19 ส.ค. 2565

137

วิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ by seo-winner.com

วิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ

เมื่อเรารู้แล้วว่าเว็บไซต์นั้นมีความสำคัญอย่างไรในการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัลที่ผู้คนมักค้นหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสิ่งๆ นั้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์มือใหม่นั้นไม่ค่อยรู้จักหรือไม่รู้เลยว่ามันมีความสำคัญอย่างไร ก็คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นเป็นที่รู้จักบน Google ต้องขอบอกก่อนว่าเป็นอีกเรื่องที่ไม่ง่ายเลยครับ

เมื่อเรารู้แล้วว่าการทำให้เว็บไซต์ปรากฏบน Google นั้นสำคัญอย่างไร ก่อนอื่นเลยให้ไปตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นสามารถปรากฏบน Google ได้จริงไหม นั่นหมายความว่าตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าให้อนุญาต "การจัดทำดัชนี" โดยสิ่งนี้จะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับผู้สร้างเว็บไซต์หรือ SMS ที่คุณใช้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลใจเพราะส่วนใหญ่จะชัดเจนมากหากคุณไม่ได้ตั้งค่าให้สร้างดัชนี

เคยสังเกตไหมว่าถึงแม้ไซต์ของคุณจะถูกจัดทำดัชนี (แต่บ่อยครั้งอาจพบว่าหน้าเว็บไม่ได้จัดทำดัชนี) โดยมีเครื่องมือ Google Search Console ที่สามารถวินิจฉัยข้อผิดพลาดในการจัดทำดัชนีได้ และคุณยังสามารถดูได้ทันทีใน CMS ของคุณ 

ตัวอย่างเช่น : ใน WordPress ใช้ปลั๊กอิน Yoast ที่มีการตั้งค่าอยู่คือ "อนุญาตให้เครื่องมือค้นหาแสดงโพสต์นี้ในผลการค้นหาหรือไม่" นั่นเอง

ทำความเข้าใจ Indexing และ Crawling เกี่ยวอะไรกับการทำให้ Google หาเว็บเราเจอ : Index (ดัชนี) คือการเก็บข้อมูล เช่น GoogleBot คอยมาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์แล้วนำไปเก็บไว้ในคลังหรือฐานข้อมูล เพื่อไว้ให้ผู้ใช้งาน Google ทั่วโลกได้ค้นหาจากฐานข้อมูลนั่นเอง สรุปง่ายๆ คือ Index = กริยาบ่งบอกถึงการที่ Google บันทึกข้อมูลไว้ใน Data base > ทำให้ผู้ใช้งาน Google หาเราเจอผ่าน Google 

Crawl = กริยาบ่งบอกถึงการที่ Google ส่ง Bot ไปอ่านและตีความข้อมูลเพจใหม่ๆ ตัวอย่างเช่นถ้าในความหมายเชิง SEO หมายถึง Google ส่ง Bot เข้าที่เว็บไซต์หรือเพจต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลเพจหรือเว็บใหม่ๆ นั่นเอง

ต้องทำอย่างไรให้ Google นั้นเจอและมีข้อมูล (Index) เว็บไซต์ของเรา : โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเราโพสเพจใหม่ๆ ออกมาจากเว็บของเรา ก็จะได้รับ Index ในเวลาไม่นาน หากเวลาผ่านไปนานพอสมควรแล้วไม่เห็นเพจใหม่ Index ต้องทำอย่างไรบ้าง? 

ซึ่งมีหลายวิธีและไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือมีพื้นฐาน SEO ใดๆ ทั้งสิ้น แต่สามารถส่งข้อมูลไปเตือน Google มา Crawl และ Index เพจที่เราต้องการได้! ดังนี้

 1. เอา URL เว็บไซต์ที่ต้องการส่งข้อมูลให้ Google ไป Index ให้ไปใส่ใน < > ของ URL ตามด้านล่าง

 1. ก๊อป URL ทั้งหมด นำไปวางที่ Search Bar จากนั้นกด Enter 

 1. จากนั้นจะเจอ Text เป็นการบ่งบอกว่าได้ส่งข้อมูลไปแล้ว

เมื่อรู้วิธีเบื้องต้นให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอแล้ว ต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google : 1. กำหนดเป้าหมาย keyword ด้วยเว็บไซต์ของคุณ : หมายถึงการทำวิจัย keyword ในเชิงลึกเพื่อค้นหา keyword ที่เกี่ยวข้องในปริมาณมากและรวม keyword เหล่านั้นไว้ในเพจและเมตาแท็กของคุณ ดังนั้นยิ่งหัวข้อเฉพาะเจาะจงและตรงเป้าหมายมาเท่าไหร่ โอกาสที่แต่ละหน้าจะปรากฏในหน้าแรกของ Google จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

2. สร้างหน้าเว็บไซต์เพิ่มเติม : คุณเริ่มสร้างบล็อกแล้วหรือยัง เพราะบล็อกเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเข้าถึงแบบออร์แกนิกของเว็บไซต์ของคุณ เช่นหากบล็อกของคุณเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้จะช่วยเพิ่มมูลค่า และช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักโดยผู้ที่ค้นหาข้อมูลบน Google เป็นต้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : seo-winner

3. เพิ่มเว็บไซต์ของคุณไปยังไดเรกทอรีออนไลน์ : นี่เป็นอีกวิธีที่ง่ายมาก เช่นมีช่องทางออนไลน์มากมายที่คุณสามารถสร้างโปรไฟล์และเพิ่มเว็บไซต์ของคุณได้ ยิ่งแปะรายชื่อธุรกิจและเพิ่มเว็บไซต์ของคุณในที่ต่างๆ มากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งได้รับความสนใจจากคู่แข่งมากขึ้นเท่านั้น

4. รับการยืนยันโดย Google: Google จะรวบรวมข้อมูลและค้นหาเว็บไซต์ของคุณ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความง่ายและการจัดหมวดหมู่ ดังนั้นคุณต้องการอนุญาตให้ Google รวบรวมข้อมูลหน้าเว็บของคุณอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นหรือไม่ เริ่มเลยครับส่งธุรกิจของคุณไปยัง Google Maps โดยใช้ Google My Business ซึ่งมีวิธีการดังนี้

 1. สร้างบัญชี Google My Business
 2. ค้นหาธุรกิจของคุณบน Google Maps
 3. จากนั้นอ้างสิทธิ์ธุรกิจของคุณบน Google Maps
 4. รอรหัสยืนยัน และป้อนลงในโปรไฟล์ Google My Business

5. เขียน content ที่มีคุณภาพ : การเขียน content (เนื้อหา) ให้ได้คุณภาพและถูกใจ Google นั้นมีหลายเทคนิคมากๆ ดังนั้นการเขียนเกี่ยวกับเนื้อหาอย่างมีคุณภาพจะทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีโอกาสปรากฏบน Google มากยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถดูวิธีการและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคเหล่านี้ได้ที่ : seo-winner

6. การใช้ Google Ads : คือโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย และที่สำคัญพวกเขายังแปลงได้ดีมากโดยเฉลี่ย การโฆษณาบน Google เป็นวิธีที่แน่นอนในการทำให้แบรนด์ของคุณอยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : seo-winner

อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายวิธีมากๆ ที่ใช้กลยุทธ์ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นปรากฏบนผลการค้นหาบน Google และวิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอ อย่างไรก็ตามอยากจะบอกให้ผู้ที่เริ่มลงมือทำนั้นใจเย็นๆ เพราะว่าการทำ SEO หรือกลยุทธ์ต่างๆ  นั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างนานเว้นเสียแต่คุณจะใช้กลยุทธ์ด้วยการเสียค่าใช้จ่าย

หากท่านใดที่มีเว็บไซต์อยู่แล้วหรือท่านใดที่อยากให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักด้วยการทำ SEO หรือกลยุทธ์ต่างๆ ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของท่านได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution เพราะเราคือเพื่อนคู่คิดธุรกิจออนไลน์ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: noria.co.th / wordstream.com / developers.google.com

 

บทความ

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

7 วิธีเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับ SEO

หากคุณสามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้อย่างฉลาดคุณเองจะสามารถดึงดูดปริมาณการค้นหาทั่วไปได้อย่างอีกมากมายเลยล่ะ แต่!..หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดผิดเนื้อหาของคุณจะดึงดูดเฉพาะการเข้าชมที่มีมูลค่าต่ำหรือไม่มีเลย ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ... อ่านเพิ่มเติม

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022

บทความนี้เราจึงถือโอกาสมาอธิบายว่า Web Directory ยังคงสำคัญกับ SEO อยู่หรือไม่ เราได้นำ 8 Web Directory ที่ยังคงใช้งานสำหรับ SEO ได้ในปี 2022 มาฝากกันครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ... อ่านเพิ่มเติม

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

Googerteller มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google ... อ่านเพิ่มเติม

Web Application คืออะไร

Web Application คืออะไร

Web Application (เว็บแอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราว์เซอร์) ไว้สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งจะถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion คืออะไร (สำคัญต่อการตลาดอย่างไร)

Conversion (CV) หมายถึงยอดขายที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และการตลาดออนไลน์หมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตอบสนองต่อโพสต์หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

วิธีเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์โตและธุรกิจไปรอด!

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำการตลาดที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ... อ่านเพิ่มเติม

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory คืออะไร (What is Web Directory)

Web Directory เป็นที่เก็บรวบรวมลิงก์ของเว็บไซต์ต่างๆ จัดเรียงไว้เป็นหมวดหมู่ โดยลิงก์เหล่านี้จะถูกจัดประเภทตามเกณฑ์เฉพาะ เช่น ลำดับตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลในลักษณะเฉพาะได้ ... อ่านเพิ่มเติม