19 ส.ค. 2565

1321

วิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ by seo-winner.com

วิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ

เมื่อเรารู้แล้วว่าเว็บไซต์นั้นมีความสำคัญอย่างไรในการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสิ่งๆ นั้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์มือใหม่นั้นไม่ค่อยรู้จักหรือไม่รู้เลยว่ามันมีความสำคัญอย่างไร ก็คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นเป็นที่รู้จักบน Google ต้องขอบอกก่อนว่าเป็นอีกเรื่องที่ไม่ง่ายเลยครับ

เมื่อเรารู้แล้วว่าการทำให้เว็บไซต์ปรากฏบน Google นั้นสำคัญอย่างไร ก่อนอื่นเลยให้ไปตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นสามารถปรากฏบน Google ได้จริงไหม นั่นหมายความว่าตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าให้อนุญาต "การจัดทำดัชนี" โดยสิ่งนี้จะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับผู้สร้างเว็บไซต์หรือ SMS ที่คุณใช้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะส่วนใหญ่จะชัดเจนมากหากคุณไม่ได้ตั้งค่าให้สร้างดัชนี

เคยสังเกตไหมว่าถึงแม้ไซต์ของคุณจะถูกจัดทำดัชนี (แต่บ่อยครั้งอาจพบว่าหน้าเว็บไม่ได้จัดทำดัชนี) โดยมีเครื่องมือ Google Search Console ที่สามารถวินิจฉัยข้อผิดพลาดในการจัดทำดัชนีได้ และคุณยังสามารถดูได้ทันทีใน CMS ของคุณ 

ตัวอย่างเช่น : ใน WordPress ใช้ปลั๊กอิน Yoast ที่มีการตั้งค่าอยู่คือ "อนุญาตให้เครื่องมือค้นหาแสดงโพสต์นี้ในผลการค้นหาหรือไม่" นั่นเอง

ทำความเข้าใจ Indexing และ Crawling เกี่ยวอะไรกับการทำให้ Google หาเว็บเราเจอ : Index (ดัชนี) คือการเก็บข้อมูล เช่น GoogleBot คอยมาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์แล้วนำไปเก็บไว้ในคลังหรือฐานข้อมูล เพื่อไว้ให้ผู้ใช้งาน Google ทั่วโลกได้ค้นหาจากฐานข้อมูลนั่นเอง สรุปง่ายๆ คือ Index = กริยาบ่งบอกถึงการที่ Google บันทึกข้อมูลไว้ใน Data base > ทำให้ผู้ใช้งาน Google หาเราเจอผ่าน Google 

Crawl = กริยาบ่งบอกถึงการที่ Google ส่ง Bot ไปอ่านและตีความข้อมูลเพจใหม่ๆ ตัวอย่างเช่นถ้าในความหมายเชิง SEO หมายถึง Google ส่ง Bot เข้าที่เว็บไซต์หรือเพจต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลเพจหรือเว็บใหม่ๆ นั่นเอง

ต้องทำอย่างไรให้ Google นั้นเจอและมีข้อมูล (Index) เว็บไซต์ของเรา : โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเราโพสเพจใหม่ๆ ออกมาจากเว็บของเรา ก็จะได้รับ Index ในเวลาไม่นาน หากเวลาผ่านไปนานพอสมควรแล้วไม่เห็นเพจใหม่ Index ต้องทำอย่างไรบ้าง? 

ซึ่งมีหลายวิธีและไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือมีพื้นฐาน SEO ใดๆ ทั้งสิ้น แต่สามารถส่งข้อมูลไปเตือน Google มา Crawl และ Index เพจที่เราต้องการได้! ดังนี้

  1. เอา URL เว็บไซต์ที่ต้องการส่งข้อมูลให้ Google ไป Index ให้ไปใส่ใน < > ของ URL ตามด้านล่าง

  1. ก๊อป URL ทั้งหมด นำไปวางที่ Search Bar จากนั้นกด Enter 

  1. จากนั้นจะเจอ Text เป็นการบ่งบอกว่าได้ส่งข้อมูลไปแล้ว

เมื่อรู้วิธีเบื้องต้นให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอแล้ว ต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google : 1. กำหนดเป้าหมาย keyword ด้วยเว็บไซต์ของคุณ : หมายถึงการทำวิจัย keyword ในเชิงลึกเพื่อค้นหา keyword ที่เกี่ยวข้องในปริมาณมากและรวม keyword เหล่านั้นไว้ในเพจและเมตาแท็กของคุณ ดังนั้นยิ่งหัวข้อเฉพาะเจาะจงและตรงเป้าหมายมาเท่าไหร่ โอกาสที่แต่ละหน้าจะปรากฏในหน้าแรกของ Google จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

2. สร้างหน้าเว็บไซต์เพิ่มเติม : คุณเริ่มสร้างบล็อกแล้วหรือยัง เพราะบล็อกเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเข้าถึงแบบออร์แกนิกของเว็บไซต์ของคุณ เช่นหากบล็อกของคุณเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้จะช่วยเพิ่มมูลค่า และช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักโดยผู้ที่ค้นหาข้อมูลบน Google เป็นต้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : seo-winner

3. เพิ่มเว็บไซต์ของคุณไปยังไดเรกทอรีออนไลน์ : นี่เป็นอีกวิธีที่ง่ายมาก เช่นมีช่องทางออนไลน์มากมายที่คุณสามารถสร้างโปรไฟล์และเพิ่มเว็บไซต์ของคุณได้ ยิ่งแปะรายชื่อธุรกิจและเพิ่มเว็บไซต์ของคุณในที่ต่างๆ มากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งได้รับความสนใจจากคู่แข่งมากขึ้นเท่านั้น

4. รับการยืนยันโดย Google: Google จะรวบรวมข้อมูลและค้นหาเว็บไซต์ของคุณ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความง่ายและการจัดหมวดหมู่ ดังนั้นคุณต้องการอนุญาตให้ Google รวบรวมข้อมูลหน้าเว็บของคุณอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นหรือไม่ เริ่มเลยครับส่งธุรกิจของคุณไปยัง Google Maps โดยใช้ Google My Business ซึ่งมีวิธีการดังนี้

  1. สร้างบัญชี Google My Business
  2. ค้นหาธุรกิจของคุณบน Google Maps
  3. จากนั้นอ้างสิทธิ์ธุรกิจของคุณบน Google Maps
  4. รอรหัสยืนยัน และป้อนลงในโปรไฟล์ Google My Business

5. เขียน content ที่มีคุณภาพ : การเขียน content (เนื้อหา) ให้ได้คุณภาพและถูกใจ Google นั้นมีหลายเทคนิคมากๆ ดังนั้นการเขียนเกี่ยวกับเนื้อหาอย่างมีคุณภาพจะทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีโอกาสปรากฏบน Google มากยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถดูวิธีการและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคเหล่านี้ได้ที่ : seo-winner

6. การใช้ Google Ads : คือโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย และที่สำคัญพวกเขายังแปลงได้ดีมากโดยเฉลี่ย การโฆษณาบน Google เป็นวิธีที่แน่นอนในการทำให้แบรนด์ของคุณอยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : seo-winner

อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายวิธีมากๆ ที่ใช้กลยุทธ์ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นปรากฏบนผลการค้นหาบน Google และวิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ อย่างไรก็ตามอยากจะบอกให้ผู้ที่เริ่มลงมือทำนั้นใจเย็นๆ เพราะว่าการทำ SEO หรือกลยุทธ์ต่างๆ  นั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างนานเว้นเสียแต่คุณจะใช้กลยุทธ์ด้วยการเสียค่าใช้จ่าย

หากท่านใดที่มีเว็บไซต์อยู่แล้วหรือท่านใดที่อยากให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักด้วยการทำ SEO หรือกลยุทธ์ต่างๆ ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของท่านได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution เพราะเราคือเพื่อนคู่คิดธุรกิจออนไลน์ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: noria.co.th / wordstream.com / developers.google.com

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม