25 ม.ค. 2566

70

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet' by seo-winner.com

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet

ซึ่งตัวอย่างข้อมูลแนะนำคือผลลัพธ์ของ Google ที่มีไม่กี่บรรทัด ที่เครื่องมือค้นหารวบรวมและแสดงที่ด้านบนของหน้าสำหรับการค้นหาจำนวนมาก

ภาพตัวอย่าง : Google Snippet

รายละเอียดเกี่ยวกับ "ตัวอย่างข้อมูลแนะนำ" จากมุมมองของผู้ใช้คือ ผลลัพธ์เหล่านี้ดูน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ ซึ่งผลลัพธ์เหล่านี้แสดงไว้ที่ด้านบนสุดของหน้าผลลัพธ์ นับตั้งแต่ที่ Google เปิดตัวครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน 

โดยสิ่งเหล่านี้ก็แพร่หลายมากขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไปแต่ก็ดูเหมือนกับผลการค้นหาอื่นๆ ของ Google ตัวอย่างข้อมูลนั้นจะถูกสร้างโดยอัลกอริทึมเป็นที่แน่ชัด ซึ่งไม่ได้ตั้งโปรแกรมโดยภัณฑารักษ์ที่เป็นมนุษย์นั่นเอง

แต่ล่าสุดทาง Google เผยว่ากำลังเปิดตัวการเปลี่ยนแปลงเบื้องหลังที่ควรปรับปรุงคำตอบที่ผู้คนเห็นในกล่องข้อมูลเหล่านี้ (Google Snippet) ที่ด้านบนของหน้าผลลัพธ์หลายหน้า 

จากข้อมูลของ Google โมเดล AI ใหม่ที่เรียกว่า "Multitask Unified Model" (ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search) ช่วยให้ระบบจัดอันดับการค้นหาสามารถตรวจสอบงานของตัวเองได้ในทางหนึ่ง ซึ่งแบบจำลอง AI สามารถทำได้โดยการอ้างอิงข้ามส่วนข้อความที่เป็นตัวหนาบนสุดของผลลัพธ์ 

ฉะนั้นตัวอย่างข้อมูลการค้นหา กับผลการค้นหาคุณภาพสูงที่จัดตั้งขึ้น เพื่อดูว่าพวกเขากำลังพูดสิ่งเดียวกันหรือไม่ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะใช้ถ้อยคำต่างกันก็ตาม!

ด้านของ Pandu Nayak (ซึ่งเป็นรองประธาน Google Search) ได้เขียนไว้ในบล็อกโพสต์ โดยเขียนว่า “เราพบว่าเทคนิคที่ใช้ความเห็นพ้องต้องกันนี้ ช่วยปรับปรุงคุณภาพและประโยชน์ของข้อความเสริมตัวอย่างได้อย่างมีนัยสำคัญ”

จากข้อมูลของ Google พบปัญหาอีกประการหนึ่งคือ บางครั้ง! เครื่องมือให้คำตอบที่ดูสมเหตุสมผลสำหรับคำค้นหาที่มีข้อบกพร่อง (เช่นเขียนไม่รู้เรื่อง) ฉะนั้นโมเดล AI ล่าสุดของ Google ควรช่วยให้ระบบการจัดอันดับผลลัพธ์ทราบ เมื่อมีการแสดงผลลัพธ์ในตัวอย่างไม่เหมาะสม เนื่องจากสมมติฐานของคำถามเป็นเท็จ บริษัทกล่าวว่าตัวอย่างข้อมูลแนะนำจะปรากฏน้อยลง 40% ในกรณีเหล่านี้!

อย่างไรก็ตามวิธีนี้มีประโยชน์อย่างยิ่ง "สำหรับคำถามที่ไม่มีคำตอบ" ตัวอย่างเช่น หากเราค้นหาคำว่า "เมื่อใดที่สนูปี้ลอบสังหารอับราฮัม ลินคอล์น" จากนั้นจะปรากฏข้อมูลตัวอย่างที่เน้นวันที่ และข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการลอบสังหารลินคอล์น แต่จะเห็นได้ชัดว่านี่ไม่ได้เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากที่สุด 

ทั้งนี้ Google ยังได้เผยอีกว่า จะมีการขยายการใช้ "ข้อความเตือน" สำหรับการค้นหาที่ไม่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่เครื่องมือค้นหามี "ความมั่นใจสูง" ได้!! อย่างไรก็ต้องรอติดตามการอัปเดตกันต่อไปครับ

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : techcrunch.com

 

บทความ

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

SEO สำหรับ TikTok ปี 2023

ทความนี้เราจะพามาดู SEO สำหรับ TikTok ปี 2023 ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้อัลกอริทึมของ TikTok มองเห็นได้มากยิ่งขึ้น!! ... อ่านเพิ่มเติม

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์คือแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จากช่องทางบนเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัทไปยังผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

การทำการตลาดโดยไม่มีการวิเคราะห์หรือบทสรุปเปรียบเสมือนเปิดร้านค้าอยู่กลางมหาสมุทร (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าทำการตลาดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า) เพราะฉะนั้นการเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Facebook ที่เหมาะสมนั้นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet ... อ่านเพิ่มเติม

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

มีรายงานผลสำรวจในช่วงเดือน ม.ค. จาก Fishbowl (ฟิชโบวล์) แพลตฟอร์มโซเชียลของ Glassdoor (กลาสดอร์) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง โดยระบุว่า “ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 30% จาก 4,500 คนได้ทดลองใช้ ChatGPT” ... อ่านเพิ่มเติม

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาบน Google ... อ่านเพิ่มเติม

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการโต้ตอบของผู้ใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและสามารถตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปอย่างมากพอสมควร ... อ่านเพิ่มเติม