19 ส.ค. 2565

872

วิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ by seo-winner.com

วิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ

เมื่อเรารู้แล้วว่าเว็บไซต์นั้นมีความสำคัญอย่างไรในการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสิ่งๆ นั้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์มือใหม่นั้นไม่ค่อยรู้จักหรือไม่รู้เลยว่ามันมีความสำคัญอย่างไร ก็คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นเป็นที่รู้จักบน Google ต้องขอบอกก่อนว่าเป็นอีกเรื่องที่ไม่ง่ายเลยครับ

เมื่อเรารู้แล้วว่าการทำให้เว็บไซต์ปรากฏบน Google นั้นสำคัญอย่างไร ก่อนอื่นเลยให้ไปตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นสามารถปรากฏบน Google ได้จริงไหม นั่นหมายความว่าตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าให้อนุญาต "การจัดทำดัชนี" โดยสิ่งนี้จะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับผู้สร้างเว็บไซต์หรือ SMS ที่คุณใช้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะส่วนใหญ่จะชัดเจนมากหากคุณไม่ได้ตั้งค่าให้สร้างดัชนี

เคยสังเกตไหมว่าถึงแม้ไซต์ของคุณจะถูกจัดทำดัชนี (แต่บ่อยครั้งอาจพบว่าหน้าเว็บไม่ได้จัดทำดัชนี) โดยมีเครื่องมือ Google Search Console ที่สามารถวินิจฉัยข้อผิดพลาดในการจัดทำดัชนีได้ และคุณยังสามารถดูได้ทันทีใน CMS ของคุณ 

ตัวอย่างเช่น : ใน WordPress ใช้ปลั๊กอิน Yoast ที่มีการตั้งค่าอยู่คือ "อนุญาตให้เครื่องมือค้นหาแสดงโพสต์นี้ในผลการค้นหาหรือไม่" นั่นเอง

ทำความเข้าใจ Indexing และ Crawling เกี่ยวอะไรกับการทำให้ Google หาเว็บเราเจอ : Index (ดัชนี) คือการเก็บข้อมูล เช่น GoogleBot คอยมาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์แล้วนำไปเก็บไว้ในคลังหรือฐานข้อมูล เพื่อไว้ให้ผู้ใช้งาน Google ทั่วโลกได้ค้นหาจากฐานข้อมูลนั่นเอง สรุปง่ายๆ คือ Index = กริยาบ่งบอกถึงการที่ Google บันทึกข้อมูลไว้ใน Data base > ทำให้ผู้ใช้งาน Google หาเราเจอผ่าน Google 

Crawl = กริยาบ่งบอกถึงการที่ Google ส่ง Bot ไปอ่านและตีความข้อมูลเพจใหม่ๆ ตัวอย่างเช่นถ้าในความหมายเชิง SEO หมายถึง Google ส่ง Bot เข้าที่เว็บไซต์หรือเพจต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลเพจหรือเว็บใหม่ๆ นั่นเอง

ต้องทำอย่างไรให้ Google นั้นเจอและมีข้อมูล (Index) เว็บไซต์ของเรา : โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเราโพสเพจใหม่ๆ ออกมาจากเว็บของเรา ก็จะได้รับ Index ในเวลาไม่นาน หากเวลาผ่านไปนานพอสมควรแล้วไม่เห็นเพจใหม่ Index ต้องทำอย่างไรบ้าง? 

ซึ่งมีหลายวิธีและไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือมีพื้นฐาน SEO ใดๆ ทั้งสิ้น แต่สามารถส่งข้อมูลไปเตือน Google มา Crawl และ Index เพจที่เราต้องการได้! ดังนี้

  1. เอา URL เว็บไซต์ที่ต้องการส่งข้อมูลให้ Google ไป Index ให้ไปใส่ใน < > ของ URL ตามด้านล่าง

  1. ก๊อป URL ทั้งหมด นำไปวางที่ Search Bar จากนั้นกด Enter 

  1. จากนั้นจะเจอ Text เป็นการบ่งบอกว่าได้ส่งข้อมูลไปแล้ว

เมื่อรู้วิธีเบื้องต้นให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอแล้ว ต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google : 1. กำหนดเป้าหมาย keyword ด้วยเว็บไซต์ของคุณ : หมายถึงการทำวิจัย keyword ในเชิงลึกเพื่อค้นหา keyword ที่เกี่ยวข้องในปริมาณมากและรวม keyword เหล่านั้นไว้ในเพจและเมตาแท็กของคุณ ดังนั้นยิ่งหัวข้อเฉพาะเจาะจงและตรงเป้าหมายมาเท่าไหร่ โอกาสที่แต่ละหน้าจะปรากฏในหน้าแรกของ Google จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

2. สร้างหน้าเว็บไซต์เพิ่มเติม : คุณเริ่มสร้างบล็อกแล้วหรือยัง เพราะบล็อกเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเข้าถึงแบบออร์แกนิกของเว็บไซต์ของคุณ เช่นหากบล็อกของคุณเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้จะช่วยเพิ่มมูลค่า และช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักโดยผู้ที่ค้นหาข้อมูลบน Google เป็นต้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : seo-winner

3. เพิ่มเว็บไซต์ของคุณไปยังไดเรกทอรีออนไลน์ : นี่เป็นอีกวิธีที่ง่ายมาก เช่นมีช่องทางออนไลน์มากมายที่คุณสามารถสร้างโปรไฟล์และเพิ่มเว็บไซต์ของคุณได้ ยิ่งแปะรายชื่อธุรกิจและเพิ่มเว็บไซต์ของคุณในที่ต่างๆ มากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งได้รับความสนใจจากคู่แข่งมากขึ้นเท่านั้น

4. รับการยืนยันโดย Google: Google จะรวบรวมข้อมูลและค้นหาเว็บไซต์ของคุณ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความง่ายและการจัดหมวดหมู่ ดังนั้นคุณต้องการอนุญาตให้ Google รวบรวมข้อมูลหน้าเว็บของคุณอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นหรือไม่ เริ่มเลยครับส่งธุรกิจของคุณไปยัง Google Maps โดยใช้ Google My Business ซึ่งมีวิธีการดังนี้

  1. สร้างบัญชี Google My Business
  2. ค้นหาธุรกิจของคุณบน Google Maps
  3. จากนั้นอ้างสิทธิ์ธุรกิจของคุณบน Google Maps
  4. รอรหัสยืนยัน และป้อนลงในโปรไฟล์ Google My Business

5. เขียน content ที่มีคุณภาพ : การเขียน content (เนื้อหา) ให้ได้คุณภาพและถูกใจ Google นั้นมีหลายเทคนิคมากๆ ดังนั้นการเขียนเกี่ยวกับเนื้อหาอย่างมีคุณภาพจะทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีโอกาสปรากฏบน Google มากยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถดูวิธีการและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคเหล่านี้ได้ที่ : seo-winner

6. การใช้ Google Ads : คือโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย และที่สำคัญพวกเขายังแปลงได้ดีมากโดยเฉลี่ย การโฆษณาบน Google เป็นวิธีที่แน่นอนในการทำให้แบรนด์ของคุณอยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : seo-winner

อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายวิธีมากๆ ที่ใช้กลยุทธ์ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นปรากฏบนผลการค้นหาบน Google และวิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ อย่างไรก็ตามอยากจะบอกให้ผู้ที่เริ่มลงมือทำนั้นใจเย็นๆ เพราะว่าการทำ SEO หรือกลยุทธ์ต่างๆ  นั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างนานเว้นเสียแต่คุณจะใช้กลยุทธ์ด้วยการเสียค่าใช้จ่าย

หากท่านใดที่มีเว็บไซต์อยู่แล้วหรือท่านใดที่อยากให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักด้วยการทำ SEO หรือกลยุทธ์ต่างๆ ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของท่านได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution เพราะเราคือเพื่อนคู่คิดธุรกิจออนไลน์ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: noria.co.th / wordstream.com / developers.google.com

 

บทความ

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google จัดทำดัชนีการสนทนาของ Bard สาธารณะในผลการค้นหา

Google กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากพบผู้ใช้รายหนึ่ง ค้นพบการถอดเสียงการสนทนาด้วยแชทบอท AI ของตนนั้นถูกจัดทำดัชนีในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

วิธีใช้ประโยชน์จาก Neuromarketing สำหรับ SEO

การตลาดทางระบบประสาทเป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้ประโยชน์จากหลักการทางประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคคิด รู้สึก และตัดสินใจซื้ออย่างไร ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Google ยืนยันว่า: คุณภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการจัดทำดัชนีการค้นหา

Content ที่มีคุณภาพเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการจัดทำดัชนี้ และการรวบรวมข้อมูลของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เรียนรู้กลุ่มหัวข้อ SEO: วิธีสร้าง, วัดผล, วิเคราะห์

เราจะพามาเรียนรู้ว่ากลุ่มหัวข้อสามารถเพิ่มอำนาจและจัดการอันดับไซต์ของเราได้อย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการสร้างฮับที่มีเนื้อหามากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google เดือนสิงหาคม 2023 แตกต่างจาก การอัปเดตอัลกอริทึมของเดือนมีนาคม 2023 อย่างไร

เปรียบเทียบ "การอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนสิงหาคม 2023 กับการอัปเดตอัลกอริทึมของ Google ในเดือนมีนาคม 2023" เพื่อเป็นแนวทางให้นักกลยุทธ์ตลาดออนไลน์ได้เป็นอาหารสมองกัน ... อ่านเพิ่มเติม

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

30 วิธีที่องค์กรสามารถขยาย SEO ได้ด้วยทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ในบทความนี้เราจะพามาเรียนรู้วิธีกระจายความรับผิดชอบ SEO, ใช้ AI เพื่อเพิ่มผลผลิต, สร้างความเชี่ยวชาญ SEO ภายใน และอื่นๆ อีกมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

ผลวิจัยพบ 85% ของ Titles มี Keyword อยู่ในอันดับที่ 1-5 ของ Google

จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนักการตลาดระดับองค์กรพบว่า "50% ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง และ 30% ใช้เวลา 7-9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการคิดเขียนชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา" ... อ่านเพิ่มเติม

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google  (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Google (เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา SEO ด้วย DevTools)

ในบทความนี้เราจะพามาดูวิธีใช้ Google Chrome DevTools เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการแก้ปัญหา SEO ขั้นพื้นฐาน จาก Martin Splitt ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนักพัฒนาของ Google ... อ่านเพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

แนวโน้มการตลาดบนโซเชียลมีเดียปี 2567 (ฉบับสรุป)

โซเชียลมีเดีย (Social media) ได้เปลี่ยนวิธีที่ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้า และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางในปี 2567 โดยคาดว่าจะยกระดับการมีส่วนร่วมนี้ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ... อ่านเพิ่มเติม