09 พ.ค. 2566

2865

Native apps คืออะไร by seo-winner.com

Native apps คืออะไร

สำหรับ native application (แอปพลิเคชันแบบเนทีฟ) คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างขึ้นเพื่อใช้บนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์เฉพาะ

เนื่องจากนักพัฒนาสร้าง native app สำหรับใช้บนอุปกรณ์เฉพาะ และระบบปฏิบัติการของมัน จึงมีความสามารถในการใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เฉพาะอุปกรณ์ ซึ่ง native app สามารถให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีล่าสุด เช่น GPS เมื่อเทียบกับ Web App หรือ App บนระบบคลาวด์บนมือถือที่พัฒนาให้เป็นแบบทั่วไปในหลายระบบ นั่นเอง

หรือหากจะอธิบายง่ายๆ ก็คือ Native App จะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้รูปแบบการพัฒนาและชุดคำสั่งต่างๆ ตามที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์ได้จัดทำขึ้น เช่น

 • Android นั้นจะใช้ภาษา Java และใช้โปรแกรม Android Studio ในการพัฒนา
 • Window Phone นั้นจะใช้ภาษา C# และใช้โปรแกรม Visual Studio ในการพัฒนา
 • iOS สำหรับ iPhone, iPad, Apple Watch นั้นจะใช้ภาษา Object C หรือ Swift โดยการพัฒนาจะต้องใช้โปรแกรม XCode เป็นต้น

ตัวอย่างของ native apps

ด้วยความสามารถในการเข้าถึงทรัพยากรเฉพาะ แอปที่มาพร้อมเครื่องจึงสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ บนอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว เช่น ไมโครโฟน ตัววัดความเร่ง หรือการแจ้งเตือนแบบพุช 

ซึ่งตัวอย่างของแอปพลิเคชันพื้นฐานมีตั้งแต่โปรแกรมนำทาง เช่น Waze ไปจนถึงแอปโซเชียล เช่น Twitter หรือเกม เช่น Pokémon GO

ยกตัวอย่างเช่น Pokémon GO โดย Pokémon Go นั้นสามารถเข้าถึงฟังก์ชันการทำงานของระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น GPS สำหรับแผนที่ตำแหน่ง กล้องสำหรับความเป็นจริงเสริม และมาตรวัดความเร่งเพื่อวัดความเร่ง เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด Pokémon Go ยังสามารถใช้ประโยชน์จากการแจ้งเตือนแบบพุช ซึ่งออกแบบมาเพื่อนำผู้ใช้กลับมาที่เกมเมื่อเวลาผ่านไป

อย่างไรก็ตาม native apps จะติดตั้งโดยตรงบนอุปกรณ์พกพา และจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องบนอุปกรณ์ หรือจากระยะไกล เช่น ในที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์

ข้อดีและข้อเสียของ native apps

ข้อดีของ native apps

 • สามารถนำขึ้นมาให้ผู้ใช้โหลดจาก AppStore หรือ PlayStore ได้
 • การแจ้งเตือนแบบพุช
 • UI ที่เข้ากับประสบการณ์ของผู้ใช้ OS ได้ดียิ่งขึ้น
 • ประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์ที่รวดเร็ว และตอบสนอง
 • สามารถนำชุดคำสั่งต่างๆ สำหรับ Platform นั้นๆ ได้อย่างครบถ้วน
 • ฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย เนื่องจากการใช้ความสามารถของอุปกรณ์พื้นฐาน

ข้อเสียของ native apps

 • ฐานรหัสหลายตัว เนื่องจากอุปกรณ์แต่ละเครื่องมีแอปเวอร์ชันของตนเอง
 • ค่าใช้จ่ายสำหรับนักพัฒนาเพิ่มเติมในการสร้าง และจัดการฐานรหัสสำหรับแต่ละแพลตฟอร์ม
 • เวลาที่ใช้ในการสร้างหลายรายการสำหรับแพลตฟอร์ม ที่แยกกันในการอัปเดตคุณลักษณะแต่ละครั้ง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : techtarget.com / 9experttraining.com

 

บทความ

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางติดต่อใน LinkedIn แล้ว

Google Search Central มีช่องทางการติดต่ออย่างเป็นทางการบน LinkedIn แล้ว เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2024 เป็นช่องทางในการติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Search Engine ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร?

Digital Content Writer นักเขียนเนื้อหาออนไลน์ มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อกลยุทธ์ SEO เปรียบเสมือนฟันเฟืองหลักที่ขับเคลื่อนให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE

อยากติด Top 10 ของ Google ต้องทำ SEO OFF PAGE เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ดีจะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้น Traffic มากขึ้น แบรนด์หรือธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Content กับ SEO

Content กับ SEO

Content กับ SEO เป็นคู่หูที่ขาดไม่ได้สำหรับความสำเร็จในการทำเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและการใช้เทคนิค SEO อย่างเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์เติบโตและดึงดูดผู้ชมเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO

Keyword Research หัวใจของการทำ SEO เปรียบเสมือนการแข่งขันวิ่งมาราธอน เป้าหมายคือการนำเว็บไซต์ไปสู่หน้าแรกของผลการค้นหา เปรียบเสมือนแผนที่และเข็มทิศที่จะนำพาไปสู่ชัยชนะ ... อ่านเพิ่มเติม

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO

การจัดหมวดหมู่เนื้อหา กับ SEO เป็นจัดกลุ่มเนื้อหาบนเว็บไซต์ตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหา เพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ และช่วยให้สร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีขึ้นด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

 On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO หมายถึง การปรับแต่งเนื้อหาและองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เหมาะสมต่อทั้งผู้ใช้งานและตัวอัลกอริทึมของ Search Engine ทำให้เข้าใจได้ง่ายว่า เว็บไซต์กำลังพูดถึงเรื่องอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Entertainment กับการทำ SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO

Digital Entertainment กับการทำ SEO มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจปัจจุบัน เพราะผู้คนใช้เวลากับสื่อดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ Digital Entertainment ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตผู้คนทั่วโลก และเติบโตอย่างรวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO

ทำคลิปบน TikTok ให้ปัง อย่าลืมทำ SEO สูตรเด็ดทำคลิป TikTok ให้ปัง ดึงดูดผู้ชม พุ่งสู่หน้า For You Page ในยุคที่ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลสุดฮิตใน 2024 ... อ่านเพิ่มเติม