ที่น่าดึงดูด หรือตัวคุณเอง เพื่อสร้างคุณค่าต่างๆ นั่นเอง

4. ลดความซับซ้อนของประสบการณ์ลูกค้า : หลายเว็บไซต์สร้างกลยุทธ์เพื่อให้คนค้นหาให้ได้ง่ายที่สุด และเมื่อทำการวิเคราะห์พบว่ามีคนเข้าชมไซต์เป็นจำนวนมาก แต่ผู้คนเหล่านั้นออกไปโดยไม่ซื้อสินค้า นั่นหมายความว่าประสบการณ์ของลูกค้าเป็นเหตุ รวมไปถึงความน่าเชื่อถือด้วย ดังนั้นควรปรับกลยุทธ์เพื่อให้น่าสนใจ

5. เน้นบริการลูกค้า : ลูกค้ามักให้ความสำคัญเกี่ยวกับการบริการไม่ว่าจะเป็นการบริการในรูปแบบใดก็ตาม รายงานของ Zendesk 84% ของผู้ตอบแบบสำรวจรายงานพบว่า : บริการของลูกค้านั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ ดังนั้นเริ่มปรับกลยุทธ์ได้เลยย

6. เพิ่มช่องทางการติดต่อบนเว็บไซต์ให้ง่ายที่สุด : นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พบว่าลูกค้าเริ่มใช้ช่องทางแชทเพื่อติดต่อสินค้ามากยิ่งขึ้น ดังนั้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับฟีเจอร์แชทให้มากยิ่งขึ้นและควรติดตามดูอย่างสม่ำเสมอ

7. สร้างขั้นตอนการชำระเงินให้ง่ายที่สุด : การชำระเงินเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ผู้ใช้ แต่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้นควรเสนอตัวเลือกการชำระเงินสำหรับแขก เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มที่ยาวเกินไป เช่น เขียนข้อความให้สั้น ใช้ปุ่มมาตรฐาน 

8. อย่าลืม SEO : ลูกค้ามักค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าก่อนเสมอ ดังนั้นคุณจะต้องปรับปรุงการจัดอันดับเครื่องมือการค้นหาเพื่อให้ลูกค้าหาคีย์เวิร์ดของคุณเจอ เพราะจากการศึกษาของ Statista ปี 2019 พบว่าการค้นหานำไปสู่ ​​65% ของเซสชันอีคอมเมิร์ซทั้งหมด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  SEO 

9. สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ : สิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจทุกอย่าง คือความน่าจดจำของแบรนด์ สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ซื้อแบรนด์ สโลแกนของแบรนด์ เทคนิคในการตั้งซื้อแบรนด์ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การออกแบบอัตลักษณ์

10. การคำนวณราคาต้นทุนและกำไร: ไม่ว่าการขายของด้วยวิธีการใดควรมีการคำนึงถึงค่าใช้จ่ายด้วย ต้นทุน กำไร ความคุ้มค่า โดยเฉพาะในเรื่องของการขายของออนไลน์การขนส่งสินค้านั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องคำนวณให้ถี่ถ้วน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การคำนวณ ROI ผลตอบแทน 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนย่อมมุ่งผลกำไร เช่นเดียวกับการขายของออนไลน์ที่เราได้กล่าวถึงข้างต้น ดังนั้นการเตรียมพร้อมสู่กลยุทธ์การขายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรศึกษาไว้ “เพื่อลดโอกาสในการขาดทุนและการเพิ่มยอดขาย”

ทั้งนี้ทั้งนั้นไอเดียความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยเสริมให้การขายของเรานั้นมีกลยุทธ์ที่เหนือกว่าและพัฒนาไปเร็วกว่าคู่แข่ง เพราะฉะนั้นก็ควรที่จะพัฒนาธุรกิจอยู่ตลอดเวลา

เพิ่มเติมกลยุทธ์การขายของออนไลน์

  1. การรีวิวและแฮชแท็ก
  2. ช่องทางการกระจายข้อมูล
  3. การสร้าง content
  4. ลงรีวิวของลูกค้าในหน้าสินค้า
  5. ใช้การออกแบบที่สามารถตอบสนองได้
  6. การแสดงผลิตภัณฑ์ด้วยภาพถ่ายที่มีคุณภาพและน่าสนใจ
  7. รักษาค่าขนส่งให้ถูกที่สุด (ให้ความคุ้มค่าแก่ลูกค้า)
  8. การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียที่หลากหลาย
  9. เชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์เข้าหากันทุกช่องทาง (เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือก)

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมุลจาก : ktc.co.th / forbes.com / Poom Ldb

 

บทความ

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

มาดูมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล

ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยธุรกิจต่างๆ ต่างก็ขาดทุนโดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาเปิดมุมมองของ Google กับอนาคตของตลาดดิจิทัล ... อ่านเพิ่มเติม

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions คืออะไร?

Image Extensions (ส่วนขยายรูปภาพ) เป็นส่วนขยายโฆษณาประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้กับโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายได้ โดยส่วนขยายโฆษณาเหล่านี้ใช้ได้ในระดับต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

แลนดิ้งเพจ คืออะไร (What Is a Landing Page?)

ในการตลาดดิจิทัล หน้า Landing Page คือหน้าเว็บแบบสแตนด์อโลน ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แคมเปญทางการตลาด หรือการโฆษณา ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์การขายของออนไลน์

กลยุทธ์พื้นฐานและกลวิธีทางการตลาด จะสามารถช่วยเพิ่มแนวโน้มยอดขายได้ ดังนั้นเราไปดูแนวคิดต่างๆ เลยว่ามีอะไรบ้างที่คุณนั้นจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

Organic Traffic คืออะไร (สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร)

การเพิ่มจำนวนยอดการเยี่ยมชมที่ผ่านเข้ามาในช่องทาง Search Engine ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า Organic Traffic คืออะไรและสำคัญอย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

Google เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2022 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น

ในงาน googlemarketinglive ปี 2022 นี้ Google นั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้นได้ และที่สำคัญยังได้เผยแนวทางใหม่ๆ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI คืออะไร (Return on Investment)

ROI (Return on Investment) หมายถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพ ที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพหรือความสามารถในการทำกำไรของการลงทุน ... อ่านเพิ่มเติม

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร  (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM แตกต่างกันกันอย่างไร (ทิศทางในอนาคตของ SEO และ SEM )

SEO และ SEM ต่างก็ใช้ keyword (คำสำคัญ) เป็นหลักในการขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจและหน้าเว็บ แม้ว่าเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้จะ...... ... อ่านเพิ่มเติม