25 ม.ค. 2566

451

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet' by seo-winner.com

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet

ซึ่งตัวอย่างข้อมูลแนะนำคือผลลัพธ์ของ Google ที่มีไม่กี่บรรทัด ที่เครื่องมือค้นหารวบรวมและแสดงที่ด้านบนของหน้าสำหรับการค้นหาจำนวนมาก

ภาพตัวอย่าง : Google Snippet

รายละเอียดเกี่ยวกับ "ตัวอย่างข้อมูลแนะนำ" จากมุมมองของผู้ใช้คือ ผลลัพธ์เหล่านี้ดูน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ ซึ่งผลลัพธ์เหล่านี้แสดงไว้ที่ด้านบนสุดของหน้าผลลัพธ์ นับตั้งแต่ที่ Google เปิดตัวครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน 

โดยสิ่งเหล่านี้ก็แพร่หลายมากขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไปแต่ก็ดูเหมือนกับผลการค้นหาอื่นๆ ของ Google ตัวอย่างข้อมูลนั้นจะถูกสร้างโดยอัลกอริทึมเป็นที่แน่ชัด ซึ่งไม่ได้ตั้งโปรแกรมโดยภัณฑารักษ์ที่เป็นมนุษย์นั่นเอง

แต่ล่าสุดทาง Google เผยว่ากำลังเปิดตัวการเปลี่ยนแปลงเบื้องหลังที่ควรปรับปรุงคำตอบที่ผู้คนเห็นในกล่องข้อมูลเหล่านี้ (Google Snippet) ที่ด้านบนของหน้าผลลัพธ์หลายหน้า 

จากข้อมูลของ Google โมเดล AI ใหม่ที่เรียกว่า "Multitask Unified Model" (ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search) ช่วยให้ระบบจัดอันดับการค้นหาสามารถตรวจสอบงานของตัวเองได้ในทางหนึ่ง ซึ่งแบบจำลอง AI สามารถทำได้โดยการอ้างอิงข้ามส่วนข้อความที่เป็นตัวหนาบนสุดของผลลัพธ์ 

ฉะนั้นตัวอย่างข้อมูลการค้นหา กับผลการค้นหาคุณภาพสูงที่จัดตั้งขึ้น เพื่อดูว่าพวกเขากำลังพูดสิ่งเดียวกันหรือไม่ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะใช้ถ้อยคำต่างกันก็ตาม!

ด้านของ Pandu Nayak (ซึ่งเป็นรองประธาน Google Search) ได้เขียนไว้ในบล็อกโพสต์ โดยเขียนว่า “เราพบว่าเทคนิคที่ใช้ความเห็นพ้องต้องกันนี้ ช่วยปรับปรุงคุณภาพและประโยชน์ของข้อความเสริมตัวอย่างได้อย่างมีนัยสำคัญ”

จากข้อมูลของ Google พบปัญหาอีกประการหนึ่งคือ บางครั้ง! เครื่องมือให้คำตอบที่ดูสมเหตุสมผลสำหรับคำค้นหาที่มีข้อบกพร่อง (เช่นเขียนไม่รู้เรื่อง) ฉะนั้นโมเดล AI ล่าสุดของ Google ควรช่วยให้ระบบการจัดอันดับผลลัพธ์ทราบ เมื่อมีการแสดงผลลัพธ์ในตัวอย่างไม่เหมาะสม เนื่องจากสมมติฐานของคำถามเป็นเท็จ บริษัทกล่าวว่าตัวอย่างข้อมูลแนะนำจะปรากฏน้อยลง 40% ในกรณีเหล่านี้!

อย่างไรก็ตามวิธีนี้มีประโยชน์อย่างยิ่ง "สำหรับคำถามที่ไม่มีคำตอบ" ตัวอย่างเช่น หากเราค้นหาคำว่า "เมื่อใดที่สนูปี้ลอบสังหารอับราฮัม ลินคอล์น" จากนั้นจะปรากฏข้อมูลตัวอย่างที่เน้นวันที่ และข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการลอบสังหารลินคอล์น แต่จะเห็นได้ชัดว่านี่ไม่ได้เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากที่สุด 

ทั้งนี้ Google ยังได้เผยอีกว่า จะมีการขยายการใช้ "ข้อความเตือน" สำหรับการค้นหาที่ไม่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่เครื่องมือค้นหามี "ความมั่นใจสูง" ได้!! อย่างไรก็ต้องรอติดตามการอัปเดตกันต่อไปครับ

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : techcrunch.com

 

บทความ

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

เคล็ดลับในการเลือกชื่อโดเมน ที่เป็นมิตรกับ SEO สำหรับเว็บไซต์ใหม่ของเรา

โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ผู้คนพิมพ์ลงในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา ตัวอย่างชื่อโดเมน (Domain name) เช่น wynnsoftsolution ... อ่านเพิ่มเติม

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) ส่งผลต่อ SEO อย่างไร

ชื่อโดเมน (Domain name) เป็นอีกส่วนที่สำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ ถึงแม้ว่าชื่อโดเมนของเราจะไม่ถือเป็นปัจจัยในการจัดอันดับ Google โดยตรง แต่...องค์ประกอบชื่อโดเมนของเรา อาจส่งผลต่อความสำเร็จ SEO โดยรวมของเรา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม